Học Tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp học tuyệt vời tại sao bạn không thử? Cách học này vừa dễ học, vừa thú vị. Bạn có thể vừa nghe nhạc vừa có thể học Tiếng Anh, giúp tiếp thu nhanh và hiệu quả. Hãy cùng xem cách học này có những ưu <…>


Học Tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp học tuyệt vời tại sao bạn không thử? Cách học này vừa dễ học, vừa thú vị. Bạn có thể vừa nghe nhạc vừa có thể học Tiếng Anh, giúp tiếp thu nhanh và hiệu quả. Hãy cùng xem cách học này có những ưu và nhược gì cũng như áp dụng và mẹo nhỏ học tập như thế nào nhé!


1. Học Tiếng Anh qua bài hát có ưu và nhược điểm gì?2. Cách học Tiếng Anh qua bài hát cho người mới bắt đầu3. Mẹo nhỏ giúp luyện nghe Tiếng Anh qua bài hát hiệu quả5. Trang web học Tiếng Anh qua bài hát

1. Học Tiếng Anh qua bài hát có ưu và nhược điểm gì?

Đối với những bạn có sở thích nghe nhạc, cách học Tiếng Anh qua bài hát là một lựa chọn rất phù hợp. Bài hát sẽ cung cấp cho bạn lượng từ ngữ phong phú, ngữ pháp đầy đủ và những cụm từ thông dụng có tính ứng dụng cao. Với những giai điệu và câu hát được lặp lại nhiều lần, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ từ vựng, cụm từ mới. Cụ thể ưu và nhược của cách học này thế nào, cùng tìm hiểu ngay thôi:

*
Học Tiếng Anh qua bài hát có ưu và nhược điểm

1.1 Ưu điểm

Lợi ích của việc nghe nhạc Tiếng Anh là giúp bạn cải thiện kỹ năng Listening. Dựa vào trình độ của mình, bạn có thể lựa chọn những bài hát có tốc độ phù hợp và dần dần nâng cao trình độ để nghe kịp nhịp điệu nhanh.Ca sĩ đa số đều hát rất rõ lời nên học phát âm qua bài hát rất hiệu quả. Bạn có thể nghe cách phát âm và nối từ của ca sĩ để học theo.Các bài hát đều có nhiều chủ đề khác nhau nên từ vựng ở mỗi bài cũng khác nhau. Khi nghe nhạc với các chủ đề khác nhau, bạn sẽ làm giàu được kho từ vựng của mình.Bạn có thể vừa nghe nhạc để thư giãn vừa giúp ích cho việc học Tiếng Anh của mình.

Bạn đang xem: Dạy tiếng anh qua bài hát

*
Học Tiếng Anh bằng bài hát mang lại nhiều lợi ích

1.2 Nhược điểm

Có nhiều bài hát Tiếng Anh dù nghe lại nhiều lần bạn vẫn không thể hiểu được nội dung. Nhiều bài hát còn sử dụng nhiều từ mới, lạ.Tốn nhiều thời gian để lựa chọn bài hát phù hợp, dễ nghe
Một số bài sử dụng tiếng lóng, từ viết tắt và ngữ pháp không chuẩn, không hợp để chọn làm nhạc Tiếng Anh cho người mới học.

2. Cách học Tiếng Anh qua bài hát cho người mới bắt đầu

Việc học Tiếng Anh qua bài hát không phải là một cách học quá phức tạp nhưng bạn cũng cần có phương pháp học đúng mới có thể mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là 4 bước cơ bản để học Tiếng Anh qua bài hát dành cho người mới bắt đầu.

2.1 Bước 1: Lựa chọn bài hát yêu thích, phù hợp

Việc cẩn thận chọn những bài hát phù hợp là rất quan trọng đối với người mới bắt đầu. Bạn nên hãy chọn những bài hát Tiếng Anh dễ nghe, có ca từ đơn giản, rõ nghĩa, nhịp điệu chậm và đúng ngữ pháp. Đồng thời, những bài hát đó nên có chủ đề, thể loại mà bạn yêu thích, giúp bạn có hứng thú hơn khi học.

*
Lựa chọn bài hát yêu thích, phù hợp

2.2 Bước 2: Đọc lời bài hát qua 1 lượt

Trước khi nghe nhạc Tiếng Anh cho người mới học, bạn nên xem qua 1 lượt lời bài hát và tìm hiểu nội dung cũng như các key chính. Hãy thử tìm từ khóa và tra cứu từ điển để xem bạn đã hiểu đúng nghĩa của từ khóa chưa.

*
Đọc lời bài hát qua 1 lượt

2.3 Bước 3: Nghe bài hát kết hợp nhìn lời

Vừa nghe bài hát vừa nhìn lời để có thể biết được cách phát âm của các từ. Sau khi bạn đã nghe nhiều lần và thuộc lời giai điệu, hãy luyện tập mà không cần nhìn vào lời bài hát. Khi bạn đã gần thuộc hết nội dùng thì bạn có thể luyện tập vừa nghe vừa chép lời, luyện tập nhiều lần cho đến khi lời bài hát được chép ra chính xác.

*
Nghe bài hát kết hợp nhìn lời

2.4 Bước 4: Nhẩm lại lời nhạc trong vô thức

Bạn có thể nhẩm lại bài hát mỗi lúc rảnh và thuộc dần những điệp khúc, câu hát có lời ý nghĩa.

*
Nhẩm lại lời nhạc trong vô thức

3. Mẹo nhỏ giúp luyện nghe Tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

3.1 Chọn đúng ca khúc để nghe

Bạn nên chọn các bài hát Tiếng Anh dễ hát, có ca từ đơn giản, dễ hiểu, thông dụng và là ca khúc yêu thích của bạn. Chọn bài hát của các ca sĩ phát âm không rõ sẽ gây khó khăn trong quá trình luyện nghe Tiếng Anh qua bài hát của bạn. Những ca khúc trẻ em hoặc những bài nhạc pop có ca từ lặp lại, giai điệu nhẹ nhàng là lựa chọn phù hợp cho người mới bắt đầu.

*
Chọn đúng ca khúc để nghe

3.2 Xây dựng hệ thống nhóm từ vựng sau mỗi bài hát

Sau mỗi bài hát, bạn nên ghi lại các cụm từ vựng đã được nghe. Điều đó vừa giúp bạn hiểu rõ về nội dung, thông điệp mà bài hát muốn truyền tải vừa giúp bạn có thể nhớ ca từ nhanh chóng và bền vững.

*
Xây dựng hệ thống nhóm từ vựng sau mỗi bài hát

3.3 Nghe và hát theo giai điệu bài hát Tiếng Anh

Không cần phải hát hay, đúng cao độ như ca sĩ, bạn chỉ cần hát lại theo giai điệu của bài hát. Nghe và hát theo giai điệu bài hát giúp bạn nhớ được lời nhanh hơn. Bên cạnh đó, việc hát theo đúng giai điệu còn giúp lại luyện tập phát âm theo đúng ngữ điệu, khẩu hình.

*
Nghe và hát theo giai điệu bài hát Tiếng Anh

3.4 Ghi nhớ lyrics (lời bài hát) và hát khi có nhạc

Đây là một cách cải thiện khả năng phản xạ Tiếng Anh hiệu quả. Bạn có thể hát ra ngay được lời bái hát khi nghe nhạc mà không cần nhìn lời.

3.5 Đánh giá định kỳ kết quả

Khi bạn đã khá thuộc một bài hát thì bạn có thể chuyển qua bài hát mới. Sau khi nghe vài bài hát thì bạn hãy quay lại bài hát đầu tiên để kiểm tra trí nhớ của mình. Cách này sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn so với cách học thuộc nhiều bài hát cùng lúc.

*
Đánh giá định kỳ kết quả

3.6 Đa dạng thể loại nhạc luyện nghe Tiếng Anh

Để có thể tăng khả năng tiến bộ tốt hơn, bạn hãy nghe các bài hát Tiếng Anh có chủ đề và thể loại nhạc khác nhau như Blue, Jack, EDM… Cách này sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ và ngữ điệu phong phú, rất có lời cho việc học phát âm Tiếng Anh qua lời bài hát của bạn đấy.

4. Những bài hát Tiếng Anh dễ nghe cho người mới học

*
Những bài hát Tiếng Anh dễ nghe cho người mới học
A Thousand Years – Christina Perri
Aloha – Cool
Back to December – Taylor Swift
Because I love you – Shakin Stevens
Counting stars – Onerepublic
Daylight – Taylor Swift
Forever young – Alphaville
Just Give Me a Reason – Pink
Happy new year – ABBAHappy – Pharell Williams
I have a dream – Westlife
I Knew I Loved You – Savage Garden
I lay my love on you – Westlife
If I let you go – Westlife
Lemon tree – Fools Garden
My love – Westlife
My heart will go on – Céline Dion
Perfect – Ed Sheeran
Slow-motion – Karina Pasian
When we were young – Adele
You are the reason – Calum Scott
You raise me up – Westlife 

5. Trang web học Tiếng Anh qua bài hát

5.1 You
Tube

*
You
Tube

You
Tube là trang chia sẻ video lớn nhất thế giới, đây là nơi bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài nhạc Tiếng Anh có phụ đề song ngữ. Kho tàng bài hát Tiếng Anh vô cùng đa dạng, có chế độ bật tắt phụ đề. Vì vậy, You
Tube chính là trang web hữu ích cho những ai đang bắt đầu học Tiếng Anh bằng bài hát.

Link truy cập: https://www.youtube.com/

5.2 Lyricstraining

*
Lyricstraining

Lyricstraining là một trang web và cũng là một ứng dụng phổ biến đối với những người muốn học Tiếng Anh qua bài hát. Kho nhạc của nền tảng này khá đa dạng, nhiều những bài hát luyện nghe Tiếng Anh. Nền tảng này cho bạn học Tiếng Anh bằng các trò chơi và bạn có thể tùy chọn cấp độ phù hợp với mình. 

Link truy cập: https://lyricstraining.com/

5.3 ESL Video

*
ESL Video

ESL Video là nền tảng rất phù hợp cho những ai đang ôn thi IELTS và TOEIC. Nền tảng có nhiều video Tiếng Anh để bạn có thể tăng vốn từ vựng và luyện tập kỹ năng nghe. Trang web còn có tính năng xây dựng câu hỏi khi nghe trực tuyến.

Link truy cập: https://www.eslvideo.com/

5.4 Elllo

*
Elllo

Chương trình học ở Elllo có nhiều bài học Tiếng Anh đa dạng. Ngoài sử dụng bài hát, Elllo còn sử dụng các phương thức học tập khác như: audio, text, vocab… khiến bạn cảm thấy hứng thú hơn.

Link truy cập: https://www.elllo.org/

5.5 Tune Into English

*
Tune Into English

Tune Into English là cũng một trang web học tiếng Anh khác rất thú vị với nhiều hình thức học như hát Karaoke, học với các giáo viên khu vực cũng như tham gia các trò chơi. Đặc biệt, trên Tune Into English, bạn còn có thể tham gia các khóa học riêng với giáo viên.

Link truy cập: http://www.tuneintoenglish.com/

Việc học Tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp ích cho bạn trong việc cải thiện kỹ năng nghe, phát âm cũng như từ vựng. Hơn nữa, cách học này giúp bạn thoải mái tiếp thu kiến thức một cách vô thức. Thế nhưng, hãy nhớ áp dụng đúng phương pháp học cũng như các mẹo mà ISE chia sẻ để đem lại hiệu quả tốt nhất nhé!

Với những người học tiếng Anh từ đâu thì việc tạo hứng thú trong quá trình học là rất quan trọng. Chính vì vậy, học tiếng Anh qua bài hát luôn là phương pháp được ưu tiên hàng đầu bởi chúng có giai điệu dễ tiếp thu, từ vựng phong phú, cùng các cấu trúc câu tối giản. Đây cũng là cách được các trung tâm ứng dụng thành công khi dạy tiếng Anh thiếu nhi.


*
*
*

Xem lời bài hát trước khi bạn nghe bất kì bài hát nào

Trước khi nghe, hãy đọc qua 1 lượt lời bài hát đó. Trên mp3.zing hay nhaccuatui, các lời bài hát vẫn có thể sai, vì vậy bạn nên tìm lời bài hát chuẩn qua các Website tiếng Anh như songlyrics.com hay azlyrics.com. Hoặc đơn giản nhất là bạn hãy vào Youtube tìm video bài hát đó kèm Lyrics.

Có thể bạn sẽ không hiểu hết toàn bộ các câu trong bài hát, điều đó không quan trọng. Nhưng nếu có thể, bạn cố gắng hiểu được ít nhất là đoạn điệp khúc (Chorus).

Bước 2: Nhìn lời khi học tiếng Anh qua bài hát

Muốn học tiếng Anh tốt và phát âm chuẩn thì đây là bước tiếp theo bạn cần làm.

Trong khi nghe, vừa nghe vừa nhìn theo lời bài hát và đọc chúng sẽ giúp bạn xác định được cách phát âm của từ, và nếu có thể, cố gắng hát theo để luyện phát âm chuẩn.

Bạn có thể ghi chú lại những từ mới bạn không biết hay những chỗ bạn cảm thấy lạ. Đó có thể là cách diễn đạt hay cấu trúc câu thông dụng mà chưa chắc bạn đã được dạy.

Nên nghe một bài hát nhiều lần, bắt đầu từ khoảng lần nghe thứ 3, cố gắng không nhìn lời bài hát, mà hãy vừa nghe vừa thưởng thức, cũng như đoán lời để nghe hiểu bài hát.

Đồng thời, bước này cũng đang giúp bạn thực hiện tốt phương pháp học Nghe – Chép đối với người học tiếng Anh: vừa nghe, vừa chép lại lời bài hát. Bạn có thể nghe 3-5 lần để chép lại lời bài hát. Sau đó, so sánh với lời bài hát trên trang web để xem mình nghe đúng chưa cũng như chỗ nào mình chưa nghe được.

Xem thêm:

Bước 3: Lặp lại lời bài hát

Thông thường, chúng ta có thói quen ôn luyện tiếng Anh trong thời gian học. Nhưng với cách học tiếng Anh qua bài hát thì bạn đừng như vậy. Đừng bỏ quên nó. Hãy nhẩm lại lời bài hát và nghêu ngao bài hát đó, nhất là điệp khúc hay những câu bạn thấy hay.

Ngoài ra, còn nhiều cách khác nữa giúp bạn học tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả, ví dụ như qua phim ảnh, sách, báo…

Đừng quên, nếu bạn muốn trực tiếp trải nghiệm tiếng Anh thì đừng quên đến cơ sở tiếng Anh tại Trung tâm Anh ngữ Wall Street English nhé!