Ramayana là sử thi cổ đại lừng danh của Ấn Độ, ngợi ca chiến công và đề cao đạo đức của hoàng tử Ra-ma, ca tụng mối tình bình thường thuỷ của cô bé Xi-ta. Tech12h sẽ tóm tắt những kiến thức và kỹ năng trọng trung ương và giải đáp soạn văn chi tiết các thắc mắc của bài. Mời các bạn cùng tham khảo.


*

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

1. Giới thiệu sử thi Ramayana

Ramayana là sử thi cổ đại lừng danh của Ấn Độ, ca ngợi chiến công và đề cao đạo đức của hoàng tử Ra-ma, ca tụng mối tình tầm thường thuỷ của con gái Xi-ta, đồng thời phản chiếu sự cải cách và phát triển của xã hội bạn Arian. Tác phẩm đã và đang nêu nhảy được khát vọng thắng lợi cái ác, đưa về nguồn yên ủi cho quần chúng nhân dân bị áp bức, cho nên được nhân dân rất ưa chuộng. Bởi vì thế, những câu chuyện và phần đa nhân trang bị trong
Ramayanađã được rất nhiều văn nghệ sĩ tương khắc họa vào thơ ca và trong số công trìnhmỹ thuật-điêu khắcở Ấn Độ và những nước
Đông phái mạnh Á.Đặc điểm nhấn khiến Ramayana sinh sống mãi trong tâm người đọc là sức quyến rũ của nó, với sự phối hợp của nhân tố tưởng tượng kì ảo và vấn đề phản ánh hiện nay khách quan, nét hoang mặt đường kì ảo và việc miêu tả tính cách con tín đồ trần tục, số đông cảnh oai hùng và phần lớn cảnh bi tráng.Ramayana đã tuy nhiên hành cùng lịch sử dân tộc Ấn Độ dẫu qua nhiều sự gọt giũa của các thi sĩ vô danh, qua nhiều lời kể của những nghệ quần chúng gian, song vẫn là giờ ca bất hủ về lòng hướng thiện, tứ tưởng yêu hòa bình, đề cao sự công bằng bác ái; với mọi triết lý có tầm trái đất có giá chỉ trị mang đến muôn đời: lẽ hài hòa, bổn phận, khát vọng, đúng như
Vanmikiđã nói: "chừng nào sông chưa cạn, đá không mòn thì hero ca Ramayana còn hỗ trợ say mê lòng fan và giải thoát họ thoát khỏi vòng tội lỗi".

Bạn đang xem: Tóm tắt ra-ma buộc tội

2. Tóm tắt đoạn trích

Câu chuyện ra mắt ở vương quốc Kô-sa-la. Vua Đa-xa-ra-tha tất cả bốn người nam nhi do ba cô vợ sinh ra. Ra-ma là nhỏ cả, rộng hẳn những em về tài đức. Vua phụ vương có ý định dường ngôi cho đại trượng phu nhưng vì lời hứa với bà vợ thứ Ka-kê-i xinh đẹp phải đã đày Ra-ma vào rừng và trao ngôi lại mang lại Bha-ra-ta, con của Ka-kê-i. Ra-ma cùng vk là Xi-ta cùng em trai Lắc-ma-na vào rừng sống ẩn dật. Quỷ vương vãi Ra-va-na lập mưu cướp Xi-ta đem đến làm vợ. Khoác quỷ vương dụ dỗ và ép buộc, Xi-ta vẫn kịch liệt phòng cự. Được tướng tá khỉ Ha-nu-man giúp đỡ, Ra-ma đã cứu giúp được Xi-ta. Nhưng lại sau đó, Ra-ma nghi ngờ tiết hạnh của Xi-ta và không thích nhận lại nữ làm vợ. Để minh chứng lòng thông thường thuỷ của mình, Xi-ta đã nhảy vào lửa. Thần lửa biết Xi-ta trong sáng nên đã cứu vớt nàng. Ra-ma và Xi-ta trở về ghê đô.


Câu 1 (Trang 59 – SGK)  Sau lúc chiến thắng, Ra-mà với Xi-ta chạm mặt lại nhau trước sự việc chứng loài kiến của hầu hết người.a. Công bọn chúng đó bao gồm những ai?b. Yếu tố hoàn cảnh đó đã tác động thế nào đến chổ chính giữa trạng, ngữ điệu đối thoại của Ra-ma, Xi-ta ?


Câu 2 (Trang 59 – SGK) Theo lời tuyên bố của Ra-ma:a phái mạnh giao tranh cùng với quỷ Ra-va-na, hủy diệt hắn để cứu giúp Xi-ta vì động cơ gì?b. đại trượng phu ruồng vứt Xi-ta bởi vì lí do gì ?c. So sánh những tiếng nói lặp di lặp lại nhiều làn trong lời nói của Ra-ma cho thấy thêm ý chí, trung khu trạng của chàng.d. Phân tích cách biểu hiện của Ra-ma khi Xi-ta tiến bước giàn lửa.


Câu 3 (Trang 59 – SGK) Trong lời giải đáp của mình, Xi-ta vẫn nhấn mạnh ra làm sao về:

Sự biệt lập giữa bốn cách, đức hạnh của nữ và loại thanh nữ tầm hay thấp kém?
Sự khác biệt giữa điều tùy ở trong vào căn số của nàng, vào quyền lực tối cao khác và điều vào vòng kiểm soát điều hành của nàng?
Từ mục đích của thần A-nhi trong văn hóa truyền thống Ấn Độ, rất có thể hiểu ra sao về đưa ra quyết định bước lên giàn lửa và phần đa lời mong khẩn thần A-nhi của nàng Xi-ta
=> Xem lý giải giải

Câu 4 (Trang 59 – SGK) Phân tích thể hiện thái độ của công bọn chúng khi chứng kiến Xi-ta bước vào lửa. 


=> Xem chỉ dẫn giải

Câu 5: Hãy nêu ngắn gọn mọi nội dung bao gồm và chi tiết kiến thức giữa trung tâm bài học tập "Ra-ma buộc tội"

Với tóm tắt Ra-ma buộc tội Ngữ văn lớp 10 hay, gọn nhẹ sách Cánh diều giúp học sinh nắm được giữa trung tâm văn bản Ra-ma kết tội từ kia học xuất sắc môn Ngữ văn 10.


Tóm tắt Ra-ma buộc tội - Ngữ văn lớp 10 Cánh diều

Bài giảng Ngữ văn 10 Ra-ma kết tội - Cánh diều

Tóm tắt Ra-ma kết tội (mẫu 1)

Vua Đa-xa-ra-tha gồm bốn người đàn ông do ba bà xã sinh ra. Ra-ma là bé cả, hơn hẳn các em về tài đức. Vua cha có ý định nhường ngôi cho nam nhi nhưng vì lời hứa với bà vợ thứ Ka-kê-i xinh đẹp đề xuất đã đày Ra-ma vào rừng với trao ngôi lại đến Bha-ra-ta, bé của Ka-kê-i. Ra-ma cùng vợ là Xi-ta và em trai Lắc-ma-na vào rừng sống ẩn dật. Quỷ vương vãi Ra-va-na lập mưu chiếm Xi-ta đem lại làm vợ. Mặc quỷ vương dụ dỗ cùng ép buộc, Xi-ta vẫn kịch liệt chống cự. Được tướng mạo khỉ Ha-nu-man góp đỡ, Ra-ma đã cứu giúp được Xi-ta. Nhưng mà sau đó, Ra-ma nghi ngờ tiết hạnh của Xi-ta và không thích nhận lại thanh nữ làm vợ. Để chứng minh lòng chung thuỷ của mình, Xi-ta đã nhẩy vào lửa. Thần lửa biết Xi-ta trong sáng nên đã cứu nàng. Ra-ma và Xi-ta trở về khiếp đô.


Quảng cáo


Tóm tắt cống phẩm Ra-ma cáo buộc (mẫu 2)

Rama là hoàng tử của vua Daxaratha. Khi chuẩn bị lên ngôi vua thì Rama bị máy phi Kakei nhắc đến một ân nghĩa cũ. Thời điểm này, nhà vua phải đẩy Rama vào rừng 14 năm. Xi ta là bà xã của Rama đã gật đầu đồng ý đi theo chàng. Khi thời hạn đầy ải sắp tới kết thúc, Xita bị quỷ bắt cóc. Để bảo đảm vợ, Rama đã chiến đấu dũng cảm để cứu vãn Xita. Mặc dù vậy khi cứu vãn được nàng, Rama lại nghi vấn danh tiết của Xita để đến mức Xita bắt buộc bước lên dàn hỏa thiêu nhằm tự vẫn. Sau cùng, với việc trợ giúp của thần lửa, Xita quay về bên Rama cùng sống hạnh phúc.

*

Tóm tắt Ra-ma kết tội (mẫu 3)

Câu chuyện diễn ra ở vương quốc Kô-sa-la. Đức vua Đa-xa-ra-tha có bố người vợ và tư chàng hoàng tử. Ra-ma là con cả bao gồm trí tuệ và sức mạnh siêu phàm. Vua cha có ý định dường ngôi cho đàn ông nhưng vì lời hứa hẹn với bà vợ thứ Ka-kê-i bắt buộc vua vẫn đày Ra-ma vào rừng và trao ngôi lại cho Bha-ra-ta, con của Ka-kê-i.

Ra-ma cùng bà xã là Xi-ta cùng em trai Lắc-ma-na vào rừng sinh sống ẩn dật. Quỷ vương Ra-va-na giật Xi-ta đem về làm vợ nhưng Xi-ta một lòng bình thường thủy với chồng. Tướng tá khỉ Ha-nu-man giúp đỡ, Ra-ma đã cứu vớt được Xi-ta. Tuy nhiên sau đó, Ra-ma nghi hoặc tiết hạnh của Xi-ta và không thích nhận lại đàn bà và đuổi cô bé đi. Để minh chứng sự trong trắng của mình, Xi-ta đã nhẩy vào lửa. Thần lửa biết Xi-ta vào trắng bắt buộc đã cứu nàng. Ra-ma và Xi-ta trở về kinh kì sống niềm hạnh phúc bên nhau.

Tóm tắt Ra-ma kết tội (mẫu 4)

Sau chiến thắng, Ra-ma nghi ngại tiết hạnh của Xi-ta. đấng mày râu nổi cơn ganh dữ dội. Mặc dù thấy đôi mắt đẫm lệ của Xi-ta, lòng Ra-ma như dao giảm nhưng sợ tăm tiếng nên cánh mày râu vẫn buông các lời xúc phạm nàng. Xi-ta đau khổ như cây dây leo bị vòi voi quật nát. Chị em lấy tư cách của bản thân ra thề, rồi giải thích, phân trần trong tiếng nức nở nghẹn ngào tuy nhiên không lay chuyển được Ra-ma. Cuối cùng, cô gái đành chứng tỏ phẩm hạnh, lòng thuỷ chung của mình trước mọi tín đồ bằng cách anh dũng bước lên giàn lửa. Vớ thảy hầu như người, bao gồm cả loài Rắc-sa-xa và Va-na-ra thuộc bật công bố khóc vang trời trước cảnh tượng đau buồn đó.

*

Tóm tắt Ra-ma kết tội (mẫu 5)


Câu chuyện được diễn ra ở vương quốc Kô-sa-la. Đức Vua Đa-xa-ra-tha bao gồm ba cô vợ và bốn bạn con trai. Vào bốn bạn con ấy Ra-ma là con trưởng, là người có tài năng về cả trí là lực. Vua phụ thân có ý ý muốn trao ngai quà truyền ngôi cho nam nhi lớn của mình là Ra-ma tuy thế chỉ bởi một lời hứa hẹn với cô vợ thứ vua vẫn trao ngôi cho con thứ là Bha-ra-ta con của Ka-kê-i. Bởi vậy cho nên vua đã sai đày Ra-ma vào rừng. Ra-ma cùng vk là Xi-ta và em trai là Lắc-ma-na cùng bước vào rừng sâu sinh sống một cuộc sống đời thường ẩn dật. Quỷ vương Ra-va-na có âm mưu và bày kế cướp vợ của Ra-ma là nàng Xi-ta xinh đẹp. Nhưng kế tiếp được tướng mạo khỉ Ha-nu-man giúp đỡ cứu thoát. Xi-ta trở về với Ra-ma nhưng ngạc nhiên rằng Ra-ma nghi vấn tiết hạnh của bà xã mình cơ mà đã gồm ý không nhận là bà xã mình và đã đuổi cô bé đi. Nữ đau khổ, tủi rất để chững tỏ lòng trinh trắng của bản thân mình đã nhẩy vào lửa từ bỏ vẫn. May sao, thần lửa biết Xi-ta trong trắng đã cứu giúp nàng. Sau cuối truyện xong xuôi rất bao gồm hậu rằng cả hai fan Ra-ma với Xi-ta thuộc trở về gớm đô với sống hạnh phúc bên nhau.

*

Tóm tắt Ra-ma cáo buộc (mẫu 6)

Câu chuyện diễn ra ở vương quốc Kô-sa-la. Vua Đa-xa-ra-tha có bốn người đàn ông do ba cô vợ sinh ra. Ra-ma là con cả, rộng hẳn các em về tài đức. Vua phụ thân có ý định dường ngôi cho đàn ông nhưng vì lời hứa hẹn với cô vợ thứ Ka-kê-i xinh đẹp đề xuất đã đày Ra-ma vào rừng và trao ngôi lại cho Bha-ra-ta, con của Ka-kê-i. Ra-ma cùng bà xã là Xi-ta với em trai Lắc-ma-na vào rừng sinh sống ẩn dật. Quỷ vương Ra-va-na lập mưu cướp Xi-ta đưa về làm vợ. Mặc quỷ vương dụ dỗ và ép buộc, Xi-ta vẫn kịch liệt kháng cự. Được tướng khỉ Ha-nu-man giúp đỡ, Ra-ma đã cứu vớt được Xi-ta. Mà lại sau đó, Ra-ma ngờ vực tiết hạnh của Xi-ta và không thích nhận lại chị em làm vợ. Để chứng minh lòng bình thường thuỷ của mình, Xi-ta đã nhảy vào lửa. Thần lửa biết Xi-ta trong sáng nên đã cứu nàng. Ra-ma với Xi-ta trở về kinh đô.

Tóm tắt Ra-ma kết tội (mẫu 7)

Ra-ma-ya-na là câu chuyện kể về hầu hết kì tích của Ra-ma, hoàng tử ở trong nhà vua. Do lòng đố kị mà bị đày ải vào rừng 14 năm. Vợ chàng là Xi-ta cùng bạn em trai thân thiện nhất tự nguyện theo Ra-ma chịu lưu đày. Lúc thời hạn lưu lại đày chuẩn bị hết, quỷ Ra-va cần sử dụng mưu bắt cóc Xi-ta. Ra-ma lại bắt đầu hành trình giúp đỡ vợ, trải trải qua nhiều gian khó, hoán vị nạn, Ra-ma ở đầu cuối giải cứu được Xi-ta, giành lại vương quốc. Đoạn trích Ra-ma buộc tội ban đầu từ khi bà xã chồng chạm mặt lại nhau, tuy thế Ra-ma nghi ngại Xi-ta không còn trọn vẹn danh tiết, Ra-ma tuyên bố từ bỏ nàng. Xi-ta ko thể giãi bày cho mình, bèn bước đi giàn hỏa thiêu, nhờ vào thần Lửa chứng tỏ sự trong sạch khiến mọi người chứng kiến thương tiếc nuối vô cùng.

Xem thêm: Những Bài Thơ Chúc Mừng Sinh Nhật Mẹ Yêu Hay, Ý Nghĩa, Tình Cảm Nhất

Nội dung chính Ra-ma buộc tội

Vua Đa-xa-ra-tha có bốn người con trai do ba bà vợ sinh ra. Ra-ma là con cả, hơn hẳn những em về tài đức. Vua phụ vương có ý định dường ngôi cho nam giới nhưng vì lời hứa hẹn với cô vợ thứ Ka-kê-i xinh đẹp buộc phải đã đày Ra-ma vào rừng với trao ngôi lại đến Bha-ra-ta, con của Ka-kê-i. Ra-ma cùng vợ là Xi-ta với em trai Lắc-ma-na vào rừng sinh sống ẩn dật. Quỷ vương Ra-va-na lập mưu chiếm Xi-ta đem lại làm vợ. Mặc quỷ vương dụ dỗ cùng ép buộc, Xi-ta vẫn kịch liệt phòng cự. Được tướng tá khỉ Ha-nu-man giúp đỡ, Ra-ma đã cứu được Xi-ta. Tuy thế sau đó, Ra-ma nghi hoặc tiết hạnh của Xi-ta và không thích nhận lại phụ nữ làm vợ. Để minh chứng lòng phổ biến thuỷ của mình, Xi-ta đã nhẩy vào lửa. Thần lửa biết Xi-ta trong sáng nên đã cứu nàng. Ra-ma với Xi-ta trở về ghê đô.