Sắp xếp tài liệu trong Excel là một việc tưởng như rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn dữ liệu cần sắp xếp rồi bấm 1 nút lệnh Sort trong thẻ Data là xong. Nhưng thực tiễn có phải đơn giản như vậy? Hãy xem những thắc mắc sau:

Dữ liệu không tồn tại sẵn mà bắt buộc dùng hàm, dùng các thao tác lọc ra nên mỗi lúc muốn bố trí dữ liệu đó lại đề xuất bấm lệnh Sort, việc này mất thời gian
Tôi hy vọng tự động sắp xếp dữ liệu mà không cần bấm chuột lệnh Sort.Tôi muốn làm việc tự động trên Excel nhưng không muốn học về VBA

Và trong Micrsoft Office 365 (phiên bạn dạng có phiên bản quyền đầy đủ) gồm một hàm giúp thao tác làm việc này thật dễ dàng: đó là hàm SORT. Hãy thuộc Học Excel Online tìm hiểu về hàm này nhé:


Xem nhanh


Cách áp dụng hàm SORT

Cấu trúc của hàm SORT (Sort Function)

Hàm Sort có tác dụng lọc các dữ liệu theo mảng

Cấu trúc của hàm:

=SORT(array,,,)

Trong đó:

array: là mảng tài liệu cần bố trí (có thể gồm nhiều dòng, nhiều cột nhưng cần liên tục)sort_index: tiêu chuẩn chỉnh sắp xếp theo cột hay mẫu thứ mấy vào mảng tài liệu (nhập số cố thể, ko bắt buộc). Mặc định là cột/dòng đầu tiênsort_order: vật dụng tự bố trí theo tăng nhiều hay giảm dần. Ko bắt buộc, mặc định là tăng dần.

Bạn đang xem: Hàm sắp xếp theo thứ tự tăng dần trong excel

by_col: bố trí theo cột hay theo dòng. Không bắt buộc, mặc định là theo cột.

Như vậy hàm SORT chất nhận được sắp xếp tài liệu theo cột hoặc theo dòng tùy theo người tiêu dùng quy định. Điều này giúp hàm SORT rất linh hoạt theo các yêu cầu bố trí dữ liệu.


*

Cách thực hiện hàm SORT

Hàm Sort kết phù hợp với hàm Filter

Array hoàn toàn có thể là một vùng dữ liệu hoặc tác dụng của 1 công thức cho ra công dụng dạng mảng. Do đó hàm SORT cực kỳ thích hợp để kết hợp với hàm FILTER: trích lọc dữ liệu đồng thời chuẩn bị xếp luôn dữ liệu đó.

Ví dụ như sau:

*

Trong bài Hướng dẫn bí quyết lập report chi tiết tự động với hàm Filter trong Excel chúng ta đã tìm hiểu cách thực hiện hàm Filter để lập ra report chi huyết tự động. Nhưng ở ví dụ như trên, họ thấy dữ liệu trong bảng kê bán hàng không được bố trí theo đơn lẻ tự nào cả. Khi đưa hiệu quả ra báo cáo chi tiết, chúng ta muốn tài liệu của báo cáo sẽ bắt buộc tự động sắp xếp theo Ngày bán.

Do đó chúng ta sẽ viết hàm SORT lồng phía bên ngoài hàm FILTER, cần sử dụng nội dung hàm Filter vào địa điểm tham số array.

Kết trái thu được là tài liệu vừa lọc, vừa tự động sắp xếp trong báo cáo chi tiết. Rất đơn giản cần không nào?

Hàm Sort kết hợp với hàm UNIQUE

Xét ví dụ sau:

*

Khi ý muốn lọc list các mặt hàng không trùng, chúng ta có thể sử dụng hàm UNIQUE. Mặc dù có thêm 1 yêu cầu là danh sách những mặt hàng được thanh lọc ra cần tự động bố trí theo lắp thêm tự chữ cái từ A đến Z. Khi đó họ sử dụng hàm SORT phía bên ngoài hàm UNIQUE.

Sắp xếp theo điều kiện trong hàm Sort

Sắp xếp dữ liệu theo điều kiện nhất định, nói bí quyết khác chính là phải sử dụng các tham số sót lại trong hàm SORT, không hẳn chỉ viết đơn giản là chỉ có array, còn các giá trị còn sót lại thì để mặc định.

Trong ví dụ dùng hàm SORT kết phù hợp với hàm FILTER, trường hợp như yêu cầu bố trí là “Sắp xếp kết quả báo cáo chi máu theo số lượng Giảm dần” thì chúng ta sẽ xử lý như thế nào?

sort_index: theo cột Số lượng, là cột vật dụng 3 tự trái thanh lịch (nhập số 3)sort_order: đồ vật tự sắp xếp là sút dần (nhập số -1). Nếu thiết bị tự tăng dần đều (mặc định) do đó số 1.

Khi đó hàm sort được viết như sau:

=SORT(FILTER(B3:D14,(B3:B14>=G2)*(B3:B14Hướng dẫn biện pháp trả về thiết bị tự thuở đầu trước khi sắp xếp bằng sort vào Excel

Trong những bài tập Excel tổng hợp, việc sắp xếp thứ tự vào Exel là giữa những bài toán khôn xiết thường gặp. Không phần lớn vậy, trong thực tế việc bố trí theo lắp thêm tự tăng nhiều hay sút dần cũng rất thường gặp. Đây là 1 trong tính năng rất hữu dụng trong Excel góp bạn dễ ợt sắp xếp những dòng dữ liệu trong Excel theo ý muốn.

Cũng y hệt như cách bố trí tên theo abc vào Excel, việc sắp xếp theo sản phẩm công nghệ tự tăng hoặc giảm dần cũng hoàn toàn tương tự. Điểm không giống duy nhất chỉ là kiểu dữ liệu. Nếu như như bố trí theo tên, thì dữ liệu sẽ được sắp xếp theo chữ cái. Có nghĩa là kiểu tài liệu là phong cách Text. Còn khi bạn lấy theo sản phẩm công nghệ tự, thì kiểu dữ liệu sẽ khác, đó thường là hình trạng số. Vậy việc này có khó không? chắc hẳn rằng là không. Và trong văn bản dưới đây, Đỗ Bảo phái mạnh Blog sẽ chia sẻ cụ thể để chúng ta có thể dễ dàng bố trí theo lắp thêm tự tăng đột biến trong Excel, hoặc sút dần theo ý muốn.


Video cách thu xếp thứ tự trong Excel tăng hoặc sút dần

Với các phiên phiên bản Excel không giống nhau, vấn đề làm này sẽ trọn vẹn tương tự nhau. Vị vậy, bài toán bạn thực hiện phiên bạn dạng Excel nào không quan trọng. Vị phiên bạn dạng nào cũng khá được Microsoft cung cấp tính năng này.

Xem thêm: Giữ cố định cột trong excel đầy đủ nhất, cách cố định dòng và cột nâng cao trong excel

Ví dụ trong đoạn clip này, Đỗ Bảo phái nam Blog đang cần sử dụng phiên phiên bản Excel 2019. Nếu như bạn dùng Excel 2013, năm 2016 hay những phiên bạn dạng cũ hoặc mới hơn, thì thao tác thực hiện sẽ tựa như nhau. Xét về giao diện, thì các phiên phiên bản Excel tự 2013 trở đi tất cả giao diện tương đối giống nhau. Bởi vậy, các làm việc bạn tiến hành sẽ hoàn tương tự như nhau.

Khi sắp xếp theo đồ vật tự giảm dần hay tăng dần trong Excel, điều quan trọng là bạn cần chọn đúng dữ liệu cần sắp tới xếp. Ví dụ nếu khách hàng chỉ tiến hành trên một cột chủ quyền nào đó, thì bạn chỉ cần chọn dữ liệu là cột đó. Tuy vậy nếu trong bảng tính có không ít cột liên quan đến nhau, thì bạn cần phải chọn dữ liệu của cả bảng. Lúc đó, các dữ liệu tương quan mới được sắp đến xếp đổi khác theo.


Video share trên kênh Youtube của Đỗ Bảo phái mạnh Blog!

Hướng dẫn cách sắp xếp thứ tự vào Excel qua ảnh minh họa

Nếu việc yêu cầu bạn phải sắp xếp theo vật dụng tự tăng hoặc bớt dần vào Excel, thì việc này được thực hiện khá 1-1 giản. Chưa đến 2 cách thực hiện, chúng ta có thể nhanh chóng chấm dứt yêu mong này. Chỉ cần xác định dữ liệu cần phải sắp xếp, các bước bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn dữ liệu cần sắp xếp. Nếu dữ liệu của người sử dụng chỉ là 1 cột hòa bình nào đó, thì bạn chỉ cần bôi đen cột sẽ là đủ. Nhưng, giả dụ dữ liệu của chúng ta là một bảng với nhiều cột và tài liệu có liên quan đến nhau giữa những cột, thì bạn phải bôi đen cục bộ nội dung của bảng. Nếu như khách hàng không chọn toàn bộ bảng, thì sau khoản thời gian sắp xếp, tài liệu trong bảng sẽ không đúng.

Bước 2: Sắp xếp lắp thêm tự vào Excel. Sau khoản thời gian thực hiện xong bước 1, bạn click vào Data trên menu, và chọn Sort. Lúc đó, các bạn sẽ thấy bao gồm một hành lang cửa số Sort hiện ra. Tại hành lang cửa số này, bạn cần chọn Sort by là cột cần sắp xếp. Lựa chọn Sort onCell Values (sắp xếp theo giá trị). Và cuối cùng, nếu bạn có nhu cầu sắp xếp theo sản phẩm tự tăng dần, chúng ta chọn Order là Smallest to lớn Largest. Cùng ngược lại, nếu bạn có nhu cầu sắp xếp theo máy tự giảm dần, các bạn chọn Order là Largest khổng lồ Smallest. Tiếp nối bạn nhấn vào vào OK để Excel auto sắp xếp theo thứ tự mà chúng ta đã thiết lập.

Hình ảnh minh họa công việc sắp xếp trang bị tự vào Excel thực tế

Trong ảnh này, Đỗ Bảo nam giới Blog đã đánh số những thứ tự tương ứng với 02 cách ở trên. Bạn chỉ cần để ý mình đang cần thu xếp theo trang bị tự tăng dần; hoặc giảm dần để tùy chỉnh cấu hình cho đúng. Những bước bạn có thể xem trực tiếp trong hình ảnh minh họa bên dưới:


*
Bạn chỉ cần thực hiện nay theo quá trình được Đỗ Bảo phái nam Blog chú thích trong ảnh. Quá trình này tương ứng với 02 bước ở trên mà mình đã chia sẻ.

Như vậy trên đây là những gợi ý cách sắp xếp theo thiết bị tự trong Excel. Bạn xem xét nếu trên Bước 1 bạn bôi đen cả phần tiêu đề cột, thì cách 2 bạn cần phải check vào My data has headers. Lấy một ví dụ trong bảng các bạn nhìn vào ảnh, title là mặt hàng, NCC, Số lượng… Và mình chỉ bôi black dữ liệu, quăng quật lại phần tiêu đề này. Vì vậy, mình không cần kiểm tra vào My data has headers.

Trong trường hợp việc yêu cầu sắp xếp theo đồ vật tự ABC, thì bạn cần phải chọn đúng cột. Tiếp đến phần Sort On các bạn vẫn lựa chọn là Cell Values. Và phần Order bạn có thể chọn A lớn Z hoặc Z khổng lồ A tùy thuộc vào nhu cầu.

Cách thu xếp thứ tự trong Excel có rất nhiều điều kiện

Đây là giữa những dạng việc khá thường gặp trên thực tế. Bởi vì thông thường, không solo thuần chỉ là bố trí theo một tiêu chuẩn nào đó. Mà bạn phải sắp xếp theo không ít tiêu chí khác nhau. Cùng đó chính là các đk khác nhau bạn phải thực hiện tại trong cùng một bài toán.


Video minh họa cụ thể về phương pháp sắp xếp theo rất nhiều tiêu chí trên kênh Đỗ Bảo nam giới Blog.

Và trong video minh họa trên, Đỗ Bảo nam Blog đã chia sẻ về cách thu xếp theo tiêu chuẩn trong Excel với nhiều tiêu chí khác nhau. Bạn có thể sắp xếp theo đồng thời các tiêu chí. Và tiêu chuẩn nào sinh hoạt trên được ưu tiên sắp xếp trước. Tiêu chuẩn nào ở bên dưới được thu xếp sau.


*

Đỗ Bảo phái nam Blog

Đỗ Bảo phái mạnh Blog là 1 trong kênh chia sẻ kiến thức tổng đúng theo hữu ích đa phần ở nghành nghề tin học, như tin học tập văn phòng, thủ thuật vật dụng tính, style Proshow Producer... Những thông tin được share trên kênh phần nhiều được chọn lọc giúp sở hữu đến cho chính mình những kỹ năng hay và bổ ích.