Thương mại điện tử đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Sự bùng nổ mua sắm Shopee, Lazada…vào những ngày lễ giảm giá đã tạo nên cú hích mua sắm lớn và chuyển đổi hành vi mua sắm cho toàn bộ Gen Z- tệp khách hàng tương lai của chúng ta.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp cũng lần lượt gia nhập sàn thương mại điện tử Alibaba.com… để tìm nguồn khách hàng toàn cầu. Vậy mô hình kinh doanh thương mại điện tử hiện nay như thế nào. Hãy cùng Innovative Hub bao quát các mô hình kinh doanh thương mại điện tử hiện nay.

Bạn đang xem: Mô hình kinh doanh thương mại điện tử

Mô hình Kinh doanh Thương mại Điện tử là gì?

Thương mại điện tử là một mô hình kinh doanh cho phép các doanh nghiệp và người tiêu dùng thực hiện mua hoặc bán mọi thứ trực tuyến. Có sáu mô hình kinh doanh Thương mại điện tử chính.

Doanh nghiệp đến Người tiêu dùng (B2C)Doanh nghiệp đến Doanh nghiệp (B2B)Doanh nghiệp đến Chính phủ (B2G)Doanh nghiệp đến Doanh nghiệp đến Người tiêu dùng (B2B2C)Người tiêu dùng đến người tiêu dùng (C2C)Khách hàng đến Doanh nghiệp (C2B)

Doanh nghiệp đến Người tiêu dùng (B2C)

Doanh nghiệp đến người tiêu dùng (B2C) là công ty tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình trực tiếp cho người dùng cuối. Nó là hình thức thương mại được biết đến rộng rãi nhất.

Thương mại điện tử B2C khá đơn giản. Bạn hoàn thành giao dịch B2C mỗi khi mua thực phẩm từ cửa hàng tạp hóa, ăn tối tại nhà hàng, xem phim tại rạp chiếu phim và cắt tóc. Bạn là người dùng cuối cùng của các sản phẩm và dịch vụ mà các công ty này bán. Các sàn thương mại điện tử B2C rất thịnh hành hiện nay là Lazada, Shopee, Sen Đỏ, Tiki…

Trong bán hàng B2C trên nền tảng kỹ thuật số, rộng hơn thương mại điện tử, có năm mô hình kinh doanh B2C khác nhau: người bán trực tiếp, bán hàng trung gian trực tuyến, quảng cáo, bán hàng dựa trên cộng đồng và bán hàng theo gói phí dịch vụ.

Bán hàng trực tiếp là mô hình phổ biến nhất. Đó là khi người tiêu dùng mua sản phẩm từ các nhà bán lẻ trực tuyến. Bạn có thể mua ở các nhà bán lẻ như website, gian hàng trên sàn thương mại điện tử, fanpage.Bán hàng trung gian trực tuyến là các hoạt động kinh doanh trực tuyến mang người bán và người tiêu dùng lại với nhau và lấy hoa hồng trên mỗi giao dịch được thực hiện. Bạn có thể hiểu là bạn có một gian hàng nhưng không hề có sản phẩm, khi người tiêu dùng tìm đến và mua của bạn thì bạn sẽ liên hệ với người bán giao hàng cho người mua – dropshipping.Trong mô hình dựa trên quảng cáo, dựa theo lượng traffic người xem và chủ trang web sẽ được nhận một khoản phí tiền quảng cáo từ Google Adsense.Facebook là một ví dụ về trang web dựa trên bán hàng trên cộng đồng, kiếm tiền từ việc nhắm mục tiêu quảng cáo đến người dùng dựa trên nhân khẩu học và vị trí của họ. Sau đó Facebook được nhận khoản phí từ việc quảng cáo đến những người dùng Facebook.Cuối cùng, bán hàng theo gói dịch vụ liên quan đến các công ty bán thông tin hoặc giải trí cho người tiêu dùng với một khoản phí, như Netflix hoặc các tờ báo dựa trên đăng ký.

Trong những năm gần đây, bán hàng B2C trực tuyến đang có xu hướng tăng lên. Nhiều nhà bán lẻ truyền thống đã đóng cửa hoặc linh hoạt thêm các kênh kỹ thuật số vào chiến lược của họ khi người mua sắm trực tuyến có nhu cầu.

Để triển khai thành công mô hình Thương mại điện tử B2C, các doanh nghiệp phải dựa vào việc có một nền tảng có thể được điều chỉnh nhanh chóng và thích ứng với nhu cầu mới của khách hàng mà không gây ra sự chậm trễ trong dịch vụ. Và đó có thể là những sàn thương mại điện tử uy tín và dịch vụ giao hàng nhanh chóng.

Doanh nghiệp đến Doanh nghiệp (B2B)

Bán hàng từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp (B2B) là công ty tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình trực tiếp cho các doanh nghiệp khác. Thương mại điện tử B2B có thể được chia thành hai thị trường: dọc và ngang.

Các doanh nghiệp định hướng theo chiều dọc bán cho khách hàng trong một ngành cụ thể. Với cách tiếp cận theo chiều ngang, doanh nghiệp bán hàng cho khách hàng trong vô số ngành. Mỗi cách tiếp cận đều có ưu và nhược điểm riêng, chẳng hạn như kiến ​​thức chuyên môn trong ngành và độ sâu thị trường (chiều dọc) so với mức độ bao phủ và đa dạng hóa thị trường rộng khắp (chiều ngang).

Hiện nay, sàn thương mại điện tử dành cho B2B nổi tiếng nhất vẫn là Alibaba.com.

Doanh nghiệp đến Chính phủ (B2G)

Doanh nghiệp đến chính phủ (B2G) là công ty tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của mình trực tiếp cho một cơ quan chính phủ. Cơ quan này có thể là cơ quan địa phương, tiểu bang hoặc liên bang.

Một ví dụ về mối quan hệ B2G là khi một nhà sản xuất đạn dược bán đạn dược cho Quân đội Hoa Kỳ. Và một ví dụ về mối quan hệ B2G địa phương là khi một công ty kỹ thuật tư nhân bán các dịch vụ kỹ thuật của mình cho chính quyền quận để phát triển một hệ thống cấp thoát nước mới cho cộng đồng. Trong B2G, các công ty thường đấu thầu các dự án khi chính phủ công bố Yêu cầu đề xuất (RFP).

Doanh nghiệp đến Doanh nghiệp đến Người tiêu dùng (B2B2C)

Trong thương mại điện tử B2B2C, một công ty bán sản phẩm cho một công ty khác, sau đó được bán cho người tiêu dùng. Ví dụ về sự sắp xếp B2B2C là khi nhà phân phối bán buôn bán hàng hóa cho các cửa hàng bán lẻ, sau đó bán hàng hóa đó cho người dùng cuối. Mô hình B2B2C bao gồm ba phần: doanh nghiệp đầu tiên (doanh nghiệp cung cấp nguồn gốc sản phẩm), người trung gian và người dùng cuối.

Có một số cách khác nhau mà mô hình B2B2C có thể được sử dụng trong các ứng dụng Thương mại điện tử. Ví dụ: một công ty có thể hợp tác với một công ty khác để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình, cho đối tác một khoản hoa hồng cho mỗi lần bán hàng.

Lợi thế chính của mô hình kinh doanh B2B2C đối với các công ty Thương mại điện tử là thu được khách hàng mới. Đây là một cân nhắc quan trọng đối với các công ty Thương mại điện tử mới cần một cách để phát triển nhanh chóng cơ sở khách hàng của họ.

Khách hàng đến Doanh nghiệp (C2B)

Thông thường, khi chúng ta nghĩ về các chiến lược thương mại, chúng ta có xu hướng nghĩ về chúng từ điểm xuất phát của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các mô hình hướng đến người tiêu dùng, như Tiêu dùng cho doanh nghiệp, đang ngày càng phổ biến.

Trong mô hình kinh doanh thương mại điện tử C2B, các cá nhân bán hàng hóa và dịch vụ trực tiếp cho các công ty. Chúng tôi thấy điều này phổ biến nhất trong các trang web cho phép các cá nhân (nhà thầu hoặc người làm nghề tự do) chia sẻ công việc hoặc dịch vụ mà họ có kỹ năng. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ đưa ra yêu cầu hoặc giá thầu cho thời gian của người đó và sẽ trả tiền cho người đó thông qua nền tảng đó.

Một trong những ví dụ dễ nhận biết nhất về doanh nghiệp C2B là Upwork, một nền tảng làm việc tự do kết nối các tổ chức trực tiếp với nhân tài. Nó được tiếp thị là một “thị trường cho công việc” và cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng tìm và tìm nguồn hỗ trợ dự án, cho mọi thứ từ phát triển phần mềm và tạo nội dung đến thiết kế UX và thậm chí cả nhu cầu tài chính cho những thứ như kế toán hoặc khai thuế.

Một ví dụ hấp dẫn khác, mới hơn là các nền tảng tiếp thị có ảnh hưởng như Upfluence hoặc GRIN. Tương tự như Upwork, cả hai nền tảng này đều kết nối các doanh nghiệp với các cá nhân bán dịch vụ. Trong trường hợp này, mọi người cuối cùng bán khả năng mở rộng phạm vi tiếp cận và khả năng hiển thị của thương hiệu.

Người tiêu dùng đến người tiêu dùng (C2C)

Một mô hình mà hầu hết mọi người thường không nghĩ đến là mô hình kinh doanh từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng. Sự trỗi dậy của bối cảnh kỹ thuật số đã thực sự giúp khái niệm này thành công, với các công ty như e
Bay, Craigslist và Esty đang dẫn đầu.

Trong thương mại điện tử C2C, người tiêu dùng bán hàng hóa hoặc dịch vụ trực tiếp cho những người tiêu dùng khác. Điều này thường được thực hiện bởi các trang web của bên thứ ba (chẳng hạn như các ví dụ mà chúng tôi đã đề cập trước đây) hoặc thị trường, tạo điều kiện giao dịch thay mặt cho người mua và người bán.

Các thị trường thương mại điện tử này cho phép các doanh nghiệp nhỏ hơn hoặc thậm chí những người có sở thích bán sản phẩm của họ với mức giá riêng của họ mà không cần phải duy trì mặt tiền cửa hàng trực tuyến của riêng họ.

Qua bài viết trên, Innovative Hub hy vọng đã có thể bao quát những mô hình thương mại điện tử đang vận hành. Quả thật là nó đa dạng hơn chúng ta nghĩ. Dựa trên nguồn lực của bạn, mô hình thương mại điện tử nào bạn đang phù hợp nhất?

Trong thời đại công nghệ hiện nay, khi mà sự phát triển của internet có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu,nhiều mô hình kinh doanh thương mại điện tử đã ra đời. Việt Nam cũng bắt nhịp theo xu thế nên thương mại điện tử rất được chú trọng và ngày càng phát triển.

1. Thương mại điện tử là gì?

*

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử

Hiểu một cách đơn giản thương mại điện tử (TMĐT) là giao dịch mua bán dựa trên nền tảng www (world wide web) thông qua các thiết bị điện tử có kết nối internet.

2. Đặc điểm của thương mại điện tử

Thương mại điện tử hiện nay được cụ thể hóa là các sàn giao dịch thương mại điện tử vì thế nó có những đặc điểm sau:

- Thương mại điện tử cho phép chúng ta có sự trao đổi hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm, thông tin và tiền tệ thông qua mạng internet hoặc các phương tiện điện tử khác có kết nối mạng

- Thương mại điện tử có khả năng cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả đối vối các quá trình sản xuất kinh doanh hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức hiện nay

- Thương mại điện tử có thể áp dụng ngay vào các ngành dịch vụ khác như chính phủ điện tử, đào tạo trực tuyến, du lịch,...

- Khi công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật phát triển, khả năng liên kết và chia sẻ thông tin giữa doanh nghiệp, nhà cung cấp, nhà phân phối và khách hàng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, bán hàng

- Có sự phân biệt tuyệt đối giữa thương mại điện tử và kinh doanh điện tử hay kinh doanh online: Thương mại điện tử tập trung vào mua bán và trao đổi hàng hóa, dịch vụ, thông tin qua các mạng, các phương tiện điện tử và Internet. Kinh doanh điện tử tập trung vào sự phối hợp các doanh nghiệp, đối tác, khách hàng và tổ chức các hoạt động trong nội bộ doanh nghiệp.

- Sự phát triển của thương mại điện tử gắn liền với và có sự tác động qua lại với sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông. Cũng nhờ sự sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông mà thương mại điện tử có cơ hội ra đời và phát triển. Tuy nhiên, sự phát triển của thương mại điện tử cung thúc đẩy và gợi mở nhiều lĩnh vực của công nghệ thông tin như phần cứng và phần mềm chuyên dùng cho các ứng dụng thương mại điện tử, thanh toán điện tử

3. Hình thức của thương mại điện tử

Các hình thức thương mại điện tử cũng là biểu hiện cho các mô hình kinh doanh thương mại ở Việt Nam. Trong đó, các đối tượng tham gia chính của thương mại điện tử là: Chính phủ (G), Doanh nghiệp (B), Khách hàng cá nhân (C). Từ đó, thương mại điện tử được chia thành các hình thức chủ yếu sau:

- B2B

- B2C

- B2G

- C2C

- C2G

- G2G

Và mô hình kinh doanh thương mại phổ biến tại Việt Nam là : B2B, B2C, C2C

4. Lợi ích thương mại điện tử

4.1. Lợi ích của thương mại điện tử đối với doanh nghiệp- Mở rộng thị trường với chi phí đầu tư nhỏ hơn nhiều so với các hình thức thương mại truyền thống

- Quảng bá thông tin và tiếp thị cho một thị trường toàn cầu với chi phí cực thấp: Giảm chi phí giấy tờ, chi phí quản lý hành chính, chi phí đăng ký kinh doanh,...

- Cải thiện hệ thống phân phối, giảm lượng hàng lưu kho, và độ trễ trong phân phối hàng hóa, làm tăng tốc độ tung sản phẩm ra thị trường nhờ sự phát triển của mạng Internet toàn cầu

- Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn, có thể cập nhật và cung cấp thông tin về sản phảm, báo giá cho đối tượng khách hàng cực kỳ nhanh chóng, tạo điều kiện mua hàng trực tiếp từ trên mạng

- Thiết lập củng cố quan hệ đối tác

- Tăng doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp

- Tạo lợi thế cạnh trtanh qua việc cá biệt hóa sản phẩm và dịch vụ

- Đơn giản hóa các thủ tục hành chính, các công việc giấy tờ, tăng hiệu quả giao dịch thương mại

- Thông tin giá cả, hình ảnh sản phẩm được cập nhật, thay đổi một cách tức thời theo sự biến đổi của thị trường

- Thương mại điện tử chính là cơ hội giúp doanh nghiệp ở Việt Nam tăng lợi thế cạnh tranh của mình trước thềm hội nhập kinh tế thế giới.

4.2. Lợi ích của thương mại điện tử đối với người tiêu dùng- Loại bỏ những trở ngại về không gian và thười gian: Khách hàng có thể tham gia vào các sàn đấu giá trực tuyến, mua bán và tìm kiếm các hàng hóa, dịch vụ mà mình đang quan tâm mọi lúc, mọi nơi

- Nhiều lựa chọn về sản phẩm và dịch vụ: Người mua hàng có thể tiếp cận cùng một lúc nhiều nhà cung cấp

- Khách hàng có cơ hội mua sản phẩm và dịch vụ trực tuyến từ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp

- Khách hàng có thể mua được giá sản phẩm thấp hơn: Do thông tin thuận tiện, dễ dàng và phong phú hơn nên khách hàng có thể so sánh giá cả giữa các nhà cũng cấp, nhà bán hàng một cách thuận tiện hơn từ đó tìm giá cả phù hợp

- Thông tin trên sàn thương mại điện tử phong phú, thuận tiện và chất lượng cao hơn: Khách hàng có thể dễ dàng tìm được thông tin nhanh chóng thông qua các công cụ tìm kiếm kèm theo hình ảnh và âm thanh chân thực hơn

- Khách hàng giờ đây có thể được hưởng nhiều lợi ích từ cộng đồng trực tuyến: Môi trường kinh doanh điện tử cho phép người tham gia có thể phối hợp, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm hiệu quả, nhanh chóng

4.3. Lợi ích của thương mại điện tử đối với xã hội- Tạo ra một loại hình kinh doanh mới trên thị trường

- Nâng cao mức sống: Nhiều hàng hóa, nhiều nhà cung cấp tạo áp lực giảm giá. Do đó khả năng mua sắm của khách hàng cao hơn, nâng cao mức sống của mọi người

- Thương mại điện tử có tác động mạnh mẽ với các nước kém phát triển: Những nước kém phát triển có thể tiếp cận được với các sản phẩm, dịch vụ từ các nước phát triển hơn thông qua Internet. Đồng thời tạo ra các cơ hội học hỏi, tiếp thu các kinh nghiệm từ các nước tiên tiến

- Tạo điều kiện sớm tiếp cận nền kinh tế tri thức: Thương mại điện tử kích thích sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, khai phá dữ liệu và phát hiện tri thức

- Dịch vụ mau sắm hàng hóa được cung cấp thuận tiện hơn, tạo động lực cải cách cho cơ quan nhà nước

5. Hạn chế của thương mại điện tử

5.1. Sự thay đổi của môi trường kinh doanh- Thương mại điện tử chịu tác động của môi trường kinh tế trong và ngoài nước, như tình hình phát triển quốc gia, các chính sách kinh tế, tài chính hoặc môi trường pháp luật, văn hóa, xã hội.

- Đồng thời, thương mại điện tử còn phải chịu thêm tác động rất lớn bởi sự thay đổi công nghệ. Người mua và người bán tiếp xúc trực tiếp thông qua các sàn thương mại điện tử và mạng Internet. Do vậy, tham gia thương mại điện tử đòi hỏi con người phải có trình độ, hiểu biết về sử dụng và làm chủ hoạt động kinh doanh của mình

5.2. Chi phí đầu tư chưa cao cho công nghệ- Thương mại điện tử phụ thuộc vào mạng viễn thông và công nghệ thông tin. Công nghệ càng phát triển, thương mại điện tử càng có cơ hội phát triển, tạo ra những dịch vụ mới, nhưng đồng thời cũng nảy sinh những vấn đề là làm tăng chi phí đầu tư công nghệ. Thực tế,ở Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải vượt qua nhiều rảo cản để có thể ứng dụng công nghệ thông tin như: chi phí công nghệ thông tin cao, thiếu sự tương ứng giữa cung cầu công nghệ thông tin, thiếu đối tác, khách hàng và nhà cung ứng....

- Tỷ lệ chi phí đầu tư cao khiến các doanh nghiệp rất ít dám đầu tư toàn diện, nếu có đầu tư cũng không theo đuổi được lâu dài, vì ngoài chi phí đó ra, doanh nghiệp phải chi rất nhiều chi phí khác. Hơn nữa, công nghệ thay đổi nhanh chóng cùng với tốc độ phát triển khoa học kỹ thuật làm cho người sử dụng phải không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức sử dụng công nghệ hiện đại

5.3. Khung pháp lý chưa hoàn thiệnThương mại điện tử muốn phát triển hiện nay cần đòi hỏi các quốc gia và đặc biệt là Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật của mình trong lĩnh vực thương mại điện tử bao gồm rất nhiều văn bản hướng dẫn, quy định cụ thể cho từng ngành, từng lĩnh vực.

6. Các mô hình kinh doanh thương mại điện tử

6.1. Mô hình B2BB2B (Business to Business): được hiểu là Thương mại điện tử giữa (TMĐT) các doanh nghiệp, là mối quan hệ mua bán giữa các doanh nghiệp với nhau. Mô hình này chiếm tới trên 80% doanh số TMĐT trên toàn cầu.

*

Mô hình B2B chiếm tới trên 80% doanh số TMĐT trên toàn cầu.

Mô hình B2B được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng bởi những lợi ích của nó như giảm chi phí về việc nghiên cứu thị trường, marketing hiệu quả, độ nhận diện cao, tăng cơ hội hợp tác giữa nhiều doanh nghiệp với nhau, tạo ra một thị trường đa dạng mặt hàng và các bên tham giá. Các doanh nghiệp có thể chào hàng, tìm kiếm bạn hàng, đặt hàng, ký kết hợp đồng, thanh toán qua hệ thống này. Mô hình này đã giúp hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp trong việc kinh doanh nhất là kinh doanh quốc tế.

Có 4 mô hình B2B thường gặp là:

Mô hình B2B chủ yếu thiên về bên mua

Mô hình B2B chủ yếu thiên về bên bán

Mô hình B2B dạng trung gian

Loại hình thương mại hợp tác

Một trong những mô hình B2B điển hình trên thế giới đã thành công là Alibaba.com của Trung Quốc. Còn ở Việt nam có cvn.com (Bộ công thương); vietnamesemade.com; Vietgo.vn; Bizviet.net…

6.2. Mô hình B2CB2C (Business to Consumer): được hiểu là thương mại giữa các doanh nghiệp và người tiêu dùng, nói cách khác là việc mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng thông qua mạng internet.

Website TMĐT: là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng.

Sàn giao dịch TMĐT: là website TMĐT cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân (không phải chủ sở hữu website) tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.

Website khuyến mại trực tuyến: là website TMĐT do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác (ví dụ như website chia sẻ mã giảm giá, voucher…)

Website đấu giá trực tuyến: là website TMĐT cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân (không phải chủ sở hữu website) tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

Ở nước ta, số lượng website TMĐT chiếm hơn 94% được xem là đại diện cho phần lớn các hoạt động thương mại trực tuyến. Các loại hình website còn lại chiếm tỉ trọng rất nhỏ, không đáng kể.

Một trong những công ty kinh doanh thành công trên thế giới theo mô hình này là Amazon.com, Best Buy, Ali
Express… Ở Việt nam có Tiki, Shopee, Sendo…

6.3. Mô hình C2CC2C (Consumer to Consumer): được hiểu là TMĐT giữa các cá nhân và người tiêu dùng với nhau, không phải là doanh nghiệp. Đây là mô hình kinh doanh có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và ngày càng phổ biến. Cụ thể, đây là các Website bán đấu giá trực tuyến, rao vặt trên mạng.

Một số hoạt động của mô hình C2C:

Nổi tiếng nhất trong mô hình này là hoạt động đấu giá (mua hàng)

Giao dịch trao đổi (không sử dụng tiền tệ)

Giao dịch hỗ trợ (bảo trì, thanh toán trung gian…)

Bán tài sản ảo (điển hình nhất là game online)

Một trong những thương hiệu thành công nhất theo mô hình này là website đấu giá e
Bay. Việt nam có các website hoạt động theo mô hình C2C như chodientu.com; heya.com.vn; 1001shoppings.com…

Bên cạnh đó, loại hình TMĐT M-e
Commerce (Mua bán qua các thiết bị di động) hay TMĐT sử dụng tiền ảo cũng đã xuất hiện ở Việt nam. Trong đó M-Commerce được ứng dụng đa dạng trong nhiều loại hình TMĐT và ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Ngoài ra còn một số mô hình TMĐT khác nữa nhưng không phổ biến ở nước ta như mô hình B2G (Business to Government): TMĐT giữa doanh nghiệp và chính phủ (khối hành chính công). Loại hình này bao gồm việc sử dụng Internet cho mua bán công, thủ tục cấp phép và các hoạt động có liên quan tới chính phủ.

Gần đây, nhiều website của các nhà sản xuất hoặc phân phối lớn ở nước ta đã tích hợp nhiều chức năng để có thể bán hàng trực tuyến, giống như một trang TMĐT nhưng chuyên về một vài ngành hàng như Juno, Vascara…

Kinh doanh

Nhiều website của các nhà sản xuất hoặc phân phối lớn ở nước ta đã tích hợp nhiều chức năng để có thể bán hàng trực tuyến

Việc phân chia các mô hình thương mại điện tử mang nặng tính giáo trình. Các mô hình thương mại điện tử có thể đan xen, hòa quyện với nhau trong hoạt động của cá nhân, doanh nghiệp. Không nhất thiết phải tách bạch hay phân biệt mộ cách cứng nhắc. Trên thực tế, một doanh nghiệp hay cá đồng thời có thể áp dụng linh hoạt các mô hình nói trên vào hoạt động kinh doanh theo cách thức phù hợp nhất. Vì một doanh nghiệp hay cá nhân có thể vừa tiến hành bán sỉ và bán lẻ. Hoặc có thể sử dụng mô hình B2B làm đầu vào và mô hình B2C, C2C làm đầu ra…

7. Yếu tố ảnh hưởng đến phát triển thương mại điện tử ở Việt Nam- Cơ sở hạ tầng kỹ thuật

Sự yếu kém của hệ thống viễn thông (bao gồm mạng và các thiết bị kết nối mạng) tại các nước đang phát triển đã ảnh hưởng đến sức tăng trưởng của TMĐT trong các doanh nghiệp.

- Xây dựng lòng tin với các đối tác

Khi các cá nhân, doanh nghiệp được hoạt động trong môi trường pháp lý và tổ chức tốt, lòng tin của họ được củng cố, bởi vì quyền lợi của họ được pháp luật bảo vệ. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng cần phải xây dựng lòng tin với các đối tác kinh doanh của mình.

Xem thêm: Trang Tìm Kiếm Trung Quốc - Bộ Từ Khoá Tìm Kiếm Nguồn Hàng Trung Quốc

- Luật pháp và chính sách

Thương mại điện tử phát triển và cạnh tranh cần phải xây dựng một hệ thống luật pháp độc lập. Những chính sách mà các doanh nghiệp cần lưu ý về thương mại điện tử

Các chính sách thuế không phân biệt trong môi trường trực tuyến;Các chính sách về quyền tư nhân và bảo vệ người tiêu dùng;Quản lý quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường trực tuyến;Sử dụng công nghệ mã hóa và sự chấp nhận chứng thực trung gian, cũng như các điều luật về xác nhận;Quyền lợi của các đối tác thương mại;Chia sẻ rủi ro giữa các nhà cung cấp và các nhà cung cấp dịch vụ mạng;Kiểm toán trực tuyến- Nguồn nhân lực và vấn đề đào tạo

Các nước đang phát triển cần một số lượng lớn lao động chuyên môn cao để xây dựng các ứng dụng, cung cấp dịch vụ và phổ biến các kiến thức kỹ thuật về TMĐT.

mailinhschool.edu.vn cung cấp các giải pháp cho TMDT bao gồm: Bán hàng đa kênh, chăm sóc khách hàng, quản lý khách hàng, giải pháp O2O cho bán lẻ