4 tuổi là thời điểm lý tưởng cho bé làm quen với toán học. Biết là vậy nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học toán hiệu quả. Nếu các bố mẹ đang muốn cho con bắt đầu tiếp xúc với toán nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì bài viết này dành cho bạn.

Bạn đang xem: Dạy bé 4 tuổi học toán

Có thể bố mẹ quan tâm “Dạy trẻ 4 tuổi thông minh: 7 lời khuyên dành cho bố mẹ”

Trẻ 4 tuổi bắt đầu học toán được chưa?

Việc bắt đầu cho con làm quen với toán học không nhất thiết phải dựa vào độ tuổi của con mà tốt hơn bố mẹ hãy dựa vào sở thích của trẻ. Khi thấy con bắt đầu nhạy cảm với các con số như: thấy bé bắt đầu đếm các con số, hỏi về định lượng lượng, số lượng đồ vật…thì đây là thời điểm bố mẹ có thể bắt đầu dạy con học toán.

Có thể nói, 4 tuổi là thời điểm vàng để bắt đầu dạy con học toán, nhưng không phải vì vậy mà bố mẹ quá cứng nhắc, bố mẹ nhớ là cũng xem con có hào hứng học toán ở độ tuổi này không nữa nhé.

Dạy con học toán sớm có tốt không?

Việc dạy toán sớm đúng phương pháp rất tốt cho sự phát triển não bộ và tư duy của trẻ. Dạy trẻ 4 tuổi học toán sẽ giúp rèn luyện trí nhớ, khả năng tư duy và kích thích phát triển trí thông minh cho con sau này. Toán là môn học rèn luyện khả năng tư duy cho trẻ tốt nhất. Nếu con có khả năng tư duy và trí thông minh tốt, các môn học khác sau này con sẽ dễ học và dễ tiếp thu hơn.

Phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học toán


*

Dạy trẻ 4 tuổi học toán


Cách dạy trẻ 4 tuổi học toán khác với độ tuổi tiểu học. Ở giai đoạn này, bố mẹ chỉ dừng ở mức độ giới thiệu, làm quen, nhận biết hay phân biệt chứ không phải gò ép con phải làm được phép tính cộng, trừ khô khan.

Để con có thể tiếp thu các kiến thức toán học một cách hiệu quả bố mẹ cần có phương pháp phù hợp, dễ hiểu nhưng không khô khan, nhàm chán.

Vậy cách dạy trẻ 4 tuổi học số bắt đầu từ đâu?

Cho con làm quen với toán học

Trước khi bắt đầu dạy con những bài học vỡ lòng về tập đếm, cộng, trừ, so sánh… bố mẹ cần cho bé tập làm quen với các khái niệm cơ bản của toán học như: to, nhỏ, thấp, bé, ít nhiều… Hoạt động này giúp bé hình dung về môn toán và những điều trẻ sẽ học sắp tới.

Để bé dễ hình dung, bố mẹ có thể lấy những ví dụ trong cuộc sống.

Chẳng hạn: Bố mẹ có thể sử dụng những hình ảnh trực quan: bát to, bát nhỏ, bàn cao, bàn thấp…Hay những lúc đưa con ra ngoài, có thể đố con: Chiếc ô tô nào lớn hơn? Nhà nào cao hơn? Hoặc bố mẹ sử dụng các bức hình có sẵn để tạo những câu đó toán học cho bé, hay bất cứ hoạt động nào có thể biến những giờ học toán của trẻ trở nên nhẹ nhàng và đầy thú vị

Dạy con tập đếm

Ban đầu, bố mẹ giúp bé học thuộc lòng và nhận biết các con số từ 1 đến 10. Sau đó, để bài học thú vị hơn và khuyến khích bé tập đếm để nằm lòng các con số phụ huynh có thể dạy bé tập đếm các đồ vật trong nhà, học đếm ngón tay, những con vật, cái cây…

Phụ huynh có thể thường xuyên đặt các câu đố về số đếm để bé ghi nhớ sâu bài học và giúp bé nhanh nhạy hơn trong tư duy như: Đố con biết trên đĩa có bao nhiêu chiếc bánh? Con biết trong giỏ có bao nhiêu quả cam không? Trên bàn ăn mình đang có bao nhiêu chiếc bát con nhỉ? Con biết có bao nhiêu chú voi đang ở đây không?…

Sau khi bé thành thạo từ 1 đến 10 bố mẹ có thể nâng dần dạy con tới hàng chục.

Có thể nói dạy con tập đếm là một trong những cách dạy trẻ 4 tuổi học số nền tảng mà mọi bố mẹ nên dạy đầu tiên cho trẻ khi cho con bắt đầu tiếp xúc với toán học.

Dạy con nhận biết khái niệm cộng, trừ, tổng

Sau khi bé thành thạo trong việc tập đếm, bố mẹ có thể giúp bé làm quen với các khái niệm cộng, trừ, tổng. Đây chắc hẳn là những khái niệm mới mẻ với một đứa trẻ 4 tuổi, nhưng bố mẹ có thể biến những khái niệm này trở nên dễ dàng hơn bằng những ví dụ gần gũi.

Chẳng hạn:

Cộng, có nghĩa là thêm vào, Ví dụ: Mẹ có trên tay 2 quả cam, mẹ lấy thêm 2 quả cam từ đĩa nữa là mẹ có 4 quả, vậy là mẹ có 2 quả cam cộng thêm 2 quả cam là 4, cộng ở đây là lấy thêm, có thêm.

Một ví dụ nữa nhé: Con 3 cây kẹo, nhưng vì con ngoan nên bố cho thêm chọn 2 cây nữa, vậy là con có 5 cây kẹo. Tức là 3 cây kẹo cộng 2 cây kẹo là 5 cây kẹo.

Tổng:

Ví dụ: Ở đây có bao nhiêu con mèo? Con với mẹ cùng đếm nha. Vậy là chúng ta có 6 con mèo, vậy tổng sẽ là 6.

Mẹ đang có 4 chiếc bánh trên đĩa, mẹ lấy thêm 2 chiếc vào đĩa nữa. Con xem chúng ta có tất cả bao nhiêu cái bánh. Chúng ta có 6 cái bánh, vậy tổng của chúng ta là 6.

Con xem này, 4 chiếc bánh, mẹ lấy thêm 2, nghĩa là mẹ “cộng” 2. Mẹ có tất cả là 6 cái bánh, vậy mẹ có “tổng số” là 6 cái bánh.

Bố mẹ hãy lấy thật nhiều ví dụ thực tiễn trong cuộc sống về cộng, tổng và mối liên hệ giữa chúng để bé hiểu hơn nữa nhé. Bất cứ hoạt động nào cũng là cơ hội để dạy con 4 tuổi học toán bố mẹ nhé.

Trừ, nghĩa là lấy bớt ra: Ví dụ: Bố đang có 5 quả táo, bố cho mẹ 1 quả, bố sẽ còn 4 quả. Vậy bố cho mẹ bớt 1 quả táo là bố đang trừ đi 1 quả táo.

Con nhỏ 4 tuổi của bạn tất nhiên chưa thể tính nhẩm cộng trừ được nên mẹ có thể tập cho con tự đếm các đồ vật, dần con sẽ quen hơn các việc “cộng”, “trừ”

Dạy con phân loại và so sánh các đối tượng

Phân loại đối tượng: Mẹ tập cho con sắp xếp các đồ vật có cùng hình dạng, hay màu sắc về cùng một nhóm. Điều này giúp bé nâng cao khả năng nhận biết những đồ vật có cùng đặc điểm. Bố mẹ có thể bắt đầu bằng những đồ vật gần gũi trong nhà

Ví dụ: Phân loại các chiếc xe ô tô màu vàng về cùng một nhóm, phân loại những đôi giày màu xanh về cùng một nhóm. Nếu bé chưa biết phân biệt màu sắc, bố mẹ có thể đặt ra những câu đố dễ hơn mà bé có khả năng thực hiện được.

Hoặc, bố mẹ có thể thử hoạt động tô màu như là yêu cầu bé tô màu những đồ vật, con vật giống nhau.

Ban đầu bé chưa quen thì bố mẹ chỉ nên đặt ra những yêu cầu đơn giản thôi nhé, dần khi bé hiểu hơn thì nâng dần mức độ.

So sánh: Mẹ có thể đưa ra 2 vật khác nhau và đặt ra các câu hỏi so sánh để bé trả lời.

Chẳng hạn: Con vật nào to hơn, vật nào bé hơn…

Tùy thuộc vào khả năng và sự nhanh nhạy của từng bé mà ba mẹ có thể nâng dần độ khó của các bài toán sao cho phù hợp với bé nhất, bố mẹ hãy biết lồng ghép việc học toán với các hoạt động vui chơi thường ngày để bé không thấy khô khan và tiếp thu kiến thức một cách tối đa.

Các mẫu bài toán tư duy nâng cao cho trẻ 4 tuổiBài tập nhận biết hình khối
*

Dạy bé 4 tuổi nhận biết hình khối


Việc dạy trẻ nhận biết hình khối như: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác… rất tốt cho việc học toán tư duy.

Cha mẹ muốn dạy bé dạng bài này thì nên chuẩn bị những đồ vật có hình khối khác nhau và hỏi bé đây là hình gì? Hoặc cha mẹ có thể sưu tầm nhiều tranh ảnh về các hình khối và đưa ra nhiều đáp án cho bé chọn.

Ghép tranh

Đây là dạng bài tập rèn cho trẻ khả năng quan sát và tư duy nhanh nhạy. Bố mẹ có thể chuẩn bị những bài tập tìm mảnh còn thiếu của bức tranh hoặc tìm bóng cho đồ vật cho bé thực hiện ghép.


*

Dạy con 4 tuổi ghép tranh


Nối đồ vật có mối liên quan với nhau

Ở bài tập này, bố mẹ siêu tầm những đồ vật bên trái có liên quan đến những đồ vật bên cột bên phải và yêu cầu trẻ nối chúng lại với nhau


*

Dạy con cách nối đồ vật liên quan


*

Dạy trẻ nối vật liên quan


Bài tập xác định trái phải

Với dạng bài tập này, bố mẹ yêu cầu bé xác định vật nào bên trái vật nào bên phải

*

Bài tập xác định trên dưới

Tương tự như bài tập xác định trái, phải, bài tập này yêu cầu bé xác định những vật bên trên và phía dưới 1 vật được chỉ định

*

Bài tập so sánh nhiều ít, thiếu đủ

Đây là bài tập phát triển khả năng quan sát, suy nghĩ và tư duy của trẻ. Phụ huynh có thể đưa ra các tranh, ảnh cụ thể và yêu cầu bé so sánh các đối tượng trong tranh nhiều ít, thiếu đủ như thế nào.

*

*

Tìm điểm khác nhau

Bài tập giúp phát triển khả năng quan sát và tư duy nhanh nhạy của trẻ. Bố mẹ có thể đưa ra 2 bức ảnh gần giống nhau và yêu cầu bé so sánh, tìm điểm khác nhau là gì.

*

Như vậy, bố mẹ đã biết cách dạy trẻ 4 tuổi học toán như thế nào rồi. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi hữu ích với bạn.

Nếu con bạn được 4 tuổi rồi, hãy cho bé học toán đi nhé! Dạy bé học toán có thể rèn luyện trí nhớ, khả năng tư duy và trí thông minh cho con sau này. Môn toán là môn học có khả năng rèn luyện khả năng tư duy cho trẻ tốt nhất. Nếu con có khả năng tư duy và trí thông minh, các môn học khác sau này con sẽ dễ dàng vượt qua hơn!


Khi nào nên bắt đầu cho con học toán?

Không nhất thiết phải dựa vào độ tuổi của con để cho con làm quen với toán mà hãy dựa vào sở thích của con. Khi bạn bắt đầu thấy con đếm các số một cách tự nhiên, con hay hỏi số lượng các đồ vật… đó là lúc con nhạy cảm với các con số và là thời điểm con muốn học toán rồi. Lúc này mẹ hãy dạy con nhé! Thường thì từ 3 tuổi trẻ đã bắt đầu có sự nhạy cảm với toán học rồi!


*

Toán học sẽ nâng cao năng lực tư duy cho bé


Dạy bé học toán sớm có tốt không?

Dạy con học sớm và đúng phương pháp thì cực tốt nhé các mẹ. Nhớ là phải đúng phương pháp nhé! Dạy con 4 tuổi hoặc dạy con ở độ tuổi mầm non học toán có cách thức khác hẳn với độ tuổi tiểu học. Ở tuổi này chỉ dạy con ở dạng làm quen, nhận biết, phân biệt chứ không phải là cố gắng gò ép con làm các phép toán cộng, trừ khô khan. Điều quan trọng bây giờ là thực hành với những con số nhỏ mà trẻ có thể ghi nhớ được. “Con thích có bốn hay sáu cái bánh quy?”. Thước đo chiều dài là một dụng cụ trực quan để giúp trẻ thấy mười lớn hơn bốn như thế nào. Cho bé luyện tập việc ước lượng thật nhiều. Đo và đếm những phép tính bình thường trong bữa ăn hoặc khi chơi. Bạn cũng có thể cho bé học toán bằng cách mua cho bé bộ que tính để bé dễ dàng phân biệt giữa các số.

Trẻ 4 tuổi có thể đếm được từ 1 tới 10 hoặc nhiều hơn, nhưng đôi khi chúng đếm không đúng thứ tự. Điều đó là bình thường. Những đứa trẻ có khả năng đếm liền mạch từ 1 tới 20 hoặc lớn hơn nữa, đó là những đứa trẻ có trí nhớ vượt trội! Học toán không chỉ đơn thuần là các con số mà còn là các phép so sánh lớn hơn, nhỏ hơn, cao hơn, thấp hơn, to hơn, bé hơn… Bạn cũng có thể mua các sách giải câu đố cho thiếu nhi bằng tiếng Anh về để chơi cùng bé. Những hình vẽ rất sinh động trong sách sẽ kích thích bé ham học hỏi, đây cũng là một cách rất tốt dể dạy tiếng Anh cho trẻ đấy.

Cách dạy con 4 tuổi học toán đúng cách, dễ hiểu, tránh khô khan, gò ép:

Làm quen, nhận dạng về các khái niệm toán học cơ bản nhất: to – nhỏ, cao – thấp, nặng – nhẹ, đầu tiên – cuối cùng, lớn nhất – bé nhất…Dạy con tập đếm: đầu tiên mẹ giúp bé học thuộc lòng, nhận biết được các con số từ 1 đến 10. Cho bé đếm số lượng các đồ vật trong nhà, các ngón tay là cách học đếm gần gũi nhất. Nâng dần các con số lên tới hàng chục nếu bé đã thuộc hết từ 1 đến 10 nhé!Nhận biết khái niệm về con số “tổng”: lúc đầu, khi mẹ cho bé đếm số lượng các con vật bé có, mẹ hỏi vậy con có tất cả mấy con vật, bé sẽ không trả lời được. Mẹ cần cho con làm quen với khái niệm tổng vài lần để con quen dầu. Mỗi khi đếm xong mẹ hãy hỏi “vậy tất cả có bao nhiêu con vật/đồ vật…?”Thêm, bớt các đồ vật trong 1 nhóm: để dạy trẻ cộng và trừ một cách linh hoạt, đơn giản, không khô khốc, mẹ nên gắn những con số vào các đồ vật thực tế trước mặt trẻ cùng những câu chuyện để trẻ có những tưởng tượng lý thú. Ví dụ: mẹ đi chợ về mua cho bạn thỏ 3 cái kẹo. Bố thấy bạn thỏ rất ngoan nên đã thưởng cho bạn thỏ 2 cái kẹo. Vậy tất cả bạn thỏ có mấy cái kẹo. Mẹ dùng những chiếc kẹo để dạy con. Vì con chưa có khả năng tính nhẩm, ước lượng nên mẹ để con đếm các hiện vật, dần dần con sẽ tự học được cách ước lượng và tính nhẩm. Như vậy, thông qua những bài toán nhỏ này, mẹ đã dạy trẻ tư duy và giúp trẻ tăng cường năng lực tư duy đấy.Phân loại đối tượng: Để giúp bé tăng khả năng nhận biết các đồ vật đồng dạng hoặc có cùng đặc tính, mẹ nên hướng cho bé các trò chơi như sắp xếp các bút chì cùng màu vào cùng một nhóm hoặc xếp các miếng ghép hình có cùng hình khối vào một nhóm. Thông thường các bé cũng khá hứng thú với trò chơi này. Đây là một trong những cách dạy bé học toán rất kích thích với bé đấy.

Xem thêm: Ảnh Về Hình Nền Đẹp Nhất Cho Máy Tính, Laptop, Ảnh Về Hình Nền Máy Tính Để Bàn


*

Có thể dạy bé học Toán qua những hoạt động thường ngày


So sánh đối tượng: mẹ cho bé so sánh các đồ vật có sự chênh lệch lớn ở trong nhà để học nhé
Dạy con ước tính: Đây là một bài toán khá khó đối với trẻ, nhưng để kích thích khả năng phán đoán của con thì mẹ đừng ngần ngại hỏi trẻ: “Con có đoán được trong tay mẹ có bao nhiêu chiếc kẹo không?” hay “Đố con biết có bao nhiêu con búp bê trong tủ đồ trưng bày ở siêu thị?”. Ban đầu, bé có thể đưa ra những con số không tưởng, nhưng mẹ đừng cười bé mà hãy cùng trẻ khám phá ra con số thực và lặp lại câu hỏi này trong những hoàn cảnh tương tự để bé dần đưa ra những đáp án đúng nhất.Dạy bé cách đo lường: Một “bài toán nâng cao” nữa cho các bé mà mẹ đừng bỏ qua đó là hướng dẫn con làm quen với các cách thức đo lường với 1 cây thước kẻ hoặc một chiếc cốc có đánh dấu thể tích nước.

Trên đây là một số cách dạy bé mẫu giáo học toán, tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả với bé đấy. Tùy vào khả năng tiếp thu và ham học của bé, mẹ có thể nâng dần độ khó. Hãy lồng ghép các hoạt động học mà chơi, chơi mà học này vào quá trình nuôi dạy con để giúp con phát triển thật toàn diện mẹ nhé!