Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng chưng sĩ chăm khoa II Huỳnh Thị Hiên - sản khoa phụ khoa - khám đa khoa Đa khoa thế giới Vinmec Nha Trang.

Bạn đang xem: Vòng tính chu kỳ kinh nguyệt


Hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ tuân theo một quy khí cụ nhất định dựa vào chu kỳ gớm nguyệt. Gọi được phương pháp tính ngày rụng trứng tương tự như các dấu hiệu rụng trứng để giúp đỡ bạn chủ động hơn trong vấn đề lên planer thai sản của mình.


Khi phái đẹp đến tuổi dậy thì, hiện tượng lạ hành kinh chính là cột mốc quan lại trọng cho thấy thêm nữ giới đã bắt đầu có kĩ năng sinh sản. Trong 2 - 3 năm đầu dậy thì, chức năng buồng trứng đã cải cách và phát triển nhưng không thực sự hoàn thiện, việc hành tởm ở phái đẹp vẫn chưa lấn sân vào chu kỳ mọi đặn. Sau đó, buồng trứng hoàn thành dần với kinh nguyệt đang theo quy lao lý nhất đánh giá thành nên chu kỳ luân hồi kinh nguyệt.

Chu kỳ ghê nguyệt được xem từ ngày thứ nhất thấy kinh cho tới ngày thứ nhất của lần thấy ghê tiếp theo. Có bà mẹ chu kì chỉ kéo dãn dài 20 ngày, có chị em lên đến mức 40 ngày hoặc hơn, khi chu kỳ tái diễn với nhịp độ tương đối ổn định được xem là bình thường.

Để xác định chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình, chị em phụ nữ nên quan tiếp giáp ít khoảng chừng 3 - 4 tháng với ghi nhấn số ngày mà chu kỳ luân hồi quay trở lại. Số ngày của một chu kỳ luân hồi nên gần với nhau hoặc xê xích không thực sự nhiều, nếu như không việc tính chu kỳ luân hồi kinh nguyệt của bạn sẽ không thực sự chính xác.


2. Phương pháp tính ngày rụng trứng theo chu kỳ luân hồi kinh nguyệt


Chu kỳ kinh nguyệt cùng ngày rụng trứng tương quan rất mật thiết với nhau. Để xác định ngày rụng trứng đúng chuẩn thì chu kỳ kinh nguyệt của bà mẹ phải lặp lại đều đặn, ổn định định. Cách dễ dàng và đơn giản nhất để ước tính ngày rụng trứng sẽ là đếm ngược lại. Theo lý thuyết, đầu tiên bạn phải xác định được chính xác ngày nào sẽ ban đầu chu kỳ ghê nguyệt tiếp theo, phụ thuộc vào số ngày cơ mà chu kì lặp lại được quan sát và theo dõi trước đây. Sau khi xác định được ngày kinh nguyệt của chu kì tiếp theo, bạn chỉ việc đếm trái lại 14 ngày, đó đó là ngày các bạn sẽ rụng trứng trong chu kì này. Phát âm theo một nguyên tắc 1-1 giản, bất kì phụ nữ nào, cho dù chu kỳ kéo dãn bao lâu, sau khoản thời gian rụng trứng 14 ngày các sẽ bước đầu chu kỳ khiếp nguyệt tiếp theo. Từ đó, chúng ta áp dụng phương pháp tính ngược lại.

Ví dụ: bà mẹ có chu kỳ 28 ngày, thì ngày rụng trứng là ngày vật dụng 14 (28-14=14); bà mẹ có chu kỳ 32 ngày thì ngày rụng trứng là ngày trang bị 18 (32-14=18), chị em có chu kỳ luân hồi 20 ngày thì ngày rụng trứng là ngày máy 6 (20-14=6).


Cách tính ngày rụng trứng
Chu kỳ tởm nguyệt và ngày rụng trứng có mối quan hệ mật thiết cùng với nhau

Tuy nhiên, trên thực tế, rất cực nhọc để bà mẹ phụ nữ rất có thể xác định đúng mực ngày hành kinh tiếp đến của mình. Trường hợp chị em có chu kỳ kinh nguyệt thất hay thì cách tính ngày rụng trứng này là trọn vẹn không gồm hiệu quả. Do đó, thường thì bạn chỉ hoàn toàn có thể xác định được khoảng tầm thời gian có tác dụng rụng trứng cao. Điều này tức là sau khi xác minh ngày kinh nguyệt của chu kì tiếp theo, các bạn đếm ngược lại 12 ngày và tiếp nối đếm ngược tiếp 4 ngày nữa. Cơ hội này các bạn sẽ xác định được 5 ngày có khả năng rụng trứng cao nhất.


3. Dấu hiệu rụng trứng

sốt virus
Tăng thân nhiệt cũng là một trong dấu hiệu của rụng trứng

Đối với trường vừa lòng chị em thanh nữ có chu kỳ luân hồi kinh nguyệt không đều, chị em có thể dựa vào dấu hiệu rụng trứng không giống như:

Tăng thân nhiệt

Sử dụng nhiệt độ kế nhằm theo dõi thân nhiệt từng buổi sáng trước lúc xuống giường, cần đo vào một trong những giờ nhất thiết và lặp lại, ghi chép thành bảng theo dõi. Khi thanh nữ đến ngày trứng rụng, thân nhiệt bỗng dưng ngột tăng thêm từ 0.3 – 0.5 độ C.

Dùng que demo rụng trứng

Nguyên lý hoạt động của que thử này dựa vào sự đổi khác nồng độ hooc môn LH trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi lượng LH trong nước tiểu đàn bà đạt mang lại nồng độ cao nhất thì trứng sẽ rụng sau 12 - 24 tiếng, đề xuất thử vào tầm khoảng 2 cách nay đã lâu ngày nghi ngại rụng trứng.

Siêu bìu dái noãn

Đây cũng là giữa những cách nhận biết trứng rụng khá thiết yếu xác. Sau 2 - 3 ngày phân biệt dịch sinh sống cổ tử cung bám ướt trên đồ vật lót, chị em hoàn toàn có thể đi siêu âm trứng trong 3 ngày liên tiếp nghi ngờ để xác định chính xác nhất.

Một số dấu hiệu rụng trứng khác

Cổ tử cung mở ra một hóa học dịch nhờn với trong, thiếu nữ có cảm xúc thích gần ck nhiều hơn bình thường, vú nở to với có cảm xúc căng cứng. Đối với số đông các ngày vào tháng, âm đạo thanh nữ thường ra ít dịch hoặc nhiều lúc còn tương đối khô, dẫu vậy vào thời gian chuẩn bị rụng trứng, chất nhờn sẽ tiến hành tiết ra những hơn.

Hiểu rõ về chu kỳ luân hồi kinh nguyệt cũng như sức khỏe sinh sản của chính mình là cách tốt nhất giúp mẹ kiểm soát cơ chế thai sản hiệu quả. ĐẶT LỊCH KHÁM với chưng sĩ sản phụ khoa tay nghề cao của Vinmec hoặc ĐỂ LẠI THÔNG TIN nhằm nhận hỗ trợ tư vấn về những băn khoăn của bạn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là 1 trong những trong những phương pháp tự nhiên nhiều đôi bạn trẻ áp dụng nhằm tính ngày quan lại hệ bình yên hoặc tăng tài năng thụ thai. Để tính ngày rụng trứng theo phương thức này, người mẹ cần theo dõi chu kỳ luân hồi kinh nguyệt vào vài tháng để xác định gần chính xác nhất.


*

Dựa vào phương pháp tính chu kỳ gớm nguyệt, chị em có thể chủ động trong dục tình tình dục nhằm tránh thai hoặc tăng năng lực thụ thai theo ý muốn


1. Chu kỳ luân hồi kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là 1 hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra ở mẹ phụ nữ. Các bạn gái bước vào độ tuổi dậy thì sẽ bước đầu có hiện tượng lạ này và kéo dài cho tới hết thời kỳ mãn kinh. Nguyên nhân là bởi sự tụt giảm bất ngờ estrogen hoặc progesterone mà lại tử cung người phụ nữ sẽ chảy máu mang tính định kỳ.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt hay có các giai đoạn như hành kinh, phát triển nang trứng, làm dày nội mạc tử cung, rụng trứng, thái hóa nội mạc nang trứng cùng vòng tròn lặp lại trở về thời hạn hành kinh.

Hiện nay, có rất nhiều chị em thiếu nữ dựa vào chu kỳ luân hồi kinh nguyệt nhằm tăng năng lực thụ bầu hoặc kiêng thai. Phương thức này được đánh giá là tương đối lành tính.

2. Vượt trình ra mắt chu kỳ ghê nguyệt

Độ lâu năm của một chu kỳ kinh nguyệt rất có thể sẽ kéo dãn từ 28 mang đến 35 ngày. Thời gian ra máu kinh sẽ khoảng 3 mang lại 7 ngày, kéo dài nhất là 10 ngày. Lượng máu trung bình mất đi cho mỗi kỳ khiếp nguyệt khoảng tầm 50 – 80ml. Mặc dù ở mỗi phụ nữ sẽ có cơ chế và thời gian hành kinh rất khác nhau. Nếu như một chu kỳ kinh nguyệt với thời gian dài hoặc ngắn hơn, lượng máu quá ít hay không ít thì rất có thể là vệt hiệu của sự việc bất hay trong sức mạnh sinh sản và bà bầu nên đến các cơ sở y tế uy tín sẽ được thăm khám.

Chu kỳ tởm nguyệt của thiếu phụ cũng ảnh hưởng từ những yếu tố không giống như: thói quen nạp năng lượng uống, trọng tâm lý, độ tuổi, rối loạn nội tiết tố,… chính vì thế mà thời điểm rụng trứng của từng người cũng trở thành khác nhau.

Khi hooc môn suy giảm khiến cho lớp nội mạc tử cung bị bong ra, với ngày ra máu trước tiên được điện thoại tư vấn là ngày thứ nhất của kỳ kinh. Đến ngày ra tiết cuối cùng, lượng hormone estrogen sẽ tăng cao làm dày lớp nội mạc tử cung đã biết thành bong với kích thích mang lại nang trứng vạc triển. Mỗi nang trứng sẽ sản có mặt một trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng cho tới tử cung. Nếu thời hạn này tinh trùng chạm chán trứng thì dẫn tới hiện tượng thụ thai, còn nếu như không trứng bị thải trừ ra bên ngoài tử cung cùng dẫn đến hiện tượng kỳ lạ kinh nguyệt.


*

Phương pháp tính chu kỳ hành kinh có xác suất đúng chuẩn cao đối với các chị em có chu kỳ hành khiếp đều.


3. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và nên tránh thai an toàn

Phụ cô bé vào giới hạn tuổi sinh sản đề nghị trang bị mọi kiến thức cần thiết về chu kỳ luân hồi kinh nguyệt và tài năng thụ thai. Gọi về chu kỳ luân hồi hành khiếp của phiên bản thân là yếu đuối tố quan trọng đặc biệt giúp chị em chủ động hơn trong quan hệ nam nữ tình dục, vừa nhằm tránh bầu tự nhiên bình yên vừa phù hợp với các cặp vợ ông xã muốn ngày càng tăng xác suất có con trong thời gian ngắn. Bên cạnh ra, để tăng độ chính xác thì chị e đề xuất theo dõi vòng kinh ít nhất 4 tháng trở lên.

Đối với quy trình thụ thai, chu kỳ này được tạo thành 3 thời điểm: bình yên tuyệt đối, rất là nguy hiểm và bình yên tương đối.

3.1. Thời kỳ an ninh tuyệt đối

Thời điểm bình an tuyệt đối có nghĩa là thời gian nhưng các cặp đôi quan hệ dục tình khó có công dụng mang thai. Thay thể, thời gian này được tính từ ngày 20 mon này đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt trong tháng tiếp theo. Thời gian này, năng lực thụ thai hơi thấp bởi trứng rụng của các ngày trước hiện nay đang bị phân hủy và bán ra ngoài dưới hình thức kinh nguyệt. Nhiều bà bầu lựa lựa chọn thời điểm này để tránh lúc khi tình dục không phòng kị vì phần trăm có thai cực kì thấp.

Phương pháp trên chỉ tương xứng với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều trong vòng từ 28 cho 30 ngày. Cùng với những nữ giới có khiếp nguyệt không phần nhiều thì không nên tin tuyệt vời với cách thức này để tránh thai.

3.2. Thời kỳ bình an tương đối

Vào thời kỳ bình an tương đối thì năng lực có thai và tránh giảm thai tỷ lệ rơi vào mức 50%. Thời hạn này tính theo chu kỳ vòng kinh 28 ngày thì sẽ ban đầu từ ngày đầu tiên cho tới ngày sản phẩm 9 của bầu kỳ. Ví dụ như ngày thứ nhất có kinh rơi vào 5/11 thì thời điểm bình yên tương đối đã là từ ngày 5/11 mang đến 14/11.

Nếu trong thời hạn này, các đôi bạn quan hệ tình dục cơ mà không sử dụng các biện pháp tránh thai, trong đó phái nam có xuất tinh vào thì khả năng thụ thai hoàn toàn hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vì, đó là thời kỳ trứng sắp đến rụng, trong khi tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung của thanh nữ tới 3 ngày. Trường hòa hợp trứng cùng tinh trùng vẫn hoàn toàn có thể gặp gỡ nhau với thụ thai.

Cách tính này chỉ mang tính chất kha khá vì còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, nếu chị em chưa tồn tại ý định có thai thì nên cần tránh giai đoạn này.


*

Thời điểm rụng trứng đang tăng khả năng có thụ bầu của cô bé giới.


3.3. Thời kỳ dễ dàng thụ thai

Nếu những cặp vợ ông chồng đang muốn có nhỏ thì đấy là thời điểm nhạy cảm và dễ ợt nhất cho vấn đề mang thai. Còn trái lại nếu vẫn hy vọng kế hoạch và chưa xuất hiện ý định sinh bé trong tương lai, hãy giảm bớt quan hệ tình dục trong khoảng thời hạn này hoặc quan hệ đi kèm với các biện pháp chống tránh đúng theo lý. Vì sao bởi vì, thời điểm rụng trứng tăng khả năng thụ bầu của đàn bà giới lên đến 95%.

Ví dụ cùng với một chu kỳ kinh nguyệt kéo dãn dài là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày trang bị 14 cùng thời điểm nguy khốn là ngày đồ vật 10 của chu kỳ kinh nguyệt mang lại ngày thứ 20 của chu kỳ luân hồi kinh nguyệt. Vị trứng rất có thể sống được khoảng tầm 12-24h sau khi rụng còn tinh dịch lại có thể sống trong khung hình người phụ nữ lâu độc nhất tới 5 ngày buộc phải nếu dục tình tình dục trước hoặc sau ngày rụng trứng, có tác dụng mang thai tương đối cao. Ráng thể, thời khắc lý tưởng nhất mang lại các cặp đôi muốn gồm con là quan hệ nam nữ trước cùng sau ngày rụng trứng 1 ngày, bởi đây là thời điểm vô cùng dễ dàng cho trứng và tinh trùng tất cả thể gặp mặt nhau. Mặc dù vậy, trong toàn bộ thời kỳ rụng trứng vẫn được xem là thời gian có chức năng rất dễ dàng thụ thai.

Xem thêm: Cách Chỉnh Văn Bản Trong Word 2010 Đẹp, Hiệu Chỉnh Trang Văn Bản Trong Word 2010

Nhìn chung, tránh thai thoải mái và tự nhiên bằng phương pháp tính chu kỳ kinh nguyệt chỉ đạt hiệu quả đúng đắn khoảng 60%. Vì việc tính này chủ yếu kết quả với những người có chu kỳ luân hồi đều đặn và thời hạn rụng trứng ổn định định. Đối cùng với những phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt tốt mắc những bệnh phụ khoa sẽ hoàn toàn có thể dẫn đến rơi lệch nhiều hơn. Mặc dù vậy, đây vẫn là vô cùng lành tính với tự nhiên. Để lấy lại tác dụng rõ rệt rộng trong việc tránh thai với tăng năng lực thụ thai, bà bầu cần phát âm rõ khung người mình và kết hợp nhiều biện pháp khác như quan hệ nam nữ tình dục an toàn, giữ sức mạnh ổn định.