108 hero Lương Sơn bạc bẽo có thiệt không, bao hàm những ai, chân dung cùng kết viên của họ như thế nào? Ý nghĩa truyện Thủy Hử là gì? bạn đời vẫn hay đề ra những câu hỏi ấy. Xét thấy, thời thái bình thịnh trị thì có thiên thần giáng thế, thời hỗn chiến lạc bao gồm hung tinh hạ phàm; tạo phúc hay tạo họa đều phải có lý vì chưng đã an bài. Vậy cần mới call là “thế Thiên hành Đạo”.

Thủy Hử là 1 trong những trong tứ tiểu thuyết có mức giá trị nhất, còn gọi là “Tứ đại danh tác”, của văn hóa truyền thống thần truyền 5000 năm Trung Hoa. Tác giả của truyện là một trong những nhà nho thương hiệu là Thi vật nài Am sống vào cuối triều Nguyên, đầu triều Minh. Truyện nhắc về vấn đề 108 hero hảo hán đời Tống vì chạm chán cảnh đời binh cách lắm nỗi bất bình mà dần dần tụ họp làm việc vùng nước tệ bạc Lương Sơn với tôn chỉ “thế Thiên hành đạo” để mang về công bằng cho tất cả những người dân tốt cổ bé nhỏ họng. Lương đánh Bạc ni thuộc huyện Lương đánh tỉnh đánh Đông, Trung Quốc. Tên thường gọi “Thủy hử” có nghĩa là “bến nước”, cũng call là “Thủy bạc bẽo Lương Sơn.” Thủy Hử đã được dựng thành phim, khét tiếng và thành công xuất sắc nhất là phiên bạn dạng Thủy Hử 1998. Coi truyện Thủy Hử thấy hình như trong cõi Thiên Địa có mang, đông đảo sự đã bao gồm an bài.

Bạn đang xem: Tên và ảnh 108 vị anh hùng lương sơn bạc

Ý nghĩa truyện Thủy Hử: trong cõi mênh mang quả bao gồm lòng Trời định chiếm

Nguyên nhân lộ diện 108 anh hùng Lương sơn Bạc

Câu chuyện bước đầu với một tai họa ôn dịch xẩy ra cho nước Đại Tống khiến quân dân chết hại vượt nhiều, trăm chúng ta lầm than, non sông nghiêng ngả. Cùng như một quan niệm truyền thống, từng khi nước nhà có thiên tai nhân họa thì bậc quân chủ buộc phải tự soi xét lại chính mình liệu tất cả điều chi lầm lỗi, cũng như chế độ quốc gia tất cả hà khắc, dân tình tất cả oan qua đời hay không. Vì vậy vị anh quân Tống Nhân Tông nghe lời tấu của các quan nhưng mà miễn thuế mang đến dân gian, đồng thời ban lệnh ân xá thiên hạ, gần như mong quốc gia tai qua nạn khỏi. Tuy thế chẳng dè, ôn dịch vẫn hoành hành nhưng chẳng hề giảm bớt. Cơ hội này, tất cả vị quan liêu Tham tri chính sự là Phạm Trọng Yêm dâng biểu tấu lên thánh thượng kế sách mời tự Hán Thiên Sư họ Trương – một vị Chân nhân đắc Đạo làm việc núi Long Hổ thức giấc Giang Tây - nhằm về ghê sư cầu đảo, dẹp ôn dịch cứu vớt dân chúng.

Hoàng đế chuẩn tấu với sai một vị quan liêu đầu triều là Thái úy Hồng Tín mau chóng phụng mệnh khởi hành tới núi Long Hổ. Hồng Thái úy tới nơi, được các Đạo chúng ở Thượng Thanh cung núi Long Hổ chỉ đường lên đỉnh núi nhằm thỉnh Trương Thiên Sư. Hồng Tín đã được đạo sĩ trụ trì dặn đi dặn lại: “Muốn chạm mặt được Trương Thiên Sư cho cho nên việc thì phải mang trong mình 1 dạ chí thành, một mình đi tột đỉnh núi lạy van khẩn cầu, nặng nề khăn nào cũng không rào cản được”…

Tuy vậy, là một vị quan liêu đầu triều vốn đang quen ăn uống sung khoác sướng, chẳng mấy khi dãi gió dầm sương, Hồng Tín trải qua hai phen thử thách gặp gỡ hùm, chạm mặt rắn thì tim đập chân run, ân oán đời trách người; lại mang lại lúc gặp mặt Trương Thiên Sư thì cho là thằng bé bỏng chăn trườn tầm thường, rút cuộc chẳng nói mệnh vua, u u mê mê quay bản thân xuống núi.

Chân dung 108 anh hùng Lương Sơn tệ bạc trong hầm tối

Hôm sau Thái úy được Đạo bọn chúng dẫn đi du lịch cảnh đồ dùng trên Thượng Thanh cung buộc phải rất mang làm vui mừng mà quên hẳn câu hỏi hôm trước. Đến trước Tòa Điện Phục Ma nơi có hai cánh cửa béo đỏ chót, bên trên dán chi chít những giấy niêm phong của các đời Thiên Sư, Hồng Thái úy nằng nặc đòi open vào trong dù Đạo chúng hết sức can ngăn, nói rằng sẽ là nơi kìm hãm các Ma Vương từ không ít đời nay. Hồng Tín giở ngón nghề dọa ăn hiếp của một kẻ quen thuộc ngụp lặn chốn quan trường khiến các đạo nhân cũng ghê hãi, bèn tháo quăng quật hết các niêm phong, chặt bỏ hết những khóa, kéo nhau vào trong điện… chỉ thấy bốn bề tối black như mực, soi đuốc lên search thì thấy một hốc đá đằng sau có tự khắc mấy chữ: “gặp Hồng thì mở”.

Hồng Thái úy mừng húm cho rằng sẽ là sứ mạng mà tôi đã được an bài, quát mắng bảo các đạo nhân thường xuyên phá vứt hốc đá, hì hục nửa ngày trời hướng đến thì chạm chán một tảng đá xanh, lại một phen thứ nài bức tường ngăn và hống hách quát tháo, rồi tảng đá xanh bị mở toang, lộ ra một mẫu hang sâu muôn trượng; có tiếng nổ lớn lớn rồi một luồng hắc khí tung lên trời, lơ lửng trên không, chảy ra rộng trăm đạo hào quang quẻ rồi chia tứ phương tám hướng mà cất cánh đi hết. (Đó đó là các hero Lương Sơn bạc bẽo sau này).

Các Đạo chúng rền rĩ kêu khổ nói rằng sẽ là 72 vị Địa tiếp giáp tinh, 36 vị Thiên cương tinh bị giam giữ, tiếng được thả ra đang tác oách tác quái khu vực hạ giới. Hồng Tín hoảng sợ, mồ hôi toát ra như rửa ráy rồi cấm đàn tùy tùng nói hở ra e thiên tử rầy la phạt, đoạn trở về khiếp sư. Trên phố về, cả bọn nghe dân chúng nói rằng Trương Thiên Sư đang đi vào kinh thành cầu hòn đảo xong, ôn dịch đã hết. Hồng Thái úy được ban thưởng, câu chuyện 108 Ma Vương nắm là coi như chìm vào kí vãng vì nước nhà vẫn liên tiếp thái bình đến khi kết thúc đời Tống Nhân Tông và cho đến cả đời Tống Thần Tông… dẫu vậy ở đời tất cả “nhân” nào mà chẳng tạo ra “quả”?

*
"Gặp Hồng thì mở" - Hồng Thái úy để sổng 108 Ma vương (Ảnh: wikipedia)

Thế sự vần xoay theo nhân quả, nhân gian tan hợp bởi phúc khí.

Sự đời lạc cực sinh ai, hết vui cho buồn, hết thịnh mang lại suy, nói như lời La quán Trung vào Tam Quốc Diễn Nghĩa: “Thế lớn trong thiên hạ, cứ tan thọ rồi lại hợp, phù hợp lâu rồi lại tan”. Kể từ đời Tống Thái Tổ, trải qua mấy đời hoàng đế sau đó thiên hạ thái bình, đến đời nhà vua Tống Nhân Tông – nguyên là Xích Cước đại tiên chuyển nỗ lực - khi mới thành lập ngày tối kêu khóc đề nghị mới có vị tiên Thái Bạch Kim Tinh xuống è trong vai một ông già cùng ghé tai ngài nói nhỏ: “Văn gồm Văn Khúc, Võ gồm Võ Khúc”. Khi đó hoàng đế tương lai new nín khóc, chẳng yêu cầu một sự lạ ư? Hay vì Xích Cước Đại tiên thấy nhiệm vụ quá nặng nề nề, phải tất cả thêm phần đông thiên thần như Văn Khúc tinh quân (sau là Bao Chửng), Võ Khúc tinh quân (sau là Địch Thanh)… thuộc xuống nắm trợ giúp new yên vai trung phong mà nín khóc? giờ khóc của đứa trẻ ngày tiếp theo làm nhà vua là điềm báo mẫu mầm loàn lạc sau này của Tống triều, bước đầu bằng một trận ôn dịch thân buổi tỉnh thái bình thịnh trị.

Trận ôn dịch ấy khiến Nhân Tông cần sai Hồng Thái úy đi mong Trương Thiên Sư. Dù hoàng đế chẳng mong thì Thiên Sư thần thông quảng đại cũng biết và ngài cũng đã về gớm giúp hoàng đế cứu muôn dân. Tuy vậy cái tai họa của tổ quốc sau này thì bắt đầu từ Hồng Tín ngày hôm ấy và sứ mệnh của Hồng Tín thực tế không đề nghị là đi mong Trương Thiên Sư nhưng là mở cái hàm ấn thả 108 Ma Vương thoát ra khỏi hầm tối.

Vận mệnh quốc gia trông vào minh quân với hiền thần – vua sáng tôi hiền, nước nhà mới bền vững. Tống Nhân Tông là 1 trong những minh quân tuy thế Hồng Tín chẳng đề xuất kẻ hiền thần. Vị chẳng cần hiền thần đề nghị mới trượt bài thử thách của Trương Thiên Sư, cùng với tư bí quyết “mệnh quan ăn uống hại” ấy mới xứng danh được an bài xích cho cái bài toán tày đình: thả 108 hung tinh gây loạn nhân gian.

Vì sao? vị họa loạn vùng nhân gian chẳng đề xuất gián tiếp bởi vì đám “tham quan lại nhũng” ươn hèn xôi làm thịt ấy nhưng ra hay sao? tương tự như đời sau này chính đều kẻ thân có tác dụng “quan phụ mẫu” cơ mà chẳng liêm khiết chính trực như Cao Cầu, Lương Trung Thư, sái Kinh… mới tạo ra nỗi uất ức trong dân chúng, từ này mà đẩy một đám hero hảo hán nhóm trời đạp đất vào mặt đường cùng, buộc phải lập phản địa điểm vũng nước Lương Sơn.

Hồng Tín giải bay đám hung tinh, thì đàn Cao mong trực tiếp kích khởi mang lại 108 hảo hớn kia chọc trời khuấy nước, coi ra vụ việc tuy hai, thực chất chỉ là một. Bên trên thì vua Huy Tôn chẳng sáng, bên dưới thì đàn bề tôi Cao Cầu, trệu Kinh, Lương Trung Thư… chẳng hiền, hỏi sao nhưng mà nhân gian không loạn cho được? Biết đâu đó là chỗ dụng ý của tác giả Thủy Hử là Thi nề hà Am vậy.

*
Cao cầu ra oai vệ khi mới nhậm chức (Ảnh: Thủy Hử liên hoàn họa)

Có lẽ 108 nhân vật hảo hán ấy vào xác phàm cũng chẳng ai lưu giữ được mình đã có lần là hung tinh bị nhốt bên dưới hầm tối, chỉ dễ dàng là giữa con đường thấy sự bất bằng mà tha, rồi tập cùng chung ý lại địa điểm bến nước để hành hiệp trượng nghĩa, để cứu vớt muôn dân cản lại đám tham quan ô lại như tôn chỉ “Thế thiên hành đạo” của họ. Cùng từ kia “Trời đất nổi cơn gió bụi”. Âu cũng là số mệnh đã an bài xích vậy.

108 anh hùng Lương Sơn bạc hé lộ nguồn gốc của sinh mệnh?

Cũng giống như ba tác phẩm sót lại trong Tứ đại danh tác: Hồng lâu Mộng, Tây Du Ký, Tam Quốc Diễn Nghĩa... Câu chuyện của Thủy Hử xẩy ra nơi trần mặc dù thế lại bao gồm đầu dây mọt dợ từ thiên thượng. Hồng thọ Mộng ban đầu từ côn trùng duyên tiền định của Thần Anh thị đưa - hòn đá thiêng cùng với cây Giáng Châu bên trên thượng giới, sau đây là mang Bảo Ngọc với Lâm Đại Ngọc nhà họ Giả. Mười hai cô nàng đẹp trong sân vườn Đại quan liêu của Giả bao phủ cũng là phần nhiều sinh mệnh bên trên thiên thượng gửi thế. Tôn Ngộ không trong Tây Du Ký hiện ra từ hòn đá thiêng bởi vì tinh hoa của Trời Đất kết thành, cũng là một trong những sinh mệnh đến từ cao tầng cùng rồi tu luyện đắc Đạo, bội nghịch bổn quy chân… Thủy Hử cũng hàm đựng những hàm ý về bắt đầu cao tầng của sinh mệnh.

Xem thêm: Diễn Viên Lưu Diệc Phi Sinh Năm Bao Nhiêu, Cô Ấy Có Phát Hành Cả Album Nhạc Nữa Đúng Không

Thủy Hử bắt đầu với bài toán kể về bậc đế vương khai quốc của Đại Tống – Tống Thái Tổ Triệu khuông Dẫn vốn là Tích lịch Đại tiên trên thượng giới xuống trần nhằm lập lại đời thái bình. Đến đời cháu ngài, nhà vua Tống Nhân Tông là Xích Cước Đại tiên, lại được phò tá vì chưng Văn Khúc tinh quân, Võ Khúc tinh quân cũng là hầu hết sinh mệnh trường đoản cú trên cao tầng giáng hạ thành Bao Chửng và Địch Thanh. 72 Địa tiếp giáp Tinh cùng 36 Thiên cương Tinh là hồ hết tinh tú chuyển sinh thành 108 hảo hán Lương Sơn để “thay Trời hành Đạo”…

Thời thái bình thịnh trị thì tất cả thiên thần giáng nỗ lực thành minh quân, trung thần, lương tướng… làm gương đến dân, giúp dân gây ra nền đạo đức nghề nghiệp kỷ cương; thời kỳ loạn lạc lạc có hung tinh hạ phàm, gây nên mối họa loạn để nhân gian trả nợ nghiệp… nhân đó mà dứt một triều đại, 1 thời đại. Vậy nên mới gọi là “thế Thiên hành Đạo”. Lấy bắt đầu 108 anh hùng Lương Sơn bạc mà nói, phù hợp sinh mệnh đều phải có lai định kỳ không trung bình thường?

Đây chẳng đề nghị thuận theo an bài của đấng Thượng Thiên là gì? không tồn tại tham quan liêu lại nhũng, quân chủ hôn ám sao khiến cho xã hội loàn lạc? thôn hội không binh cách bất công, 108 hero Lương Sơn có lẽ chẳng cần phải náu mình vào địa điểm bến nước có tác dụng nghề lạc thảo, nhưng mà cũng sinh sống như bao fan dân thông thường khác.

*
hảo hớn Lương tô giương cao ngọn cờ “thế Thiên hành Đạo” (Ảnh: Thủy Hử liên hoàn họa)

Xét ra, mọi “hung tinh” đích thực chẳng nằm vị trí bến nước Lương Sơn, cơ mà nhan nhản ở chốn công đường, nơi triều bao gồm lúc mạt vận với đông đảo hôn quân cùng gian thần… thời sau còn tệ rộng thời trước. Than ôi!

Đến đây, chúng ta tạm ngừng vài lời Phi Lộ nhằm theo chân những hảo hán Lương Sơn lao vào hành trình tò mò Thủy bội bạc Lương Sơn ký bắt đầu với Phần 1: Lâm Xung võ nghệ quấn đời vào sự an bài của Thiên Thượng.

Hành trạng của Tống Giang đại khái số đông được ghi chép vào sử sách. Tuy nhiên Tống sử, Hầu Mông truyện chỉ nói “Tống Giang dùng 36 tín đồ hoành hành Tề, Ngụy”, mà lại Thủy hử truyện lại diễn thành 108 nhân vật. Rốt cuộc ở đâu ra?


Từ trong lịch sử

ngoài Tống Giang, sử tịch còn chép một người nữa thuộc Lương Sơn bạc. Đó là Sử Bân. Kiến Viêm dĩ lai hệ niên yếu lục chép: “Kiến Viêm năm đầu (1127), mùa thu, tháng 7, giặc Sử Bân chiếm cứ Hưng Châu, tiếm hiệu xưng đế. Sử Bân vốn là bè đảng của Tống Giang. Đến đây thì làm loạn. Thủ thần là Hướng Tử Sủng trông gió chạy trốn. Bân bèn từ Vũ Hưng mưu kéo vào Thục. Thành Đô phủ Lợi Châu lộ Binh mã kiềm hạt Lư Pháp Nguyên thuộc bản lộ Đề điểm hình ngục Thiều Bá Uẩn thuộc bàn bạc, không đúng quân chiếm Kiếm Môn chống cự. Bân bèn bỏ đi”.

Tống sử gọi Sử Bân là “phản tướng”. Nhân dịp người Kim tiến đánh, mới làm phản ở quan lại Trung, mưu vào Thục. Đến mon 11 năm sau (1128), Sử Bân bị ghê Nguyên binh mã đô giám Ngô Giới tập kích chém chết. Nhiều công ty nghiên cứu mang lại rằng Sử Bân này có liên hệ với nhân vật Cửu Văn Long Sử Tiến trong Thủy hử truyện.

*

Tranh khắc gỗ (thời Edo, Nhật Bản) về những nhân vật Lương Sơn bạc

TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Dương Chí, Lý Tuấn, Trương Thuận, Trương Hoành, quan tiền Thắng, Lý Quỳ, Đổng Bình, Giải Bảo - trong lịch sử thời Tống quả thực gồm những cái brand name này. Nhưng ko hề có tư liệu làm sao nói họ là bè đảng của Tống Giang. Như Dương Chí từng theo Đồng quán đánh Liêu (1122), theo Chủng Sư Trung đánh Kim (1126). Quan tiền Thắng là “kiêu tướng Tế Nam”, bị hại vào loạn Tĩnh Khang. Lý Quỳ làm bộ đội trơn ở Mật Châu, Đổng Bình có tác dụng giặc ở phủ An Đức năm 1127. Trương Hoành là “nghĩa sĩ Thái Nguyên”. Thời điểm người Kim đánh xuống phía nam, dẫn dân bọn chúng giữ núi Thái Hành. Năm 1135, Trương Hoành đánh bại người Kim ở Hiến Châu. Nhưng danh tiếng của đội Tống Giang quả thực đã lẫy lừng vào dân chúng.

Cung Khai (1221 - 1305) thời cuối Tống đầu Nguyên đến biết: “Việc của Tống Giang thấy nhắc trong chuyện bên trên đường phố, không đáng để nhặt chép. Tuy có người như Lý Tung truyền tả, nhưng sĩ đại phu cũng không thấy bài xích. Tôi dịp nhỏ cảm khái biện pháp làm người của họ, muốn vẽ tranh và có tác dụng thơ tán lưu lại, nhưng cho rằng chưa thấy tín thư chép việc thực, nên không đủ can đảm khinh thường cơ mà làm”. Đến sau thấy Đông đô sự lược chép truyện Thị lang Hầu Mông, gồm chép một thiên trình diễn kế sách chế ngự giặc, rằng: “Tống Giang cần sử dụng 36 người hoành hành Hà Sóc, ghê Đông, quan liêu quân số vạn, không một ai dám kháng cự. Tài của hắn ắt hơn người. Chi bằng xá lỗi chiêu hàng, sai đánh dẹp Phương Lạp, lấy đó tự chuộc tội. Có khi sẽ bình được loạn Đông Nam. Tôi từ đó mới biết bọn Giang thực sự vang tiếng ở đương thời”.

Vì sao “lạm phát” những nhân vật ?

Cung Khai cũng là người đầu tiên để lại một danh sách đầy đủ thương hiệu gọi với ngoại hiệu của các nhân vật Lương Sơn bạc. Tổng cộng gồm 36 người, gồm: 1- Hô Bảo Nghĩa Tống Giang; 2- Trí Đa Tinh Ngô Học Cứu; 3- Ngọc Kỳ lấn Lư Tuấn Nghĩa; 4- Đại Đao quan liêu Thắng; 5- Hoạt Diêm La Nguyễn Tiểu Thất; 6- Xích bát Thối Lưu Đường; 7- Một Vũ Tiễn Trương Thanh; 8- Lãng Tử Yến Thanh; 9- Bệnh Úy Trì Tôn Lập; 10- Lãng Lý Bạch Khiêu Trương Thuận; 11- Thuyền Hỏa Nhi Trương Hoành; 12- Đoản Mệnh Nhị Lang Nguyễn Tiểu Nhị; 13- Hoa Hòa Thượng Lỗ Trí Thâm; 14- Hành Giả Võ Tòng; 15- Thiết Tiên Hô Diên Xước; 16- Hỗn Giang Long Lý Tuấn; 17- Cửu Văn Long Sử Tiến; 18- Tiểu Lý Quảng Hoa Vinh; 19- Phích Lịch Hỏa Tần Minh; 20- Hắc Toàn Phong Lý Quỳ; 21- Tiểu Toàn Phong sử dụng Tiến; 22- Sáp Sí Hổ Lôi Hoành; 23- Thần Hành Thái Bảo Đái Tông; 24- tiên phong Sách Siêu; 25- Lập Địa Thái Tuế Nguyễn Tiểu Ngũ; 26- Thanh Diện Thú Dương Chí; 27- Trại quan lại Sách Dương Hùng; 28- Nhất Trực Tràng Đổng Bình; 29- Lưỡng Đầu Xà Giải Trân; 30- Mỹ Nhiêm Công Chu Đồng; 31- Một Già Lan Mục Hoành; 32- Bính Mệnh Tam Lang Thạch Tú; 33- song Vĩ Hạt Giải Bảo; 34- Thiết Thiên Vương Tiều Cái; 35- Kim Thương Thủ Từ Ninh; 36- phác hoạ Thiên Điêu Lý Ứng.

Điểm lấn cấn duy nhất của list này đó là sự xuất hiện của Tống Giang trong danh sách. Thực ra nếu ta hiểu đúng lời của Hầu Mông nói “Tống Giang cần sử dụng 36 người” thì thực ra Lương Sơn bạc bao gồm đến 37 đầu lĩnh (gồm cả Tống Giang). Bởi thế Đại Tống Tuyên Hòa di sự xem Tống Giang là đầu lĩnh. Trong thiên thư của Cửu Thiên Huyền Nữ ban xuống đến Tống Giang có tên 36 người với ngoại hiệu, nhưng không có tên Tống Giang.

Vấn đề nằm ở chỗ list trong thiên thư không tồn tại Giải Trân, Giải Bảo mà bao gồm Nhập Vân Long Công Tôn Thắng, Báo Tử Đầu Lâm Xung và Mô Trứ Vân Đỗ Thiên. Rồi về sau lại xuất hiện một nhân vật không mang tên trong thiên thư là Nhất Trượng Thanh Trương Hoành. Điều này mang đến thấy về đại thể các nhân vật Lương Sơn bạc gồm lẽ đã được biến đổi trong dân gian ở một khu vực nào đó, rồi trong quá trình lưu truyền lại xuất hiện những nhân vật mới chen vào.

Khi biên soạn tiểu thuyết Thủy hử truyện, Thi Nại Am đứng trước vấn đề bỏ ai, chọn ai vào số những cách liệt kê khác biệt ấy. Thay vì bỏ, chọn, Thi Nại Am đã quyết định thu nhận tất cả, đồng thời mở rộng danh sách, bên cạnh 36 thiên cang còn tạo ra thêm cho đủ 72 địa sát. Chủ yếu sự “lạm phát” về nhân vật ấy khiến cho việc xây dựng hình tượng nhân vật bị loãng. Chỉ gồm những nhân vật “gốc” được dân gian truyền đời từ thọ mới in dấu ấn trong thâm tâm độc giả.