Tôi mang lại thư viện vào một trong những ngày đầy nắng, khi những tán phượng già vẫn nở hoa đỏ rực che đầy khoảng chừng sân rộng có hai dãy chậu cây xếp ngay lập tức ngắn bên trên lối đi đem vào phòng đọc. Ngày hè thường gợi mang lại tôi một sự mửa nao từ dư ba của thời học viên phải chia tay trường lớp sau mùa thi bận rộn, chính vì như thế khi phi vào gian phòng im tĩnh đó, tôi tất cả cảm thấy run run, xao cồn lạ. Từng dãy bàn xếp thành hàng lâu năm trong căn phòng rộng chừng 150m2. Phần đa dáng fan ngồi hiểu sách chuyên chú, say mê. Ngước lên phía trước đang thấy từng hàng kệ sách lớn với hầu như dãy sách xếp tức thì ngắn đứng ung dung, lặng bình, bên cạnh đó chúng vẫn ở đấy từ tương đối lâu lắm rồi. Có mang về bạn cán cỗ thủ thư vào tôi lúc ấy thật mơ hồ, dễ dàng và đơn giản chỉ là rước sách cho bạn đọc mượn nuốm thôi, chẳng có gì thú vị, không tồn tại mục tiêu phấn đấu. Tôi ban đầu vào thư viện như thế, với phút giây lặng yên ổn trong một không khí nhẹ bẫng cùng tình yêu nghề còn ở số lượng 0.

Tôi được xếp vào vị trí thủ thư, sáng sủa sáng đến cơ quan liêu mở từng khuôn cửa gỗ cũ nâu bóng đã lên nước thời gian. Kê gọn gàng bàn ghế, xắp xếp giá đựng sách cho tức thì ngắn trước khi đón bạn đọc đầu tiên, liên tục đón từ bỏ tay chúng ta đọc các chiếc thẻ nhỏ tuổi sau khi họ đã tìm được cho bản thân quyển sách ưng ý. Tôi ban đầu làm quen thuộc với đa số từ ngữ chuyện ngành, làm quen với các khái niệm về bảo quản, biên mục, phích mục lục, tra cứu... Học hỏi và chia sẻ từ những các bạn đi trước, tiếp cận với những technology mới trong công tác phục vụ, miệt mài như thế cho đến khi tôi cảm giác thực sự tự tín trong công việc. Tôi rất có thể tư vấn cho fan hâm mộ những danh mục sách họ cần, có thể tra cứu giúp cho bạn đọc mọi chủ đề chúng ta yêu cầu, cũng rất có thể trả lời một vài vấn đề liên quan đến kiến thức chung và kỹ năng chuyên ngành thư viện. Dù rất nhiều lần tôi đang phải hoảng loạn vì những câu hỏi của các bạn đọc, của rất nhiều đồng nghiệp từ các thư viện bạn sang thăm quan, giao lưu, tuy vậy sau hầu hết lần như thế, tôi cảm thấy mình đang dần vững đá quý hơn vào nghề, sẽ bù đắp ngày một đầy hơn gần như lỗ hổng phệ trong trình độ nghiệp vụ của tôi.

Bạn đang xem: Hội thủ thư phần 1


Ngày tháng dần trôi, trường đoản cú ý nghĩ thao tác làm việc theo sự phân công bắt buộc, tôi đã cảm xúc thân thuộc với không gian ấy, yêu từng giá chỉ sách, từng chiếc bàn thánh thiện lành, nhất là theo thông tin được biết thêm nhiều khuôn mặt mới thân thiết đến từ những nơi. Cuộc sống tôi bắt đầu bước sang trang mới, chính là vào một buổi chiều muộn, lúc tôi cùng cô bạn đồng nghiệp chuẩn bị đóng cửa thư viện. Quan sát quanh phần đông dãy bàn trống, chỉ với ba fan hâm mộ đang say sưa đọc sách. Kim đồng hồ đã chỉ vào số 5. đứa bạn đồng nghiệp nói có bài toán phải về trước, nhờ tôi đóng cửa giùm. Tôi còn son rỗi, cũng nhẩn nha không đề xuất vội vã làm cho gì. Ngồi xuống xếp sắp lại hồ hết cuốn sách bạn đọc trả để chuẩn bị đưa lên giá, xong xuôi xuôi, vẫn còn thời gian xem thêm vài trang truyện dở dang... Dịp ngẩng đầu lên tôi đã thấy chỉ từ một bóng người ngồi ở hàng bàn cuối phòng đã ghi chép vội vàng vã. Tôi ra quyết định lại gần thông báo giờ đang đi đến giờ đóng góp cửa. Một cặp kính trắng ngước lên, hiền lành lành, lúng túng. Với tôi new biết rằng độc giả ấy đang hy vọng chép nốt phần dẫn chứng quan trọng cho khóa luận phải kết thúc vào sáng mai sau trong khi thành phần photo đã về từ sớm. Không hiểu sao khi đó tôi lại tháo dỡ mở mang đến thế, sẵn sàng nhận góp anh ta thuộc chép nhanh phần minh chứng còn lại. Chúng tôi bước thoát khỏi thư viện lúc đồng hồ thời trang chỉ 18h20. Người bầy ông chần chừ nói gì để thể hiện sự cảm ơn tới tôi, tôi đoán thế, trông anh khôn cùng ngượng ngùng, cứ ngắc ngứ những lời không rõ ràng. Tôi mỉm cười tươi, chào thân ái và chúc khóa luận của anh ý sẽ đạt công dụng cao. Tôi tiến lại địa điểm để xe pháo của mình, nổ thứ ròn rã, xúc cảm anh còn đứng bên chiếc xe sản phẩm công nghệ cũ, đôi mắt vẫn ko rời bước chân tôi.


Ngày tháng lại trôi, vụt qua nhanh đến nỗi khi ngoảnh đầu chú ý lại, tôi thực sự giật mình. Đã 6 năm ngồi ở hộ gia đình này, trải qua biết bao nhiêu bi quan vui, bao nhiêu lần định thay đổi công tác, rất nhiều lúc rấm rứt bị fan hâm mộ phê bình bởi chuyện không đâu, hầu như lúc phiền muộn bởi đồng nghiệp gọi lầm, hầu hết lúc ân hận vì chủ yếu mình thiếu thốn sót... Dẫu vậy đọng lại trong tôi chỉ nguyên vẹn là sự gần gũi, lắp bó với thư viện này, cùng với những người hâm mộ đã thân thuộc cũng như mới quen. Người người hâm mộ trong giờ chiều muộn hôm ấy giờ đang thành một nửa của đời tôi. Không vội vàng vã, không núm gượng, tất cả đã cho nhẹ nhàng, vô tình như thế, với tôi thực thụ thấy đó là sự việc lựa chọn chính xác của mình. Tôi luôn luôn được anh share những do dự về cuộc sống, được anh yên ủi những lúc chạm mặt khó khăn vào công việc. Xuất phát từ 1 cô sinh viên học trái ngành, bây giờ tôi rất có thể vững tin để liên tiếp làm quá trình tôi đã có tác dụng suốt 6 năm qua. Dù bắt đầu chỉ được học một khóa nghiệp vụ ngắn hạn, tuy nhiên tôi đã nhận ra một điều hết sức và đúng là không bắt buộc cứ học mới làm tốt. Có fan cũng học đấy tuy vậy học ko chú tâm, tiếp thu chưa đến đầu cho đũa thì các kiến thức đó cũng trở thành vô nghĩa. Còn cùng với tôi, tôi thực sự đang tìm thấy thú vui trong công việc. Tôi luôn cố gắng tìm tòi những kiến thức và kỹ năng mới vào sách giải đáp nghiệp vụ, luôn có thiện ý với độc giả, luôn đối xử với mọi người bằng thái độ điềm đạm, khoan hòa, khiêm tốn. Chưa phải không có lúc sai sót, nhưng nhờ việc cầu tiến của tôi nhưng những việc tôi làm đã được mọi người công nhận, ngày 1 tin tưởng. Tôi càng cảm thấy công việc của một thủ thư có ý nghĩa biết nhường nhịn nào.


Ai cũng bảo tiếc mang lại tôi dường như không đi theo như đúng ngành học của mình, tôi chỉ cười, không thanh minh, diễn giải. Tự tôi biết tôi sẽ sống như thế nào, thừa kế những niềm vui nho nhỏ ấm cúng đến nhường nào. Ngày nguồn vào thư viện, máy vi tính cũ, phương tiện tra cứu vãn lạc hậu, đa phần là tra cứu vãn thủ công, bàn và ghế ít, sách kém đa dạng, có những lúc tôi cũng chán nản, ý muốn ra đi. Bây giờ nhớ tới hồ hết lần này lại muốn trách giận mình lần khần chờ đợi, cống hiến, chỉ đòi hỏi, mong hưởng thụ. Giờ đây thư viện tôi đang trở thành một thư viện hiện đại, là biểu tượng lý tưởng cho các thư viện chúng ta tham khảo, học hỏi. Giám đốc thư viện của tôi là 1 người cực kỳ yêu nghề, luôn trăn trở để tìm ra hướng đi new cho thư viện. Từ cơ hội cả thư viện mới chỉ có tía máy tính bây giờ thư viện tôi đã tất cả 24 vật dụng tính. Thư viện cũng rất được trang bị ứng dụng nghiệp vụ nhằm khép bí mật quy trình lưu thông của tài liệu cũng như cai quản bạn đọc. Những phòng nghiệp vụ làm việc thông xuyên suốt hơn, quá trình nhanh chóng và kết quả đúng chuẩn hơn. Tôi nhấn thấy ai ai cũng phấn khởi cùng muốn cống hiến cho sự nghiệp chung. Bạn đọc cũng thấy thêm tin tưởng nơi đây. Tất cả những bạn đọc còn trọng điểm sự rằng họ đích thực thấy buồn, thấy vắng tanh khi bắt buộc xa thư viện vài ngày, thấy tiếc nuối khi thư viện ngủ một thời hạn để tu sửa, chỉnh trang. Có độc giả còn coi tủ sách như khu nhà ở thứ hai của mình, đến không chỉ có đọc sách mà còn là một giao lưu giữ với những độc giả khác nhằm bồi đắp thêm kiến thức cho mình, nhằm được hòa mình vào không khí học tập, thao tác làm việc giúp mình gồm thêm cồn lực cách tiếp. Có bạn đọc còn ghi nhớ tới những người thủ thư ân cần, thánh thiện hậu. Đi công tác về còn tặng chúng tôi đa số món đá quý lưu niệm tuy nhỏ dại mà chan đựng tình người. Đó đó là niềm vui, niềm hạnh phúc chúng tôi có được, không khổng lồ tát mà lại góp nhặt hàng ngày nó cũng thành ngọn lửa làm nóng lòng những người thủ thư.


Được sống trong quả đât sách, ngày ngày gần gụi với kho tàng trí thức của nhân loại, bạn dạng thân tôi cũng thấy mình ngày càng bự hơn, cứng cáp hơn vào suy nghĩ, nhấn thức sâu rộng về giá chỉ trị các bước mình vẫn làm. Có nhiều đồng nghiệp to tuổi khi nhận đưa ra quyết định về hưu ngơ ngẩn mất bao ngày. Tôi cảm giác được đầy đủ con người đó vẫn thấy bản thân mất mát một phần máu thịt, không thể được gần rất nhiều quyển sách thân yêu, ko được tiến hành những phần việc giúp hoàn thành chu trình của một cuốn sách, ko được ngày ngày trải qua khuôn viên chan hòa nắng, rộn ràng tấp nập tiếng chim, ko được nói cười cợt với những độc giả ham mê sách... Đó là nỗi tiếc nuối nhớ không chỉ có của riêng ai. Và những người đồng nghiệp đã về hưu đó vẫn trở lại thư viện với tư giải pháp một độc giả, để được sống với không gian ấy bền lâu hơn. Tôi hốt nhiên hiểu tình thân với sách, lòng tha thiết với nghề thiệt mãnh liệt, vượt lên ở trên cả yêu cầu vật chất, vượt lên trên hết mọi toan tính nhỏ nhen, khi đang thực sự là tình yêu xuất phát từ tim mình, không có gì cản nỗi niềm yêu thương ấy cháy âm ỉ mãi.

------------------


Thùy Dung - TVQG
Next >

Bài liên quan:

Tôn chỉ, mục tiêu Hội tủ sách Việt Nam

Hội mở rộng quan hệ hợp tác ký kết với những tổ chức vào và ngoài nước, các tổ chức nước ngoài theo phép tắc của luật pháp và tiền lệ quốc tế, nhằm trao đổi kinh nghiệm, cải thiện trình độ chuyên môn, thúc đẩy vận tốc và quy mô trở nên tân tiến sự nghiệp tủ sách theo xu cố kỉnh hội nhập quốc tế...

*
*

Tôn chỉ, mục đích Hội tủ sách Việt Nam

Hội đóng góp phần xây dựng ngành thư viện vn ngày càng vững vàng mạnh, khẳng định vai trò, địa điểm của thư viện trong xóm hội với đời sống văn hóa truyền thống của nhân dân, giao hàng có hiệu quả cho công cuộc trở nên tân tiến kinh tế, văn hóa truyền thống - thôn hội của khu đất nước.

*
*

Tôn chỉ, mục tiêu Hội thư viện Việt Nam

Hội Thư viện việt nam là một tổ chức buôn bản hội -nghề nghiệp, tập thích hợp trên ý thức tự nguyện các tổ chức, cá nhân Việt phái nam đã cùng đang chuyển động trong nghành nghề dịch vụ thư viện, tương quan đến thư viện, hoặc có tâm huyết nhiệt tình với hoạt động thư viện

*
*

Hội thảo “Xây dựng Trung tâm tri thức số và quy mô thư viện đại học thông minh”

Chi tiết...
Ngày sách với văn hoá đọc vn năm 2023 trên Thư viện non sông Việt Nam

Chi tiết...
Khai mạc Ngày Sách và văn hóa truyền thống đọc vào Công an dân chúng năm 2023

Chi tiết...

Xem thêm: Cách chèn chữ vào hình ảnh bằng paint trên windows, viết chữ lên ảnh trong paint như thế nào

Sôi nổi ngày hội tri thức, lan tỏa trào lưu đọc sách trên Trường Sĩ quan liêu Lục quân 1, bộ Quốc phòng

Chi tiết...
Hội Thư viện việt nam tổ chức hội nghị BCH lần thư 2 và hội thảo chiến lược khoa học tập “ phiên bản quyền tác giả trong chuyển đổi số trong chuyển động thư viện”