Nội dung nội dung bài viết được rứa vấn trình độ bởi Th.S Lê Thị Ánh - CEO Trung trọng tâm Lê Ánh - Giảng viên khóa huấn luyện và đào tạo kế toán tổng hợp thực hành thực tế tại kế toán Lê Ánh.

Bạn đang xem: Sử dụng lệnh if trong excel

Một giữa những hàm cơ phiên bản trong excel là hàm if.  Hàm if hoàn toàn có thể được kết phù hợp với nhiều hàm không giống nhau như hàm sum, hàm and, hàm vlookup….

Bài viết bên dưới đây, lực lượng giảng viên tại lớp học tập kế toán trưởng đang hướng dẫn các bạn cách cấu trúc và cách thực hiện hàm If vào excel.

1. Ý nghĩa hàm if trong excel

Hàm IF trong excel dùng để chọn phần đông giá trị thỏa mãn nhu cầu điều kiện nào đó. Hàm IF rất có thể được kết hợp với các hàm khác để đạt mục tiêu của fan sử dụng.

Nếu buộc phải nhiều điều kiện, hoàn toàn có thể lồng các hàm IF với nhau, về tối đa rất có thể lồng 64 hàm if.

2. Kết cấu hàm if

Cú pháp: = If(logical_test; ; )

Nghĩa là: = If(Điều kiện; cực hiếm 1; quý giá 2)


*

Cấu trúc hàm if trong excel


 

Trong đó, những tham số:

- Logical_testĐiều kiện dùng để trắc nghiệm (xác định điều kiện này là đúng xuất xắc sai).

- Value_if_trueLà công dụng trả về của hàm IF nếu thỏa mãn nhu cầu điều kiện dùng để làm trắc nghiệm (tức điều kiện dùng để trắc nghiệm đúng)

- Value_if_false: Là hiệu quả trả về của hàm IF nếu không thỏa mãn nhu cầu điều kiện dùng để làm trắc nghiệm (hay điều kiện dùng để làm trắc nghiệm sai)

Lưu ý: dấu "< >" tức là không bắt buộc. Nếu không điền Value_if_true hoặc Value_if_false thì hàm if vẫn trả về giá chỉ trị

3. Lấy một ví dụ câu lệnh if trong excel

Cột A cho dữ liệu dạng số. 

Người dùng ý muốn nhóm dòng có giá trị và các dòng có giá trị bởi 0 vào cột A (chia cột A thành 2 nhóm: giá trị bởi 0, với giá trị lớn hơn 0).

Cách làm: Đặt bé trỏ loài chuột vào ô B2 gõ công thức:

= IF(A2=0,”không”,”Có”)

Sau kia copy công thức cho những ô còn lại.

Ta thu được tác dụng sau:


*

Cách thực hiện hàm IF trong excel


Ví dụ: Có tài liệu điểm của học sinh như sau. Cột C hiển thị kết quả xếp loại tất cả điều kiện xếp loại.


*

Ví dụ hàm IF lồng trong Excel


Có đk như sau:

0

5

8

Yêu cầu: Điền công dụng thích vừa lòng vào cột C.

Cách làm:

Nhìn từ điều kiện xếp các loại ta hoàn toàn có thể sử dụng hàm IF lồng để giải quyết và xử lý yêu cầu từ lấy ví dụ như này:

Có 2 phương pháp đặt hàm IF lồng cụ thể:

CÁCH 1: trên ô C2 đặt công thức: =IF(B2 >=8; "Giỏi"; IF(B2>=5; "Khá"; "Yếu"))


*

Ví dụ hàm IF lồng vào Excel


Diễn giải: Điều khiếu nại B2>=8; nếu đúng xếp một số loại Giỏi; nếu không đúng thì còn 2 loại xếp một số loại (khá cùng yếu), liên tục đặt điều kiện B2 >=5; nếu đúng xếp một số loại Khá (ở đây không cần phải đặt đk =8 xếp loại xuất sắc rồi); nếu không nên xếp các loại Yếu

Sau đó chỉ việc kéo hàm mang đến các học sinh còn lại là xong

CÁCH 2: Tại ô C2 đặt công thức: =IF(B2>0;IF(B2


*

Ví dụ hàm IF lồng trong Excel 2


Diễn giải: Điều kiện B2>0 (kiểm tra tính hợp lệ của điểm); ví như đúng lấn sân vào xếp nhiều loại Điều khiếu nại B2

Copy công thức cho các ô còn lại từ C3 mang lại C5 là xong

4. Chú ý khi áp dụng hàm if

Khi thực hiện hàm IF lồng nhau, dù tuân theo cách này khá là dễ tuy vậy ta không nên lồng quá nhiều hàm vào cùng với nhau, rất dễ gây sai sót và kiểm soát điều hành khó, nhiều hàm rất dễ sai hoặc loại trừ ngoặc đơn, dẫn đến kết quả sẽ không nên hoặc ko hiển thị được gì, hết sức mất công.

Vì cầm cố Dù Excel chất nhận được bạn lồng cho 64 hàm IF không giống nhau thì các bạn cũng cấm kị như vậy. Tại sao?

Nhiều câu lệnh IF vẫn yêu cầu bạn quan tâm đến rất những để xây dựng câu lệnh đúng mực và bảo đảm rằng lô-gic của các câu lệnh hoàn toàn có thể tính toán đúng chuẩn qua từng điều kiện cho tới khi kết thúc. Nếu như bạn không lồng những câu lệnh IF đúng mực 100 % thì khả năng 75 % là công thức tất cả thể chuyển động được nhưng mà 25 % đang trả về công dụng không ý muốn muốn. Vô cùng tiếc, tài năng bạn kiếm tìm ra lý do của 25 % sẽ là rất nhỏ.Nhiều câu lệnh IF rất có thể rất nặng nề để duy trì, đặc biệt là khi bạn trở về sau một thời hạn và cố gắng tìm hiểu điều mà bạn, hoặc tệ hơn là một trong những người khác, đã cố gắng thực hiện.Nhiều câu lệnh IF đòi hỏi nhiều dấu mở ngoặc và đóng ngoặc tròn (), có thể sẽ khó quản lý tùy thuộc vào lúc độ phức hợp của công thức chúng ta tạo.

Xem thêm: Hoa Nam Tình Báo Cục - Cục Tình Báo Trung Ương

Sự cầm thường chạm chán khi áp dụng hàm if trong excel:

Hiển thị công dụng 0 (không) vào ô: không tồn tại đối số nào mang đến đối số value_if _true hoặc value_if_False. Để thấy giá trị trả về đúng, thêm văn bản đối số vào nhì đối số kia hoặc thêm TRUE hoặc FALSE vào đối số.

Hiển thị kết quả #NAME? trong ô: Lỗi này thường tức là công thức viết sai chính tả, lỗi công thức,…

Lưu ý: Khi sử dụng hàm IF vào Excel có tương đối nhiều bạn bị lầm lẫn giữa vết "," cùng dấu ";" trong cấu tạo hàm dẫn. Các đối số của những hàm vào excel đông đảo được chia cách bởi vệt ";" vào trường hòa hợp gõ nhầm Excel sẽ gửi thông báo để người tiêu dùng sửa lại như vào hình


*

Lưu ý khi áp dụng hàm IF vào excel


Trên đây kế toán Lê Ánh đã hướng dẫn chi tiết cách áp dụng hàm if trong excel. Để biết thêm biện pháp sử dụng những hàm với thủ thuật vào excel các bạn tham khảo thêm các bài viết:

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc về phong thái sử dụng hàm if hãy còn lại comment dưới bài viết, hay liên hệ với thông tin sau đây để được giải đáp:

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

Chuyên đào tạo nên các khóa học kế toán thực tiễn và làm dịch vụ kế toán tài chính thuế trọn gói tốt độc nhất vô nhị thị trường

 (Được đào tạo và huấn luyện và tiến hành bởi 100% các kế toán trưởng trường đoản cú 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)