Script has been disabled on your browser, please enable JS to make this ứng dụng work.

Bạn đang xem: Điều kỳ diệu ở tiệm tạp hóa namiyaĐã từng bao gồm lần nào các bạn tự hỏi chính mình rằng: “Tôi tồn tại vì chưng điều gì?” giỏi chưa? Đời người có biết bao mọt lo, càng lớn, càng trưởng thành, mỗi người bọn họ lại càng phải đương đầu với nhiều vấn đề hơn, đương đầu với gần như nỗi lo nghĩ vô hình dung không với tên. Thời hạn vẫn luôn luôn chảy trôi theo quy cách thức muôn đời của nó. Liệu có lúc nào chúng ta cảm thấy phiên bản thân hoang mang vô định, chỉ biết cắm đầu cắm cổ xua theo thời hạn mà tồn tại?

Và rồi lúc đứng trước mọi sự lựa chọn, chắc hẳn mỗi bọn họ đều cũng đã có lần đắn đo suy nghĩ, cân đo đong đếm từng điều một lắm. Bởi lẽ vì sai một li đi một dặm, đã có khá nhiều lúc tôi thực sự không dám đưa ra ra quyết định của thiết yếu mình. Tuy nhiên dù gần như chuyện có thế như thế nào đi chăng nữa, rút cục mỗi người chúng ta cũng đều buộc phải tự phụ trách cho chính cuộc sống của mình. Được ban bộ quà tặng kèm theo sinh mệnh để mang lại với cuộc sống thường ngày này, bạn chính là người duy nhất quyết định cuộc đời mình. Dẫu cho bao hàm lời khuyên, phần đa lời tư vấn hay các sự tác động từ bên ngoài nhưng cuối cùng, tín đồ đưa ra lựa chọn vẫn chính là chính phiên bản thân mình mà lại thôi.

Đến với cuốn truyện Điều kỳ lạ của tiệm tạp hóa Namiya của đại văn hào Nhật bản Higashino Keigo, tất cả lẽ các bạn sẽ có những để ý đến sâu sắc hơn về cuộc sống của bao gồm mình. Chắc rằng sẽ bao gồm lúc chúng ta phải cảm thán về dòng chảy vĩnh hằng của thời gian, mong mong mỏi được trở lại quá khứ để biến đổi hay lựa lựa chọn một điều gì khác và biết đâu nếu như điều đó có thể xảy ra, cuộc sống của chúng ta bây giờ hẳn sẽ bước sang một trang không giống rồi. Vậy hãy để cuốn sách này đóng góp góp một phần nào đó mang đến trang đời của doanh nghiệp nhé.

Đôi đường nét về tác giả

Higashino Keigo được ca ngời là 1 nhà văn trinh thám số 1 của nền văn học tập Nhật Bản. Ông sinh năm 1958 tại Osaka. Bén duyên với nghiệp văn chương ngay từ lúc còn là 1 kỹ sư trên Nippon Denso Co. Từ năm 1981. Với tè thuyết đầu tay của ông là giờ tan học tập (Houkago), ông đã mang đến cho mình giải thưởng Edogawa Rampo (giải thưởng cho gần như tác phẩm trinh thám xuất xắc chưa được xuất bản) chỉ khi mới 27 tuổi.

Tiếp nối ngay tiếp nối là giải thưởng Văn học tập Trinh thám Nhật phiên bản cho tác phẩm kín của Naoko (Himitsu), năm 1999. Sau đó, ông giành giải Naoki lần lắp thêm 134 cho tác phẩm phía sau nghi can X (Yōgisha X no Kenshin). Đây cũng đó là “bàn đạp” đến hàng loạt giải thưởng và đề cử mang đến tác phẩm này tiếp nối. Vùng phía đằng sau nghi can X đang trở thành hiện tượng toàn cầu, là cuốn tiểu thuyết trinh thám đậm dấu ấn cùng xuất sắc độc nhất vô nhị trong sự nghiệp văn học của Higashino Keigo.

Ông vua của nền văn học trinh thám Nhật bản Higashino Keigo cùng với tài sản là những tác phẩm trinh thám nổi tiếng trái đất đã nhằm lại đến nền văn học nhân loại những thành phầm ấn tượng, và lắng đọng trong lòng độc giả. Không những viết tè thuyết trinh thám mà lại Keigo còn viết cả các tiểu luận văn học cũng giống như tác phẩm giành cho thiếu nhi. Mỗi thành tích của ông đều phải có phong phương pháp khác nhau, nhưng nhìn tổng thể ông thường hãn hữu khi đưa không ít nhân vật vào trong 1 tác phẩm cơ mà thường đào sâu vào tâm lý nhân vật.

Đôi đường nét về cuốn sách

Khác với phần đông tác phẩm lừng danh trước trên đây của Higashino Keigo như vùng phía đằng sau nghi can X, bí mật của Naoko, Bạch dạ hành, Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya là 1 trong cuốn tiểu thuyết nóng áp, chan chứa tình thân thương từ hồ hết điều bé dại bé, bình dân nhất. Và cũng giống như các thành phầm trước, tác giả vẫn khiến người đọc yêu cầu gật gù khen ngợi khi khôn khéo lồng ghép những câu chuyện tưởng chừng không tương quan gì cho tới nhau lại liên kết một biện pháp đầy logic, mặc dù thời gian, không gian và mạch truyện hoàn toàn khác hẳn nhau. Chính điều đó lại là một trong yếu tố trinh thám lô ghích rất đặc thù mà hiếm tác giả nào làm cho được trong một cuốn văn học thường xuyên thức thông thường như nắm này.

Cuốn sách được ban đầu với ba thanh niên Atsuya, Shota cùng Kohei sau khoản thời gian đột nhập phạm pháp vào một khu nhà ở đã vô tình chạy trốn vào cửa tiệm nay đã bỏ hoang. Trong thời gian ở tiệm tối đó, bố cậu dấn được rất nhiều bức thư nhờ tư vấn mặc dù không có ai ở bên ngoài. Phần lớn bức thư này theo truyền thống cuội nguồn được người gửi hỏi ý kiến về những lo ngại của mình. Những cậu hiểu thư và nhận biết chúng được viết vào thời điểm 32 năm ngoái đó là năm 1980. Lúc Kohei ra quyết định trả lời, điều vi diệu đã xảy ra khi hồ hết lá thư vấn đáp của chúng ta vượt thời hạn và không khí để mang đến được fan nhận, chuyển đổi cuộc đời của mình và thay đổi những phép mầu đan xen cuộc đời của những nhân vật hình như không liên quan.

Đây là một trong những cuốn sách hết sức đỗi bình dị, thân cận cùng cùng với lời kể đầy chân thực, mộc mạc của phòng văn Keigo chũm nhưng này lại đem đến cho người đọc những suy xét sâu dung nhan về cuộc đời này. Điều vi diệu của tiệm tạp hóa Namiya là cuốn truyện có năm chương cùng với năm câu chuyện không giống nhau được xây dựng xen kẹt hiện tại quá khứ cùng tương lai:

Chương 1: Thư hồi âm để trong hộp nhấn sữa

Chương 2: Thổi kèn harmonica giữa đêm khuya

Chương 3: Ở vào xe Civic cho sáng

Chương 4: khoác niệm bằng nhạc Beatles

Chương 5: cầu nguyện từ trên trời cao

Trong những mẩu truyện ngắn là phần đông lá thư, đầy đủ lời hỏi, câu trả lời đầy chân tình của cả người tư vấn lẫn fan đang rất cần được gỡ rối tơ lòng. Cuốn sách có lẽ giống như 1 nốt trầm đầy lắng đọng so với cuộc đời của mỗi độc giả. Cùng tôi rất hy vọng rằng cuốn sách này vẫn có ý nghĩa đối với bạn.

Cảm nhận cá thể về cuốn sách

Bản thân tôi lúc ấy, không phải là 1 trong những những độc giả “ruột” của người sáng tác Keigo, khi hiểu cuốn sách này, tôi thú thực rằng bạn dạng thân mình lần khần gì về ông cả. Tuy nhiên rồi tôi đang rất bất thần về phương pháp hành văn tương tự như lối kể chuyện đầy khéo léo ở trong nhà văn lúc lồng ghép những mẩu truyện cả về thừa khứ lẫn hiện tại và tương lai. Giải pháp kể chuyện ở trong phòng văn thực sự hết sức nhẹ nhàng và khiến tôi thuận lợi đắm mình vào mẩu truyện và cuốn sách Điều diệu kì của tiệm tạp hóa Namiya này đó là một một trong những cuốn sách mà tôi phát âm hết ngay trong lần đầu tiên.

Mỗi nhân vật trong những câu chuyện được kể trong cuốn sách đều thay mặt cho rất nhiều mảnh đời khác nhau. Cùng ai trong số họ cũng đều sở hữu số phận riêng, trở ngại riêng của chủ yếu mình. Đó cũng đầy đủ là đầy đủ lẽ thường tình trong cuộc sống thường ngày đời thực. Đời người là một hành trình dài, bao gồm hợp gồm tan, có niềm vui thì ắt sẽ sở hữu nỗi buồn, có khó khăn thì mới có thuận lợi. Tuy rằng cuốn sách này nói về số đông câu chuyện, các sự kiện rất đỗi đời thường, rất đỗi thực tại nhưng so với tôi, nó đã vẽ lên một bức tranh xinh xắn về cuộc sống này. Mỗi người họ đều gồm một cuộc sống thường ngày riêng, một mảnh đời riêng rẽ cùng các câu chuyện không giống nhau của bao gồm mình. Vậy nên, chắc hẳn rằng khi gọi cuốn sách này, mỗi bọn họ sẽ gồm có cảm nhận rất khác nhau. Dẫu vậy, tôi vẫn ao ước chia sẽ một ít về hồ hết gì phiên bản thân đã cảm giác được qua cuốn sách này.

Về sự tử tế với lòng chân thành

Bộ tía tên trộm trẻ tuổi đã đề xuất trở thành đa số nhà tư vấn bất đắc dĩ sau thời điểm trốn nấp trên tiệm tạp hóa cũ mang tên Namiya. Lúc bắt đầu đầu, ba người chỉ cần miễn cưỡng hồi đáp lại đều bức thư đó, dẫu vậy rồi sau đó, khi ban đầu nhận được đều lời cảm ơn chân thành, họ ngoài ra nhận ra rằng bản thân cũng hoàn toàn có thể giúp đỡ ai đó. Hotline là tía tên trộm mặc dù vậy đây new là lần thứ nhất họ làm quá trình này, trước đó, hẳn bọn họ vẫn chỉ là những người dân trẻ tuổi đối mặt với đầy phần nhiều bấp bênh, những chơi vơi của cuộc sống nghiệt ngã. Hồ hết nhân đồ dùng trong cuốn sách này cũng đề đạt lên những câu chuyện của con fan và buôn bản hội trong cuộc sống đời thường thực trên ngày nay, đó là việc cô đơn, sự yếu hèn đuối, sự thiếu thốn tình dịu dàng hay đầy đủ lần mất thăng bằng trong cuộc sống, càng ngày càng do dự tự hỏi thiết yếu mình rằng phiên bản thân tồn tại do điều gì.

Tôi nhận thấy rằng, lòng chân thành cùng với sự tử tế là nhị điều xứng đáng quý nhất hoàn toàn có thể chạm mang lại được trái tim của từng người. Đôi khi cuộc sống đời thường thực tại đã làm cho phai mờ đi phần đa xúc cảm mạnh mẽ dạt dào trong rạm tâm bọn họ thế nhưng cũng như việc tía tên trộm từ từ trở nên giỏi đẹp rộng nhờ đầy đủ lá thư đầy thật tâm của fan gửi, tôi có niềm tin rằng trong cuộc sống này vẫn luôn luôn sống thọ một điều đẹp đẽ đó đó là tình người, là cảm xúc giữa con người với nhau.

“Sống cho bây giờ, buổi tối nay là lần đầu tiên tao cảm thấy hữu dụng cho người khác. Ý là 1 trong những người như tao, một thằng ngây ngô như tao ấy.”

Dẫu cho phần đông lá thư đánh giá của 3 tên trộm trẻ đôi lúc rất xốc nổi hay tất cả phần vô nghĩa, nhưng nó lại giúp ích được cho tất cả những người khác theo hầu như cách mà người ta không ngờ tới. Điều quan trọng đã đổi khác họ chính là những lá thư mà họ được thừa nhận lại, rất nhiều lời cảm ơn chân tình ấy đã khiến họ nhấn ra, hóa ra bản thân cũng hoàn toàn có thể giúp ích được cho người khác.

Không chỉ vậy, điều để lại tuyệt vời lớn nhất so với tôi chắc rằng chính là việc tử tế của rất nhiều nhân đồ gia dụng trong cuốn truyện này, đặc biệt là ông công ty của tiệm tạp hóa Namiya. Thời gian ban đầu, đa số lá thư được gửi cho tiệm chỉ 1-1 thuần là phần lớn lá thư bao gồm phần chơi cợt, nhảm nhí của đàn trẻ bé chỉ với mục đích là để trêu ông công ty thôi. Dẫu hiểu rõ là bởi vậy nhưng ông ấy vẫn thực sự để tâm, thực sự cân nhắc để viết ra câu trả lời đáp lại những bức thư đó. Chính vì sự tử tế đầy thực lòng ấy vẫn thực sự để cho tiệm tạp hóa này biến đổi nơi “gỡ rối tơ lòng”. Với hầu hết lá thư dù là giản đối kháng hay hóc búa, ông vẫn tận trung khu và đưa ra câu trả lời từ tận lòng lòng bởi vì ông hiểu rằng những tiếng nói của mình rất có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới những người hiểu chúng.

Tôi cũng cảm thấy được sự từ tế và chân thành đến từ những nhân đồ khác của câu chuyện. Mặc dù rằng họ bao gồm nghe theo lời khuyên của ông chủ hay không, mặc dù rằng những lời răn dạy của ông ấy có lợi với họ hay không thì những người gửi thư ấy vẫn luôn luôn viết phần lớn lời cảm ơn chân thành thâm thúy đến ông chủ tiệm tạp hóa. Trong làng mạc hội văn minh mà con người chỉ mải chạy đua với thời hạn để tồn tại, tôi nghĩ điều ấy thật đáng quý khi bạn cũng có thể dành lẫn nhau những sự tử tế cùng lòng chân thành.

Tôi tin tưởng rằng chân thành chính là thứ gia vị tiếp xúc khó tìm độc nhất trong cuộc sống này. Dẫu là ông Namiya hiền đức và tận tâm, tuyệt là bộ tía tên trộm trẻ lốp bốp và trực tiếp như ruột ngựa thì những lời khuyên mà người ta đưa ra đều rất đỗi chân thành. Với tôi thấy cảm động vị điều đó. Rất có thể người cần hỗ trợ tư vấn ấy bọn họ chỉ đơn giản là viết thư nhằm giải tỏa đầy đủ nỗi lòng nhưng mà họ vẫn nhận lại được gần như lời trả lời đầy chân thành. Còn điều gì tuyệt vời không dừng lại ở đó bởi lẽ con người chúng ta ai cũng cần được phân trần và cần được lắng nghe.

“Tiệm Namiya à, cảm ơn tiệm đang lắng nghe điều buồn phiền của tôi. Chỉ việc trút được nỗi lòng qua thư cố kỉnh này tôi cũng thấy nhẹ nhõm đi nhiều.”

Về sự tuyển lựa của chủ yếu mình

Bạn có từng nghe về một câu nói như vậy này chưa: “Khi đối mặt với nhì sự lựa chọn, hãy tung đồng xu lên… chưa hẳn ta lựa chọn sấp giỏi ngửa… cơ mà là trong lúc nó rơi xuống, ta mới biết bạn dạng thân mình đang mong muốn điều gì”. Thực lòng, tôi nghĩ rằng mỗi khi bọn họ lưỡng lự hay lừng chừng một điều gì đó, nhiều tài năng không phải là do bọn họ chưa có lựa chọn mang đến riêng mình, cơ mà là chúng ta không dám đưa ra quyết định cuối cùng, họ vẫn sợ hãi trước hồ hết lựa chọn của mình. Những thắc mắc cần lời khuyên để lấy ra sự lựa chọn chắc hẳn rằng chỉ là để góp thêm phần củng cố gắng và cổ vũ cho sự lựa chọn của chúng ta mà thôi. Dẫu sao quyền sàng lọc là sống chính chúng ta và tất nhiên họ phải có trọng trách với hồ hết lựa lựa chọn đó.

“Tuy siêu cảm kích cơ mà khi đọc thư, tía nhận ra, câu vấn đáp của bố có chức năng là vì chưng ý chí của phiên bản thân người đó chứ không phải vì đồ vật gì khác. Nếu bạn dạng thân họ không thích sống tốt, sống hết mình thì dù cho có nhận được câu vấn đáp nào cũng như vậy thôi <…> biết được như vậy chẳng yêu cầu cũng xuất sắc sao? vày việc bố làm đã không sai.”

Tuy rằng con tín đồ ta đi tìm kiếm đa số lời khuyên và đông đảo lời tư vấn nhưng ai cũng thấu đọc rằng trong tâm người này đều đã tất cả đáp án đến riêng mình. Tôi rất ao ước sao mỗi họ đều có thể mạnh mẽ quyết định và lựa chọn cuộc sống cho bao gồm mình. Thà rằng dẫu có sai trái nhưng rồi ta phân biệt và sửa thay đổi còn hơn là bỏ dở trong sự nhớ tiếc nuối. Tôi không sợ hãi sai, tuy nhiên tôi khôn xiết sợ cảm giác tiếc nuối một điều gì đó. Xúc cảm ấy đang mãi cảm giác cồn cào trong tôi và đề nghị mất rất rất lâu tôi mới hoàn toàn có thể vượt qua được. Vậy nên, tôi thực sự hy vọng rằng mỗi chúng ta đều đang sống là thiết yếu mình, sống không còn mình cùng với cuộc đời. Mong mỏi rằng các bạn sẽ mạnh mẽ tin cẩn vào bản thân và cháy hết mình với cuộc đời. Với đó cũng chính là những gì nhưng ông Namiya mong mỏi nhắn giữ hộ trong lá thư hồi đáp sau cùng của mình:

“Nếu ví những người nhờ tôi tư vấn là kẻ lạc con đường thì phần đông trong số chúng ta ở chứng trạng có bạn dạng đồ tuy nhiên không chịu xem hoặc băn khoăn vị trí hiện tại của mình.

Nhưng chắc hẳn rằng bạn không thuộc loại nào vào hai một số loại này. Phiên bản đồ của chúng ta vẫn còn là tờ giấy trắng. Nhiều người đang ở trong chứng trạng dù hết sức muốn quyết định đích mang lại nhưng ko biết lối đi nằm sinh sống đâu.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Đặt Mysql Server, Mysql Là Gì

Bản thiết bị là giấy trắng thì đương nhiên lúng túng rồi. Ai cũng sẽ thấy mất phương hướng.

Nhưng các bạn hãy thử chuyển đổi cách nhìn. Vì còn là một giấy white nên chúng ta có thể vẽ bất kỳ phiên bản đồ nào. Toàn bộ là tùy bạn. Phần đông thứ đều tự do, kĩ năng là vô tận. Điều này thật tuyệt. Tôi ý muốn bạn hãy tin vào phiên bản thân cùng cháy không còn mình cùng với cuộc đời.”

Lời kết

Cuốn sách Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya đã đem đến cho tôi đông đảo cảm nhận khôn xiết đặc biệt. Mặc dù rằng đây là một cuốn truyện với một vóc dáng đượm bi hùng nhưng hãy tin tôi, sẽ là một vóc dáng đẹp đẽ. Một cuốn sách siêu bình dị, dịu nhàng mà sâu lắng rất đơn giản đi vào lòng người đọc. Đọc một cuốn sách, không gì hoàn hảo hơn khi chúng ta nhận ra được phần lớn thông điệp quý báu mang lại riêng mình. Và cuốn sách này là một trong những cuốn sách có chân thành và ý nghĩa như thế. Đọc hết cuốn sách rồi mà mỗi một khi ngẫm lại, tôi vẫn có cảm hứng xao xuyến rộn ràng tấp nập và cảm hễ như khi hiểu nó. Tuy nhiên cuốn sách này đã siêu thân ở trong với nhiều độc giả rồi, nhưng mà tôi vẫn mong muốn sẽ có nhiều người biết và đọc nó rộng nữa.

Một cuốn sách sẽn mang đến cho mỗi người đa số cảm dìm khác nhau, chắc hẳn rằng khi phát âm cuốn sách này, cảm nhận của tôi và các bạn sẽ không kiểu như nhau. Cơ mà tôi thật mong rằng cuốn sách này sẽ mang về những giá bán trị ý nghĩa sâu sắc đối với bạn. Đời người không ngắn ngủi gần như cũng không phải dài lâu, đang thật hoàn hảo nhất biết bao nếu như khách hàng không bỏ dở cuốn sách này trong đoạn đường đời của bao gồm mình.

Tóm tắt bởi: Thu mùi hương - Bookademy

Hình ảnh: Thu Trang

--------------------------------------------------

Theo dõi fanpage facebook của Bookademy để update các thông tin thú vị về sách tại link: Bookademy

(*) phiên bản quyền nội dung bài viết thuộc về Bookademy - Ybox. Khi chia sẻ hoặc đăng cài đặt lại, sung sướng trích dẫn nguồn không thiếu thốn "Tên tác giả - Bookademy." Các bài viết trích nguồn không rất đầy đủ cú pháp các không được gật đầu đồng ý và buộc phải gỡ bỏ.

Một cuốn sách được Nhã phái mạnh xuất bản thuộc hạng mục sách Kỳ ảo – trả tưởng nhưng lại là hiện tại đời thường siêu đẹp & đượm buồn của làng hội Nhật. Điều kỳ lạ của tiệm tạp hoá Namiya với văn phong hài hước hỏm hỉnh, chặt chẽ logic sẽ đưa về cho fan hâm mộ những tràng cười cợt nhẹ nhàng đi kèm với triết lý sâu xa ẩn chứa đằng sau mỗi mẩu truyện kể.

*

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya – một cuốn sách không phân tử sạn

Thật cực nhọc để tìm ra một điểm chưa được tuyệt vời của cuốn sách. Đủ hài, đầy đủ nhân văn, đầy đủ logic. Thật khiến cho người ta buộc phải ngả nón khâm phục. Chưa hẳn ngẫu nhiên nhưng mà cuốn sách lại bán được hơn 1 triệu bản ở Nhật và hơn 1,6 triệu bản tại Trung Quốc, mặt khác được dựng thành kịch gấp đôi (vào những năm 2013 và 2016).

Độc giả mếm mộ sự thú vị hoàn toàn có thể tìm thấy không hề ít nụ cười cợt trong từng trang sách.

Độc đưa yêu thích súc tích sẽ chấp thuận với cái xúc tích nhân – quả của căn số từng nhân vật.

Những người có cái quan sát sâu hơn, lại tra cứu thấy tương đối nhiều nét đời hay thấm đượm nỗi bi đát của làng mạc hội Nhật qua sự thể hiện của Higashino Keigo.

Một cuốn sách rất đáng đọc cho những mọt sách chân chính.

Thêm một reviews khác về cuốn sách này, khôn xiết thích hợp cho bạn đọc thưởng thức vào dịp đầu năm mới

Điều vi diệu của tiệm tạp hóa Namiya – hầu như lá thư tới từ quá khứ, nối kết tới lúc này và thân tặng về tương lai

Với công trình đầu tay Hokage – Giờ tan học được viết vào thời điểm năm 1985 với ngay mau lẹ giành được giải thưởng Edogawa Ranpo lần vật dụng 31, Higashino Keigo mau lẹ nổi danh bên trên văn bọn nói chung, trong giới viết truyện trinh thám nói riêng. Hơn 30 năm lao động sáng tạo con chữ, Keigo-sensei viết nhiều, viết khỏe, chế tạo của ông trải rộng lớn trên những thể loại, chủ đề khác nhau, không solo thuần gói gọn trong thể tài trinh thám. Cơ mà dẫu viết về vấn đề gì, vật phẩm của Higashino Keigo vẫn chở nặng trĩu nỗi tương khắc khoải nhân tình, vắt thái. 

Namiya zakkaten no kiseki – Điều kỳ lạ của tiệm tạp hóa Namiya là một trong câu chuyện như thế: giải pháp rất xa thể các loại trinh thám, gần gũi với thể các loại tâm lý, làng mạc hội, được tạo lên bằng bút pháp huyền ảo xen kẽ với hiện thực. Để rồi cấp trang sách lại, là việc day ngừng khôn nguôi vào lòng người hâm mộ về nhì tiếng con người, về những thắc mắc mãi là trăn trở của cuộc đời: Ta là ai, ta sinh ra để gia công gì, ta vĩnh cửu trên đời vì mục tiêu gì cùng với những người xung quanh, ta có chân thành và ý nghĩa với họ?

Những lá thư nối kết thừa khứ – bây giờ – tương lai.

Đầu tiên, cần phải nói rằng, chưa phải tới Điều kỳ lạ từ tiệm tạp hóa Namiya, Higashino Keigo mới áp dụng yếu tố kỳ ảo như một cách thức trong sáng tác của mình. Trước đó, đã bao gồm Bí mật của Naoko tuyệt Trước lúc nhắm mắt cũng rất được Keigo-sensei viết theo cách thức này. Tuy nhiên khác hoàn toàn với hai thắng lợi kia, Điều kỳ lạ của tiệm tạp hóa Namiya tập đúng theo câu chuyện của những kiếp người không giống nhau nhưng lại đầy duyên nợ, mọt lương duyên kéo dãn từ vượt khứ, đến hiện tại và còn tiếp tục tới tương lai. 

Bằng bề ngoài truyện lồng truyện, mẩu truyện này là nền móng để lộ diện câu chuyện kia, số phận người này lại gắn kết với số phận của tín đồ khác, Điều kỳ lạ của tiệm tạp hóa Namiya mang cấu tạo đan xen một trong những sự kiện xáo trộn vào dòng thời hạn tại chỗ cửa tiệm tạp hóa bỏ hoang đã lâu: 

Ba thương hiệu trộm vặt: Atsuya, Shota cùng Kouhei mang đến trốn tại tiệm tạp hóa Namiya là thì hiện tại tại; vấn đề vô tình vướng vào dòng thời gian giải đáp vướng mắc của cửa ngõ tiệm và cực chẳng đã tham gia điều đình thư từ cũng là thì hiện tại tại; nhưng mọi lá thư gửi trao cho ba người, lại được gởi từ vượt khứ, thắc mắc là trong vượt khứ cùng lời tư vấn của Atsuya, Shota, Kouhei có ảnh hưởng tác động cũng là ảnh hưởng tác động tới rất nhiều con tín đồ sống sinh hoạt thời quá vãng.

Việc người sở hữu tiệm tạp hóa Namiya: Namiya Yuji gỡ rối tơ lòng là chuyện của hơn 30 năm trước. Nhưng các lá thư gởi lại cửa tiệm đến từ những con người đã từng có lần nhận được lời khuyên răn của ông lại là câu chuyện tới từ hơn 30 năm sau.

Cách kết cấu truyện trong truyện, lớp lang, móc xích: 5 chương truyện là năm mẩu chuyện về số phận của không ít số phận không giống nhau; nếu không có sự cao siêu của tín đồ viết, tình tiết rất dễ rời rạc, thậm chí là là bị xé vụn. Mặc dù nhiên, Higashino Keigo đợt tiếp nhữa lại chứng minh cái khéo trong biện pháp dẫn truyện, sinh hoạt sự tài tình khi vẫn làm cho những sự việc tưởng chừng chẳng liên quan trở phải gắn kết, đính thêm kết, xúc tích lạ, qua gần như hình hình ảnh trở đi trở lại: tiệm tạp hóa Namiya và trại trẻ không cha mẹ Marumitsu. 

Để rồi, lúc lớp vỏ bí mật dần gỡ xuống, bao điều tưởng rằng ngẫu nhiên, thực tế lại là mối lương duyên bởi tạo hóa an bài: tình thương dở dang của hai nhỏ người, đang trở thành tình thương nhờ cất hộ tới đều thế hệ về sau. Trường đoản cú đó, mỗi cá nhân lại dìm ra, không có sự tồn tại làm sao là vô nghĩa, không có tiếng nói nào từ bạn đi trước lại chẳng đáng để tâm. Với một người, quả cảm tiến lên theo bé đường bạn dạng thân đang chọn là điều cần thiết; song mỗi khi yếu lòng, mất phương hướng thì một trái tim biết lắng nghe, một lời khuyên chân tình từ trung tâm hồn cảm thông sâu sắc lại biến đổi liều dung dịch phần nào giúp họ xoa dịu nỗi đau hay tiếp thêm động lực cho họ tiến về phía trước, vững bước trên tuyến phố đã chọn.

Vốn cuộc sống là muôn vàn phần nhiều ngẫu nhiên nối liền nhau. Nhưng chẳng ai rất có thể thoát ngoài mối dây vận mệnh nối liền: vượt khứ – lúc này – tương lai. Và cửa tiệm tạp hóa Namiya, một cửa ngõ tiệm cũ đang hoang phế, xuất hiện ở đây, như một hình hình ảnh đầy tính tượng trưng cho 1 trạm trung chuyển của trái tim, trung khu hồn, tình yêu, khát vọng con người. Đồng thời, từng cánh thư được trao gửi, lại như chở nặng trọng tâm tư, nguyện vọng, cũng chính là kí ức nhưng mà mỗi cá nhân chôn sâu, gìn giữ. 

Cửa tiệm tạp hóa Namiya, phần lớn cánh thư gửi trao trên dòng thời hạn xáo trộn, đều là sự việc hư cấu của tác giả Higashino Keigo. Mà lại mỗi con người, vẫn có thể tìm thấy một cửa tiệm tạp hóa Namiya mang lại riêng mình. Chỉ việc bên ta bao gồm một trái tim biết lắng nghe và phiên bản thân ta, luôn luôn mở rộng trung khu hồn, trải lòng mình mừng đón mỗi giờ reo, mỗi cung bậc, từng thăng trầm của cuộc sống.

Những kiếp người gắn với nhau vị một chữ “duyên”, với mọi người trong nhà bởi một chữ “tình”.

Như vẫn nói, Điều vi diệu của tiệm tạp hóa Namiya là một câu chuyện lớn, được sinh sản lên từ rất nhiều mảng truyện nhỏ. Các mảng truyện nhỏ được cấu thành vì số phận của rất nhiều cá nhân, tưởng rằng chỉ nên bèo nước gặp gỡ nhau, mà rồi lại kết nối với nhau vì chưng một chữ duyên, một chữ tình nặng nề trĩu. Vị duyên mà lại gặp, vày tình nghĩa cơ mà gắn bó vào thời khắc thiêng liêng trên một cửa tiệm bỏ phí như đã bị vòng xoáy thời gian lãng quên.

Thật vậy, nếu solo thuần chỉ nguyên nhân là chữ duyên, thì nhóm cha tên trộm vặt: Atsuya, Shota, Kouhei hoàn toàn có thể mặc kệ những lá thư được chuyển cho cửa tiệm, an toàn chờ rạng đông tới rồi tẩu thoát. Nếu đối chọi thuần chỉ bởi vì chữ duyên, ông bác bỏ Namiya đã chẳng tráng lệ và trang nghiêm trả lời từng lá thư gỡ rối tơ lòng trong veo bao năm; thậm chí còn đến giây phút chuẩn bị từ giã cõi đời, ông vẫn phấp phỏng về định mệnh mỗi nhỏ người đã từng có lần được ông mang lại lời khuyên khi trước. Và nếu đơn thuần chỉ do chữ duyên, mọi cá nhân trao đi, dấn về phần đông bức thư xuất phát điểm từ 1 người xa lạ, đang chẳng coi đó như một rượu cồn lực để họ sống, nhằm họ vươn lên, để họ ghi lại trong tim mang đến gần nửa một cuộc đời. 

Chữ duyên phải đi với chữ tình, duyên mang con fan đến gần nhau, tình làm bạn ta đầy đủ cảm thông, thấu hiểu, sẻ chia, tin tưởng. Cùng khi niềm tin trong con người được củng cố, tuyến phố họ đi được soi sáng sủa từ tấm lòng kiên nhẫn, giàu vị tha thì tương lai cũng trở thành mở rộng rộng với gần như ai trải đầy đủ đắng cay bằng tất cả tin yêu cùng lòng can đảm: “Tuy khôn xiết cảm kích nhưng lại khi hiểu thư, tía nhận ra, câu trả lời của bố có tác dụng là vày ý chí của phiên bản thân người đó chứ không hẳn vì sản phẩm gì khác. Nếu bạn dạng thân họ không muốn sống tốt, sống hết mình thì mặc dù có nhận được câu trả lời nào cũng như vậy thôi <…> hiểu rằng như vậy chẳng đề nghị cũng xuất sắc sao? bởi vì việc ba làm đã không sai.

Từng chương truyện qua đi, Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya lại xuất hiện thêm thêm một nhân vật dụng mới. Không kể tới xuất thân sâu xa có rất nhiều duyên nợ, từng nhân thiết bị ấy lại sở hữu quá khứ, mong mơ, số đông mâu thuẫn, giằng xé nội trọng điểm khác nhau. Tuy nhiên từng bạn lại cùng chạm chán nhau ở 1 tâm hồn mang các vụn vỡ, một trái tim sẽ loạn lên những nhịp đập bởi sự mất phương hướng đến tương lai khi lần đầu tiên họ tìm đến tiệm tạp hóa Namiya.

Cái tài, loại khéo của Keigo-sensei, bởi vậy, đâu chỉ có thể hiện ở lối dựng truyện xuất sắc, hơn nữa thể hiện nay ở việc tác giả đã đi được mang lại tận lòng sâu nội tâm, tư tưởng nhân vật nhằm khắc họa lên rất nhiều kiếp người nhỏ xíu mọn trong thôn hội Nhật bạn dạng vào thời khắc bàn giao thế hệ. 

Ba tên trộm vặt hiện tại đang thất nghiệp, tuổi đời còn trẻ cơ mà đã sớm sở hữu đau thương. Một thiếu phụ vận cồn viên do dự khi buộc phải đứng giữa lựa chọn: tình yêu tuyệt sự nghiệp. Một tín đồ nghệ sĩ vẫn mài miệt trên bé đường xác định danh tiếng. Một đứa trẻ sẽ vứt bỏ căn cước để quên đi vụn vỡ trong tình cảm gia đình với khao khát làm lại cuộc đời. Một ông lão già từng vỡ vạc trong tình yêu, đến những năm cuối đời thốt nhiên mở tiệm tạp hóa mục đích gỡ rối tơ lòng. Những đứa trẻ con xuất thân tự trại trẻ không cha mẹ Marumitsu: có đứa đã hết cả gia đình, có đứa không có gì biết mái ấm gia đình là ai, bao gồm đứa có gia đình đấy mà tất yêu quay về… 

Từng kiếp người nhỏ bé mọn, đang sống để xác minh cái tôi, khẳng định giá trị mãi sau của bạn dạng thân với những người dân xung quanh với với cuộc đời, dẫu rằng hoàn toàn có thể phải tiến công đổi bằng cả tính mạng, dẫu rằng cũng có thể có những vấp váp ngã, không đúng lầm khiến cho người ai mãi ân hận về sau. Tuy nhiên, không ai là kẻ quăng quật đi, mỗi người lộ diện trên cuộc đời này hầu như mang một chân thành và ý nghĩa tồn tại, chỉ là tín đồ đó tìm thấy lẽ sống của phiên bản thân tuyệt chưa. Như lá thư còn trắng, câu chữ vẫn còn đấy bỏ ngỏ, bản thân từng người, đều hoàn toàn có thể tự vì viết lên con chữ của mình. Do “mọi thứ đa số tự do, kĩ năng là vô tận”.

Con người sinh ra, đầy đủ đã sở hữu mối duyên nợ, thứ nhất là với chủ yếu sinh mệnh của mình. Thời gian trôi đi, những quan hệ xã hội nảy sinh, làm sợi dây liên kết ngày một kéo dài, trói buộc fan này với người kia vào nhị tiếng trách nhiệm, vào hai chữ tình thương. Để cho mãi về sau, tín đồ ta vẫn kiếm tìm câu trả lời cho những thắc mắc lớn cuộc đời: Ta là ai? Ta từ bỏ đâu đến? Ta tồn tại vì mục đích gì? Mà chưa biết rằng, con tín đồ được sống với nhị tiếng con bạn viết hoa, lúc trao gửi đa số giá trị thân thương đến tín đồ khác. Bởi “Sống là cho, đâu phải chỉ nhận riêng biệt mình” (Thơ Tố Hữu) với cũng vị “Sống mang đến bây giờ, về tối nay là lần trước tiên tao cảm thấy hữu ích cho người khác. Ý là 1 trong người như tao, một thằng đần như tao ấy.”

Việc thực hiện yếu tố kỳ ảo không hẳn điểm mới lạ mà đến Điều kỳ lạ của tiệm tạp hóa Namiya Higashino Keigo new thể hiện. Phương thức bàn bạc những lá thư cũng chưa phải là hình thức mới kỳ lạ trong văn chương. Cơ mà dưới ngòi bút Higashino Keigo, hai yếu tố đấy vẫn hòa quyện để làm nên thành tựu dù vẫn còn đấy đó những khoảng khắc đầy đau thương, nghiệt ngã khiến cho lòng fan day chấm dứt song lại là trong số những cuốn sách sệt sắc, trọn vẹn, ấm áp và ngọt ngào và lắng đọng nhất làm việc sự nghiệp sáng sủa tác to con của ông.