bao gồm trị chiến trường thôn hội tài chính tiếng dân văn hóa thể dục pháp luật thế giới sức khỏe khoa học

quan niệm của người việt nam "Lễ xung quanh năm không bằng ngày Rằm mon Giêng". Nếu chuẩn bị sắm sửa lễ với cúng Rằm mon Giêng kỹ lưỡng sẽ đem lại bình an, may mắn cho cả năm.


Rằm mon Giêng còn gọi là Tết Nguyên tiêu (chữ Nguyên là lắp thêm nhất, tiêu là đêm).Việc cúng Rằm mon Giêng làm thế nào để cho đúng và cần thắp mấy nén hương thơm để năm mới có may mắn, tiền tài thì ko phải ai cũng biết.

Bạn đang xem: Thủ tục cúng rằm tháng giêng

Tùy vào điều kiện tài chính và phong tục tập quán mà mâm cỗ thờ rằm tháng Giêng từng gia đình, mỗi vùng miền hoàn toàn có thể khác nhau nhưng phần đông là để bộc lộ tấm lòngthành kính với biết ơncủa con cháu đối với ông bà, tổ tiên, Phật thánh, Thổ công, thần tài và cầu ý muốn một năman lành, may mắn.

Theo các chuyên viên tâm linh, thờ Rằm tháng Giêng vào trong ngày 14 giỏi 15 âm lịch phần đa được. Vị không phải mái ấm gia đình nào cũng có điều kiện dễ dàng để triển khai cúng Rằm vào trong ngày 15 âm lịch. Thời hạn cúng hoàn toàn có thể là từ sáng sớm ngày 14/1 âm lịch đến trước 19h ngày 15/1 âm lịch.

Để có một buổi lễ cúng Rằm tháng Giêng trọn vẹn, gia công ty cần lưu ý những vấn đề như sau:

Dọn dẹp ban thờ

Vào ngàyRằm tháng Giêng, các mái ấm gia đình thường lau dọn bàn thờ. Khi thao tác làm việc này chú ý không xê dịch chén bát hương, trước khi lau dọn yêu cầu thắp 1 nén hương khấn xin Thần linh Thổ địa, tiên sư về việc sẽ vệ sinh dọn ban thờ để sẵn sàng lễcúng Rằm mon Giêng.

Mua chọn đồ cúng lễ

Nên sở hữu hoa tươi để dâng trên ban thờ, không cần sử dụng hoa trái giả. Hoa để dưng ban thờ thường là hoa cúc vàng, cúc vạn thọ, huệ trắng.

Nhà bao gồm ban cúng Phật thì sẽ sẵn sàng phần lễ như sau:

Lễ thờ Phật:Mâm lễ thờ Phật là mâm lễ chaytinh khiết có hương, hoa, đèn, nến, trái cây tươi. Ko thêm các hương liệu và hoàn toàn có thể thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong muốn cả năm mọi bài toán đều khô giòn thông, trôi chảy, niềm hạnh phúc tròn đầy. Mâm cỗ chay tùy loại bao gồm từ10, 12 tới 25 món. Điểm đặc trưng trên mâm cỗ chay là việc hiện diện của những màu sắc tượng trưng chongũ hành. Màu đỏ tượng trưng mang lại hành hỏa, xanh của hành mộc, black của hành thổ, trắng của hành thủy với vàng hành kim.

Theo ý niệm dân gian, các đồ dùng để đựng những lễ bái như bát, đĩa, đũa, thìa,... Rất cần phải sử dụng đầy đủ đồ mới, hoặc thiết bị riêng biệt. Tránh việc dùng phổ biến đồ thờ với các việc khác trong gia đình. Vì chưng đồ thờ cúng cần được sạch sẽ, ko uế tạp.

Gia chủ hoàn toàn có thể ngồi trước bàn thờ Phật tụng kinh Dược Sư để cầu an ninh cho gia đạo cả năm. Nếu như không tụng khiếp được thì có thể dâng hương cùng tụng đọc bài khấn trong sách gợi ý khấn vái (có cung cấp ở các shop bán đồ dùng lễ).

*
Mâm cỗ bái Rằm tháng Giêng.

Lễ thờ gia tiên:Có thể lễ mặn (nhưng răn dạy gia chủ bắt buộc cúng đồ chay).

Mâm lễ hoàn toàn có thể sắm:

Hương thơmHoa tươi (hoa cúc vàng).Trầu 3 lá, cau 3 trái cành đẹp với dài (chỉ được xé cành cau, kiêng dùng dao kéo cắt).Đĩa ngũ trái (5 một số loại quả, từng quả 1 màu).1 bao dung dịch lá, 1 gói chè (loại 1 lạng/gói), 1 chén rượu, 1 chén bát trà (khô), 1 bát nước, 1 bát gạo, 1 chén bát muối1 đĩa lớn bánh kẹo các loại.1 đĩa xôi trắng (hoặc đỏ).1 nhỏ gà luộcTiền rubi mã (xưa người lớn tuổi dùng 5 đinh tiền vàng lễ, mỗi đinh gồm 10 lễ).

Mâm lễ bái gia tiên là mâm lễ mặn, hoặc chay với rất đầy đủ các món ăn uống tinh khiết của ngày Tết. Đặc biệt vào mâm lễ phải có bánh trôi (chè trôi nước), với ý nghĩa sâu sắc Tết Nguyên tiêu ước muốn mọi việc cả năm được khô nóng thông, trôi chảy.

Mâm cỗ mặn bái gia tiên ngày Rằm mon Giêng thông thường có 10 món gồm:4 bát, 6 đĩa. Trong đó, có4 bátlà chén bát canh ninh măng, chén canh bóng, bát canh miến và chén bát canh mọc.

Xem thêm:

6 đĩagồm thịt kê hoặc giết thịt lợn luộc, giò hoặc chả, nem thính hoặc đĩa xào, dưa muối, xôi hoặc bánh chưng cùng nước chấm. Lân cận đó, mâm cơm cúng gia tiên rất cần phải cóđầy đủ các vị. Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành với vị ngọt của bánh. Tất cả các vị này sẽ làm cho một mâm cỗ đầy đủ đầy, cầu mong muốn yên ấm, mạnh khỏe và xua đi những đen đủi.

Thắp hương thơm ngày Rằm tháng Giêng và các ngày rằm khác để mang về may mắn, bình an

Thắp mùi hương là một trong những phần trong những nghi thức - nghi lễ bái bái thần linh và tổ tiên, là một nét trẻ đẹp trong văn hóa truyền thống cuội nguồn của người việt nam ta, trình bày lòng thành kính so với ông bà tổ tiên và chư vị Thánh Thần bởi đã phù hộ, giúp đỡ cho mái ấm gia đình trong suốt thời hạn qua. Tuy thế ngày Rằm tháng Giêng và các ngày rằm khác bắt buộc thắp mấy nén hương?

Vào đều ngày rằm, các gia chủ thường thắp 3 nén nhang. Vì 3 nén nhang đem lại ý nghĩa: tâm nhang (lòng thành gia chủ), giới nhang (vâng theo lời răn dạy của Đức Phật) với định nhang (tuyệt đối không cố gắng lòng đổi dạ).

3 nén hương:Theo đạo Phật còn gọi là Tam Bảo hương. Cái gọi là Tam Bảo, đó là Phật, Pháp, Tăng, trong những số ấy Pháp chính là kinh Phật, còn Tăng là tín đồ xuất gia.

Con số 3 thì có rất nhiều quan niệm không giống nhau: đó hoàn toàn có thể là Tam bảo (Phật - Pháp - Tăng), Tam giới (Dục giới, dung nhan giới với Vô dung nhan giới), Tam thời (Quá khứ - hiện tại - Vị lai), Tam vô lậu học tập (Giới - Định - Tuệ).

3 nén hương có thể linh ứng báo tin, bảo đảm an toàn người trong công ty và giảm bớt tai ương.

Một số chú ý người dân lúc thắp hương:

- hàng ngày thắp 1 nén hương, được hotline là an toàn hương, hay là thờ cúng Thần Linh vào nhà. Chỉ cầu người nhà bình an, mọi việc thuận lợi, sáng tối từng ngày một nén hương thơm là đủ.

- Buổi tối tránh việc thắp hương thường xuyên, vị thời đặc điểm đó xuất hiện không ít năng lượng xấu, không nên thắp hương khấn vái vào khung giờ này để tránh rủi ro xấu cho gia đình.

- Theo giới trọng điểm linh, việc cắm trụ sắt để thắp hương vòng là điều không nên. ước ao đốt hương thơm vòng, bạn nên được đặt hương vòng trong một cái đĩa và đốt lên - vừa tránh việc bị động chén hương, còn dễ làm cho sạch bàn thờ.

- Các chuyên viên thường khuyên nhủ rằng, việc thắp hương thường ngày là buộc phải làm, vì chưng giúp bàn thờ cúng có mùi hương khói nóng cúng, nhà đạo ấm áp, an bình.

- dâng hương giúp truyền đạt ao ước ước, nguyện ước tới thần linh, tổ tiên. Để vấn đề dâng hương rất thiêng trong chén bát hương đề xuất nạp cốt Thất Bảo, vừa giúp chén hương tạo thêm linh khí, tránh tích điện xấu gây tác động đến việc thờ cúng.

- giữ ý, hoàn hảo và tuyệt vời nhất không thắp hương với số nén chẵn vì điều đó là thay mặt đại diện cho cõi âm.

Các vậy xưa có một trong những nguyên tắc lúc thắp hương, trong những số đó có khi thắp nhang cần giữ trọng tâm nhẹ nhàng, ăn mặc nghiêm chỉnh cùng thành tâm cầu nguyện.