Với size dài khoảng chừng 12m với nặng hơn 18t bằng cùng với một mẫu xe buýt 2 tầng, từ trước đến nay, bạn ta đều cho rằng cá mập to nhất thế giới là một kẻ săn mồi hung dữ.

Bạn đang xem: Phát hiện mới về loài cá mập khổng lồ nhất thế giới


Kích thước "siêu khủng" của loại cá mập đẩy đà tiền sử Megalodon trước tiên được máu lộ

Tìm thấy cá to bạch tạng rất hiếm xa bờ nước Anh

Bắt được cá bự lạ xuất hiện giống hình... Mặt người

Cá lớn quái vật mập mạp xuất hiện tại ở bến bãi biển phượt Tây Ban Nha

Phát hiện tại hóa thạch cá lớn 330 triệu năm trên hang rượu cồn Mammoth, Mỹ

Phát hiện tại 4 loài cá béo mới có khả năng... "đi bộ"


Nhưng một nghiên cứu vừa mới qua đã cho rằng cá khủng voi (Rhincodon typus) chưa phải là loài ăn thịt, cùng thực sự bọn chúng lấy chất dinh dưỡng từ tảo mà bọn chúng nuốt bắt buộc khi săn những con mồi nhỏ.

Tiến sĩ Mark Meekan, công ty sinh đồ gia dụng học của Viện Khoa học đại dương Úc cho biết: “Điều này khiến shop chúng tôi phải suy nghĩ lại về số đông thứ mà trước giờ cửa hàng chúng tôi vẫn cho là là thức nạp năng lượng của cá lớn voi”.

 Phát hiện mới cho thấy thêm cá bự là loài ăn uống tạp. Ảnh dailymail

Phát hiện nay trên đã đổi thay cá mập voi vươn lên là loài nạp năng lượng tạp (ăn cả thực vật và động vật) lớn nhất thế giới.

Tiến sĩ Meekan nói: “Trên cạn, tất cả các loài động vật lớn nhất luôn luôn là động vật hoang dã ăn cỏ.’Ở biển, công ty chúng tôi luôn nghĩ về rằng các loài động vật hoang dã thực sự lớn, như cá voi và cá to voi, đang một bước can dự chuỗi thức nạp năng lượng lên các động đồ dùng như tôm với cá nhỏ. Hóa ra hệ thống tiến hóa bên trên cạn và dưới nước rất có thể không không giống nhau đến vậy.’’

Trong nghiên cứu, một đội đã tích lũy các mẫu thức ăn hoàn toàn có thể có tự rạn sinh vật biển Ningaloo sinh hoạt Tây Úc, bao gồm các sinh thiết bị phù du bé dại và những loại rong đại dương lớn. Sau đó, họ so sánh axit amin và axit to trong thức dùng với axit béo trong cá khủng voi. So sánh của họ cho thấy thêm mô cá phệ voi gồm chứa các hợp hóa học được tìm kiếm thấy vào Sargassum - một loại rong hải dương màu nâu tách ra khỏi rạn sinh vật biển và nổi trên bề mặt.

 Với form size khi trưởng thành khoảng 12m, nặng nề gần đôi mươi tấn, cá béo voi là loại cá mập lớn số 1 thế giới. Ảnh dailymail
Tiến sĩ Meekan nói: “Chúng tôi cho là theo thời gian tiến hóa, cá béo voi đã phát triển tài năng tiêu hóa Sargassum bước vào ruột của chúng. Vày vậy, viễn tượng mà những bé cá to voi mang lại Ningaloo chỉ để ăn những loài nhuyễn thể nhỏ bé này là 1 trong giả thuyết không đủ thuyết phục’’. Do ngoài ăn uống những sinh thiết bị phù du, bọn chúng cũng đang ăn một lượng tảo phù hợp lý"’.

Số lượng cá phệ voi đã sút hơn một ít trong 75 năm qua, cùng với việc đánh bắt cá hợp pháp cùng bất thích hợp pháp, vướng vào ngư cầm cố và va chạm tới tàu thuyền là vì sao dẫn đến phần đông các trường phù hợp tử vong.

Không ai biết còn sót lại bao nhiêu nhưng mong tính sơ cỗ đưa con số của chúng nó vào khoảng hàng trăm nghìn trên toàn rứa giới. Hoạt động đánh bắt cá bự lớn, di chuyển chậm đặc biệt phổ trở nên ở trung quốc và Oman, tuy nhiên loài này đang cho biết sự phục hồi nhất định ở Tây buôn bán cầu cùng ở Ấn Độ, Philippines với Đài Loan, nhờ những biện pháp bảo đảm an toàn pháp lý. 

Phát hiện này đã khiến cá lớn voi phê chuẩn soán ngôi loài gấu Kodiak và đổi thay loài động vật ăn tạp lớn số 1 thế giới.

Cá phệ trắng lớn tưởng (Tên kỹ thuật Carcharodon carcharias) là loài thịt cá săn lại mồi lớn nhất thế giới, bọn chúng thuộc họ cá mập. Đặc điểm độc đáo là "máu nóng" một phần trong chúng gồm thể bảo trì nhiệt độ cơ thể bên trong ấm rộng môi trường bên ngoài - ko giống các loài cá khủng "máu lạnh" khác.


Cá to trắng to đùng là thành viên nhất còn trường tồn của bỏ ra Carcharodon - được lấy cảm xúc từ từ bỏ "karcharos" trong giờ Hy Lạp, tức là mài với "odous," tức là răng. Đây là dòng tên thông dụng được lựa chọn bởi vì cá béo trắng lớn tất cả hàng 300 cái răng hình tam giác, răng cưa. Những bé cá mập này có thân hình viên đạn, domain authority xám với bụng trắng.

Mặc dù cho là một trong số những loài cá lớn được nghe biết nhiều duy nhất qua các bộ phim như Jaws (1975), dẫu vậy loài này có lối sống vẫn tồn tại nhiều bí ẩn.

Đặc điểm cá to trắng khổng lồ

Cá to trắng lớn lao có kích thước khác nhau, nhưng nhìn chung con cái lớn hơn con đực. Theo bảo tàng lịch sử vẻ vang Tự nhiên quốc gia Smithsonian làm việc Washington DC, cá bự trắng mập mạp cái đạt chiều nhiều năm trung bình trường đoản cú 4,6 mang đến 4,9 mét, trong những lúc con đực chỉ lâu năm từ 3, 4 đến 4 mét. Những nhỏ cá mập trắng to con trường thành nặng nề từ 1,8 tấn đến 3 tấn.

Cá lớn trắng đẩy đà không đề nghị loài cá mập lớn số 1 thế giới. Thương hiệu đó trực thuộc về cá khủng voi (Rhincodon typus), là loài ăn uống có lựa chọn lọc, thường lâu năm tới 10m cùng nặng khoảng chừng 19 tấn.

Còn một loại cá mập lớn số 1 từ trước đến nay là Carcharocles megalodon hiện đang tuyệt chủng, rất có thể phát triển tới 18 m hoặc hơn, tuy nhiên các nhà kỹ thuật vẫn đang tranh cãi về kích thước chính xác của nó.

Cá khủng trắng lớn lao sống sinh sống đâu?

Cá to trắng mập mạp có phạm vi môi trường xung quanh sống hơi rộng, chúng ở hầu như các biển lớn ôn đới và nhiệt đới gió mùa trên thế giới, có những quần thể cư trú xa bờ bờ đại dương Hoa Kỳ, Úc, nam giới Phi và các nước khác. Theo Liên minh bảo đảm Thiên nhiên thế giới (IUCN), chúng thường được nhận thấy nhiều độc nhất ở vùng nước non hơn, nhiệt độ ổn đời và tập bơi trên mặt phẳng cũng như sống độ sâu 1.200 mét dưới biển.

Cá bự trắng di trú và triển khai nhiều cuộc hành trình dài trên các đại dương rộng lớn. Một nghiên cứu tiên tiến nhất năm 2022 chào làng trên trên tạp chí Nature đến thấy, một con cá béo trắng lớn đã tập bơi quãng mặt đường 3.800 km từ bỏ bờ đại dương trung trung tâm California đến đảo Kahoolawe làm việc Hawaii.

Năm 2005, những nhà nghiên cứu và phân tích đã theo dõi một con cá phệ trắng mập mạp bơi ngay sát 11.100 km tự bờ biển lớn Nam Phi mang đến Australia, trước lúc quay quay lại đó một đợt nữa. Để bao gồm đủ tích điện cho các chuyến đi dài như vậy, cá béo trắng đang tích trữ thiệt nhiều một trong những lá gan giàu chất dầu của chúng.

Cá béo trắng lớn tưởng có nguy hiểm không?

Cá to trắng khổng lồ thỉnh thoảng cắm và làm chết người, tuy nhiên nguy cơ bị cá khủng cắn là hết sức thấp. Một phân tích vào năm 2021 đến thấy, so với một bé cá bự trắng chưa trưởng thành, làm nên và vận động của con người khi bơi hoặc chèo trông có vẻ như giống hải cẩu - trong những nguồn thức nạp năng lượng chính của chúng. Điều này cho thấy những cuộc tấn công hoàn toàn có thể do sự nhầm lẫn.


Cá lớn trắng vĩ đại được biểu đạt là "những kẻ giết mổ người không tồn tại trí óc" cùng "thích ăn thịt người", tuy vậy có vẻ tuyên tía này không đúng đắn bởi bọn họ chỉ trông giống bé mồi của chúng.Khi ai đó bị cá mập cắn, các chuyên gia thường khó xác minh loài cá to nào bao gồm liên quan tới các vụ tấn công này. Vị cá to không lượn lờ để nhận dạng, nàn nhân bao gồm thể chạm mặt khó khăn trong vấn đề quan sát đúng đắn con cá mập.

Nhiều loại cá lớn cũng tạo ra những dấu thương tương tự. Những dữ liệu về cuộc tấn công của cá mập do đó thường bị nhầm lẫn với nhau. Dữ liệu của ISAF cho thấy thêm đã có 354 vụ cá béo trắng khổng lồ tấn công vô cớ, trong số đó có 57 cuộc chạm trán chết người, được ghi nhận tính từ lúc năm 1580 - những hơn bất kỳ loài cá bự nào khác.

*

Cá béo trắng ăn gì?

Cá khủng trắng lớn tưởng là loại săn mồi ăn uống tạp, với khá nhiều loại được xem như là thức ăn của chúng, bao hàm cá, hải cẩu, rùa biển khơi và chim biển. Chúng thường ăn những con mồi bé dại như mực cùng cá đuối khi còn non. Sau đó, chuyển sang ăn những loài động vật hoang dã có vú ở đại dương như hải cẩu, sư tử biển, cá heo khi sẽ trưởng thành, theo kho lưu trữ bảo tàng Úc sinh hoạt Sydney.

Cá khủng trắng to đùng bắt con mồi với tốc độ nhanh chóng, như thể điều khiển xe trên mặt nước với tốc độ lên 24km/giờ. Vì phép tắc săn mồi nhưng mà cá bự nói bình thường đóng một vai trò đặc trưng trong hệ sinh thái đại dương. Chúng giữ đến quần thể con mồi khỏe mạnh bằng cách bắt những cá thể yếu hơn, bên cạnh đó ngăn hồ hết quần thể đó trở nên tân tiến quá béo đến mức, ko thể cung ứng cho những nguồn khoáng sản của môi trường xung quanh sống.

Tuy nhiên, tỉ trọng săn mồi của chúng sẽ suy bớt khi già đi. Con cá voi trắng trưởng thành lớn hơn và cá voi trinh sát (Orcinus orca) có thể săn cá to trắng béo để ăn uống gan giàu tích điện của chúng.

Cá mập trắng sinh sản như thế nào?

Cá công ty khoa học vẫn còn đó nhiều điều để mày mò về chủng loại cá bự trắng mập mạp này, phần nhiều hành vi giao hợp của chúng vẫn còn đấy là một túng bấn ẩn. Họ đang tiến hành nghiên cứu và phân tích các mẫu vật của cá mập, chẳng hạn tựa như những con dòng đang sở hữu thai vô tình phát hiện được, nhận thấy rằng chúng không đẻ trứng. Trứng được thụ tinh và nở bên phía trong cơ thể con cái, cách tân và phát triển ở đó cho đến khi sinh.


Một nghiên cứu và phân tích vào năm năm nhâm thìn cho thấy, phôi thai rất có thể ăn dịch tử cung cùng trứng chưa phát triển từ khi bọn chúng nở bên trong người mẹ cho tới khi được sinh ra. Thú vui hơn, khi còn trong bụng mẹ, những bé cá mập bào thai cũng từ bỏ nuốt răng của mình, nhằm tái thực hiện canxi và những khoáng chất khác. Những nhà khoa học giả định rằng cá phệ trắng sinh nhỏ ở vùng biển nhiệt đới gió mùa và ôn đới ấm áp, tuy nhiên họ chưa khẳng định được các vườn ươm cá khủng cụ thể. Quy trình mang thai biết tới mất khoảng chừng 1 năm, kế tiếp con loại sẽ hiện ra 2 mang lại 10 nhỏ cá lớn con, chúng dài ra hơn khoảng 1 mét với tự chăm lo được bạn dạng thân từ lúc thoát thoát ra khỏi bụng mẹ.

Một phân tích khác được chào làng năm 2014 đã ước tính, tuổi thọ cá khủng trắng dựa vào mức độ carbon phóng xạ trong mô đốt xương sống của chúng. Các nhà nghiên cứu và phân tích cho rằng con cháu già nhất được xác minh khoảng 40 tuổi, còn nhỏ đực là 73 tuổi. Điều này cho biết thêm các thành viên đực sống lâu dài hơn nhiều so với thành viên cái. Tuy nhiên, các nhà kỹ thuật nói rằng vẫn còn đấy nhiều nghiên cứu thêm để xác thực cho phần lớn phát hiện tại này.

Liệu cá bự trắng có nguy cơ bị tốt chủng?

Theo đánh giá năm 2018 của IUCN, cá mập trắng khổng lồ dễ bị giỏi chủng và thực tiễn là dân sinh của chúng đang bị giảm. Điều này nghĩa là trong khi những bé cá mập này chưa bị bắt nạt dọa, chúng vẫn có nguy hại cao. Các nghiên cứu và phân tích vẫn chưa xuất hiện đủ tài liệu để ước tính tổng kích thước quần thể của cá mập trắng khổng lồ.

Xem thêm:

Cá lớn trắng cũng hiện nay đang bị đánh bắt bởi những người dân đánh cá bởi vô tình. Trong tương đối nhiều trường hợp khác, chúng cũng bị con người cố ý giết bị tiêu diệt như một phần của các chương trình đảm bảo an toàn bãi biển khơi ở Úc và Nam Phi, mặc dù đôi lúc cá mập bị bắt và thả sống.