Bài viết đăng tại: https://laptrinhcanban.com

Bài viết đăng tại: https://laptrinhcanban.com

Hướng dẫn cách chuyển số thành chuỗi trong C. Các bạn sẽ học được cách sử dụng hàm sprintf() cùng itoa() để chuyển số thành chuỗi trong C sau bài học này.

Bạn đang xem: Chuyển số thành chuỗi trong c

Chúng ta có 2 phương pháp để nhảy số thành chuỗi trong C như sau:

Hàm sprintf(): Hàm chuẩn để dịch số thành chuỗi trong CHàm itoa(): gửi int sang string trong C

Chuyển số thành chuỗi trong C | hàm sprintf()

Hàm sprintf() trong C vốn là 1 hàm có sẵn trong header file stdio.h, giúp chúng ta tạo tạo một chuỗi áp ra output từ những biến với kiểu với định dạng khác nhau.

Trong trường vừa lòng chỉ định các biến này là những số, bọn họ đơn giản hoàn toàn có thể chuyển số thành chuỗi trong C lại và sản xuất thành một chuỗi bắt đầu chứa hiệu quả thông qua hàm sprintf().

Cú pháp của hàm sprintf() để nhảy số thành chuỗi vào C như sau:


sprintf (target, format, num) ;


Trong đó

target là chuỗi đíchnum là số đề xuất chuyển thành chuỗi

Bằng cách thực hiện hàm sprintf(), chúng ta có thể thực hiện những phép ép vẻ bên ngoài số vào C như chuyển int sang trọng string vào c, chuyển float thanh lịch string vào C tuỳ theo format mà họ chỉ định trong hàm.

Ví dụ vậy thể:

Copy

#include int main(void) int num1 = 88; float num2 = 10.8; //chuyển int quý phái string vào C char target1<100>; sprintf(target1, "%d ", num1); printf("%s", target1); //chuyển float sang trọng string trong C char target2<100>; sprintf(target2, "%f ", num2); printf("%s", target2); return 0;

Kết quả:

Copy

8810.800000

Chuyển int thanh lịch string trong C | hàm itoa()

Hàm itoa() có công dụng chuyển một số nguyên int thành một chuỗi string trong C . Hiệ tượng của nó là thêm ký kết tự chấm dứt chuỗi vào cuối số chỉ định và biến số đó thành chuỗi.

Lưu ý rằng itoa() không phải là 1 trong những hàm chuẩn trong C, cùng nó có thể không hoạt động trong một số môi trường lập trình C.

Cú pháp của hàm itoa() để nhảy số nguyên thành chuỗi trong C như sau:


itoa (num, target, base) ;


Trong đó

num là số nguyên đề xuất chuyển thành chuỗitarget là chuỗi đích để chứa num sau khi chuyển thành chuỗibase là cơ số đưa đổi, nhằm khẳng định một cực hiếm số nguyên, biến đổi nó thành một giá trị cơ phiên bản và tàng trữ nó vào một cỗ đệm. Giả dụ cơ số là 10 và giá trị là âm, thì chuỗi công dụng được để trước vệt trừ ( -).

Cách thực hiện hàm itoa() để dịch số thành chuỗi vào C dễ dàng và đơn giản như ví dụ như sau đây:

Copy

#include #include #include int main(void) int number,l; char string<20>; printf("Enter a number: "); scanf("%d", &number); itoa(number,string,10); printf("String value = %s ", string); return 0;

Kết quả:

Copy

Tổng kết

Trên phía trên Kiyoshi sẽ hướng dẫn chúng ta cách chuyển số thành chuỗi trong C rồi. Để nắm rõ nội dung bài học kinh nghiệm hơn, bạn hãy thực hành thực tế viết lại những ví dụ của ngày bây giờ nhé.

Và hãy cùng khám phá những kiến thức và kỹ năng sâu rộng về C trong những bài học tập tiếp theo.

URL Link

https://laptrinhcanban.com/c/lap-trinh-c-co-ban/chuoi-string-trong-c/chuyen-so-thanh-chuoi-trong-c/


Viết bởi vì Kiyoshi. Đã đăng ký bản quyền tác giả tại Creativecommons và DMCA

Hãy share và cùng lan tỏa kiến thức và kỹ năng lập trình Nhật bạn dạng tại Việt Nam!

HOME  › lập trình sẵn c cơ bạn dạng dành cho những người mới học lập trình>>12. Chuỗi string vào c

Bài sau
Đảo ngược chuỗi trong C
Bài tiếp
Chuyển chuỗi thành số trong C (atoi,atof,atol)
Trong nội dung bài viết này Điện Tử Tương Lai vẫn hướng dẫn các bạn chuyển int lịch sự string và đổi khác string quý phái int trong Arduino. Việc đổi khác số nguyên integer thành chuỗi string có thể được thực hiện bằng cách sử dụng câu lệnh một dòng.Bạn đang xem: chuyển số thành chuỗi vào c

 

Ví dụ 1: Arduino chuyển đổi số int thành string

int a = 1234;

String my
Str;

my
Str = String (a); // chuyển đổi số int thành string

 

Ví dụ 2: Arduino biến hóa string thành int

String val = “1234”;

int result = val.to
Int (); // đưa string thành int

 

Tổng quan về string trong C

Trong ngôn ngữ Arduino C, một string là mẫu mã được áp dụng để lưu trữ ngẫu nhiên văn bạn dạng nào bao hàm cả chữ và số và những ký tự đặc biệt. Về khía cạnh nội bộ, nó được biểu hiện dưới dạng một mảng các ký tự. Từng chuỗi string được ngừng bởi một ký kết tự ‘null’. Chúng được call là "string kết thúc bằng null." Mỗi ký kết tự được để trong dấu ngoặc đơn trong lúc một string được đặt trong vệt ngoặc kép. Những chương trình Arduino C thực hiện string và những thuộc tính liên quan. Các hoạt động có thể tiến hành trên string bao hàm tính toán độ dài chuỗi, nối các chuỗi, so sánh những chuỗi, v.v.

 

Chuyển đổi vẻ bên ngoài là gì?

Nhiều lúc trong công tác C, những biểu thức chứa những biến và hằng số của các kiểu dữ liệu khác nhau. Đối với mục tiêu tính toán, chúng yêu cầu được thay đổi sang cùng một kiểu dữ liệu. Khi bạn biến đổi một kiểu dữ liệu này thành một kiểu tài liệu khác, phương thức này được gọi là đổi khác kiểu.

 

Trong Arduino C, họ có 2 kiểu thay đổi kiểu

 

Chuyển đổi kiểu dáng ngầm định - Kiểu thay đổi kiểu này được trình biên dịch tiến hành tự động. Lập trình sẵn viên ko đóng ngẫu nhiên vai trò như thế nào ở đây.

 

Chuyển đổi mẫu mã rõ ràng– Ở phía trên lập trình viên chịu trách nhiệm về việc thay đổi kiểu. Điều này cũng khá được gọi là biến hóa loại hình xuất xắc typecasting. Cú pháp như sau.

 

(kiểu dữ liệu) biểu thức;

 

Mục trên được call là toán tử dôit kiểu. Hãy xem ví dụ như này.

 

char a;

int b;

a = (char) b;

 

Đây là một trong những cách dễ dàng để chuyển đổi một số nguyên thành một kiểu ký kết tự. Ở đây, ‘a’ là kiểu tài liệu ký tự với b là kiểu tài liệu số nguyên. Quan trọng gán giá trị của đổi thay b cho vươn lên là a vì chưng chúng thuộc những kiểu tài liệu khác nhau. Bởi vì vậy, chúng ta gõ số nguyên b thành ký kết tự trong ví dụ như này. Bây giờ, cả a cùng b đa số thuộc kiểu tài liệu ký tự.

 

Làm nuốm nào để đổi khác string thành int vào Arduino?

 

Phương pháp đầu tiên là gửi đổi bằng tay chuỗi thành số nguyên.

Phương pháp sản phẩm công nghệ hai là sử dụng những hàm tất cả sẵn.

 

Chuyển đổi thủ công

 

Dưới đó là danh sách các ký từ ASCII (American Standard Code for Information Interchange) và giá trị thập phân của chúng.

 

Giá trị thập phân ký kết tự ASCII

 

0 = 48

1 = 49

2 = 50

3 = 51

4 = 52

5 = 53

6 = 54

7 = 55

8 = 56

9 = 57

 

Các số được lưu trữ ở định dạng ký kết tự trong chuỗi. Để nhận giá trị thập phân của mỗi bộ phận chuỗi, họ phải trừ nó với cái giá trị thập phân của ký tự ‘0.’ bạn sẽ thấy rõ trong lấy một ví dụ sau.

*

 

Ví dụ 1: chương trình chuyển đổi bằng tay thủ công một chuỗi thành một số nguyên

void setup()

Serial.begin(9600);

 

void loop()

String num = "1234";

int i, len;

 

int result=0;

Serial.print("Number:");

Serial.println(num);

 

len = num.length();

 

for(i = 0; i

result = result * 10 + (num - "0");

 

Serial.println(result);

 

Mã lịch trình được viết trong lốt ngoặc nhọn của hàm main. Bên trong hàm vòng lặp, đầu tiên họ định nghĩa với khai báo những biến không giống nhau cùng cùng với kiểu tài liệu của chúng. Những biến i, len và kết quả được khai báo là kiểu tài liệu số nguyên. Biến tác dụng được khởi tạo bằng 0. Sau đó, hàm serial.print() được call để hiển thị thông báo “số” trên màn hình. Vào trường phù hợp này, chuỗi là một trong những mảng những ký từ bỏ được trỏ tới vì num. Sau đó, họ tính độ nhiều năm của chuỗi bằng cách sử dụng hàm length(). Tiếp theo, bọn họ lặp qua chuỗi và đưa chuỗi thành giá trị thập phân. Cuối cùng, chuỗi được chuyển thành một trong những nguyên cùng được giới thiệu màn hình.

 

Ví dụ 2: Chương trình biến hóa string thành int bằng hàm atoi()

 

atoi() là một trong hàm biến hóa kiểu dữ liệu chuỗi thành kiểu tài liệu số nguyên trong ngôn ngữ C. Cú pháp của hàm này như sau

 

int atoi((const char * str);

 

Ở đây, str là kiểu bé trỏ tới một cam kết tự. Từ bỏ khóa const được sử dụng để gia công cho các biến quan yếu sửa đổi. Hàm này trả về một cực hiếm số nguyên sau thời điểm thực thi. Hàm atoi() tất cả trong tệp tin header stdlib.h. File header này chứa toàn bộ các hàm truyền hình dáng được thực hiện trong ngôn từ C.

 

void setup()

Serial.begin(9600);

 

void loop()

char x = "450";

int result = atoi(x);

Serial.print("integer value of the string is: ");

Serial.println(result);

while(1);

 

Danh sách các hàm thay đổi loại hình tích hợp những giá trị chuỗi thành cực hiếm số được thực hiện trong công tác C bao gồm

 

atof() - Hàm này được sử dụng để thay đổi chuỗi thành giá trị dấu phẩy động.

Xem thêm:

atol() - sử dụng hàm này để biến hóa một chuỗi thành một quý giá số nguyên dài.