72 giỏi kỹ thiếu thốn lâm là 1 trong bí cấp tốc võ lâm của thiếu thốn Lâm từ được xem như là võ công chấn bang. Nó chính là niềm kiêu hãnh cho võ học thiếu lâm thời xưa.

72 tốt kỹ thiếu lâm là gì?

72 hay kỹ là 1 trong số 708 bộ. Nó chia ra làm 2 cỗ kungfu chưởng thuật và chiến đấu binh khí. Hai cỗ này đã chiếm hết 552 cỗ trong trọn bộ bí kíp võ lâm thiếu hụt Lâm , phần sót lại được điện thoại tư vấn là công pháp.

Bạn đang xem: Bí kíp võ công thiếu lâm

Ảnh minh họa –Zoom360.vn

Phân loại các tuyệt kỹ

Trong bí kíp võ lâm thiếu thốn Lâm môn công pháp. Nó phân tách ra tương đối nhiều thế cụ thể như sau : 72 tốt kỹ thiếu thốn Lâm , cố gắng nã pháp, phương pháp đấu pháp, tá cốt, điểm huyệt, khí công…

Ảnh minh họa –Zoom360.vn

Con số 72 trong bí quyết võ lâm thiếu thốn Lâm nó ko ngẩu nhiên được lựa chọn lựa. Nó có nguồn gốc là bội số của số 9. Nó được thực hiện trong nhiều khối hệ thống võ học khác nhau. Với mục đích nhằm khẳng định số lượng đòn thế, phương pháp trong một bài sáo lộ (quyền thảo, binh khí) hay những pha ra đòn thế giỏi kĩ. 72 xuất xắc kỹ thiếu Lâm chính là hệ thống phương pháp, cách thức, bí quyết tu luyện võ công. 72 xuất xắc kỹ thiếu hụt Lâm này bao gồm toàn độc nhất trong hệ thống võ học toàn nhân loại.

Ảnh minh họa –Zoom360.vn

Tuy nhiên trong các bí cấp bách võ lâm thì 72 hay kỹ thiếu hụt Lâm đã trở nên thổi phồng lên tương đối nhiều so với khả năng thực tế của nó sẽ đem lại.

Ảnh minh họa –Zoom360.vn

72 tốt kỹ thiếu Lâm rất khó khăn luyện,người luyện đòi hỏi phải tất cả tính bền chí nhẫn nại và khổ luyện mới có thể đạt thành tựu. Khi luyện tập 72 giỏi kỹ thiếu Lâm phải loại bỏ được những phiền muộn, những ý ngủ xấu xa trong đầu để tránh tâm ma nhập vào nội lực.

Ảnh minh họa –Zoom360.vn

Danh sách 72 giỏi kỹ

Thiết tí công
Bài đả công
Thiết tảo công tuyệt Thiết tảo trửu
Túc xạ công
Cước mê say công
Đồng sa chưởng
Xà hành thuật còn được gọi là Ngô Công Khiêu
Đề thiên cân
La hán công
Thiết đầu công
Tứ đoạn công
Thiết cha sam công
Song tỏa công
Thượng quán công
Thạch lan công
Thiết châu đại xuất xắc Thiết chu đại
Thiên cân nặng sạp tốt Thiên cân áp
Tiên kình pháp
Phân thủy công
Ngọc đới côngƯng dực công
Siêu việt pháp xuất xắc Khiêu Dược Công
Bá vương vãi trửu
Nhất chỉ kim cưng cửng pháp
Bạt đinh công
Nhất chỉ thiền công
Thạch trang công
Kim chung tráo
Thiết ngưu công
Toàn phong chưởng
Ngọa hổ công
Bạt sơn công
Kim long thủ
Thôi tô công còn được gọi là Thôi sơn chưởng
Thích mộc trang tên khác là Bách Thụ TrangƯng trảo công
Trảm ma kiếm
Huyền không quyền
Kim sa chưởng
Thiết sa chưởng
Phi hành công
Thương đao bất nhập pháp
Ngũ độc truy tìm sa chưởng
Phi đảm tẩu pháp tốt Phi thiềm tẩu bích
Nhất tuyến đường xuyên
Thoán tung thuật giỏi Thoán bí thuật
Kim sản chỉ
Yết Đế công
Mai hoa trang
Niêm hoa công
Đường lang trảo
Bao phiên bản công
Thiểm chiến pháp
Kim đao trả chưởng công
Khinh thân thuật
Thiết vớ công
Lục địa phi hành thuật
Xuyên liêm công
Lăng lí toản
Điểm thạch công
Tì bà công
Nhu cốt công
Bích hổ du tường thuật
Môn đáng công
Phân đằng thuật
Bố đại công
Cáp mô công xuất xắc Hà tế bào công
Thiên tằng chỉ công
Đàn tử quyền
Tỏa chỉ công
Truy phong chưởng công
Nhiễm huyền công Ảnh minh họa –Zoom360.vn

Còn không ít loại võ học kinh khủng khác mà rất có thể bạn chưa tìm hiểu. Bạn có thể xem chi tiết thêm trên trang tra cứu kiếm google các bạn nhé.

Trong các tiểu thuyết võ hiệp, Dịch cân nặng kinh với Tẩy tủy tởm là những bí mật mà cả võ lâm đều mơ gồm được. Nếu như như Dịch cân kinh được tế bào tả hoàn toàn có thể giúp hoán đưa kinh mạch, phạt dương nội công, thì Tẩy tủy ghê là thần pháp biến hóa từ mặt trong, góp con người cải lão hoàn đồng.

Phương pháp rèn luyện “Vẫy tay Đạt Ma Dịch cân nặng Kinh”

Sự thiệt về Dịch cân kinh hoàn toàn có thể thay gân thay đổi cốt, vươn lên là yếu thành khỏe

Từ các huyền thoại…

 Trong Tiếu ngạo giang hồ, Dịch cân kinh được nhà văn Kim Dung diễn đạt là thần công vày thiền sư Thiên Trúc là người thương Đề Đạt Ma trí tuệ sáng tạo ra, uy lực khôn cùng lớn, “hàng trăm năm qua không hẳn bậc kì nhân thì không truyền thụ, nhưng dẫu kì nhân nhưng không gặp kì duyên thì cũng không truyền thụ; dù có là môn sinh xuất bọn chúng của thiết yếu Thiếu Lâm mà không tồn tại phúc duyên thì cũng không được truyền”.


*
Lệnh hồ Xung – hero thoát bị tiêu diệt nhờ Dịch cân kinh

Trong đái thuyết này, Lệnh hồ nước Xung đại môn sinh phái Hoa sơn bị những luồng chân khí lếu chiến trong cơ thể, tình trạng vô thuộc nguy kịch, chỉ có Dịch cân kinh bắt đầu hóa giải được. Nhưng ao ước học, điều kiện đầu tiên là phải gia nhập thiếu Lâm, mà quý ông thà bị tiêu diệt không phản nghịch Hoa Sơn, vì thế kiên quyết không chịu học. Cuối cùng, cảm kích trước nghĩa khí và công lao của vị thiếu hụt hiệp, Phương chính đại sư của thiếu hụt Lâm vẫn phá luật, mượn lời mong manh Dương để truyền lại bí quyết này mang đến Lệnh hồ nước Xung.

Một bản Dịch cân kinh lưu truyền

Còn trong Thiên long chén bát bộ, Trang Tụ Hiền nhờ luyện Dịch cân nặng kinh cơ mà đẩy được kịch độc băng hàn ra khỏi cơ thể, tự trị vết thương, rồi đổi mới cao thủ số 1 trên giang hồ. Ở một cuốn tiểu thuyết Kim Dung khác,Anh hùng xạ điêu, Quách Tĩnh cũng phụ thuộc vào bộ bí mật này nhằm giải thoát cho chính mình và Hoàng Dung, vén mặt Dương Khang vào đại hội mẫu Bang.

Sức cuốn hút của túng kíp võ thuật này qua nghệ thuật mô tả của Kim Dung béo đến nỗi, trước năm 1975, ở dùng Gòn lộ diện những bản Dịch cân kinh giả khác với bạn dạng lưu truyền tại Trung Quốc; trong đk khó khăn về thông tin, sách vở bấy giờ, không hề ít người đang tin và học theo, vơi thì vô ích, nặng dẫn tới mất mạng.

Trên thực tế, trước lúc đi vào đái thuyết, nghỉ ngơi Trung Quốc, Dịch cân nặng kinh và Tẩy tủy kinh sẽ là phần đa huyền thoại. Tương truyền sau khi Đạt Ma viên tịch, môn sinh Thiếu Lâm tìm kiếm thấy trong hễ một vỏ hộp sắt ko khóa, nhưng cấp thiết mở ra. Sau đó, bao gồm tăng nhân nghĩ ra biện pháp nung nóng hộp, mới mở được, thì ra hộp được hàn bí mật bằng sáp để tránh hơi nước tràn lên làm hỏng. Vào hộp gồm hai cuốn sách, một cuốn là Dịch cân nặng kinh, cuốn kia là Tẩy tủy kinh, những viết bằng chữ Phạn.

Một thuyết đến rằng, bấy giờ ở Thiếu Lâm, người thực sự nối tiếp tiếng Phạn chỉ gồm Nhị tổ Huệ Khả. Huệ Khả nhằm Dịch cân kinh lại thiếu thốn Lâm, có theo cuốn Tẩy tủy ghê đi vân du thiên hạ. Những tăng nhân khác trong chùa cũng có mấy tín đồ biết chút giờ đồng hồ Phạn, cùng nhau dịch ra rồi theo đó tu luyện, dẫn đến công phu Thiếu Lâm sau này chia các nhánh, bao gồm sự sai khác.

Sau đó, có vị tăng nhân sở hữu Dịch cân nặng kinh lên núi Nga Mi gặp mặt nhà sư bạn Thiên Trúc chén bát Lạt Mật Đề, tạo ra bản Dịch cân kinh chữ nôm đầu tiên. Vân du con quay về, Huệ Khả với theo bản dịch Tẩy tủy tởm của mình, dịp đó mọi bạn mới phát hiển thị Dịch cân nặng kinh với Tẩy tủy gớm là một.

Một thuyết khác phổ biến hơn, với được hưởng trọn ứng hơn, đó là Tẩy tủy kinh đã trở nên thất truyền. Sự ủng hộ so với giả thuyết này có lẽ rằng phát sinh từ trọng điểm lí kì vọng, vày Tẩy tủy kinh vốn được xem là phương thức tu luyện giúp cải lão trả đồng – điều luôn có sức cuốn hút với bất kể ai; và câu hỏi có đến 2 cỗ chân kinh chắc chắn rằng hấp dẫn hơn việc hai bí quyết đó chỉ là một. Đồng thời, lúc 1 bộ võ thuật bị thất truyền, cũng không thải trừ khả năng nó đang rất được giữ bí mật ở đâu đó cùng sẽ tái xuất giang hồ vào một ngày không hẹn trước, lúc đó giang hồ đã lại nổi sóng, bước vào trong 1 cuộc tranh giành mới để độc chiếm thứ tuyệt đỉnh công phu công phu.

Đại Hùng bảo năng lượng điện của thiếu hụt Lâm luôn được cho rằng ẩn giấu những bí kíp võ công

…Đến thực tếQuan niệm truyền thống lịch sử cũng đến rằng, kể từ lúc Dịch cân nặng kinh ra đời, so với tăng nhân thiếu thốn Lâm, ngồi thiền và luyện công mới bắt đầu trở thành nhì mặt ko thể tách bóc rời, tạo ra nguyên lí “thiền võ thích hợp nhất” của công phu Thiếu Lâm Tự.

Xem thêm: Tìm bạn bốn phương 8/2023 - tìm bạn bốn phương có hình & 100% miễn phí

Tuy nhiên, sử liệu có vẻ lại cho thấy điều ngay gần như hoàn toàn ngược lại, điều có thể làm bế tắc những “anh hùng xạ điêu” thời văn minh đang ôm mộng chạm vào bí quyết ngàn năm.

Lần theo loại lịch sử, từ đời Đường về bên trước, chưa tồn tại tài liệu bằng lòng nào đủ chứng minh chuyện Đạt Ma truyền dạy võ thuật cho đệ tử. Thời Tống Chân Tông, Trương Quân chống soạn một bộ Vân gấp gáp thất bá, thuộc nhiều loại sách về Đạo giáo, trong số ấy có một thiên “Đạt Ma đại sư trú cụ lưu hình nội chân diệu dụng quyết”.

Theo ghi chép vào Tống sử, bao gồm một cuốn Tồn tưởng pháp, một cuốn thai tức quyết của Đạt Ma, một cuốn Đạt Ma mạch máu luận của Huệ Khả, đều là những sách dạy dỗ về luyện khí, dưỡng thần. Cơ mà theo các nhà nghiên cứu, có chức năng những sách này là vì người đời Tống tạo nên rồi gán tên cho Đạt Ma.

Đến năm Thiên Khải sản phẩm 4 đời Minh (1624), Tử dừng đạo nhân ở núi Thiên Thai thương hiệu là Tông Hành có đưa ra một bộ Dịch cân nặng kinh, nói là của tình nhân Đề Đạt Ma. Trong cuốn sách này còn có hai lời tựa, một của danh tướng Lí Tĩnh đời Đường, viết năm Trinh Quán thứ 2 (628), một của danh tướng tá đời Tống là Ngưu Cao, viết năm Thiệu Hưng sản phẩm công nghệ 12 (1142).

Phần tựa của Lí Tĩnh viết: “Sau lúc Đạt Ma qua đời, giữ lại một cỗ áo sắt, tăng đồ lộ diện thấy có một bộ Dịch cân nặng kinh và một cỗ Tẩy tủy kinh, hầu như viết bởi tiếng Phạn. Tẩy tủy khiếp bị Huệ Khả mang đi, sẽ thất truyền; Dịch cân kinh tuy còn ngơi nghỉ Thiếu Lâm Tự, nhưng chỉ rất có thể đọc gọi được một phần nhỏ, những tăng đồ dùng diễn giải theo ý mình, rồi theo này mà tập, vày vậy biến hóa bàng môn, mất đi yếu chỉ thực sự của vấn đề chân tu. Sau đó, gồm cao tăng người Thiên Trúc là bát Lạt Mật Đề dịch ra, rồi chuyển mang đến tay mong Nhiêm Khách, tín đồ này giao lại mang đến Lí Tĩnh và điện thoại tư vấn đó là “tiên thánh chân truyền”.

Phần tựa của Ngưu Cao thậm chí còn còn li kì hơn, với gắn với cùng 1 nhân đồ dùng được người china nói chung và giới võ lâm nói riêng rất là sùng bái: Nhạc Phi.

Tuy nhiên, dựa trên nhiều chứng dẫn như văn phong, cú pháp, các nhà nghiên cứu tiến bộ nhận định: chính Tông Hành vẫn ngụy tạo ra hai phần lời tựa nhắc trên, nhằm tăng tính chất cao thâm thần bí cho cuốn sách của mình.

Bài tựa viết: trên phố hành quân, Ngưu Cao chạm mặt một nhà sư từ xưng là sư phụ của Nhạc Phi. Vị cao tăng than rằng Nhạc Phi danh tuy thành mà lại chí chưa đạt, rồi dựa vào Ngưu Cao chuyển mang đến vị danh tướng tá này một cái hộp, trong có hai quyển Dịch cân nặng kinh; kế tiếp vị hòa thượng nói cần sang Tây phương chạm chán sư phụ Đạt Ma, và theo cơn gió mà biến đổi mất. Không lâu sau đó, Nhạc Phi bị gian thần hãm hại, nên cuốn sách này vẫn do Ngưu Cao giữ và truyền lại.

Lúc đầu, Dịch cân nặng kinh chỉ lưu lại truyền một phiên bản sao, đến giữa đời Thanh ban đầu xuất hiện bạn dạng khắc. Năm Hàm Phong đồ vật 8 (1858), thêm một bản từ thiếu Lâm truyền ra, hotline là lau chùi yếu thuật. Vương Tổ Nguyên ở lại thiếu thốn Lâm 3 tháng, tìm kiếm được một bản Nội công đồ, một phiên bản Thương bổng phả, ngôn từ giống như lau chùi và vệ sinh yếu thuật, ngay lập tức san cải, loại trừ những phần tạp lẫn vào và đặt thương hiệu là nội công đồ thuyết. Những bản khắc đời Thanh này đều dựa trên cơ sở Dịch cân nặng kinh, nhưng bổ sung rất các nội dung, vào đó 1 phần lấy trường đoản cú sách Thọ nắm truyền chân của tự Minh Phong đời Càn Long.

Năm 1938, Ngô Đồ phái mạnh xuất bạn dạng cuốn Quốc thuật khái luận, trong những số ấy những phần nói đến Thiếu Lâm mọi dựa theo thuyết cũ, mang đến Đạt Ma là thủy tổ, và đến Bạt Đà – Huệ quang quẻ – Đạt Đàm – Đạt Ma – Huệ Khả là các thế hệ truyền thừa.

Vài vậy tập Dịch cân kinh trong các phiên bản hiện tồn

Mặt khác, thiếu Lâm từ bỏ ngày nay đã hết giữ được nguyên vẹn phần đa kì thư trong Tàng Kinh những sau những lần binh hỏa, những tuyệt kĩ đã và đang thất truyền, vì thế những gì còn lại ở thiếu hụt Lâm hiện thời không đủ chứng tỏ diện mạo thiếu thốn Lâm trong quá khứ, và các gì các hòa thượng Tung Sơn thời buổi này biết mang lại cũng không phải là toàn cục sự thật về thiếu thốn Lâm.Năm 1984, trong bài nghiên cứu “Võ thuật thiếu Lâm thực chất không có liên quan gì đến Đạt Ma”, giáo sư Trương Truyền Tỉ của đh Bắc tởm đã chưng bỏ một cách kha khá thuyết phục thuyết Dịch cân nặng kinh bởi Đạt Ma sáng tạo ra. Dịch cân kinh, tòa tháp được coi là cội nguồn công huân Thiếu Lâm, thực chất là một cuốn sách rèn luyện công tích giúp giữ thông khiếp mạch, cường gân tráng cốt của những chân nhân Đạo giáo. ý kiến này gần đây (2007) vẫn được thiết yếu Thiếu Lâm Tung Sơn xác thực trên website xác nhận của mình.

Đây là một tuyên bố gây thuyệt vọng với không ít người, nhất là những fan của Kim Dung, Cổ Long vốn sùng bái phần đa Dịch cân kinh, Tẩy tủy kinh, Cửu âm chân kinh… những túng bấn kíp thượng thừa mang màu sắc huyền thoại.

Tuy nhiên, một luồng chủ ý khác mang lại rằng, ngay cả khi Dịch cân kinh chưa hẳn do Đạt Ma trí tuệ sáng tạo ra, thì cũng chưa hẳn vô tình mà nó được gán mang đến Thiếu Lâm; việc nói rằng Tông Hành mượn tăm tiếng Đạt Ma cũng tương đối khiên cưỡng, vày lẽ những môn phái các ưu tiên vinh danh tổ sư của mình, mà phiên bản thân những tông sư của Đạo giáo như Thái thượng lão quân tất cả tầm ảnh hưởng không hèn gì Đạt Ma.

 Mặt khác, trong cả khi phải phê chuẩn rằng Dịch cân nặng kinh không xuất phát điểm từ Đạt Ma, thiếu hụt Lâm từ vẫn coi đây là một pho võ thuật quý. Bản thân cuốn sách này cũng khá được đưa vào các sách dạy y học cổ truyền của china như một tông thư hàng đầu.

Gần đây, dư luận lại xôn xao lúc tìm thấy sinh hoạt Tứ Xuyên một cuốn Dịch cân tẩy tủy kinh bản khắc in, trên có chữ “Nam Tống thiếu thốn bảo Nhạc bởi phụng giám định bạn dạng nha tàng”. Việc cuốn sách được khắc in cho biết tính thiết yếu thống và tin tưởng của tư liệu bên trên sách, khiến cho dư luận rất là hứng khởi. Nếu được chứng minh là đúng, thì thuyết Dịch cân kinh đã tất cả từ đời Tống với gán với danh tiếng Nhạc Phi là trọn vẹn có cơ sở, cũng có thể có nghĩa rằng, bí mật Dịch cân kinh có thể không chỉ cần huyền thoại!

*
Hình hình ảnh bản Dịch cân tẩy tủy kinh bắt đầu công bố

Cũng đề nghị nhớ rằng, không phải đến khi Dịch cân kinh ra đời, thiếu hụt Lâm new trở thành Thái sơn Bắc đẩu của võ lâm Trung nguyên. Và pk Thiếu Lâm vẻ vang thiên hạ, truyền lại cho ngày nay không chỉ là nhờ vào đông đảo huyền thoại, mà còn nhờ hầu như tuyệt kĩ và giải pháp võ công có thật, không chỉ là vô thuộc hiệu quả, mang tính thực chiến cao, ngoại giả vô thuộc tinh diệu với đẹp mắt.