Hà Nội là hà nội của nước cộng hòa làng mạc hội nhà nghĩa Việt Nam, là trung tâm bao gồm trị, văn hóa và kĩ thuật đầu não của cả nước. Giờ đồng hồ hãy cùng Vntrip.vn tò mò về vị trí địa lý của tp hà nội nhé!

Vị trí địa lý Hà Nội

1. Tọa độ địa lý

Hà Nội tất cả vị trí 21.0278° vĩ độ Bắc với 105.8342° tởm độ đông. Hà nội thủ đô nằm tiếp gần kề với những tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc sống phía bắc; Hà Nam, hòa bình ở phía nam; các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng yên ổn ở phía đông cùng Hòa Bình, Phú Thọ làm việc phía tây.

Bạn đang xem: Vị trí địa lý hà nội trên bản đồ việt nam


bản đồ gia dụng Hà Nội

Bản đồ thành phố hà nội (ảnh sưu tầm)


2. Diện tích tự nhiên và dân số

Thủ đô hà nội thủ đô sau lúc được mở rộng vào năm 2008 có diện tích 3.324,92km², nằm trong top 17 tp. Hà nội có diện tích s lớn tốt nhất trên rứa giới. Hà nội nằm sống phía hữu ngạn sông Đà và hai bên của sông Hồng, trong đó đồng bởi chiếm 3/4 diện tích của thành phố. Vị vậy hà thành là nơi gồm vị trí với địa thế thuận lợi để trở thành một trung tâm chính trị, gớm tế, văn hóa, khoa học cũng giống như đầu mọt giao thông đặc biệt của Việt Nam.

Dân số hà nội thủ đô đến không còn năm năm ngoái là 7.558.959 người, với dự kiến đến năm 2020 vẫn đạt 8,5 triệu người. Về cơ cấu dân số, người dân ở thủ đô hà nội chiếm hầu hết là tín đồ Kinh, các dân tộc khác ví như Dao, Mường, Tày… chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

3. Những Quận/huyện ngơi nghỉ Hà Nội

– 12 Quận: hoàn Kiếm, Đống Đa, bố Đình, nhì Bà Trưng, Tây Hồ, Hoàng Mai, cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Long Biên, Bắc từ Liêm, nam giới Từ Liêm.

– 1 Thị xã: tô Tây

– 17 Huyện: tía Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, thường Tín, Ứng Hòa.


phố Hà Nội

Phố tp hà nội (ảnh sưu tầm)


4. Khí hậu và thời tiết

Khí hậu của hà nội thủ đô tiêu biểu mang đến kiểu khí hậu bắc bộ với đặc điểm khí hậu nhiệt độ đới gió rét ẩm, nóng với mưa những về mùa hè, lạnh cùng ít mưa về mùa đông. Vì bên trong vùng sức nóng đới, cụ nên tp hà nội quanh năm mừng đón lượng phản xạ mặt trời vô cùng dồi dào và có nhiệt độ cao. Tổng lượng sự phản xạ trung bình của hà thành hàng năm vào tầm 120kcal/cm2 và nhiệt độ không khí trung bình hàng năm là 23,6ºC.

Do chịu tác động của đại dương thế nên thủ đô hà nội có độ ẩm và lượng mưa khá lớn. Độ ẩm trung bình từ bỏ 80-82%, còn lượng mưa trung bình hàng năm trên 1700mm/năm (khoảng 114 ngày mưa/năm).


mùa thu sinh sống Hà Nội

Mùa thu ở thành phố hà nội (ảnh sưu tầm)


5. Thủy văn

Nét đặc thù địa lý của thủ đô hà nội là “thành phố sông hồ” tuyệt “thành phố vào sông”. Bây chừ có 7 dòng sông lớn nhỏ chảy qua Hà Nội bao hàm sông Hồng, sông Đà, sông Đuống, sông Nhuệ, sông Cầu, sông Đáy, sông Cà Lồ. Ngoài ra trong nội đô còn có 2 dòng sông Tô Lịch cùng sông Kim Ngưu cùng những hồ đầm là hầu hết đường tiêu thoát nước thải của Hà Nội.

Ở núm kỉ trước Hà Nội có tương đối nhiều hồ to nhỏ, mang dù bây chừ nhiều hồ đã biết thành san lấp để đưa mặt bởi xây dựng song vẫn còn sản phẩm trăm các hồ đầm lớn nhỏ dại phân xẻ ở khắp những phường, làng Hà Nội. Trong những số đó nổi tiếng độc nhất vô nhị là những hồ như hồ nước Tây, hồ nước Trúc Bạch, hồ Hoàn Kiếm, hồ nước Thiền Quang, hồ ba Mẫu, hồ Bảy Mẫu, hồ nước Linh Đàm… các hồ ở tp. Hà nội không chỉ làm cho thành phố nhiệt độ mát lành ngoài ra những danh lam thắng cảnh – vùng văn hóa rực rỡ của thủ đô.


Hồ hoàn Kiếm

Hồ hoàn Kiếm (ảnh sưu tầm)


6. Giao thông

Từ hà nội thủ đô Hà Nội chúng ta cũng có thể đi khắp các miền giang sơn bởi hệ thống giao thông cực kỳ thuận tiện

– Đường không có sân bay quốc tế Nội Bài, sân bay Gia Lâm (giờ là sân bay trực thăng dịch vụ)

– Đường bộ: có những xe ô tô khách khởi thủy từ các bến xe phía Nam, Gia Lâm, Mỹ Đình, Lương Yên, Nước Ngầm tỏa đi khắp các tỉnh phía bắc theo các quốc lộ 1A, quốc lộ 2, quốc lộ 3, quốc lộ 5, quốc lộ 6.

– Đường sắt: tp. Hà nội là đầu mối giao thông vận tải của 5 tuyến đường tàu trong nước. Có đường sắt liên vận sang Bắc khiếp (trung quốc) cùng đi nhiều nước châu Âu.

– Đường thủy: hà nội là mai dong giao thông quan trọng với bến phả Đen đi Hưng Yên, phái mạnh Định, Thái Bình; bến Hàm Tử quan lại đi Phả Lại.


sân cất cánh Nội Bài

Bên trong sân bay Nội bài xích (ảnh sưu tầm)


Hi vọng với những tin tức về vị trí địa lý Hà Nội bên trên đây đang giúp chúng ta có thêm các hiểu biết và kiến thức và kỹ năng của mảnh đất nền ngàn năm văn hiến.

Vị trí địa lý Hà Nội đem về những ích lợi kinh tế, văn hóa truyền thống - thôn hội xứng đáng kể cho Thủ đô. Kề bên đó, tùy ở trong vào các yếu tố, điều này cũng xuất hiện nhiều tiêu giảm phía sau.

Xem thêm: Xem hoạt hình 18 - sex hoạt hình, xem sex hoạt hình 18+ 2021


*

Thủ đô Hà Nội là trung tâm chủ yếu trị, văn hóa truyền thống và nghệ thuật của tổng thể đất nước. Bởi vì vậy, vị trí địa lý Hà Nội có rất nhiều điểm rất nổi bật nhằm đáp ứng nhu cầu các điều kiện để trở thành thành phố trọng điểm của quốc gia. Vậy thủ đô hà nội ở đâu? địa điểm địa lý tp hà nội trên phiên bản đồ ra sao? Cùng khám phá ngay dưới đây.

1. Khám phá vị trí địa lý tp hà nội tự nhiên

Vị trí địa lý Hà Nội nằm tại phía tây bắc của trung trọng điểm vùng đồng bởi châu thổ sông Hồng, với địa hình bao hàm vùng đồng bởi trong trung trọng điểm và khu rừng rậm ở phía Bắc, phía Tây thành phố.

Vị trí địa lý thành phố hà nội có tọa độ 21.0278° vĩ độ Bắc với 105.8342° gớm độ Đông, ở tiếp ngay cạnh với các tỉnh Thái Nguyên - Vĩnh Phúc sinh sống phía Bắc, tự do ở phía nam, những tỉnh Bắc Giang - tp bắc ninh - Hưng yên ở phía đông cùng Phú Thọ sống phía tây.

Các tọa độ điểm rất của thủ đô tp. Hà nội bao gồm:

Điểm rất Bắc: xóm Đô Lương, buôn bản Bắc Sơn, thị trấn Sóc Sơn
Điểm cực Tây: làng mạc Lương Khê, xóm Thuần Mỹ, huyện ba Vì
Điểm rất Nam: quần thể danh win Hương Sơn, xã mùi hương Sơn, thị xã Mỹ Đức
Điểm cực Đông: thôn Cổ Giang, làng mạc Lệ Chi, thị xã Gia Lâm
*

2. Vị trí địa lý tp. Hà nội về mặt kinh tế - làng hội

Thủ đô thành phố hà nội đóng vai trò quan trọng đặc biệt về mặt kinh tế - làng hội mang đến quốc gia. Thành phố này nằm cách thành phố cảng tp hải phòng khoảng 120km, cách tp Nam Định khoảng 87km sản xuất thành 3 cực thiết yếu của khu vực đồng bằng sông Hồng.

Hiện nay, thành phố hà nội đã tiến hành các cơ chế mở rộng diện tích s theo kết luận của họp báo hội nghị Trung ương 6 (khóa X) cùng Nghị quyết của Quốc hội khóa XII, số 15/2008/NQ-QH12. Địa giới hành chính hà nội thủ đô bao gồm: trung tâm tp Hà Nội, thức giấc Hà Tây, thị xã Mê Linh - tỉnh giấc Vĩnh Phúc và bốn xã thuộc thị xã Lương tô - thức giấc Hòa Bình.

Sau lúc mở rộng, vùng địa lý của Thủ đô thủ đô sở hữu diện tích tự nhiên lên đến mức 344.470,02 ha, gấp 3 lần so với lúc trước và top 17 tp. Hà nội trên thế giới có diện tích lớn nhất. Đi kèm với đó là việc tăng trưởng dân số chóng mặt lên đến mức hơn 7 triệu người.

Hiện nay, thủ đô gồm 30 đơn vị chức năng hành chủ yếu cấp quận, huyện, thị xã, xã/phường/thị trấn. Dựa vào đó, địa thế thành phố hà nội vừa có núi, có đồi và tất cả địa hình thấp dần từ Bắc xuống Nam, trường đoản cú Tây sang trọng Đông, trong các số đó diện tích đồng bằng chiếm đến ¾ diện tích tự nhiên của thành phố.

Các đỉnh núi tối đa là ba Vì với 1.281m, Gia Dê cùng với 707m, Chân Chim với 462m, Thanh Lanh cùng với 427m với Thiên Trù 378m, tập trung chủ yếu sống phía Tây - Bắc của thành phố. Khu vực nội đô cũng có một số các gò đồi phải chăng nổi bật hoàn toàn có thể kể mang đến như đống Đống Đa, núi Nùng…

3. Những khó khăn và thuận lợi mà địa chỉ địa lý hà nội thủ đô đem lại

3.1. Thuận lợi

Nằm ở phần trung trọng điểm đồng bởi sông Hồng, thủ đô được xem là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, là nơi hội tụ nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để cách tân và phát triển thành trung tâm văn hóa truyền thống - kinh tế - chủ yếu trị của tất cả nước. Rõ ràng như sau:

Hà Nội có vùng địa lý chính trị quan lại trọng, là đầu não chính trị - hành bao gồm quốc gia, trung tâm văn hóa - giáo dục, khoa học, tài chính và giao dịch quốc tế, là đầu mối mua bán đường bộ, đường sắt, mặt đường hàng không và đường sông lan đi các khu vực khác ngơi nghỉ cả trong và ngoài nước.Hệ thống sông ngòi quy hợp về thành phố hà nội để cung cấp nguồn nước sinh hoạt cũng như đẩy mạnh giao thông vận tải đường thủy.Địa cố gắng địa hình bằng phẳng, thuận lợi cho những người dân vạc triển kinh tế và sản xuất, đồng thời tăng cường hệ thống giao thông vận tải đường bộ.
*

3.2. Nặng nề khăn

Bên cạnh đó, vị trí địa lý hà nội thủ đô cũng vĩnh cửu nhiều hạn chế đáng lo sợ cần nên được tiêu giảm trong tương lai.

Do sở hữu mật độ dân đồng chí cùng với các hoạt động công nghiệp ra mắt liên tục, ô nhiễm môi ngôi trường là vụ việc cấp thiết tại thành phố lớn như Hà Nội. Ô nhiễm không khí và độc hại nguồn nước thẳng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn dân cũng như môi trường sống xung quanh.Bên cạnh ô nhiễm và độc hại môi trường, tình trạng ùn tắc giao thông vận tải cũng ra mắt mạnh mẽ.Vì dân sinh đông đúc và chuyển động công nghiệp, độc hại môi trường là 1 trong vấn đề phệ tại Hà Nội. Ko khí ô nhiễm và độc hại và ô nhiễm nước gây ảnh hưởng đến sức mạnh cư dân và môi trường thiên nhiên sống.Nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới ẩm, thành phố hà nội chịu tác động của các cơn bão, đàn lụt hàng năm. Tùy vào thời gian độ mà những thiên tai này hoàn toàn có thể gây thiệt hại đáng kể mang đến đô thị cùng mất mát về người tương tự như tài nguyên của thành phố.
*

Không chỉ sở hữu vùng địa lý thuận lợi, du lịch Hà Nội còn là vấn đề đến số 1 của việt nam với nhiều các di tích kế hoạch sử, công trình xây dựng kiến trúc, danh lam chiến hạ cảnh và các khu chơi nhởi nổi tiếng có thể kể mang lại như: Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, Hồ hoàn Kiếm, Hồ Tây, Văn Miếu - Quốc Tử Giám,chùa Một Cột, nhà tù đọng Hỏa Lò, Đặc biệt, không thể bỏ qua cơ hội tò mò khu vui chơi và giải trí Vin
KE & mailinhschool.edu.vn Aquarium
để bảo quản những khoảng thời gian rất ngắn đáng nhớ thuộc gia đình, chúng ta bè.

Mô hình vui chơi - giáo dục đào tạo Vin
KE hiện nay đại dành cho trẻ em tự 5-12 tuổi. Tại đây, những em đang có thời cơ hóa thân thành những nghề nghiệp và công việc ước mơ sau này như họa sĩ, lính cứu hỏa, bác sĩ, cô giáo… giúp những em tiếp thu những kiến thức mới tương tự như rèn luyện kỹ năng mềm thiết yếu. Quanh đó ra, hàng trăm ngàn máy gameplay trong nhà giúp đem đến những giây phút vui chơi giải trí sảng khoái cho cả gia đình.

*

Khám phá không khí đại dương long lanh tuyệt rất đẹp ngay thân lòng hà thành tại mailinhschool.edu.vn Aquarium. Rộng 30.000 sinh vật biển lớn quý hiếm, rất dị tạo bắt buộc một hệ sinh thái biển đẹp mắt kỳ diệu. Tìm hiểu phân khu vực cá nước ngọt với các loài cá đến từ Amazon tuyệt sông Mekong như: Cá hải tượng, cá hô, cá sấu hỏa tiễn… ở bên cạnh đó, phân khu trườn sát tổ hợp đủ các loại sinh đồ lưỡng cư cùng côn trùng lạ mắt hiếm bao gồm vốn chỉ thấy trong sách truyện như: kỳ đà hoa, rồng nam mỹ, bọ cạp Hoàng đế…

*
KE & mailinhschool.edu.vn Aquarium để khám phá vô vàn những hoạt động vui chơi và giải trí đầy sảng khoái cùng gia đình, anh em

Với sứ mệnh Thủ đô, địa điểm địa lý hà thành sở hữu nhiều dễ ợt cả về mặt tự nhiên và thoải mái lẫn văn hóa - làng mạc hội, ghê tế. Vị trí đây tập trung nhiều địa điểm văn giải phóng trí, công trình xây dựng thể thao đặc biệt của khu đất nước, đồng thời là địa điểm được lựa chọn tổ chức triển khai nhiều những sự kiện chính trị cùng quốc tế. Hy vọng những tin tức trong bài viết trên sẽ giúp đỡ du khách tất cả thêm nhiều tài liệu hữu ích về Thủ đô hà thành giúp phát âm sâu với rõ rộng về tp xinh đẹp mắt này.