Châu Đốc, một địa danh gắn sát với sự rất linh với thế tử vi tiền tam giang, hậu thất sơn và huyền bí cùng rất nhiều tín ngưỡng tôn giáo tồn tại từ khóa lâu đời. Nhắc đến mảnh khu đất này, người ta không thể không ghi nhớ tới Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là điểm phượt tâm linh nổi tiếng không chỉ là ở miền tây-nam Bộ, mà ngay từ đầu đến chân Việt ở quốc tế vẫn biết đến.

Bạn đang xem: Lễ hội bà chúa xứ núi sam


*

Miếu Bà Chúa Xứ là điểm phượt tâm linh nổi tiếng


Miếu Bà Chúa Xứ trưng bày dưới chân núi Sam nằm trong phường núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh giấc An Giang. Miếu Bà Chúa Xứ có khá nhiều truyền thuyết huyền bí xung quanh thực trạng ra đời của ngôi miếu, được giữ lại từ vắt hệ này sang gắng hệ khác.


*

Miếu Bà Chúa Xứ nơi trưng bày dưới chân núi Sam


Với sự rất linh thiêng và ứng nghiệm, mong được mong thấy khiến cho Miếu Bà thường niên thu hút hàng tỷ lượt khách mang đến tham quan, thờ viếng, đặc trưng vào mỗi thời điểm Tết đến, Xuân về góp phần phát triển ngành phượt An Giang.


*

Toàn cảnh Miếu Bà Chúa Xứ


Theo truyền thuyết kẻ lại, cách đây khoảng 200 năm, người dân địa phương trên Châu Đốc sẽ phát hiện ra tượng Bà nghỉ ngơi trên đỉnh núi Sam và mong đưa xuống. Mặc dù nhiên, mấy chục tuổi teen cường tráng định khênh tượng Bà tuy nhiên không được. Tiếp đến qua miệng bà “cô Đồng” bảo chỉ cần 9 cô gái đồng trinh lên khiêng xuống. Nhưng đến chân núi thì tượng Bà bất ngờ nặng trịch cần yếu đi nữa. Người dân nghĩ Bà chọn khu vực đây để an vị tại chỗ này và đã lập miếu tôn thờ.


*

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam danh tiếng linh thiêng và ứng nghiệm


Một thần thoại cổ xưa khác tương quan đến ngôi miếu này, đó là nói tới công lao ông Thoại Ngọc Hầu. Lúc ông đi dẹp giặc nước ngoài xâm ở biên giới, bà Châu Thị Tế sẽ khấn vái Bà Chúa Xứ phù trợ ông dẹp lặng giặc, gìn giữ xóm làng bình yên. Để tạ ơn hầu như điều linh nghiệm, ông Thọai Ngọc Hầu cho thỉnh Bà từ trên đỉnh núi Sam về xây một ngôi miếu khang trang bên dưới chân núi và định ngày 24.4 là ngày thờ lễ Bà.


*

Toàn cảnh Miếu Bà Chúa Xứ


Ngày trước miếu Bà được xây dựng đối chọi sơ bằng tre lá, nằm trở lại hướng tây bắc, phần sườn lưng thì quay về vách núi, còn bao gồm điện chú ý ra tuyến đường và cánh đồng làng. Vào năm 1870, miếu được fan dân xây đắp lại bằng gạch hồ ô dước. Vào 4 năm từ bỏ 1972 cho 1976, miếu Bà được hai phong cách thiết kế sư Huỳnh Kim Mãng và Nguyễn Bá Lăng tái thiết lớn tạo nên dáng vẻ như hiện nay.


Miếu Bà có bố cục tổng quan kiểu chữ “Quốc”, hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp bố tầng lầu, lợp ngói đại ống color xanh, góc mái vút cao như mũi thuyền sẽ lướt sóng. Các hoa văn làm việc cổ lầu chánh điện mô tả đậm nét nghệ thuật.


Phía bên trên cao, các tượng thần khỏe mạnh mạnh, đẹp đẽ giăng tay đỡ số đông đầu kèo. Các khung bao, cánh cửa hầu như được chạm trổ, khắc, lộng lung linh và những liễn đối, hoành phi lộng lẫy. Đặc biệt, bức tượng phật phía sau tượng Bà, bốn cây cột cổ lầu trước chánh điện gần như là được giữ nguyên như cũ.

(ĐCSVN) – liên hoan cấp đất nước Vía Bà Chúa Xứ núi Sam là liên hoan đặc sắc, có đậm nét văn hóa truyền thống của cư dân vùng sông nước tây nam bộ, góp thêm phần gắn kết với cuộc sống tinh thần, lưu lại giữ mọi giá trị lịch sử của các thế hệ chi phí nhân trong các bước “khai phá” vùng đất phía tây-nam của Tổ quốc.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam là tiệc tùng truyền thống được giữ lại gìn và thực hành trải qua không ít thế hệ tại tp Châu Đốc, tỉnh An Giang. Năm 2014, tiệc tùng được cỗ Văn hóa, thể thao và du ngoạn đưa vào hạng mục Di sản văn hóa truyền thống phi vật thể quốc gia. Hằng năm, liên hoan Vía Bà Chúa Xứ núi Sam say mê hàng triệu lượt tín đồ đến tham quan, chiêm bái, đóng góp phần thúc đẩy ngành du ngoạn phát triển.

Trong tín ngưỡng của người dân Châu Đốc nói riêng, vùng Nam cỗ nói chung, Bà Chúa Xứ núi Sam ở trong hệ thống Thánh Mẫu, được tôn cúng trong điện thần và tổ chức các thực hành liên quan như lễ hội, tế lễ và các hình thức diễn xướng dân gian khác.

Theo truyền thuyết, tự xa xưa, lúc vùng núi Sam còn hoang vu, dân xóm lên núi phát hiện tại pho tượng cổ ngồi trên bệ đá sa thạch. Thời hạn đó, quân Xiêm tiếp tục quấy nhiễu nước ta. Bao gồm lần, chúng lên đỉnh núi Sam, chạm chán pho tượng cổ này. Dù các lần ra sức khênh tượng xuống núi nhưng nỗ lực thế nào thì cũng không thể dịch rời được tượng.

*
*
*
");this.closest("table").remove();">
*
Nghi thức rước Bà Chúa Xứ từ đỉnh núi Sam về nhập miếu tại
Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam .
Dân xã thấy vậy, gồm ý muốn “thỉnh” tượng xuống núi để giữ gìn và phụng thờ. Bao nhiêu tráng đinh lực điền được huy động, nhưng không vấn đề gì nhấc pho tượng lên được. Khi các bô lão vào làng mong khấn, thì được truyền tai “Hãy chọn 9 cô gái đồng trinh để lấy bà xuống núi”. Lạ thay, 9 cô bé khiêng tượng Bà đi một bí quyết nhẹ nhàng. Xuống cho chân núi, tượng thốt nhiên nặng trịch, không nhích lên nổi. Dân làng đọc rằng, Bà muốn ngự nơi đây cần đã lập miếu thờ.

Tượng Bà cao khoảng 1,65m, theo bên khảo cổ học fan Pháp Malleret, tượng Bà thuộc loại tượng thần Visnu, tạc dáng tín đồ ngồi quý phái, vương giả. Cấu tạo từ chất tượng bằng đá điêu khắc son, có giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cao, hoàn toàn có thể được tạc vào thời điểm cuối thế kỷ VI sau Công nguyên. Mặc dù nhiên, đến thời điểm hiện tại, tượng Bà Chúa Xứ núi Sam vẫn là còn là vấn đề bí ẩn.

Ban đầu, miếu Bà được xây dựng đối chọi sơ bởi tre lá, sau rất nhiều lần duy tu mới được hoàn hảo và khang trang như hiện nay. Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là công trình xây dựng kiến trúc dạng chữ “Quốc”, hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp cho 3 tầng lầu, lợp ngói đại ống màu xanh, góc mái vút cao như mũi thuyền lướt sóng. Tường ốp gạch men men, khung cửa được làm bằng gỗ quý, được đụng trổ kiểu thiết kế công phu, tinh tế.

Bên trong bao gồm võ ca, chánh điện, phòng khách, phòng thao tác làm việc của Ban Quý tế, phía bên ngoài là khuôn viên sân rộng lớn rãi, mặt hàng rào bảo phủ và cổng tam quan. Ngay thân chánh điện, tượng Bà Chúa Xứ núi Sam team mão, mặc áo bào thêu long phụng, ngồi oai nghi với đường nét mặt nhân từ hòa, phúc hậu.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam diễn ra từ 22 mang lại 27/4 (âm lịch) hằng năm. Tiệc tùng, lễ hội được tiến hành theo nghi thức truyền thống, gồm: Lễ khai hội, lễ phục hiện nay rước tượng Bà tự đỉnh núi Sam xuống miếu thờ, lễ tắm Bà, lễ Thỉnh sắc đẹp thần ông Thoại Ngọc Hầu với 2 vị phu nhân, lễ Túc yết, lễ Xây chầu, lễ Chánh tế với lễ Hồi sắc.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam tiềm ẩn những cứ liệu sinh động về vết ấn lịch sử hào hùng thời kỳ người việt đến vùng khu đất An Giang, với việc giao lưu, hội nhập về các mặt kinh tế, văn hóa, thiết yếu trị và quân sự chiến lược cùng các dân tộc Khmer, Chăm, Hoa nhằm rồi làm ra đồng thuận trong quá trình dựng nước cùng giữ nước, sự hài hòa và hợp lý trong quan hệ cộng đồng về phương diện văn hóa, vừa kế tục được sự nghiệp văn hóa của người cổ xưa, vừa tôn tạo, bồi đắp được nền văn hóa truyền thống mang phiên bản sắc Việt độc đáo.

Lễ hội Vía Bà kề bên các chuyển động sinh hoạt tín ngưỡng hướng đến chủ điện thờ là 1 trong nhân vật huyền thoại, còn thêm với các nhân vật lịch sử - những người có công khai phá và bảo vệ vùng đất này - là vợ ck danh tướng Thoại Ngọc Hầu cùng những bộ tướng cùng binh sĩ. đông đảo hành trang thực thụ được kết nối với đời sống văn hóa tâm linh, đã đóng góp thêm phần lưu giữ đông đảo giá trị lịch sử phát triển vùng khu đất phía tây - nam giới của giang san trong làng mạc hội đương đại.

Xem thêm: Vov tường thuật trực tiếp world cup 2018 trên kênh nào ? xem trực tiếp aff cup 2022 trên kênh nào

Lễ hội sở hữu đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc của cư dân vùng sông nước nam giới Bộ, ham hàng chục ngàn người dân và du khách tham gia. Thông qua các vận động Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, thành phố Châu Đốc nói riêng, thức giấc An Giang nói chung ước muốn quảng bá, trình làng với đồng đội trong nước, thế giới về tiềm năng, rứa mạnh, danh lam win cảnh, di tích lịch sử lịch sử, văn hóa, con bạn Châu Đốc với An Giang... Qua đó, say mê đầu tư, khách tham quan du lịch đến với vùng An Giang thân mật và mến khách.