Nữ hoàng Elizabeth I trị vị vương quốc anh trong một khoảng thời hạn dài tới 44 năm. Trong suốt thời hạn ấy, nước anh được thịnh trị. Bạn ta gọi tên thời gian bà tại vị là thời đại Elizabeth. Trong nội dung bài viết này, hãy thuộc Lightway tò mò cuộc đời phụ nữ hoàng Elizabeth I của nước Anh.

Bạn đang xem: Nữ hoàng elizabeth 1


*

Nữ hoàng Elizabeth I trị vị nước anh trong một khoảng thời hạn dài tới 44 năm. Trong suốt thời hạn ấy, nước anh được thịnh trị. Tín đồ ta gọi tên thời gian bà tại vị là thời đại Elizabeth. Trong bài viết này, hãy cùng Lightway mày mò cuộc đời thiếu nữ hoàng Elizabeth I của nước Anh.


Nữ hoàng Elizabeth I là ai?

Nữ hoàng Elizabeth I đăng vương năm 1558 khi new 25 tuổi, và cai trị 44 năm. Trước kia bà là 1 trong những công chúa, dẫu vậy bị tuyên bố phạm pháp vì vướng vào những mưu đồ chính trị. Cuối cùng, sau cái chết của bạn chị cùng phụ thân khác bà mẹ là Mary Tudor, bà giành được vương miện.

Trong suốt triều đại của mình, Elizabeth I đã cấu hình thiết lập đạo Tin Lành sinh hoạt Anh; đánh bại hải quân Tây Ban Nha năm 1588; bảo trì hòa bình bên phía trong lãnh thổ vốn bị phân tách cách của bản thân mình trước đó; và thi công môi trường cho nghệ thuật và thẩm mỹ phát triển. Đôi lúc người ta gọi bà là “Nữ hoàng trinh bạch”, vì bà không lập gia đình.

Song thân của thanh nữ hoàng Elizabeth I

Elizabeth là phụ nữ Vua Henry III cùng hoàng phi của ngài là Anne Boleyn. Khi bạn nữ lên 2 thì bà bầu bị xử trảm theo lệnh của cha, vì nghi ngại ngoại tình với mưu sát.


*
Henry VIIIvàAnne Boleyn, tuy vậy thân của Elizabeth

Tuổi thơ cùng Giáo dục

Nữ hoàng Elizabeth I sinh ngày 7 mon Chín, 1533, trên Greenwich, Anh. Thiếu nữ được nuôi dạy như mọi trẻ em hoàng gia khác, bao gồm gia sư và được học nhiều bộ môn, trong các số đó nàng quan trọng giỏi về ngữ điệu và âm nhạc.

Sau khi thân phụ mất năm 1547, Elizabeth sống đằng sau sự săn sóc của mẹ kế là Catherine Parr. Parr mướn gia sư mang lại nàng, trong số đó bao gồm William Grindal với Roger Ascham.

Căng thẳng xẩy ra khi Parr cải giá với Thomas Seymour, khiến cho Elizabeth đề nghị trở về đất phong của bản thân mình tại Hatfield, cách xa hoàng cung. Mối quan hệ của đàn bà với Seymour về sau trở đề nghị khăng khít, với Seymour bị kết tội núm ý tìm biện pháp cưới Elizabeth để chiếm phần đoạt quyền lực, sau cùng bị xử tử.

Anh bà bầu của cô gái hoàng Elizabeth I

Elizabeth bao gồm một người chị cùng phụ thân khác bà bầu là Mary Tutor, trưởng nữ của nhà vua với người vợ đầu là Catherine xứ Aragon, cùng là người con duy nhất sinh tồn sau vụ ngoại tình. Elizabeth còn có một bạn em là Edward, trưởng nam hòa hợp pháp duy nhất ở trong phòng vua với những người vợ thứ bố là Jane Seymour.

Elizabeth với Mary bị tuyên bố là con phi pháp vì tiên vương cố tình tìm phương pháp để Edward được kế vị. Nhì nàng về sau được chuyển vào danh sách kế vị dự bị. Khi Henry III tắt thở năm 1547, Edward lên ngôi, xưng là Vua Edward VI.

Edward VI chỉ ách thống trị được 6 năm rồi mất năm 1553. Mary Tudor và bạn cháu họ, Phu nhân Jane Grey, ở trong list kế vị.

Edward đã hướng đẫn Grey làm bạn kế vị. Nhưng thời hạn cai trị của bà cũng nệm vánh: Mary được dân Anh ủng hộ, và phế truất Grey chỉ sau 9 ngày trên vị.


*
Chân dung cô gái hoàng Elizabeth I của anh ý thời thiếu thốn nữ, vày William Scrots vẽ năm 1546 theo lệnh vua cha

Dù Elizabeth cỗ vũ Mary hòn đảo chính, nhưng chị em không thoát được sự nghi ngờ. Là 1 trong những tín đồ thành tín, Mary cố gắng phục hồi đức tin bên trên xứ sở của mình, nối lại tình dục với Giáo hoàng cơ mà tiên vương vãi đã giảm đứt. Mặc dù Elizabeth ủng hộ sự cải sinh tôn giáo ấy, nhưng đối với những người muốn nước nhà theo đạo Tin Lành thì nàng vẫn là một thay mặt kế vị tiềm năng.

Năm 1554, Thomas Wyatt tổ chức một cuộc nổi loạn chống lại Mary, với mong muốn đưa Elizabeth lên ngôi, hồi sinh đạo Tin Lành làm việc Anh. Kế hoạch của ông bị phân phát giác, Elizabeth mau chóng bị tống giam. Tuy Elizabeth phủ nhận sự tham gia của chính bản thân mình vào âm mưu ấy, cơ mà vương tỉ của nàng hoàn toàn không tin.

Dù thế, ít lâu sau nữ giới được phóng thích, nhưng buộc phải sống vào sự thống kê giám sát nghiêm ngặt của chị. Wyatt bị xử tử, nhưng đến chết vẫn nhất mực rằng Elizabeth không biết gì về vụ nổi loạn. Sau cuối thì Elizabeth về bên Hatfield, liên tục học tập. Năm 1558, thiếu nữ lên ngôi sau khi Mary Tudor chết.


Chân dung Mary, chị cùng thân phụ khác bà bầu của của Elizabeth

Triều đại của thanh nữ hoàng Elizabeth

Elizabeth giai cấp 44 năm, trường đoản cú 1558 cho đến khi tạ thế năm 1603.

Ngay khi lên ngôi thanh nữ đã phải đối mặt với những trắc trở mà Mary để lại. Đất nước đang cuộc chiến tranh với Pháp, trận chiến làm khánh tận ngân khố quốc gia.

Một căng thẳng mệt mỏi nghiêm trọng khác là xung đột nhiên giữa các giáo phái xảy ra sau khi Mary nỗ lực đưa vương quốc anh trở về với đạo thiên chúa La Mã bằng mọi biện pháp có thể. Bà xử quyết một thời gian 300 người theo đạo Tin Lành bởi vì tội dị giáo. Cùng những hành động tàn nhẫn tương tự khiến cho bà có biệt danh là Bloody Mary (Mary khát máu).

Elizabeth hành vi quyết đoán giải quyết những vụ việc nóng rộp ấy. Trong phiên họp Nghị viện đầu tiên năm 1559, bà kêu gọi thông qua Đạo pháp luật Tối cao, tái phục sinh Anh giáo, và Đạo dụng cụ Hòa hợp.

Elizabeth xử lý các xung đột nhiên tôn giáo trong đất nước một giải pháp ôn hòa. “Chỉ bao gồm một Chúa Giêsu”, một đợt bà nói, “còn bọn họ chỉ biết tranh cãi và hận thù.”


Lâu đài cổ tại Hertfordshire, địa điểm Elizabeth sinh sống trong thời gian Mary cai trị

Các sử gia có những nhìn nhận khác biệt về vấn đề bách hại fan Công giáo bên dưới thời Elizabeth. Giáo hội đạo gia tô ái ngại trước hành vi của bà, và năm 1570, Giáo hoàng Pius V ra vạ xuất xắc thông đối với Elizabeth.

Với sự cung ứng của quan thái sư William Cecil, Elizabeth chấm dứt cuộc chiến với Pháp. Bà đã tránh được xung bỗng nhiên với gia thế mạnh tốt nhất đương thời là Tây Ban Nha, trong hầu như toàn bộ thời gian trị vì của mình.

Nhưng năm 1585, Elizabeth cỗ vũ cuộc nổi lên của đạo Tin Lành phòng lại tín đồ Tây Ban Nha tại Hà Lan. Tây Ban Nha kéo quân đánh dằn mặt bạn Anh, tuy thế Anh đã thắng lợi hạm đội Tây Ban Nha tiếng tăm năm 1588. Theo khá nhiều báo cáo, thời tiết được cho là yếu tố ra quyết định giúp cho thắng lợi của bạn Anh.

Nước Anh thời Elizabeth

Thời đại trị vày của cô gái hoàng Elizabeth nhiều khi được xem là thời hoàng kim của nước Anh, độc lập và thịnh vượng, nghệ thuật cải cách và phát triển dưới sự bảo trợ của nàng hoàng.

Tuy giai cấp nghiêm khắc, tuy vậy Elizabeth cũng để dành nhiều thời hạn cho những thú tiêu khiển. Bà yêu thương âm nhạc, nghịch sáo vô cùng cừ. Thomas Tallis cùng William Byrd là nhì nhạc sư vào triều của bà. Bà cùng thích khiêu vũ và xem kịch. Triều đại của bà tạo điều kiện cho nhiều năng lực phát triển, như William Shakespeare và Christopher Marlowe.

Các nhà văn tận tâm tán dương bà, các nghệ sĩ đua nhau vẽ chân dung bà. Qua những bức họa họ để lại ta còn biết được rằng cô bé hoàng Elizabeth là một chuyên viên thời trang. Bà yêu bộ đồ đẹp và trang sức đẹp tinh tế, trang điểm ước kỳ.


*
William Shakespeare sinh sống vào thời thiếu phụ hoàng Elizabeth I

Nữ vàng anh Elizabeth I và chị em hoàng Scots Mary

Trong thời hạn trị vị của người vợ hoàng Anh Elizabeth, Mary, thanh nữ hoàng Scots, xác minh mình new là nữ hoàng thích hợp pháp của Anh, rình rập đe dọa phế truất đứa fan em chúng ta của mình. Mary theo Công giáo, vậy đề nghị với phần lớn người công giáo ở Anh ủng hộ bà.

Là đàn bà của vua James V xứ Scotland, Mary Stuart đã hợp nhất quốc gia của bà với Pháp năm 1558 lúc cưới vị vua tương lai của Pháp là Francis II. Sau thời điểm Francis chết, bà trở về Scotland năm 1561.

Elizabeth tống giam cô chị chúng ta năm 1567 với việc trợ góp của giới sát thủ, trong những số ấy có Babington Plit, và giam giữ trong suốt 20 năm trời trước lúc xử tử năm 1587.

Giai đoạn cuối trong thời trị vì

Cuối thời Elizabeth xẩy ra nhiều sự việc gây lếu loạn trong nước: mất mùa, thất nghiệp, và lạm phát kinh tế gia tăng. Thiếu thốn đủ đường lương thực khiến nhiều địa điểm ở Ireland xảy ra bạo loạn.

Trong tình cầm cố ấy, nhiều nhân đồ gia dụng thách thức quyền lực của Elizabeth, trong số đó gồm Robert Devereaux, Công tước xứ Essex. Bà phái ông cho Ireland nhằm dẹp im nổi loàn trong một trận chiến được nghe biết với tên gọi trận chiến Chín Năm vì lãnh chúa fan Gaeic là Hugh O’Neill lãnh đạo. Thay bởi vì thi hành trách nhiệm của cô bé hoàng, Essex quay trở lại Anh để tự mình làm cho một cuộc nổi dậy khác. Nhưng lại ông thất bại, bị xử quyết năm 1601 bởi tội bội nghịch quốc.


Tranh vẽ cô gái hoàng lúc về già, thời gian ngủ quên bên vai phải, còn thần chết thì nhìn qua vai trái của bà

Nữ hoàng Elizabeth I có chồng con không?

Elizabeth không lập mái ấm gia đình và không có con; bà ko muốn chia sẻ quyền lực với bất kỳ ai. Qua thời gian, bà chế tác lập hình ảnh của mình trong lòng dân chúng như là 1 trong “Nữ hoàng trinh bạch”

Chọn bạn kế vị là một vấn đề nan giải cùng với Elizabeth. Trong thời gian trị vì chưng của mình, bà cũng có rất nhiều cuộc mai kia với các mái ấm gia đình hoàng gia khác. Nhưng quan sát gương thân phụ và chị, bà thấy rõ những trắc trở và thử thách mà những cuộc hôn nhân hoàng gia thường mang lại.

Người chị cùng phụ vương khác người mẹ là Mary Tutor cưới vua Philip II của Tây Ban Nha, một chọn lựa bất thường, chỉ vày ông vua ấy bao gồm cùng đức tin Công giáo, và bà mong muốn sẽ hợp độc nhất vô nhị hai tổ quốc làm một. Phillip cũng từng ngỏ lời ước hôn Elizabeth, cơ mà bà từ bỏ chối.

Trong số các vị cầu thân với Elizabeth còn có Archduke Charles nước Áo, sau đổi mới vua Henry III của Pháp. Tuy không kết duyên với bất kỳ ai, nhưng đàn bà hoàng cũng khéo léo vận dụng chuyện mong thân cho những mục đích thiết yếu trị của mình.

Dường như bạn nữ hoàng có tình cảm cùng với một trong những các cận thần của mình, quan lại Robert Dudley. Mối quan hệ của họ là chủ đề đàm tiếu của nhiều người. Đôi mặt bị thiếu tín nhiệm trước chết choc của bà xã Dudley.

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Về Người Vợ

Nữ hoàng Elizabeth qua đời


*
Đoàn đưa tang đàn bà hoàng Elizabeth

Kế vị

Vì phái nữ hoàng Elizabeth I không tồn tại con, bắt buộc cái chết của bà đã dứt dòng dõi Tudor – gia đình hoàng tộc đã kẻ thống trị nước Anh từ thời điểm cuối những năm 1400. đàn ông nữ hoàng Scots Mary, kẻ thù trước trên đây của bà, kế vị với thương hiệu James I.