Nếu đặt vòng bị rong kinh phải làm sao? Ngày nay, bao gồm nhiều phương pháp ngừa thai khác nhau, tuy nhiên đặt vòng né thai (IUD) được đánh giá cao vì tính an toàn và công dụng cao. Như với tương đối nhiều loại dự phòng thai khác, chúng ta có thể gặp các tác dụng phụ khi sử dụng vòng kị thai. Bài viết dưới đây của Docosan là các thông tin về nguyên nhân tại sao vòng né thai của chúng ta cũng có thể gây rong kinh, khiếp nguyệt không đều tương tự như những bệnh án khác mà bạn có thể cân nhắc trước khi gọi cho chưng sĩ để tại vị hẹn khám.

Bạn đang xem: Vòng tránh thai ảnh hưởng đến kinh nguyệt như thế nào?


Vòng kị thai là gì?

Vòng kị thai là một dụng gắng hình chữ T được chưng sĩ đưa vào tử cung. Hiện nay nay, bao gồm hai các loại vòng tránh thai phổ biến là:

Vòng tránh thai cất đồng (Para
Gard):
Là dụng cụ bởi nhựa được bọc bằng đồng cuộn. Chúng chỉ cần được sửa chữa sau từng 10 năm.Vòng kị thai nội tiết: ví dụ như Mirena, Skyla và Liletta,… cất hormone progestin. Chúng buộc phải được thay thế sửa chữa từ 3 cho 5 năm một lần.
*

Cơ chế hoạt động của vòng tránh thai

Vòng né thai chứa đồng

Đồng đã nhập vào vòng tránh thai ảnh hưởng đến các enzym tương quan đến sự xâm nhập của tinh dịch vào nội mạc tử cung, vì vậy ngăn cản quy trình thụ thai. Đồng thời, các ion đồng được giải phóng hàng ngày sẽ tác động đến sự dịch chuyển của tinh trùng cùng làm biến đổi môi trường trong tử cung khiến cho tinh trùng không thể chạm mặt trứng để triển khai tổ.

Vòng tránh thai nội tiết

Một lượng to hormone nội tiết sẽ được tiết ra thảnh thơi trong phòng tử cung để ngăn cản quá trình rụng trứng, đồng thời tạo nên chất nhầy trong buồng tử cung dày lên, tạo thành màng chắn cản trở sự đột nhập của tinh trùng, đôi khi làm mỏng dính nội mạc tử cung và ngăn chặn sự thụ tinh

Nguyên nhân khiến cho đặt vòng bị rong kinh

Vòng kị thai có thể gây chảy máu nhiều hoặc bất thường trong ba đến sáu tháng đầu tiên sau khi đặt vòng. Đặc biệt, chị em rất có thể bị đau và bị ra máu trong 2 tiếng đồng hồ hoặc vài ba ngày đầu sau thời điểm đặt dụng cụ. Giả dụ cảm thấy khó tính kéo dài, chúng ta nên tái đi khám với chưng sĩ trong vòng hai tháng sau khi đặt vòng tránh thai.

Ngoài ra hiện tượng kỳ lạ đặt vòng bị rong gớm thường xuất hiện khi thực hiện vòng kị thai bởi đồng. Bọn chúng cũng rất có thể gây ra sự tăng thêm chuột rút cùng đau sườn lưng trong kỳ kinh nguyệt các tháng ở một trong những phụ nữ. Những chức năng phụ này chưa hẳn là phi lý và không độc nhất vô nhị thiết là nguyên nhân để lo lắng. Khiếp nguyệt của chúng ta cũng có thể điều hòa sau sáu tháng.

*

Nếu máu chảy ra không ít hoặc xẩy ra vào những thời gian khác trong chu kỳ, bạn có thể mắc một bệnh lý như:

Mất cân bằng nội huyết tố
U xơ cổ tử cung
Viêm lan truyền âm đạo
Lạc nội mạc tử cung

Cách khám chữa đặt vòng bị rong kinh hiệu quả

Nếu chúng ta đặt vòng tránh thai bằng đồng đúc và bị rong kinh nhiều hơn nữa sáu tháng sau khi đặt, bạn nên đề cập vấn đề này với bác sĩ. Tìm hiểu thêm ý kiến bác bỏ sĩ càng cấp tốc càng xuất sắc nếu hiện tượng lạ rong kinh cản ngăn các chuyển động hàng ngày hoặc nếu bạn lo ngại về nó.

Rong khiếp được xem như là một chức năng phụ thịnh hành của vòng kị thai. Điều trị rong kinh hoàn toàn có thể đơn giản bằng phương pháp lấy dụng cụ ra khỏi tử cung và chọn một phương thức ngừa thai khác.

Nếu ko được điều trị, bị chảy máu quá nhiều có thể dẫn đến những biến triệu chứng như thiếu thốn máu bởi thiếu sắt. Với tình trạng này, huyết của bạn gặp gỡ khó khăn trong việc vận chuyển oxy đến các mô khác nhau trong cơ thể. Nguyên nhân hoàn toàn có thể là do chính sách ăn uống của chúng ta ít sắt, nhưng bị ra máu nhiều cũng làm giảm lượng fe dự trữ.

Các triệu bệnh nhẹ bao hàm mệt mỏi và cảm hứng suy nhược tổng thể.

*

Các triệu bệnh từ trung bình cho nặng của dịch thiếu ngày tiết bao gồm:

Khó thở
Nhịp tim tăng cao
Đau đầu
Cảm giác lâng lâng

Hoặc, chúng ta có thể thử vòng kiêng thai nội tiết nhằm tránh những triệu triệu chứng này. Theo thời gian, nhiều thanh nữ bị chảy máu ít hơn tới 90% vào kỳ ghê nguyệt khi áp dụng vòng kị thai nội tiết tố như Mirena.

Nếu vấn đề rong kinh xảy ra trong vài ngày đầu hoặc vài ba tuần sau thời điểm đặt vòng né thai bằng đồng, hoàn toàn có thể bạn buộc phải đợi thêm vài mon nữa. Nhiều người dân phản hồi rằng họ thấy rằng lượng máu tởm hàng tháng của họ trở lại bình thường sau sáu tháng. Nếu bạn vẫn gặp hiện tượng để vòng rong kinh, hãy coi xét vấn đề tháo vòng né thai. Việc sa thải thường giải quyết vấn đề nếu không tồn tại nguyên nhân y tế nào khác.


*
Vòng kiêng thai tác động đến kinh nguyệt như thế nào?

Nội dung chủ yếu của bài viết:

Vòng kiêng thai là nguyên tắc nhỏcó hình chữ T với được chuyển vào tử cung để tránh với thai quanh đó ý muốn. Công cụ này còn được sử dụng để triển khai giảm cường độ và thời hạn ra tiết cho gần như trường phù hợp bị rong kinh.Vòng kiêng thai nội tiết rất có thể làm mang đến kinh nguyệt ra ít và nhanh hết hơn, thậm chí không tồn tại kinh. Trong các số đó vòng kị thai mạ đồng lại thường tạo cho kinh nguyệt ra nhiều hơn thế và gây nhức bụng kinh hoàng hơn.Sau lúc để vòng né thai, yêu cầu đến gặp gỡ lại bác sĩ ngay khi gặp gỡ những hiện tượng kỳ lạ như: gớm nguyệt ra nhiều bất thường; sốt; ớn lạnh; nhức bụng, đâu đầudữ dội; nhức khi quan liêu hệ; dịch tiết cơ quan sinh dục nữ có mùi khó khăn chịu; bao gồm vết loét trong âm đạo; da hoặc lòng trắng mắt gửi sang màu vàng.Sau lúc để vòng kị thai, nếu không xảy ra sự chũm thì vẫn phải đi tái khám định kỳ thường niên để bác bỏ sĩ chứng thực vị trí vòng kiêng thai.

Tuy nhiên, đề xuất của mỗi đàn bà khi sử dụng vòng né thai là khác nhau vì bội phản ứng của khung người với vòng né thai còn dựa vào vào một trong những yếu tố. Dưới đấy là một số điều bạn cần biết về biện pháp kiểm soát và điều hành sinh sản này.

1. Vòng tránh thai giúp hoàn thành kinh nguyệt?

Vòng tránh thai có thể giúp phụ nữ không còn phải trải qua kỳ kinh nguyệt hàng tháng? chưa hẳn lúc làm sao vòng kiêng thai cũng giúp dứt chu kỳ gớm nguyệt. Điều này còn dựa vào vào cường độ và thời hạn ra tiết vào kỳ gớm mỗi tháng trước lúc đặt vòng kị thai.

Một nghiên cứu và phân tích đã được tiến hành vào năm năm 2016 trên 1.800 đàn bà sử dụng vòng né thai Mirena. Sau đó 1 năm, những người dân mà lúc đầu chỉ ra máu kinh không nhiều hoặc nhanh hết đã kết thúc kinh nguyệt hoàn toàn. Tác dụng nghiên cứu cho thấy thêm tỷ lệ ngừng kinh nguyệt trọn vẹn sau lúc để vòng tránh thai ở những người có gớm nguyệt ra ít với ngắn là 21% trong khi phần trăm này ở những người có kinh nguyệt ra những và kéo dài chỉ là 5%.

2. Còn tùy thuộc vào loại vòng né thai

Có tư loại vòng né thai nội huyết là Mirena, Kyleena, Liletta với Skyla trong lúc chỉ gồm một nhiều loại vòng kị thai mạ đồng là Para
Gard. Mỗi các loại lại có tác động khác nhau cho kinh nguyệt.

Vòng tránh thai nội tiết rất có thể làm đến kinh nguyệt ra ít và nhanh hết hơn. Một trong những người thậm chí còn không xẩy ra hành khiếp trong thời gian sử dụng.

Mặt khác, vòng tránh thai mạ đồng lại thường tạo cho kinh nguyệt ra nhiều hơn nữa và gây đau bụng kinh hoàng hơn. Tuy nhiên, chứng trạng này sẽ không kéo dãn dài vĩnh viễn mà lại chỉ xẩy ra trong thời hạn đầu. Khiếp nguyệt thường đang trở lại bình thường sau khoảng tầm 6 tháng.

3. Vòng kị thai nội tiết

Các biện pháp tránh bầu nội tiết như vòng né thai hoàn toàn có thể làm mất khiếp nguyệt. Trong thời hạn đầu, gớm nguyệt hoàn toàn có thể ra nhiều hơn bình thường nhưng tiếp đến sẽ ít đi.

Xem thêm: 120130【 Dream High 2 Tập 1, “Dream High 2”: Khi Sao Không Thể Vụt Sáng

Trong 6 mon đầu

Trong 3 đến 6 tháng thứ nhất sau lúc để vòng tránh thai nội tiết, ghê nguyệt mặt hàng tháng sẽ sở hữu được sự vắt đổi, ví như không diễn ra đều đặn như trước, ra ngày tiết giữa chu kỳ hoặc kinh nguyệt ra nhiều hơn thế bình thường.

Số ngày kinh nguyệt cũng rất có thể tạm thời tăng lên. Khoảng 20% những người tiêu dùng vòng kiêng thai nội tiết gồm kinh nguyệt kéo dài từ 8 ngày trở lên trong vài mon đầu sau thời điểm đặt.

Từ 6 mon trở đi

Sau 6 mon đầu, ghê nguyệt vẫn ra thấp hơn và số chu kỳ luân hồi kinh nguyệt một năm cũng biến thành giảm, tức là không còn tồn tại kinh nguyệt hầu như đặn hàng tháng nữa. Nhiều người nhận ra rằng kinh nguyệt trở nên khó đoán hơn đối với trước đây.

Cứ 5 trường hợp dùng vòng kị thai nội tiết thì lại có 1 trường hợp nhưng kinh nguyệt ko còn ra mắt hàng mon sau 1 năm sử dụng.

4. Vòng tránh thai mạ đồng

Vòng kị thai mạ đồng không cất nội huyết tố phải sẽ không khiến ra những chuyển đổi về thời gian ra mắt kỳ kinh hàng tháng nhưng rất có thể sẽ khiến người cần sử dụng ra huyết kinh nhiều hơn thế trước, ít nhất là trong thời hạn đầu sử dụng.

Trong 6 mon đầu

Trong vòng tự 2 mang đến 3 tháng thứ nhất đặt vòng kị thai mạ đồng, gớm nguyệt vẫn ra nhiều hơn thế và cũng kéo dài hơn nữa so cùng với trước. Kề bên đó, không ít người dân còn bị nhức bụng kinh dữ dội hơn.

Sau 6 tháng đầu

Mức độ ra tiết vào kỳ kinh thường giảm sau khoảng tầm 3 tháng và quay trở lại như bình thường. Nếu ghê nguyệt vẫn ra nhiều sau 6 tháng thì cần đến gặp mặt bác sĩ nhằm kiểm tra.

5. Đặt vòng tránh thai khi đang có kinh nguyệt

Thông thường, đa phần phụ phụ nữ đều tránh đi khám phụ khoa trong ngày đèn đỏ dẫu vậy đặt vòng né thai thì khác. Các bác sĩ số đông khuyên nên thực hiện đặt vòng kị thai trong thời gian có tởm nguyệt.

Tại sao lại như vậy? Là bởi điều này để giúp tạo sự thoải mái. Tuy vậy vòng tránh thai rất có thể được đặt vào bất cứ thời điểm như thế nào trong chu kỳ kinh nguyệt cơ mà cổ tử cung đã mềm hơn và mở rộng hơn trong thời gian hành kinh. Điều này giúp cho việc để vòng né thai sẽ dễ dãi hơn cho chưng sĩ và thoải mái và dễ chịu hơn mang lại bạn.

Ngoài ra, bài toán đặt vòng kiêng thai trong thời gian có gớm nguyệt còn giúp bảo đảm là bạn đang không mang thai vì một khi đã mang thai thì cấp thiết đặt vòng kiêng thai nữa.

Việc để vòng kị thai khi có thai sẽ gây ra những khủng hoảng nghiêm trọng cho tất cả mẹ cùng thai nhi, lấy ví dụ như như:

Nhiễm trùng

6. Vòng né thai nội huyết cho tác dụng ngay lập tức nếu để trong kỳ kinh

Việc để vòng tránh thai nội máu trong thời hạn hành kinh để giúp tạo sự đảm bảo an toàn ngay lập tức. Vòng kị thai nội tiết sẽ phát huy chức năng tức thì sau thời điểm được đưa vào vào kỳ khiếp nguyệt.

Nếu đặt vòng kị thai nội tiết vào những khoảng thời gian khác trong chu kỳ kinh thì sẽ yêu cầu mất khoảng 7 ngày thì vòng mới bắt đầu phát huy tác dụng. Trong thời hạn này, các bạn sẽ cần sử dụng các biện pháp kiêng thai ngã sung, ví dụ như bao cao su đặc khi quan hệ giới tính tình dục.

7. Vòng tránh thai mạ đồng cho hiệu quả bất kể lúc nào

Vì đồng có thể trực tiếp rào cản sự thụ thai yêu cầu loại vòng tránh thai này sẽ bắt đầu phát huy chức năng ngay sau thời điểm được đưa vào cơ thể, cho mặc dù cho là ở thời gian nào trong chu kỳ kinh nguyệt.

Thậm chí rất có thể đặt vòng kị thai mạ đồng trong thời gian lên tới 5 ngày sau thời điểm quan hệ tình dục để tránh với thai kế bên ý muốn. Do đó, phía trên còn hoàn toàn có thể được coi là một biện pháp tránh thai khẩn cấp kề bên thuốc tránh thai con đường uống.

8. Những tín hiệu cần đi khám

Sau khi đặt vòng kị thai, bắt buộc đến chạm chán lại bác bỏ sĩ ngay khi chạm mặt những hiện tượng lạ như:

Kinh nguyệt ra nhiều không bình thường sau 6 tháng đầu
SốtỚn lạnh
Đau bụng dữ dội
Đau lúc quan hệ
Dịch tiết chỗ kín có mùi khó chịu
Có lốt loét trong âm đạo
Đau đầu dữ dội
Da hoặc lòng trắng mắt thay đổi màu vàng (bệnh đá quý da)

9. Cần làm cái gi nếu gớm nguyệt vẫn không rất nhiều sau 1 năm?

Kinh nguyệt thường đã trở cần đều đặn trở lại thông thường sau một năm kể từ thời điểm đặt vòng tránh thai. Chỉ có một trong những rất ít người tiêu dùng bị dứt kinh nguyệt trọn vẹn khi cần sử dụng vòng kiêng thai nội tiết.

Nếu như không có kinh trong 6 tuần trở lên thì hãy đến gặp bác sĩ để xét nghiệm demo thai.

Nếu xét nghiệm cho tác dụng âm tính thì thường xuyên sẽ không cần phải đi xét nghiệm lại trừ khi ban đầu có tín hiệu mang thai hoặc các triệu chứng phi lý khác.

10. Cần làm những gì sau khi đặt vòng né thai?

Sau lúc để vòng né thai, các bạn không phải làm cái gi thêm cả. Chỉ việc kiểm tra tua dây mỗi tháng một lần để đảm bảo vòng kiêng thai vẫn ở đúng vị trí. Khi đặt vòng, bác sĩ đang chỉ cho mình cách kiểm tra.

Nếu ko thấy gai dây thì cần thông báo cho chưng sĩ. Mặc dù rất có thể là tua dây chỉ bị cuộn lên trên hầu như cũng có khả năng là vòng tránh thai đã thay đổi vị trí. Bác bỏ sĩ sẽ đánh giá và điều chỉnh lại nếu bắt buộc thiết.

Nếu không xảy ra sự vậy thì vẫn yêu cầu đi tái khám định kỳ hàng năm để bác sĩ xác thực vị trí vòng kiêng thai.