trong cả 2 phương thức xoay Rubik: cơ bản cho fan mới ban đầu và cải thiện cho fan chơi chuyên nghiệp, thì phải việc giải tầng 3 bao giờ cũng là bước khiến cho người chơi gặp mặt nhiều trở ngại nhất. Đối với phương thức cơ bản, các bạn phải mất khoảng 4 bước nhỏ đề hoàn thành tầng 3, trong khi ở cách thức nâng cao thì chỉ mất 2 bước, nhưng bạn sẽ phải nhớ tương đối số thuật toán nên sử dụng.Vì vậy, Thủ thuật đùa ngày từ bây giờ sẽ gửi cho bạn bài viết hướng dẫn bí quyết xoay cụ thể cho tầng 3 nhé.


Điểm lại một chút về phương pháp xoay Rubik cơ bản, phương pháp này bao gồm 7 bước như hình vẽ. Trong đó 4 bước cuối cùng là cần sử dụng để xong tầng 3 của khối Rubik. Để xem lại phương pháp xoay 2 tầng 1 cùng 2 cũng như những kiến thức luân phiên Rubik cơ bản, bạn vui mừng xem lại bài bác viết về Hướng dẫn giải pháp chơi rubik 3x3x3 cơ bản.

Bạn đang xem: Hướng dẫn xoay rubik 3x3x3 theo cách đơn giản nhất

Cách thực hiện

Cách 1: Ở bước này, mặc dù bọn họ có 3 trường hợp của tầng 3 là: chỉ có 1 Dot, tất cả 3 Dot hình chữ L, gồm 3 Dot theo đường thẳng. Nhưng phương pháp ở bước này chỉ cần một công thức đó là: F R U R" U" F".

- vào trường hợp 1 Dot: chúng ta cần luân phiên công thức này bố lần

- trong trường hợp 3 Dot chữ L: họ cần xoay hai lần

- trong trường hợp 3 Dot đường thẳng nằm ngang: bọn họ xoay công thức này 1 lần

Lưu ý: khi đó tầng 3 của khối Rubik sẽ lần lượt núm đổi theo thứ tự như hình dưới. Hướng của khối Rubik rất quan tiền trọng, ví dụ: hình dạng "L" phải gồm dạng như minh họa với đường thẳng phải nằm ngang.

Cách thực hiện

Thực hiện công thức(R U) (R’ U) (R U2)R’ Uđể hoán vị giữa cạnh xoàn mặt F với cạnh kim cương mặt L.

Xem xét thử 2 trường hợp ví dụ áp dụng dưới đây như sau:

- Trường hợp 1: Hai viên cần hoán vị cho nhau lần lượt ở mặt Trước với mặt Trái như hình. Sử dụng công thức 1 lần : R U R" U R U2 R" U

Bước 3: Đưa các viên Góc vàng về đúng vị trí, tất cả thể không nên hướng

Mục tiêu mong muốn

Sau bước số 2, bọn họ gần như là kết thúc Rubik, chỉ còn lại 4 góc của tầng 3 mà lại thôi. Chúng hiện bao gồm thể đang không ở đúng vị trí của mình. Nhiệm vụ của bước 3, đó là đưa những viên góc này về đúng vị trí, nhưng ko cần đúng hướng mặt.Đúng vị trí được hiểu là 3 màu của viên góc là 3 màu sắc của 3 mặt xung quanh vị trí của nó, nhưng không cần khớp nhau.

Cách thực hiện

Công thức sử dụng ở bước này là U R U" L" U R" U" L

Ở bước này, một điều thú vị bọn họ sẽ thấy rằng: sẽ luôn luôn chỉ có 0, 1 hoặc là 4 viên góc ở vị trí đúng.

- Nếu có 1 viên góc ở vị trí đúng: Cầm khối Rubik sao cho viên đúng này ở vị trí FRU ( Mặt trước, phía trên, mặt trái, gồm chữ OK như hình). Áp dụng công thức: U R U’ L’ U R’ U’ L 1 lần

Trong thường hợp đã luân phiên một lần nhưng các viên góc chưa về vị trí, bạn có thể xoay thêm 1 lần nữa.

- Nếu không có viên góc như thế nào ở vị trí đúng: bạn cần thực hiện công thức trên khoảng 2 lần để tạo được 1 góc đúng, áp dụng mang lại góc như thế nào cũng được.

- Nếu cả 4 viên góc đúng : thì chúc mừng bạn, bạn gồm thể chuyển ngay lập tức tới bước 7.

Do tính chẵn lẻ, số lượng các khối màu rubi được định vị đúng mực bị giới hạn trong cha trường hợp: không có mảnh góc màu xoàn nào ở đúng vị trí, hoặc chỉ bao gồm một hoặc cả bốn mảnh đều đúng.

Bước 4: dứt khối Rubik

Sau bước 3, họ đã gồm mặt tầng 3 với hình như thập kim cương và các góc rubi đúng vị trí. Tuy nhiên, các góc này có thể đang sai màu so với những mặt cạnh. Nhiệm vụ cảu bước 4 chính là định hướng lại những góc này để ngừng khối Rubik.

- Giữ khối lập phương vào tay để viên nhưng mà bạn muốn định hướng nằm ở FRU (Mặt trước, góc trên bên phải).

- Thực hiện chẵn lần (2,4 lần)công thức sau:R’ D’ R Dđể định hướng đúng góc này. Mặt Rubik sẽ luân chuyển tại chỗ theo chiều kim đồng hồ, dừng lại lúc mặt rubi đúng vị trí. Lưu ý: Việc xáo trộn các tầng 1, 2 không tồn tại vấn đề gì cả do chúng sẽ tự về vị trí đúng sau khi bạn giải dứt tất cả các góc sai.

- Dùng U/ U" di chuyển 1 viên góc cần định hướng không giống đến FRU cùng áp dụng công thức trên để xong xuôi các góc với khối Rubik.

- Lặp lại các bước trên để dứt định hướng mọi góc không nên còn lại.

Lưu ý: ngoài viên góc đầu tiên, tất cả các viên không giống chỉ sử dụng U với U" để di chuyển những góc đó tới vị trí FRU.

Ví dụ: các trường hợp giải định hướng góc tầng 3 cụ thể như sau:

- Trường hợp 1: gồm 2 góc cần định hướng với liền nhau

- Trường hợp 2: bao gồm 3 góc cần định hướng

- Trường hợp 3: gồm 2 góc cần định hướng cùng đối diện nhau

Bạn mong mỏi chơi rubik 3×3 nhưng bạn không biết phương pháp xoay như vậy nào? Trong nội dung bài viết dưới đây, shop chúng tôi sẽ khiến cho bạn tìm hiểu rubik 3×3 là gì, ký kết hiệu và công thức rubik 3×3 đơn giản dễ dàng và chi tiết từ A – Z để các bạn cùng xem thêm nhé


Rubik 3×3 là gì?
Hướng dẫn giải pháp giải rubik 3×3 rất là đơn giản
Chi tiết công việc giải Rubik 3×3 tiến hành như sau:

Rubik 3×3 là gì?

Rubik 3×3 là 1 trong những khối lập phương có 6 phương diện được chế tạo ra thành từ khá nhiều mảnh ghép. Mỗi mặt của Rubik sẽ có 9 ô vuông bé dại với size bằng nhau với được ghép lại tự 27 khối lập phương nhỏ dại hơn. Mỗi khía cạnh được sơn lấp một color khác nhau. Thường là các màu: Đỏ, Vàng, Trắng, Cam, Xanh Dương với Xanh Lá Cây.

Ký hiệu

Để bắt đầu, các bạn buộc đề nghị đọc và học thuộc các ký hiệu Rubik 3×3 cơ phiên bản sau:

F (Front): phương diện trước
R (Right): mặt mặt phải
L (Left): mặt mặt trái
U (Up): khía cạnh trên
D (Down): khía cạnh dưới

*

Lưu ý: việc các mặt màu như thế nào được coi là R tuyệt L tuyệt U là tùy thuộc vào phương pháp cầm nỗ lực Rubik của bạn trên tay.

Quy mong kí hiệu về kiểu cách xoay các mặt

Quy ước về phong thái xoay này có ý nghĩa rất đặc biệt quan trọng trong câu hỏi học các công thức, bởi đó đó là phần bạn cần chú ý để nắm rõ nhất.

Khi viết chữ cái các mặt in hoa như R L U D F B: có nghĩa là bạn buộc phải xoay những mặt khớp ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ ( tức 1/4 vòng ).Khi viết chữ cái những mặt in hoa hẳn nhiên dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’ hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: tức là bạn phải xoay các mặt khớp ứng 90 độ ngược hướng kim đồng hồ.Khi viết chữ cái các mặt in hoa kèm theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: tức là bạn đề xuất xoay các mặt khớp ứng 180 độ, theo chiều nào thì cũng được.

Lưu ý: khi chạm mặt công thức B tức là xoay phương diện B 90 độ theo chiều kim đồng hồ thời trang thì ta phải kê mặt B nhắm đến phía bản thân rồi bắt đầu xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Các mặt không giống cũng tương tự.

*

Ký hiệu Rubik 3×3 các viên góc, viên cạnh, viên trung tâm.

*

Hướng dẫn bí quyết giải rubik 3×3 cực kỳ đơn giản

Bước 1: Xếp tạo nên thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng trệt dưới của khối Rubik
Bước 2: hoàn thiện xếp tầng 1 của Rubik
Bước 3: Xoay kết thúc tầng 2 của khối Rubik
Bước 4: sinh sản chữ thập color vàng trên tầng 3Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu vàng về đúng vị trí
Bước 6: Đưa những viên góc màu kim cương về đúng vị trí
Bước 7: hoàn thiện xếp khối Rubik

*

Chi tiết quá trình giải Rubik 3×3 triển khai như sau:

Bước 1: sinh sản thành hình Chữ thập white color ở tầng 1

Trước tiên phía mặt white lên phía trên. Để giải một cạnh white color bạn tiến hành các bước sau đây:

Bước 1a: xác minh 1 viên cạnh có màu trắng cần dịch rời hiện đã ở đâu.

Di đưa viên cạnh kia ở về phương diện trước – F. Cơ hội này, bọn họ sẽ có ba vị trí của viên cạnh này ở phương diện F là: rất có thể nó tại tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3. Bằng một số ít phép quay nhất định, gửi nó về địa điểm tầng 2, ở phương diện trước mặt phải, tức địa chỉ được đánh dấu X bên dưới hình.

*

Ví dụ: nếu như viên cạnh trắng này đang ở 4 địa điểm sau, thì sử dụng F, F’ hoặc F2, F2′ để mang về tầng 2.

*

Bước 1b: Xác xác định trí nhưng viên này sẽ bắt buộc trở về. Xoay U ( Hoặc U’) để đưa vị trí kia về địa điểm mặt trên bên phải, tức vị trí X dưới đây. Thời điểm này, ta sẽ có được 2 trường thích hợp sau:

*

Bước 1c: thực hiện công thức để mang cạnh về địa chỉ X

Trường vừa lòng 1: Đơn giản là chuyển phiên RTrường hợp 2: triển khai U F’ U’ hay U Fi Ui

*

Lặp lại các bước từ 1.1 đến 1.3 để giải 3 viên cạnh còn lại. Lưu ý: kị quay quá trình quay làm ảnh hưởng tới các cạnh đã giải.

Xem thêm: Những Con Quái Vật Thần Thoại Hy Lạp, Những Con Quái Vật Mạnh Nhất Thần Thoại Hy Lạp

Kết thúc cách 1: Ta được hiệu quả là một hình chữ thập màu trắng và đúng với các màu trung trọng tâm như sau:

*

Bước 2: hoàn thiện tầng 1 của Rubik

Mục tiêu: Giải tất cả các viên góc màu trắng để hoàn thành tầng 1.

*

Cách thực hiện: Để thuận tiện, ta cù ngược khối Rubik lại, tức là mặt màu trắng sẽ là sinh hoạt dưới, phương diện màu vàng phát triển thành trên.

Với khối Rubik này, các bạn hãy quan sát toàn bộ khối một lượt trước lúc đọc tiếp phần phía dẫn, nhằm xác xác định trí của các ô góc đang ở đâu. Ô góc màu trắng là ô gồm 3 màu, 1 mặt là màu trắng. Ở trên đây X được đánh dấu là vị trí cơ mà ô góc đó cần trở về.

Nếu viên góc nằm ở tầng 3 ( tức tầng color vàng), dùng U hoặc U’ để lấy về 3 trường đúng theo sau:

Hình 1: Bạn sử dụng công thức luân phiên U R U’ R’Hình 2: Bạn thực hiện công thức luân phiên R U R’Hình 3: địa điểm của mặt viên góc khác một chút so với hình 1 và 2, đó là mặt white color không ở mặt cạnh ( xanh, đỏ ) cơ mà ở mặt màu vàng. Cho nên đầu tiên, các bạn đưa mặt viên màu trắng này sang ở kề bên như hình 1 và 2 bằng cách xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: chọn 1 trong hai công thức hình 1 hoặc hình 2 nhằm giải tiếp.

Nếu viên góc trên tầng 1 ( tức ở tầng màu trắng)

Ở trường phù hợp này, ta thấy rằng viên góc này đang ở đúng tầng 1, tuy thế đang sai vị trí hoặc không nên hướng. Có 3 trường hòa hợp như sau:

Để giải, trước tiên, dùng bí quyết (R U R’ U’) để đưa viên góc về tầng 3. Sau đó, dùng phương thức giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết trái sau cách 2: Tầng 1 hoàn thành đồng thời các ô cạnh đúng với địa điểm màu các bên như hình.

Bước 3: ngừng tầng 2 của khối Rubik

Mục tiêu: Ở tầng 2, các bước rất dịu nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh, đưa bọn chúng về đúng vị trí trên tầng 2.

Cách thực hiện: Đầu tiên ta xác minh các viên cạnh của tầng 2, kia là các viên cạnh sót lại mà không có màu vàng. Những viên này hoàn toàn có thể nằm trên tầng 2 hoặc tầng 3.

Nếu viên cạnh nằm tại tầng 3

Bước 1: Xác định vị trí viên cạnh buộc phải đưa tới bằng phương pháp xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta call vị trí đề nghị tới đó là Goal. Gắng Rubik làm sao để cho viên Goal nằm tại vị trí mặt F.Bước 2: luân chuyển U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh đến vị trí gần Goal sao cho trục thân của phương diện F trùng màu, sản xuất thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).Bước 3: tùy từng từng ngôi trường hợp, dùng một trong các 2 bí quyết sau để giải:

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2

Bước 1: Dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp và xoay viên cạnh về tầng 3.Bước 2: Dùng phương pháp phía trên để giải.Bước 4: chế tạo ra chữ thập color vàng ở tầng 3

Cuối thuộc là tầng 3, tầng này luôn luôn trở ngại nhất, nếu bạn làm không nên 1 bước bé dại có thể dẫn đến họ phải bắt đầu lại.

Mục tiêu: tạo thành thành hình chữ thập màu sắc vàng ở tầng 3 của Rubik nhưng không nhất thiết phải đúng màu sắc với các cạnh.

Cách thực hiện:

Cách 1: Ở cách này, khoác dù họ có 3 trường đúng theo của tầng 3 là: chỉ có một Dot, có 3 Dot hình chữ L, bao gồm 3 Dot theo con đường thẳng. Nhưng phương pháp ở bước này chỉ cần một công thức đó là: F R U R’ U’ F’.

Trong trường thích hợp 1 Dot: bọn họ cần xoay bí quyết này cha lần
Trong trường hòa hợp 3 Dot chữ L: chúng ta cần xoay nhì lần. Chú ý hướng của chữ L.Trong trường hòa hợp 3 Dot con đường thẳng ở ngang: chúng ta xoay bí quyết này 1 lần

Khi kia tầng 3 của khối Rubik sẽ lần lượt thay đổi theo thứ tự như hình dưới. Lưu giữ ý: hướng của khối Rubik hết sức quan trọng, do vậy ngoài mặt L phải tất cả dạng như minh họa và đường thẳng bắt buộc nằm ngang.

Cách 2: Đây là một cách làm tắt, nếu như bạn đang ở dạng chữ L, bạn sẽ có thể đưa ngay đến dạng chữ thập mà chỉ cần xoay 1 lần cách làm là: F U R U’ R ‘F’

Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu kim cương về đúng vị trí

Sau bước 4, họ đã tạo nên được chữ thập màu vàng trên tầng 3, nhưng có thể vị trí của bọn chúng không đúng. Bởi vì vậy bước này giúp đưa lại chúng về đúng vị trí, tức là các những mặt cạnh trùng với màu của viên tâm.

Cách thực hiện

Quan gần cạnh khối Rubik, đánh giá vị trí của những mảnh cạnh màu sắc vàng đề xuất chuyển đổi. Nuốm Rubik sao để cho hai cạnh phải hoán thay đổi với nhau nằm tại mặt trước F cùng mặt trái L.

Thực hiện công thức (R U) (R’ U) (R U2) R’ U để hoán vị thân cạnh kim cương mặt F với cạnh rubi mặt L.

Kết quả cách 5: họ sẽ được hình khối rubik như sau:

Bước 6: Đưa những viên góc màu rubi về đúng vị trí

Mục tiêu: Đưa những viên góc màu xoàn về đúng địa chỉ của chúng ( nhưng rất có thể sai hướng)

Cách thực hiện: Quan giáp xem các viên góc color vàng gồm viên nào vẫn nằm sai vị trí không. Đúng địa điểm được đọc là viên có 3 góc màu: màu sắc vàng với 2 màu sót lại đang nằm ở giao điểm tại 3 cạnh có màu tương ứng ( không duy nhất thiết trùng color tâm).

Ở cách này, một điều thú vị chúng ta sẽ thấy rằng: sẽ luôn chỉ gồm 0, 1 hay những 4 viên góc ở đoạn đúng.

Nếu có 1 viên góc tại vị trí đúng: nắm khối Rubik sao cho viên đúng này tại phần FRU ( phương diện trước, phía trên, bên trái). Áp dụng công thức: U R U’ L’ U R’ U’ LNếu không tồn tại viên góc nào tại phần đúng: các bạn cần tiến hành công thức trên khoảng 2 lần để tạo được một góc đúng. Nếu cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, chúng ta cũng có thể chuyển ngay tới bước 7Bước 7: xong xuôi giải khối Rubik

Mục tiêu: hoàn thành xong giải khối Rubik 3×3 bằng phương pháp hoán thay đổi hướng đúng của những ô góc ở bước 6 nếu như chúng chưa đúng hướng.

Cách thực hiện: Sau bước 6, nếu những viên góc vô tình tảo đúng phía thì chúc mừng bạn, bạn đã dứt khối Rubik nhưng không đề nghị đến bước 7. Còn nếu như không bạn cần triển khai như sau:

Chọn hướng cố kỉnh Rubik sao cho 1 viên góc màu tiến thưởng bị sai hướng nằm ở vị trí mặt trước, phía trên, bên yêu cầu như vị trí khắc ghi như mặt dưới, tức vị trí FRU.

Thực hiện chẵn lần (2 hoặc 4 lần) bí quyết sau: R’ D’ R D để triết lý đúng góc này, vì khi tiến hành công thức này, mặt màu rubi sẽ xoay tại khu vực theo chiều kim đồng hồ. Dừng triển khai khi mặt kim cương ở đúng vị trí. Việc xáo trộn các tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả bởi chúng vẫn tự về địa chỉ đúng sau khi chúng ta giải xong tất cả những góc sai.

Dùng U / U’ nhằm chuyển các ô rubi sai hướng còn lại đến vị trí lưu lại FRU và liên tục áp dụng lại phương pháp trên cho đến khi toàn bộ các ô góc tiến thưởng được giải.

Lưu ý: quanh đó viên góc đầu tiên, chỉ sử dụng U với U’ để dịch rời các góc còn lại tới vị trí FRU.

Ví dụ: có 2 góc cần lý thuyết và tức thời nhau

Kết thúc : Khi toàn bộ các góc được định hướng chuẩn chỉnh thì chúng ta đã giải dứt khối Rubik! Chúc mừng bạn đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3.

Lưu ý: một số bạn có tác dụng rối Rubik của bản thân ngay trong cách cuối vì nguyên nhân là chúng ta đã quăng quật qua câu hỏi xoay D ngay khi nhìn thấy viên góc đã có được hoàn thiện. Một nguyên nhân khác là ko xoay tầng bên trên sau khi xong một viên góc. Hãy chắc chắn là rằng chúng ta làm đúng, đủ phương pháp R’ D’ R D cùng xoay tầng trên cùng để lấy viên góc chưa hoàn thành về địa điểm trước-phải-trên như tôi đang nói.

Sau khi phát âm xong nội dung bài viết của chúng tôi các bạn biết được cách làm Rubik 3×3 thành công nhé. Nếu chúng ta gặp băn khoăn có thể phản hồi ở phía dưới công ty chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng