Bình thường, để đánh số thứ từ cột vào một bảng dữ liệu Excel, nhiều số chúng ta thường nhập số vật dụng tự đầu tiên, ví dụ như 1 rồi nghỉ ngơi ô phía dưới, các bạn nhập hàm =”ô đầu”+1 rồi kéo xuống không còn cột muốn đánh số máy tự, vậy là xong. Tuy nhiên, nó rất bằng tay thủ công và ko thể áp dụng cách thông thường khi số cột quá lớn.Bạn đang xem: Đánh số thứ tự có đk trong excel

Do đó, nội dung bài viết dưới trên đây Học Excel Online sẽ share cho các bạn các cách đánh số vật dụng tự rất là nhanh chóng cùng khoa học.

Bạn đang xem: Đánh số thứ tự theo điều kiện trong excel

Cách khắc số thứ tự tự động hóa đơn giản

Bước 1: Ta nhập số đồ vật tự đầu tiên, là 1.


*

*

Bước 3: vỏ hộp thoại Series xuất hiện. Series in: lựa chọn Rows nếu khắc số theo sản phẩm còn chọn Columns nếu đánh số theo cột. Trong Type có phần đa lựa chọn sau:Linear: Đánh số theo phong cách tăng dần.+ Growth: mẫu mã lũy tiến.+ Date: hình trạng ngày tháng.+ AutoFill: Kiểu auto điền.
*

Step value (Bước nhảy) : khoảng cách giữa nhị số thiết bị tự. Stop value (Giá trị cuối) : Chỉ đánh stt đến vị trí cột này.Chẳng hạn, tại chỗ này mình chọn đánh số theo Columns với Type là Linear cùng với Step value là một trong và Stop Value là 20.
*

*

Đánh số thứ tự kết quả lọc Autofilter với hàm Subtotal

Thông thường xuyên trong khi thao tác trên Excel bọn họ thường sử dụng cột Số sản phẩm công nghệ tự để đếm lắp thêm tự các dòng ngôn từ trong bảng tính. Tuy vậy việc đánh số lắp thêm tự theo phong cách thông thường sẽ sở hữu được hạn chế khi họ sử dụng bản lĩnh lọc tài liệu bằng Autofilter. Để minh họa rõ hơn điều này bọn họ cùng coi ví dụ mặt dưới:Cho bảng dữ liệu như sau, trong đó cột số vật dụng tự được đánh số trực tiếp:
Khi lọc nội dung trong bảng tài liệu trên theo nhân viên Long (Sử dụng Auto
Filter với lọc ngơi nghỉ cột D theo nhân viên Long) thì công dụng như sau:
Nhìn vào cột STT họ thấy STT không thay đổi lúc ta thực hiện việc lọc. Cùng với STT do đó thì vấn đề theo dõi kết quả lọc của họ sẽ chạm mặt nhiều nặng nề khăn, do cột STT không hề thể hiện đúng vai trò là sản phẩm công nghệ tự các mẫu nội dung phạt sinh.Để hoàn toàn có thể giữ đúng thực chất của cột STT khi sử dụng Auto
Filter, bọn họ sẽ áp dụng hàm SUBTOTAL trong cột số trang bị tự.

Công thức đánh số thứ tự

Nguyên tắc của việc đánh số trang bị tự là đếm những dòng gồm nội dung. Với mỗi dòng gồm nội dung tạo nên thì công thêm là 1 đơn vị, dòng tiếp theo sau có đựng nội dung thì sẽ ngay số thứ tự ở cái trước cộng thêm 1.Khi nói tới hàm đếm trong excel, bọn họ nghĩ tới COUNTTrong hàm Subtotal cũng cung ứng việc đếm: sử dụng function_num là 3Vùng tham chiếu hoàn toàn có thể chọn là vùng luôn chắc chắn là có nội dung (để tránh việc trên thuộc 1 dòng mà đếm ở vùng không có nội dung thì dòng đó sẽ không được tính). Ví dụ ở đây họ chọn cùng với cột D – cột Nhân viên. Đếm bắt đầu trường đoản cú dòng thứ 2 nên đang bắt đầu với ô D2. Khi đếm những dòng tiếp theo sau thì sẽ đếm cả những ô trước đó: Số đồ vật tự tại cái 2 = COUNT(D2:D2) Số sản phẩm công nghệ tự tại loại 3 = COUNT(D2:D3) Số sản phẩm tự tại dòng 4 = COUNT(D2:D4)Do đó D2 luôn xuất hiện trong các công thức => Cố định điểm D2Chúng ta tất cả công thức đếm số sản phẩm công nghệ tự tại ô A2 như sau:A2=SUBTOTALL(3, $D$2:D2)=> Copy (filldown) phương pháp tại A2 xuống các dòng tiếp theo ở cột A

Đánh giá chỉ kết quả

Kết quả sau thời điểm sử dụng bí quyết Subtotal ở cột STT và thực hiện Autofilter với nhân viên Long như sau:
Như vậy số lắp thêm tự đã được thay đổi một cách tự động dựa theo kết quả lọc.

Cách viết số thứ tự tự động trong excel cùng với hàm COUNTA

chúng tôi sẽ phân chia sẻ mang lại các bạn cách sử dụng hàm đánh số thự tự tự động trong excel với hàm COUNTA một cách đối chọi giản và hiệu quả nhất.
Bước 1: Xác định tác dụng cần đạt được (diễn đạt bởi lời) Đánh số thứ tự bắt đầu từ mẫu thứ 2 Nếu ngôn từ Họ tên không có (dòng trống) thì lấy cực hiếm rỗng (bỏ qua) Nếu bao gồm nội dung chúng ta tên thì STT đang là đếm tổng số chúng ta tên đã cóBước 2: Cách thực hiện hàm COUNTAA2 =IF(B2=””,0,COUNTA($B2:B2))Nội dung hàm được hiểu như sau:IF(B2=””,0, là nếu ô B2 bằng rỗng thì đã nhận hiệu quả stt = 0COUNTA($B2:B2) ngôi trường hợp ô B2 ko rỗng, sẽ đếm phần nhiều ô gồm dữ liệu trong khoảng ô B2 đến B2 (cố định điểm đầu là ô B2, điểm cuối không cố định để lúc copy cách làm sẽ hoàn toàn có thể tự mở rộng tham chiếu này)Hàm được tiến hành ngay tại ô A2. Điểm bắt đầu hàm Count
A là ô B2, điểm đầu này phải được cố định, còn điểm cuối ko cố định để khi thay đổi vị trí ô buộc phải tính STT ở cột A thì độ rộng của vùng chúng ta tên cần đếm đang thay đổi tương ứng

Bài viết này Sforum sẽ chia sẻ cho bạn những cách đánh số thứ tự trong excel có điều kiện, không có điều kiện trên laptop một cách chi tiết và dễ dàng nhất. Các phương pháp đánh số lắp thêm tự tự động hóa này để giúp đỡ việc thống kê lại số liệu của doanh nghiệp trở nên tiện lợi hơn. Xem ngay bài viết dưới phía trên nhé!


Cách đánh số thứ tự trong Excel bởi chuột

Bước 1: các bạn đánh số 1,2 vào 2 ô đầu tiên. Sau đó, bạn tô một lượt 2 ô, để chuột ngay góc yêu cầu của ô thì sẽ xuất hiện dấu cộng màu đen, dùng loài chuột kéo xuống cho cuối dòng hoặc nhấp đúp hai lần tại hình tượng dấu cùng đó.


Bước 2: Sau đó, nhập phương pháp cho ô thứ 2 là: =(chọn ô đầu tiên)+1 nhấn Enter. Như hình bên dưới đây, ô trước tiên là D4 do vậy cách làm là: =D4+1.


Bước 3: Tiếp theo, để chuột ở góc bên nên ô vừa nhập sẽ xuất hiện dấu cộng màu đen, các bạn nhấp lưu ban vào lốt cộng để điền tương đối đầy đủ các số đồ vật tự sót lại vào cột.


Sử dụng hàm ROW

Bước 1: chúng ta nhập hàm ROW tại ô thứ nhất như sau: =ROW()-(số vật dụng tự của ô bắt buộc điền -1)  nhấn Enter. Như ví dụ dưới đây, số thiết bị tự của ô bắt buộc điền là 4, bởi vậy hàm ROW được thực hiện như sau: =ROW()-3.


Bước 2: Sau đó, bạn để chuột ở góc bên yêu cầu của ô đó thì vẫn xuất hiện biểu tượng dấu cùng màu đen, các bạn nhấp đúp vào vết cộng để viết số thứ tự cho cả cột STT.


Sử dụng hàm SEQUENCE

Bước 1: chúng ta nhập hàm SEQUENCE như sau: =SEQUENCE(số hàng bắt buộc đánh số) rồi nhấn Enter. Như hình dưới đây, số hàng đề xuất đánh số là 9, bởi vì vậy công thức phải nhập là: =SEQUENCE(9). Đây là 1 trong những cách đặt số thứ tự trong Excel vô cùng 1-1 giản.


Sử dụng hàm SUBTOTAL lồng cùng với hàm IF

Sử dụng hàm SUBTOTAL cùng với hàm IF là phương pháp đánh số trang bị tự vào Excel tất cả điều kiện, dành cho các bảng tài liệu có sản phẩm trống. Cách làm này để giúp đỡ bạn viết số thứ từ ở đa số hàng có dữ liệu và trừ các hàng trống.

Công thức hàm SUBTOTAL lồng cùng với hàm IF như sau:

=IF(logical_test; ; ; SUBTOTAL(function_num; ref1;…))

Ý nghĩa của cách làm này là:

Logical_test: Điều kiện của hàm IF.Value_if_true: kết quả nếu điều kiện đúng.Value_if_false: hiệu quả nếu đk sai.Function_num: Hàm được hiểu theo quý hiếm số (ở phía trên bạn áp dụng là 3 tương tự với hàm COUNTA).Ref1: Vùng chứa số máy tự mà bạn phải đánh số.

Bước 1: chúng ta nhập bí quyết như sau: =IF(D4=””,””,SUBTOTAL(3,$D$4:D4)).

Logical_test: D4=””.Value_if_true: “”.Value_if_false: SUBTOTAL(3,$D$4:D4).Function_num: 3.Ref1: $D$4:D4.

Nghĩa là giả dụ ô D4 là rỗng, thì kết quả trả về chính xác là rỗng, tác dụng trả về sai là hàm SUBTOTAL.


Bước 2: Sau đó, bạn để loài chuột tại gốc buộc phải của cô sẽ xuất hiện biểu tượng dấu cùng màu đen, nhấn lưu ban vào vết cộng để khắc số thứ tự cho các ô còn lại.Tạm kết thủ thuật viết số thứ tự vào excel

Bài viết này Sforum đã share cho bạn các phương pháp đánh số lắp thêm tự vào excel bao gồm điều kiện, không có điều khiếu nại cực solo giản. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn thực hiện Excel tiện lợi hơn. Chúc bạn thành công.

Đánh số máy tự vào Excel nghe chừng rất solo giản, mà lại bạn đã biết phương pháp đánh số theo một dạng hình khác kế bên 1, 2, 3 chưa? ví dụ như là Một, Hai, bố hoặc là One, Two, Three. Hãy cùng mailinhschool.edu.vn tìm hiểu tất cả những cách đánh số thứ tự vào Excel gấp rút và công dụng nhất nhé.


Đánh số bằng thao tác nhập liệu và Auto
Fill

Cách đầu tiên và cơ bản nhất mà chúng bạn thích đề cập chính là thao tác nhập liệu cùng sử dụng công dụng Auto
Fill của Excel. Có lẽ rằng không ít fan đã thuần thục phương pháp kéo số thứ tự trong Excel này, vậy thì hãy kiểm tra kỹ năng với bọn chúng mình nhé.

Chúng ta hãy cùng thực hành thực tế với danh sách họ và tên dễ dàng và đơn giản như sau:

*

Để đặt số thứ tự đến cột A cho những tên tương ứng, họ thực hiện lần lượt các bước:

Bước 1: trên ô A2, nhập số 1 để Excel xác minh ký tự đầu tiên trong chuỗi.

Bước 2: Đưa nhỏ trỏ con chuột xuống góc bên dưới bên đề nghị ô A2 nhằm sử dụng tính năng Auto
Fill. Cơ hội này, con trỏ con chuột sẽ trở thành hình dấu cộng "+".

*

Nhấn đúp chuột hoặc thừa nhận giữ cùng kéo nhỏ trỏ loài chuột dạng dấu cùng "+" xuống ô sau cùng trong bảng rồi thả chuột.

*

Lúc này, toàn bộ cột A đang được tự động hóa đánh số thứ tự. Mặc dù nhiên, bạn thấy rằng tất cả các ô phần nhiều hiển thị số 1, trong khi bọn họ yêu cầu hiển thị dãy số 1, 2, 3...

Bước 3: vào bảng Auto
Fill
hiện ở góc dưới bên đề nghị phạm vi tấn công số, họ sẽ thấy tổng số 5 lựa chọn:

Copy Cells (mặc định): Copy y nguyên văn bản và định hình ô nơi bắt đầu (ô A1).Fill Series: Điền hàng số.Fill Formatting Only: Chỉ copy format của ô cội (ô A1) cho phạm vi Auto
Fill, ko copy câu chữ ô.Fill Without Formatting: Chỉ copy ngôn từ của ô gốc (ô A1) cho phạm vi Auto
Fill, không copy định hình ô.Flash Fill: Điền hàng số phụ thuộc một mẫu xác định.

Trong trường hợp họ cần đặt số thứ tự auto trong Excel dạng 1, 2, 3, bọn họ sẽ tích vào ô Fill Series.

*

Như vậy, bảng họ cùng tên của chúng ta sẽ hiển thị như sau:

*

Để tham khảo thêm về khí cụ Auto
Fill của Excel, các bạn hãy tham khảo nội dung bài viết dưới trên đây nhé. Không những được thực hiện để đánh số thiết bị tự , lao lý này còn rất kỳ hữu dụng trong những trường hợp họ cần Excel tự động hóa điền dữ liệu cho trang tính đấy.

Fill trên Excel vào đề thi MOS Excel 2010

Đánh số lắp thêm tự bởi công thức hàm

Tại phần này, họ sẽ tra cứu hiểu cách thức đánh số máy tự vào Excel bằng các công thức cộng và hàm SUBTOTAL nhé.

Đánh số máy tự bằng công thức cộng

Vẫn áp dụng ví dụ ở phần trên, bọn họ sẽ lần lượt tiến hành các làm việc sau nhằm tạo công thức đánh số đồ vật tự trong Excel.

Bước 1: tại ô A2, nhậpsố 1 để Excel xác định ký tự trước tiên trong chuỗi.

Bước 2: trên ô A3, nhập bí quyết đánh số vật dụng tự trong Excel đểxác định quy chế độ điền số tự nhiên liền sau của ô trước:

=A2+1

*

Bước 3: Đưa con trỏ chuột xuống góc bên dưới bên đề xuất ô A3. Thời gian này, bé trỏ chuột sẽ trở thành hình dấu cùng "+". Chúng ta nhấn đúp loài chuột hoặc nhấn giữ với kéo con trỏ chuột dạng dấu cùng "+" xuống ô ở đầu cuối trong bảng rồi thả chuột để áp dụng công rứa Auto
Fill.

Như vậy, họ đã xong xuôi các làm việc điền số sản phẩm công nghệ tự một cách tự động hóa bằng cách làm toán học vô cùng 1-1 giản.

*

Đánh số thiết bị tự cho các ô ko rỗng bằng hàm COUNTA

Nếu bạn muốn điền số thiết bị tự chỉ với phần lớn ô có chứa nội dung, các cách thức chúng mình đã đề cập phía trên ngoài ra không cần là giải pháp hiệu quả. Cố kỉnh vào đó, hãy nhờ đến sự trợ giúp của hàm COUNTA nhé.

Cách làm

Bước 1: trên ô A2, điền công thức bởi hàm COUNTA như sau:

=COUNTA($B$2:B2)

*

Bước 2: sử dụng Auto
Fill cho những ô phía dưới và công dụng là list đã được đặt số dựa trên những ô cột B chứa dữ liệu.

*
Giải thích

Hàm COUNTA vào Excel chỉ đếm những ô tính gồm chứa văn bản trong một dải ô, tức thị nó sẽ tự động loại trừ những ô trống. Vị đó, việc áp dụng hàm COUNTA cho cách làm đánh số trang bị tựbsẽ giúp bọn họ điền đúng số vật dụng tự cho danh sách.

Công thức hàm COUNTA tại ô A2 của bọn họ như sau:

=COUNTA($B$2:B2)Trong phương pháp này, dải ô tính được lựa chọn là B2:B7. Tuy nhiên, tại cái đầu tiên, họ chỉ cần xét phạm vi ô B2 nên bọn họ sẽ điền$B$2:B2. Đừng quên thực hiện tham chiếu tuyệt đối cho ô tính đầu tiên trong dải (ô B2) để tránhsai lệch dữ liệu khi bọn họ sử dụng Auto
Fill cho những ô tiếp theo.

Đánh số thứ tự cho các ô ko rỗng bởi hàm SUBTOTAL

Tương tự như hàm COUNTA, hàm IF kết hợp hàm SUBTOTAL cũng có thể tạo một bí quyết logic xác minh các ô ko rỗng với điền số sản phẩm tự tự động.

Cách làm

Bước 1: tại ô A2 trong bảng họ và tên, chúng ta điền công thức:

= IF(B2="","",SUBTOTAL(3,$B$2:B2))

*

Bước 2: Áp dụngchức năng Auto
Fill cho tất cả các ô sót lại tại cột A trong bảng. Họ sẽ được hiệu quả mỹ mãn như vào hình bên dưới đây:

*
Giải thích

Để chúng ta hiểu rõ hơn về ngắn gọn xúc tích trong công thức đánh số lắp thêm tự trong Excel họ đã tạo thành với hàm IF, hãy đối chiếu từng phần của phương pháp này nhé.

=IF(B2="","",SUBTOTAL(3,$B$2:B2))

Công thức này nghĩa là: Nếu giá trị tại ô B2 là quý giá rỗng thì Excel điền cực hiếm rỗng vào ô A2 tương ứng. Ngược lại, nếu ô B2 cất nội dung, thì quý giá điền vào ô A2 là công dụng của hàm SUBTOTAL.Vậy nguyên lý buổi giao lưu của hàm SUBTOTAL để xác định số lắp thêm tự vào Excel như thế nào?

Hàm SUBTOTAL vào Excel có trọng trách trả về một tổng phụ, nghĩa là quý giá tổng vừa lòng của list được cung cấp. Cực hiếm tổng hợp này có thể là kết quả của hàm SUM, hàm AVERAGE, hàm COUNT hoặc những hàm Excel khác.

Trong bí quyết hàm IF đánh số sản phẩm công nghệ tự vào Excel, chúng ta sử dụng hàm SUBTOTAL với phương pháp như sau:

=SUBTOTAL(3,$B$2:B2)

Trong đó:

function_num: Hàm cần áp dụng để tính tổng phụ vào hàm SUBTOTAL. Quý hiếm 3 trong công thức khớp ứng với hàm COUNTA (đã phân tích và lý giải ở phần trên).ref1: Phạm vi ô tính vận dụng tính tổng phụ. Trong trường thích hợp này, bọn họ cần xét dải ô trên cột B bắt đầu từ ô B2. Vày đó, chúng ta điền$B$2:B2. Hãy nhớ rằng ô thứ nhất trong dải (ô B2) đề xuất được để trong tham chiếu hoàn hảo và tuyệt vời nhất nhé.

So sánh biện pháp đánh số sản phẩm tự trong Excel bằng hàm COUNTA và hàm SUBTOTAL

Sau khi mày mò cách viết số thứ tự bởi hàm COUNTA và hàm SUBTOTAL, gồm lẽ các bạn sẽ đặt ra một câu hỏi: gồm sự khác biệt nào thân hai giải pháp này?

Về bản chất, công thức hàm SUBTOTAL chuyển động dựa trên hàm COUNTA nên gồm thể các bạn sẽ nghĩ hai bí quyết kể trên không tồn tại gì khác biệt. Mặc dù nhiên, hãy thử đặt nó lên bàn cân đối chiếu nhé.

Dưới đấy là một danh sách được viết số thứ tự bằng cả hàm COUNTA cùng hàm SUBTOTAL.

*

Như bạn thấy, cả hai hàm gần như phát huy hiệu quả trong việc bỏ qua các ô trống không chứa dữ liệu trong danh sách. Giờ thì nên thử áp dụng cho danh sách một bộ lọc với tác dụng Filter. Bạn vào thẻ Data > đội Sort & Filter > Filter. Tiếp nối thử lọc tài liệu Lớp tại cột D với mức giá trị "A2" để bình chọn các học viên thuộc lớp này.

*

Kết trái lọc hiện lên như sau:

*

Có lẽ lúc này bạn đã nhận ra sự khác hoàn toàn giữa công dụng của biện pháp đánh số bởi COUNTA và hàm SUBTOTAL rồi đúng không nào? Như chúng ta đã thấy, bí quyết hàm COUNTA giữ nguyên số lắp thêm tự vào Excel thuở đầu của giá trị, trong những khi hàm SUBTOTAL tự động sắp xếp với kéo số máy tự vào Excel theo cỗ lọc.

Phụ thuộc vào nhu cầu tổng hợp và phân tích dữ liệu, các bạn cũng có thể chọn 1 trong các hai phương pháp kể bên trên để vận dụng cho trang tính của bản thân mình nhé

Đánh số vật dụng tự vào Excel bằng danh sách tự chọn

Bạn muốn trí tuệ sáng tạo hơn một chút ít với giải pháp đánh số vật dụng tự gắng vì phương thức mặc định 1, 2, 3,...? bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể thực hiện mong muốn muốn của chính mình bằng Custom Lists. Hãy vào thẻ File > Options > Advanced > General > Edit Custom Lists...

*

Hộp thoại Custom Lists đã hiện lên. ở vị trí Custom Lists mặt trái nằm bên trái, các bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ các list đánh số thiết bị tự vào Excel bây giờ đã được thiết lập đặt. Giờ thì hãy lựa chọn "NEW LIST" và thêm danh sách mới của bản thân mình vào tại ô List entries nhé.

*

Ngoài ra, bạn cũng có thể viết list này ra các ô tính vào Excel cùng chèn các ô tính đó vào Custom Lists.

*

Sau khi nhấn OK và quay trở về với list trong Excel, các bạn hãy thử vận dụng cách viết số thứ tự trong Excel mới này nhé. Tựa như như các làm việc đánh số sản phẩm tự vẫn học ở các phần trên, họ nhập "Một" vào ô thứ nhất trong danh sách (ô A2), sau đó áp dụng Auto
Fill cho toàn cục những ô còn lại.

Vậy là họ đã xong một list đánh sản phẩm công nghệ tự trọn vẹn dựa trên ý tưởng mới và sáng tạo của mình.

Xem thêm: Di chuyển đối tượng trong cad mà dân thiết kế, kỹ thuật cần phải nhớ

*

Tổng kết

Trong bài viết ngày nay, bọn họ đã khám phá tất tần tật về các cách thức đánh số sản phẩm tự trong Excel của mình. Trường đoản cú giờ, các chúng ta có thể áp dụng nhiều hơn một cách đánh số tùy thuộc theo từng yêu ước phân tích tài liệu cụ thể.

Để bài viết liên quan các kiến thức hữu ích về Excel, hãy đón gọi các nội dung bài viết trên blog mailinhschool.edu.vn. Nếu như khách hàng đang tìm kiếm một khóa huấn luyện và đào tạo Excel hiệu quả, xem thêm ngay khóa huấn luyện và đào tạo Tuyệt đỉnh Excel của bọn chúng mình chúng ta nhé!

mailinhschool.edu.vn chúc chúng ta áp dụng thành công! Hãy bình luận dưới nếu chúng ta có bất kỳ thắc mắc làm sao nhé.