thư viện Điểm sách tuyển tập phong cách đọc từ bỏ sách mang đến đời du ngoạn - vui chơi giải trí
*


vậy chiến thứ nhất nổ ra: những giới trẻ trên mọi nước Pháp tình nguyện dâng hiến mang lại nó gần như thứ mình đang có. Đến kết quả cuối cùng thúc, bao kẻ tồn tại trở về cùng cay đắng nhận biết chiếc hộp Pandora của họ chỉ từ sót lại sự thơ ngây

Chiến tranh vĩnh viễn là thứ quan yếu hiểu được. Nhân loại hậu chiến không hoàn thành tiến đến một cô đơn tự mới, nơi không tồn tại sự hiện diện của lính phục viên. Dấu tích của cuộc chiến mà tất thảy mọi xem như đần xuẩn, rốt cuộc chỉ từ lại số đông đài tưởng vọng hoành tráng, số đông nghĩa trang bạt ngàn phần mộ vuông vắn. Và bởi vì thế, giờ đồng hồ đây, cuộc chiến thật sự mới bắt đầu.

Bạn đang xem: Hẹn gặp lại trên kia


Bìa sách Hẹn chạm chán lại trên kia

Lật nhào đầy đủ diễn ngôn truyền thống cuội nguồn về trận chiến và phần đông vị anh hùng, về nhà nghĩa ái quốc - ái quần, Pierre Lemaitre dọn đường lao vào địa hạt cuộc chiến tranh tưởng như cạn kiệt chủ đề. Với Hẹn gặp lại trên kia, Lemaitre vẫn thuyết phục thiết yếu mình: Kẻ thù, chiến tranh, hành chính, quân đội, toàn bộ những thứ ấy, đều như thế cả, hầu như thứ chẳng ai phát âm gì với cũng chẳng ai tất cả thể chặn đứng (tr.97).

“Những ai nghĩ về rằng trận chiến này sắp chấm dứt đều đã chết từ lâu. Chết vày chiến tranh, đúng thế”. Cuốn tè thuyết mở đầu bằng hai cái chết, một già, một con trẻ đầy khiêu khích, cốt chỉ để khiến cho cú hích ngừng mau nệm hiện thực tàn chiến uể oải.

Là bạn phát hiện nay sự thật, Albert Maillard suýt chết do bị chôn sống. Édouard Péricourt, như một số trời giăng sẵn, còn chưa kịp hoàn hồn sau khi cứu sống tập thể Albert đã bị mảnh pháo lao tới chiếm đi toàn thể hàm dưới, để lại một lỗ hổng hoác thân mặt, với trong cổ họng khò khè những âm thanh đục ngầu. Hiệp định đình chiến đã làm được ký, chiến tranh ngừng nhưng không đồng nghĩa tương quan rằng cuộc sống đời thường hậu chiến xứng đáng để đợi đợi.

Một sự giễu cợt nhại được vẽ ra, các quân nhân tồn tại trở về biến thành gánh nặng làng mạc hội. Tiếng kêu cứu của mình không thể thoát thoát khỏi cổ họng. Vinh quang chỉ ở trong về những người lính vẫn vĩnh viễn bị chôn sâu. Không đề nghị bàn cãi: “Đối với công việc kinh doanh, chiến tranh mang lại nhiều lợi ích, ngay cả khi nó đã kết thúc”.

Hẹn chạm mặt lại trên cơ cùng Phía Tây không có gì lạ của Erich Maria Remarque - hai mảnh ghép làm cho tính chất xuyên thấu cho một trường đoản cú sự chiến sự từ chối tận thuộc quyền sống của nhỏ người. Paul Bäumer đổ vỡ lòng tin trước giáo sư Kantoreck, vốn thay mặt đại diện cho ngôn ngữ giáo thuyết về hiện đại xã hội, ngay trong khi trận pháo kích thứ nhất nổ ra cùng số đông xác người.

Albert với Édouard chỉ thực sự nhận biết những trò bịp của trận chiến trước khi hòa bình lập lại không lâu. Bất kỳ thế nào, cả Pierre Lemaitre với Erich Maria Remarque hầu như hiểu, những người dân lính trên cả nhì chiến tuyến đều phải sở hữu chung quân địch là nỗi sợ chết. Remarque không hoàn thành tố cáo trận đánh ông đang tham gia.

Ở khía cạnh của một người đứng cực kỳ xa hiện nay cuộc chiến, Lemaitre để nhân vật của chính bản thân mình vào tình cảnh: “Đôi khi, lũ mình từ hỏi liệu trong bom đạn thì có xuất sắc hơn không, không nhiều nhất bọn mình còn có cảm xúc phụ thuộc đến điều gì đó, cảm giác đang chiến thắng” (tr.88). Chiến tranh đã từng là 1 trong thử thách quyết liệt nhưng đối với thời kỳ phục viên thì chẳng nhằm nhò.

Mạch truyện rẽ thành nhị hướng, diễn đạt hai cuộc sống đời thường đối lập. Thân một bên là nỗi chật vật tiền bạc nhưng đầy ắp sự thông cảm của hai bạn trẻ quân nhân Albert - Édouard, một bên là khung cảnh sang chảnh nhưng say sưa trong giả chế tạo ra và tàn nhẫn của dinh thự bên tài phiệt Péricourt, Lemaitre vẽ ra nhiều tình ái cờ.

Henri d’Aulnay-Pradelle, viên chỉ huy tàn bạo, kẻ sẽ nhúng tay vào bi kịch của hai fan lính, trở thành bé rể của phụ thân Édouard. Về phần mình, Édouard quyết định chôn vùi danh tính bởi vì không đầy đủ dũng khí đương đầu với ánh nhìn nghiêm khắc của thân phụ bằng một thân thể tàn phế. Để trả thù tổ quốc dám bội nghịch họ, Édouard cùng Albert ra tay triển khai cú lừa đảo ngoạn mục với cái brand name rất kêu “Ký ức Tổ quốc”.

Chính ông Péricourt là người đã vô tình tiếp tay cho dự án lừa đảo và biến đổi vị quý khách hàng béo bở nhất. Các nhân vật tiếp tục bị để vào đông đảo tình huống ngặt nghèo và buộc phải đổi khác nhiều lớp mặt nạ khác nhau. Sau cùng, không có ai còn search thấy nhân dạng ban đầu. Giọng văn hài hước, điệu đà của Lemaitre đã đụng đến xúc cảm sâu thẳm tốt nhất của người đọc khi dìm thức về sức hủy diệt của những gì thuộc về chiến tranh.

Kết cấu của Hẹn chạm mặt lại trên cơ bộc lộ các gài gặm rời rạc. Con đường nhân trang bị phụ xuất hiện và biến mất tương đối mờ nhạt khiến cho diễn biến đôi lúc bị kéo dãn ở đều trường đoạn phân tích và lý giải không đề xuất thiết. Tuy nhiên, cuốn tiểu thuyết đem đến cho Lemaitre giải Goncourt quý giá của văn chương Pháp đang hé lộ nhiều bất ngờ đối với độc giả.

Tác giả thách thức mình cách xử lý những tình huống trong đó sự phán đoán dẫu đúng mực đến đâu cũng trở thành vô nghĩa. Bởi vì thế, một ngừng tưởng chừng nhiều hi vọng và lạc quan của sản phẩm không đủ khả năng vực dậy sự thanh thản. Bạn đọc chỉ biết đồng ý rằng có nhiều thứ hóng đợi bọn họ giải quyết, nhưng mà hãy hẹn gặp lại sinh sống trên kia.

Xem thêm văn bản về hẹn gặp gỡ lại trên kia:

Bất kỳ cuộc chiến nào trải qua cũng vướng lại nhiều sự việc hậu chiến phức tạp. Đó có thể là lo tìm và chôn cất tử sĩ, lo cho mọi người...


*

Bất kỳ trận đánh nào trải qua cũng còn lại nhiều vấn đề hậu chiến phức tạp. Đó rất có thể là lo tìm và an táng tử sĩ, lo cho những người còn tồn tại trở về, tái thiết đất nước sau chiến tranh tàn phá, vinh danh mọi người nhân vật và tưởng nhớ những người dân đã khuất.
*

Hẹn chạm mặt lại trên kia, như lời reviews ở bìa 4, là “câu chuyện về bố anh lính sinh tồn trở về sau cuộc Đại chiến thứ I với họ phải đối mặt với một buôn bản hội chỉ tiếc nuối thương và ca ngợi công lao những người đã tắt hơi mà quên đi những người còn sinh sống trở về”. Do lẽ đó, cả tía “trở thành kẻ bất lương, lừa đảo đất nước, lừa đảo toàn làng mạc hội nhằm kiếm những đồng xu tiền không chủ yếu đáng”.
Nhân thứ phản diện chính, Henri d"Aulnay Pradelle, nhìn thấy cơ hội trục lợi sau chiến tranh từ việc tìm kiếm và chôn cất tử sĩ, còn Édouard Péricourt, tín đồ trở lại quả đât đời thường trong chứng trạng sống không bằng chết với gương mặt bị “thổi bay” gần hết, lại tiến công vào “cơn lên đồng” của giang sơn để mến tiếc, tưởng nhớ những người dân đã té xuống, thay do những người sinh tồn trở về. Với cuối cùng, Albert Maillard, bầy và thuộc là nạn nhân của cuộc chiến tranh với Péricourt, tiếp tục đồng hành với anh vào “trò lừa vĩ đại” (The Great Swindle - tựa giờ đồng hồ Anh từ tựa nơi bắt đầu là Au revoir là-haut).
Pierre Lemaitre đã kể câu chuyện tài tình, cài cắm nhân thứ vào rất nhiều tình chũm éo le, oái ăm với buộc họ bắt buộc tìm ra giải pháp. Toàn bộ các quy trình của “vụ lừa đảo vĩ đại”, trường đoản cú ủ mưu, lên kế hoạch, thực thi, ra đòn ra quyết định đến hạ màn - cùng kèm từ đó là phát hiện và truy tìm - phần nhiều được thuật cùng với giọng văn lôi cuốn, hấp dẫn.
Đã có ý kiến cho rằng đa số thứ diễn ra quá nhiều ngẫu nhiên, theo kiểu nếu coi phim ta thường xuất xắc mỉa mai, vạn sự xẩy ra tùy ý đạo diễn, cơ mà không thể lắc đầu Pierre Lemaitre đã hình thành một trò nghịch công phu cho những nhân vật của mình và bày cho những người đọc theo cách thuyết phục.
*

Đây là quyển sau cùng trong loạt sách về chiến tranh mình đọc hồi tháng 4-2018, vì thế có không ít liên hệ, liên tưởng đến các gì đang đọc trước đó.

Xem thêm: Tên Hay Cho Con Trai Năm 2017, Chọn Tên Cho Bé Năm Đinh Dậu Ý Nghĩa


Trong Hồi ức lính, gần như kịch phiên bản của fan ra trận được vun ra rõ ràng: hoặc xanh cỏ - hi sinh, hoặc đỏ ngực - quay trở lại thời bình ngực mang đầy huy chương, tuyệt bị thương, được về bên Bắc, làm cho thương binh, cưới vợ sinh con, là xong trọn vẹn. Vừa ko hổ thẹn vị không chiến đấu bởi vì tổ quốc, vừa đủ như ý để thường xuyên đời sống. Kịch bản nào phù hợp với Albert Maillard và Édouard Péricourt, khi bạn trở về chỉ nhằm thấy người yêu đã từ quăng quật mình, còn bạn đánh mất khuôn mặt theo đúng nghĩa black và muốn khước từ gia đình? Họ có thể không nên “đỏ ngực”, tuy nhiên biết đâu “xanh cỏ” sẽ giỏi hơn?
Và nhân đồ phản diện đốn mạt Pradelle lập tức khiến mình ghi nhớ lại tiểu thuyết cat trọc đầu ở trong phòng văn Nguyễn vinh hoa đã phát âm hồi năm 2013. Tay Bá của mèo trọc đầu là trong những nhân thứ phản diện khiến mình nhớ nhất. Tác giả chỉ ngắn gọi hắn là “kẻ hèn”, còn nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên thì cho rằng đó “sự thái hóa nhân cách của rất nhiều kẻ lợi dụng chiến tranh nhằm trục lợi mang đến mình”. Đây cũng là nhà đề có thể tìm thấy vào Hẹn chạm mặt lại trên kia.
*

*

doanh nghiệp Cổ Phần Felizz

Trực thuộc doanh nghiệp Cổ Phần mailinhschool.edu.vn vn (mailinhschool.edu.vn Vietnam JSC)

Người chịu trách nhiệm nội dung: trần Việt Anh

Giấy phép MXH số 341/GP-TTTT do bộ TTTT cấp ngày 27 mon 6 năm 2016

*

Tầng 11, tòa bên HL Tower, lô A2B, phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, ước Giấy, Hà Nội