Kinh Thánh Cựu mong thường trình bày Thiên Chúa như Đấng quy hợp muôn dân, vị Ngài là Đấng sáng tạo muôn loại muôn vật. Ngài hình thành con bạn và ko ngừng chăm lo như một fan Cha. Thiên Chúa là cha của gia đình nhân loại, một gia đình bao gồm nhiều dung nhan tộc cùng ngôn ngữ, các sắc thái văn hóa truyền thống khác nhau, nhưng toàn bộ đều là bạn bè một nhà.

Bạn đang xem: Chúa nhật 4 phục sinh năm c

Thiên Chúa vừa là Cha, vừa là Mẹ đối với con người. Là Cha, Ngài hướng dẫn quả đât với cánh tay mạnh bạo uy quyền. Là Mẹ, Ngài bảo phủ chở đậy với tình yêu quý dịu dàng. Chúa đã giới thiệu ngôn sứ Isaia: “Israel nói: ‘Chúa quên tôi rồi! Nào tín đồ mẹ có thể quên bé mình được chăng? nếu như tất cả người người mẹ nào quên con đi nữa, thì Ta cũng sẽ không quên ngươi!”. Tình yêu yêu phủ quanh của Chúa cũng như gà mẹ ấp ủ gà con, che chắn con trước cuộc tấn công của sự dữ.

Giáo lý đạo gia tô dạy: Thiên Chúa là Đấng sáng tạo. Hôm nay, Ngài vẫn đang tiếp nối công trình trí tuệ sáng tạo đó bằng sự quan chống yêu thương dìu dắt bảo vệ giữ gìn. Nếu như Ngài không chăm lo và giữ gìn, vũ trụ này vẫn trở về thời láo lếu mang, giống hệt như tình trạng trước khi Chúa tiến hành công trình sáng sủa tạo. Người tín hữu luôn luôn nhận ra sự quan phòng yêu yêu mến đó, nhằm tôn vinh, bái tạ và cầu xin Chúa ban cho phần nhiều ơn lành, bên cạnh đó họ nỗ lực để tuân giữ hồ hết gì Chúa dạy.

Thiên Chúa là Đấng quy tụ muôn dân, điều đó được mô tả qua hình hình ảnh một mục tử. Những ngôn sứ, đặc biệt là ngôn sứ Edêkien cùng Giêrêmia, nhấn mạnh tới hình ảnh này. Mục tử cùng đoàn chiên, sói dữ và bạn chăn thuê, đồng cỏ cùng suối mát… đó là những điều rất quen thuộc đối với bất kỳ người bởi Thái nào. Qua giáo huấn của những ngôn sứ, chủ yếu Thiên Chúa dấn mình là một trong mục tử. Ngài trông nom đoàn chiên, độc nhất là so với các bé chiên ốm đau hoạn nạn.

Sau lúc đã long trọng mừng lễ Phục Sinh, Phụng vụ Chúa nhật thứ bốn biểu đạt Đấng Phục sinh như 1 mục tử. Vị mục tử ấy đang quên mình bởi chiên, đã quyết tử mạng sống bản thân để bọn chiên được cứu vãn rỗi. Tiếp nối giáo huấn của Cựu ước, Chúa Giêsu sử dụng hình hình ảnh mục tử và lũ chiên, khi fan khẳng định: “Tôi là Mục tử nhân lành”. Trong giờ đồng hồ Hy Lạp, “Mục tử nhân lành” cũng có thể có nghĩa “Mục tử đích thực”. Nơi Đức Giêsu, có đủ hầu như đức tính tốt của một mục tử, nhất là sự việc hy hình hài sống vì bọn chiên. Khi Chúa Giêsu bị tóm gọn trong vườn Cây Dầu, trước một đám đông nô lệ hằm hằm liền kề khí, fan nói cùng với họ: “Vậy nếu những anh tra cứu tôi, thì nên để cho những người này đi”. Người sáng tác Tin mừng còn có thêm lời chú giải: ‘Thế là ứng nghiệm lời Đức Giêsu đang nói: ‘Những người thân phụ đã ban mang đến con, nhỏ không nhằm mất một ai’ (Ga 18, 8-9). Đây chính là nét rất đẹp của một mục tử đích thực.

Cái chết của Chúa Giêsu sẽ quy tụ muôn dân. Đó cũng là điều Thượng tế Caipha sẽ nói. Dưới tầm nhìn của tác giả Gioan, câu nói của thày Thượng tế mang tính tiên tri (x.Ga 11,51). Qua chết choc của Người, Thiên Chúa đã quy tụ mọi con cái tản mác khắp địa điểm về một mối. Điều ấy sẽ được tiến hành ngày hôm nay, khi Tin Mừng Phục sinh được loan báo đến toàn nuốm giới. Cây thập giá như cánh tay dang rộng bao bọc lấy vũ trụ, nơi đó bé mọi người thuộc số đông sắc tộc không giống nhau.

Chúa Giêsu là Mục tử. Số đông ai tin Chúa vẫn trở đề xuất con cừu trong bầy chiên của Người. Ngay lập tức từ thuở ban đầu, những tông đồ dùng nghĩ rằng chỉ có tín đồ Do Thái mới có thể trở lại làm cho Kitô hữu. Với thời gian, những ông hiểu rõ rằng Tin Mừng Phục sinh ko chỉ giành riêng cho dân tuyển chọn lựa, vày Đức Giêsu là ánh nắng muôn dân, và ơn cứu độ dựa vào cuộc khổ nạn cùng phục sinh của fan được ban cho phần đa dân tộc. Tuy vậy các tông đồ gặp nhiều kháng đối từ phía người Do Thái, các ông vẫn vững vàng một niềm tin, bạo phổi dạn kiêu dũng rao giảng Đức Giêsu Phục sinh, dựa vào vậy mà cộng đoàn những người tin Chúa cách tân và phát triển nhanh chóng. Chính sự ngăn cản của bạn Do Thái đang gợi hứng cho các Tông thứ vượt ra phía bên ngoài ranh giới do Thái và mang lại với dân ngoại. Nhì ông Phêrô cùng Barnaba khẳng định: “Anh em yêu cầu là mọi người đầu tiên được nghe chào làng lời Thiên Chúa, nhưng mà vì bạn bè khước trường đoản cú lời ấy, cùng tự coi bản thân không xứng đáng hưởng sự sống đời đời, thì đây shop chúng tôi quay về phía dân ngoại”.

Khi đối chiếu cộng đoàn Giáo Hội với bọn chiên, Chúa Giêsu mong muốn quy tụ chúng ta trong tình hiệp nhất. Tín đồ cũng muốn chúng ta lắng nghe giáo huấn của Người. Giáo huấn của người đem cho bọn họ hạnh phúc, như mục tử dẫn đưa bọn chiên cho tới đồng cỏ xanh, suốt mát lành. Fan cũng là Đường, là sự thật và là sự việc sống đưa về hạnh phúc đời này với đời sau cho các ai tin vào Người.

Về mục lục

.

THIÊN CHÚA Ở BÊN AI ĐAU KHỔ

Lm. Jos Tạ duy Tuyền

Thiên Chúa làm bạn và ở giữa chúng ta. Ngài đã đến và ở trong những mảnh đời cùng khổ. Suốt cuộc đời dương gian Ngài luôn sống với người nghèo với thi ân giáng phúc cho những người khổ đau. Đâylà mầu nhiệm Thiên Chúa ẩn mình. Ngài ẩn bản thân ngay trong buổi tối của cuộc đời, độc nhất là những cuộc đời bịlãng quên, bịcoi rẻ, bịđánh giá chỉ thấp, bịvùi dập và có khi bịloại trừ. R. Tagore sẽ cảm nhận điều đó nhưsau:

“Chỗ này là thảm hoa, nhưng fan không cách vào. 

Người lại đứng địa điểm kia, bên những người dân nghèo khó.

Nơi này là nơi cao, muôn tín đồ nghiêng kính chào.

Nhưng fan đứng chỗ kia, mặt hàng xấu xa khốn cùng.

Người ở với người nông dân đã cày bừa.

Người ở với những người công nhân sẽ đập đá.

Người đang đổ mồi hôi dưới nắng mưa từng ngày.

Và chân bùn tay lấm trong tấm áo tả tơi.”<1>

Hôm ni Chúa Giê-su ví tình thương của Ngài như tình thân của tín đồ mục tử. Fan mục tử biết từng con chiên, lo ngại cho từng con chiên, quan tâm cho từng bé chiên, sẵn sàng chết cho lũ chiên. Bao gồm Chúa đã từng nói: “Tôi là mục tử nhân lành. Tôi biết rán của tôi và chiên tôi biết tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời. Không khi nào chúng cần diệt vong”. Thiệt là hạnh phúc cho cuộc sống chúng ta, vì Chúa biết từng người chúng ta. Chúa lưu trọng tâm đến từng hoàn cảnh của chúng ta. Chúa còn phủ quanh chở che chúng ta bằng biết bao ơn lành hồn xác. Sống bên dưới sự chăm lo của Chúa, bọn họ không chỉ niềm hạnh phúc ở đời này nhưng còn niềm hạnh phúc cả đời sau, miễn là họ biết nghe tiếng Chúa và bước tiến trong mặt đường lối của Chúa.

Tình yêu đương của bạn mục tử ko chỉ dừng lại ở việc quan tâm dưỡng nuôi bọn chúng ta, mà con dám thí mạng sinh sống mình vày chúng ta. Cái chết trên thập tự giá chỉ là dẫn chứng hùng hồn cho 1 tình yêu lớn lao đến nỗi dám bị tiêu diệt để đổi lại sự sống cho chúng ta. Ngài còn đi cho đỉnh cao của sự dâng hiến trọn vẹn là trở phải lương thực nuôi dưỡng chúng ta. Với tấm bánh đối chọi sơ nhỏ bé, Chúa ý muốn hoà tan trong họ để bọn họ được sinh sống lại trong Chúa, cùng nên một trong các Chúa. Qua đó, Chúa có muốn mượn lấy phiên bản tính nhân loại của chúng ta, để Ngài lại có thể tiếp tục yêu thương và phục vụ cho bầy chiên được sống hòa thuận và hạnh phúc.

Thế giới bây giờ rất có nhu cầu các tấm lòng dám hy sinh cho nhau, dám vì ích lợi của tha nhân cơ mà quên bản thân phục vụ, nhưng mà quảng đại trao ban. Thếgiới lúc này rất có nhu cầu các nhà lãnh đạo biết đứng về phía bạn nghèo nhằm lắng nghe nhu cầu của họ hơn là với rất nhiều tầm nhìn vĩ mô mà xa cách thực tế. Hầu như con người từ bây giờ cần cái ăn cái mặc hơn là trung tâm trang nghiêm phồn vinh. Hầu như con người ngày này cần được chăm học học tập hành, y tế unique nhưng coi ra fan nghèo vẫn bị bỏ rơi, vẫn thiếu thốn mọi yêu cầu cuộc sống.

Giađình lúc này cũng rất cần những người cha, người bà mẹ biết quên đi nụ cười của bản thân để quan tâm lo ngại cho nhỏ cái. Nếu cha mẹ biết lưu trọng tâm tới từng đứa con, biết trông chừng cho nhỏ khỏi sự dữ đang bủa vây thì chắc chắn con dòng sẽ sinh sống khoẻ to gan và an vui.

Cámơn Chúacuộc đời hômnay vẫn còn đó, đông đảo con fan đã từ bỏ khước nụ cười trong bậc sống vk chồng, để dâng hiến ship hàng cho tin mừng Nước Trời trong bậc sống linh mục, tu sĩ. Cámơn Chúa, vìcuộc đời hôm nay vẫn tươi đẹp vì biết bao người cha, tín đồ mẹ, đồng ý một nắng nhì sương, lặn lội nơi ruộng vườn và ngược xuôi vị trí bến chợ nhằm lo cho từng cuộc đời những người dân con. Cùng còn kia biết bao người, tuy ko danh phận giữa đời, nhưng mà sẵn lòng làm bất kể điều gì, miễn là đem đến niềm vui đến anh em. Và còn rất nhiều những cuộc sống rất âm thầm đang vẽ lại hình ảnh người mục tử nhân lành, nhã nhặn cúi mình băng bó các vết thương nhức của đồng loại bởi tình yêu đương và giao hàng một bí quyết quảng đầy hy sinh.

Hôm nay, ngày nói riêng để cầu nguyện cho ơn hotline làm linh mục và tu sĩ, họ hãy xin Chúa ban thêm những vị mục tử tốt lành để âu yếm đàn chiên của Chúa. Các mục tử biết hoạ lại khuôn chủng loại của vị mục tử nhân lành luôn luôn sống không còn mình vì lũ chiên, luôn tận tuỵ chăm sóc đàn rán của Chúa. Họ cũng xin Chúa cho rất nhiều bậc làm cho cha, làm bà bầu biết giáo dục đào tạo và phía dẫn con cháu sống niềm tin tin mừng để cống hiến cho Giáo hội hầu như mần kiểu như ơn gọi tốt lành.

Nguyện xin Chúa Giêsu, mục tử nhân lành chúc lành đến hết thảy những bạn đang khao khát dưng hiến cuộc sống để giao hàng cho tiện ích tha nhân và Nước Trời. Amen.

Về mục lục

.

CHÚA CHIÊN LÀNH-

Lm. Giuse nai lưng Việt Hùng

Ta là mục tử giỏi lành,Dẫn chiên tới suối, trong xanh ngọt ngào.Đồng tươi cỏ mọc non cao,Bên cái suối mát, tuôn trào mong mong.No đầy chan chứa phỉ lòng,Đàn chiên theo bước, vào vào cánh đồng.Lắng tai nghe ngóng ngắm trông,Mắt chú ý hướng tới, chủ ông dẫn về.Thỏa tình sung túc ê chề,Tuân theo ý chủ, hầu hết bề đẹp thay.Đàn chiên mục tử hôm nay,Giê-su chuyên sóc, đôi tay chữa lành.Con làm sao yếu bệnh hoành hành,Dù rán hung dữ, cũng được dành trông nom.Chiên nào phệ béo ốm còm,Yêu thương chữa trị trị, ngó dòm xót xa.Không ai cướp khỏi tay Ta,Cũng không lỗi mất, tránh xa khỏi đàn.Chúa cừu đi trước dẫn đàng,Quy về một mối, thiên đường ngày sau.

Chúa Giêsu dùng hình ảnh người chăn rán để biểu đạt sự thân thiết và lòng yêu thương thương chăm sóc của Chúa so với con dân của Ngài. Chúa Giêsu tự trình làng Ngài là Mục tử tốt lành. Mục tử thân thương và chú tâm từng con chiên. Chúa Giêsu phán: chiên Tôi, thì nghe tiếng Tôi, Tôi biết chúng và chúng theo Tôi. Chúa quan trọng yêu yêu mến những con chiên căn bệnh hoạn, ghẻ lở cùng xa lạc. Chúa qui tụ chúng thành đoàn cừu và siêng dẵm chúng. Ngài đi trước, chúng theo sau, dẫn chúng cho đồng cỏ xanh tươi.

Chúa Giêsu biết thương hiệu từng bé chiên và những nhu yếu riêng của nó. Ở Phi Châu, bao gồm một bộ lạc, fan ta không bao giờ đếm. Họ lừng chừng tí gì về toán học. Có người hỏi fan dân bạn dạng xứ: đơn vị ông có bao nhiêu nhỏ chiên. Ông đáp: Tôi ko biết. Vậy giả dụ lỡ mất một hay hai con, làm thế nào ông biết. Câu trả lời thật ý nghĩa. Ông nói: chưa phải tôi mất một con số mà là mất một hình dáng, một cỗ mặt. Mất một khuôn mặt dễ dàng thương.

Mỗi người dân có một đường nét riêng tư. Trong Giáo Xứ hay cùng đoàn, khi chúng ta thấy vắng bóng tín đồ nào, họ không mất một giỏi hai fan bỏ bên thờ. Họ mất chính khuôn mặt hiện diện hàng tuần chỗ hàng ghế này. Là mục tử giỏi lành, Chúa biết tính cách và sở trường của từng nhỏ chiên. Nếu một người mục tử khám phá được nhu cầu cuộc sống thường ngày của từng trung khu hồn và sẵn sàng chuẩn bị giúp đỡ. Người mục tử tốt lành dám xả thân mình do đoàn chiên.

Người mục tử giỏi là người dám tiến thân đi trước làm cho gương chủng loại cho đa số người. Truyện kể: Một tín đồ mục tử dẫn bày chiên đến bờ suối, nhìn làn nước chảy, tự nhiên cả bày sợ hãi. Fan mục tử không có tác dụng sao tạo động lực thúc đẩy chúng qua suối được. Cuối cùng, ông bế một con cừu non, thuộc đi cùng với nó xuống làn nước và dẫn qua bờ mặt kia. Lúc cừu người mẹ thấy con mình ra đi, nó quên cả sợ hãi và phóng theo. Chũm là cả đàn cừu nối đuôi nhau theo sự lý giải của bạn mục tử.

Chúa Giêsu chọn 1 hình hình ảnh tuyệt rất đẹp để mô tả cộng đoàn dân Chúa. Hình hình ảnh người mục tử xuất sắc lành đi trước, bầy chiên theo sau. Ơn hotline làm tông thiết bị nơi mỗi cá nhân như Đức Giáo Hoàng, những Giám mục, Linh mục, Tu sĩ nam Nữ, những Gia trưởng, các Hiền mẫu, các Phụ huynh và những Thầy Cô là những người dân có trách nhiệm hướng dẫn, dậy dỗ, chăm sóc và nuôi dưỡng bọn chiên. Bọn họ phải là những chân dài mực, giỏi lành với yêu thương con cái trong mọi yếu tố hoàn cảnh dù xấu, cho dù tốt. Đó chính là hình hình ảnh người mục tử giỏi lành.

Về mục lục

.

ĐỂ KHỎI BỊ DIỆT VONG

Lm Ignatio è Ngà

Trong các loài thú thì cừu cừu là nhỏ vật thánh thiện nhất với cũng yếu ớt nhất. đông đảo loài mãnh thú như sư tử, hổ báo… là những bé thú hung tợn, bao gồm nanh, bao gồm vuốt lại có sức khỏe và sự lanh lẹ phi thường nên có thể dễ dàng quật xẻ những chủng loại thú yếu đuối hơn và đổi thay những nhỏ thú nầy thành mồi ngon mang lại chúng.

Có hồ hết loài thú không giống tuy không mạnh mẽ mẽ, hùng dũng bởi sư tử, hổ báo… tuy thế ít ra cũng có thể có nanh, tất cả vuốt, tất cả sừng, bao gồm quai hàm bạo dạn mẽ… để săn bắt, vồ xé những nhỏ thú khác, hay ít ra cũng để tự bảo đảm an toàn mình, như nhỏ trâu tất cả sừng để báng; bé ngựa, nhỏ bò gồm chân nhằm đá, bé dê tất cả đầu cứng như đá nhằm húc, nhằm tự đảm bảo mình khỏi bị kẻ địch tấn công.

Chỉ riêng bao gồm loài cừu, loài cừu là hiền hậu yếu đuối, chẳng gồm sừng để báng, chẳng có móng vuốt nhằm tấn công, chẳng bao gồm răng nanh để cắn xé, chẳng có sức khỏe hay sự lanh lẹ để đối lại địch thù. Đã vậy, lúc bị tấn công, nó cũng không tồn tại cánh để bay lên ngọn cây cao thoát thân như chủng loại chim, bắt buộc chui xuống hang ẩn trú như loại chuột, cũng chẳng có thể cao chạy xa bay lánh thoát địch thù như chủng loại hươu nai…

Ngoài ra, nó cũng tất yêu cậy nhờ vào những các bạn cừu khác, vì chưng những bé cừu cơ cũng yếu ớt đuối, cũng hiền khô lành, cũng vô phương tự bảo đảm mình như nó. Cả hàng ngàn con rán không rộng một con chó sói! thay là nó dành đứng chịu trận cho quân địch vồ xé, giết thịt hại, tàn sát… thiệt tội nghiệp, thật đáng thương! hoạ may chỉ có tín đồ chăn chiên mới là fan duy nhất tất cả thể đảm bảo và giải cứu cho nó, giúp nó sống còn.

* * *

Xét về một số phương diện, con người bọn họ tuy cao tay nhưng cũng khá yếu đuối, lại phải thường xuyên đương đầu cùng với thù vào giặc ngoài rất độc hại, chẳng không giống gì nhỏ chiên nhân hậu lành đương đầu với cả bè phái ác thú.

Kẻ thù bên trong chúng ta chính là những xu hướng xấu nằm trong huyết mạch mỗi người. Đó là óc kiêu căng, là lòng tham vô đáy, là tính ích kỷ, là các ham ước ao xấu xa, phần đa khao khát tội lỗi… vẫn luôn luôn nằm vùng, luôn luôn ẩn trú trong ruột gan, trong tim óc con tín đồ và hoàn toàn có thể chỗi dậy bất cứ lúc nào để xui khiến, hệ trọng người ta có tác dụng điều xằng bậy, xô đẩy con bạn vào con đường độc ác tội lỗi. Mấy ai dám nói rằng mình đủ sức chiến thắng những kẻ nội thù nầy. Napoléon là 1 vị tướng nổi tiếng trong lịch sử nhân loại, đang lập cần nhiều chiến công oanh liệt quang vinh châu Âu… vẫn đề nghị thú nhấn rằng: “chiến chiến thắng cả châu Âu không cực nhọc bằng thắng lợi chính bạn dạng thân mình”.

Còn kẻ thù bên ngoài chúng ta thì không nhắc xiết. Bao gồm vô vàn cạm mồi nhử rải rác khắp nơi có thể làm mang lại con tín đồ sa đoạ bất kể lúc nào. Vô số phim ảnh khiêu dâm và bạo lực đang xô đẩy thanh thiếu niên vào tuyến đường sa đoạ. Đếm ko xuể sách báo, văn hoá đồi truỵ bên dưới đủ phần lớn hình thức… sẽ huỷ diệt trọng điểm hồn cao đẹp mắt của con người. Các tụ điểm ăn uống chơi đồi tệ mọc lên như mộc nhĩ khắp phần lớn nơi. Rượu bia, ma tuý và hết sức nhiều hiệ tượng kinh doanh xác giết mổ con tín đồ rộ lên mọi chốn… Đó là những chiêu trò rất độc ác được tung ra để huỷ khử phẩm chất nhỏ người, nô dịch con người.

Đối khía cạnh với thù vào giặc không tính rất nguy hại như thế, chúng ta là phần đông con bạn vốn có xác giết thịt hư hèn mạt đuối, không giống nào số đông chiên non… làm sao chống cự nổi?

Trong mặt trận nầy, bọn họ không thể trọn vẹn trông cậy người khác, bởi họ cũng yếu ớt như bọn chúng ta, bọn họ cũng là chiên hiền như bọn chúng ta. Cả trăm bé chiên cũng không thắng được một con sói. Fan duy nhất bao gồm thể đảm bảo an toàn chiên là fan chăn chiên. Còn Đấng duy nhất tất cả thể đảm bảo chúng ta chính là Đấng chăn rán lành, là Chúa Giêsu.

Hạnh phúc cho họ vì có Chủ rán nhân lành bảo vệ.

Qua tin vui hôm nay, Chúa Giêsu cam kết bảo đảm an toàn chúng ta là rán của Ngài: “Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không lúc nào chúng phải tiêu vong và không có ai cướp được bọn chúng khỏi tay tôi.”

Để được sống đời đời, nhằm khỏi bị diệt vong, bọn họ phải theo đúng hai đk do Ngài gửi ra:

Một là vâng nghe Chúa Giêsu: “chiên Tôi thì nghe giờ đồng hồ Tôi”.

Nghe giờ đồng hồ Chúa Giêsu có nghĩa là để mang đến lời của Ngài soi dẫn, để khỏi sai đường lạc lối.

Hai là bước theo Chúa Giêsu: “Tôi biết bọn chúng và bọn chúng theo Tôi”.

Bước theo Chúa Giêsu là đi theo tuyến phố mà Ngài sẽ đi, hầu hết là vâng theo thánh ý Chúa cha như Ngài đã nêu gương.

Nguyện xin Chúa Giêsu giúp chúng ta ý thức thân phận cừu non yếu đuối đuối của chính mình để chúng ta đặt đầy đủ niềm cậy trông địa điểm Ngài, vâng nghe giờ đồng hồ Ngài và cách theo dấu chân Ngài để khỏi bị diệt vong ở đời nầy với được hưởng cuộc sống đời đời do Ngài tặng kèm ban.

Về mục lục

.

MỤC TỬ NHÂN LÀNH

Anna Cỏ May

Ngày nay, họ đang sống một cuộc sống thường ngày hưởng thụ. Cuộc sống đó làm cho cho họ dần không đủ sự tin yêu vào tình thân thương của người khác dành riêng cho mình. Vị trí Chúa Giêsu, fan Thầy tuyệt đối hoàn hảo và là vị mục tử nhân lành hằng trung tín yêu thương đoàn chiên của mình. Ngài sẽ không bỏ rơi một con chiên nào mặc dù nó bao gồm ra sao.

Chúa Giêsu vị mục tử nhân lành, Ngài thấu hiểu từng nhỏ chiên, call tên từng bé và âu yếm chăm sóc nó. Con chiên ấy là mọi cá nhân chúng ta. Chúa Giêsu nói với những người Do thái rằng: “Chiên của tớ thì nghe giờ đồng hồ tôi; tôi biết bọn chúng và bọn chúng theo tôi. Tôi ban cho cái đó sự sống đời đời; không lúc nào chúng phải diệt vong và không một ai cướp được chúng khỏi tay tôi” (Ga 10,27-28). Có vị mục tử nào yêu đoàn rán đến nỗi trao ban toàn bộ và làm cho mọi bí quyết để bảo đảm an toàn đoàn rán của mình? Đến cả mạng sống mình, Ngài cũng chẳng hối tiếc. Ngài không giữ giàng cho riêng bản thân điều gì. Ngài dùng thiết yếu tình yêu thương thập giá để yêu thương quan tâm bao quấn từng nhỏ chiên. Tình cảm đó mang lại cho từng con chiên cuộc đời đời đời. Để được sự sống của Chúa Phục Sinh, bé chiên phải làm gì?.

Mỗi người bọn họ cần phân biệt rằng, chúng ta thật niềm hạnh phúc khi ở trong về đoàn chiên của Chúa. Họ đã được Chúa ban đức tin nhằm nghe Lời Chúa, nhận biết Ngài là vị mục tử nhân lành. Ngài biết rõ mỗi người bọn họ cần gì và chuẩn bị trao ban hầu như sự. Có lúc nào họ nghe giờ Ngài và đi theo Ngài trong sự thật không? Ngài biết họ và yêu chúng ta, bọn họ có thiệt sự biết cùng yêu Ngài không? họ có sẽ thuộc về đoàn rán của Ngài không? Ngài hằng tìm kiếm, mong muốn và mong chờ các bé chiên lạc trở về. Ngài là vị mục tử đích thực, đầy bao dong với đoàn cừu của mình. Đứng trước tình cảm của Ngài, từng người chúng ta hãy mau mắn đáp trả bằng phương pháp lắng nghe Lời Chúa, mừng đón tình yêu thương Ngài qua câu hỏi siêng năng tham dự thánh lễ từng ngày và cách theo Ngài là lao vào phục vụ mọi fan xung quanh. Để tình thương của Ngài nơi họ được tỏa khắp không ngừng.

Lạy Chúa, Chúa là vị mục tử nhân lành, xin cho từng người chúng con luôn thuộc về đoàn cừu của Chúa, biết từ quăng quật những gì ko thích hợp với con cừu của Chúa. Nhờ vào đó, chúng bé mới xứng đáng được hưởng cuộc đời đời đời. Amen.

Về mục lục

.

CHÚA ĐÃ GỌI CON

Bông Hồng Nhỏ

Cuộc sống dường như vẫn luôn luôn mang trong bản thân cái tầm dáng ồn ào với vội vã của nó. Thời gian trôi nhanh hơn tốt nhịp sinh sống của con bạn vội vã hơn? Trong bầu khí đó, làm thế nào ta nghe được giờ đồng hồ Chúa?.

Chúa Giêsu sẽ nói với những người Do thái rằng: “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi…” (Ga 10,27). Là tín đồ Kitô hữu, hạnh phúc của ta là được trực thuộc về đoàn chiên của Chúa. Chúa Giêsu là mục tử nhân lành, chính tín đồ sẽ chăn dắt cùng giữ gìn ta, mang lại ta được sống cùng sống dồi dào. Qua Giáo hội, ta được chào đón đức tin, nhờ kia ta được nhận ra Chúa là phụ thân giàu lòng yêu đương xót. Ta được mời gọi sống yêu thương thương. Chính Chúa Giêsu vẫn nhắn nhủ: “Điều Thầy truyền dậy đồng đội là hãy thương yêu nhau” (Ga 15,17). Tiếng Chúa đã những lần vang lên trong thâm tâm ta, thúc bách ta sinh sống đức tin và đức ái giải pháp cụ thể. Giờ đồng hồ Chúa cũng mời điện thoại tư vấn ta bí quyết tha thiết rằng: “Hãy theo Thầy” Chẳng nên ta sẽ quảng đại dưng mình cho Chúa nhưng bao gồm hồng ân tuy thế không mà Thiên Chúa đã thương chọn ta tự trước. Thiết yếu Chúa đã chọn ta trước và mỗi ngày ta cũng lập lại lời này: “Con cũng xin chọn Ngài, lạy Chúa.” Chúa đã yêu ta trước với ta cũng thưa lên thuộc Chúa như một fan con thơ: “Con cũng yêu thương Ngài, lạy Chúa”. Tình cảm là lốt để tỏ cho thế gian biết ta thuộc về đoàn cừu của Chúa. Chưa phải lời ta nói nhưng thiết yếu sức sống tràn đầy yêu thương nơi ta mới là một trong thông điệp rõ ràng hơn cả.

Thế giới bây giờ còn có tương đối nhiều người chưa phân biệt Chúa. Nhiều người đang trải qua nhiều khổ sở và thất vọng. Chúng ta cần 1 bàn tay xoa dịu phần đa vết thương, rất cần được dẫn đến tuyến đường của hy vọng. Thiên Chúalà Đấng trung tín, ai tin cậy nơi Chúa vẫn không lúc nào phải thất vọng. Thiên Chúa đã ước ao cho con fan được hạnh phúc. Trước lúc về trời, Chúa Giêsu đang trao phó đoàn cừu của Chúa mang lại tông thứ Phêrô. Qua bao vậy kỷ, Giáo hội vẫn không xong xuôi nhận lãnh sứ mạng Thiên Chúa trao phó và luôn mời gọi con cháu mình quảng đại đáp trả tiếng của Chúa. Để lắng tai được lời mời hotline của Chúa, ta yêu cầu giữ được sự thinh lặng quan trọng trong trọng tâm hồn. Chúa thường nói chuyện trong chổ chính giữa hồn ta, Chúa cũng nói qua bạn này, fan kia, giữa biến hóa cố vào đời. Tất cả khi, Chúa lại cần sử dụng ta có tác dụng một dấu chỉ của tình cảm Chúa cho những người khác.

Lạy Chúa Giêsu! Chúa là mục tử nhân lành. Chúa chăm sóc con và lựa chọn con bước tiến trên con đường ơn gọi, con đường ngược dòng. Tất cả Chúa dẫn lối, giữ lại gìn con không thể lo gì. Xin giúp nhỏ biết tiếp tục đáp trả lời mời gọi của Chúa bằng một trái tim không ngừng mở rộng và luôn luôn lắng tai nhằm vâng phục Chúa. Amen.

Về mục lục

.

ƠN GỌI vào LÒNG GIÁO HỘI

Lm. Đaminh Nguyễn ngọc Long

Xưa nay bọn họ thường hiểu những người đi tu làm cho linh mục giỏi Tu Sĩ nam Nữ trong các Hội cái là những người dân có ơn kêu gọi hay được Chúa lôi kéo tuyển chọn.

Vậy Ơn kêu gọi là gì?

Bây giờ đồng hồ nếu có ai hỏi, đề xuất cắt nghĩa ơn kêu gọi như thế nào cho những người Trẻ hiểu rõ, có lẽ rằng không gồm một định nghĩa y hệt như một cách làm trắng đen ví dụ nào.

Vì ơn kêu gọi không phải là một trong đơn từ, một bài viết ra cho những người đọc, người xem đồng ý hay ko chấp nhận. Nhưng lại Ơn lôi kéo là giờ mời gọi lặng lẽ hầu như rất thiêng vang lên từ trong lòng hồn mỗi người.

Nếu tất cả ai hỏi, cố gắng tiếng mời hotline đó vang vọng phân phát ra âm thanh trong lòng hồn con người ra làm sao và vào tầm khoảng nào?

Điều này cũng không có thể nói biểu đạt ra dễ dàng bằng ngữ điệu hay chữ viết con số được. Vì tiếng mời điện thoại tư vấn vang vọng trong thâm tâm hồn không thành giờ đồng hồ nghe được bằng thính gíac của song tai. Dẫu vậy cảm nghiệm nhận thấy được vào trái tim trung tâm hồn.

Phải, giờ đồng hồ mời gọi truyền trải qua cảm dìm trong làn rung động của trái tim, xuất xắc từ tầng thần tởm cảm gíac. Với tiếng mời call đó xảy cho bất chợt không áp theo một thời hạn nhất định nào.

Như thế, hoàn toàn có thể hiểu là ơn kêu gọi vang lên rồi cứ gắng triển nở lưu lại trong tâm hồn người đó mãi mãi sao?

Không hẳn là như thế đâu. Bởi vì như hạt tương đương gieo vãi xuống đất, tất cả hạt gặp gỡ nền đất tốt, tất cả nước, có ánh sáng mặt trời chiếu xuống thuộc được âu yếm vun xới, đang mọc lên thành cây sinh hoa kết trái tươi tốt. Trái lại, nếu thiếu những điều kiện căn bạn dạng đó, hạt giống đã mai một bị tiêu diệt lịm dần dần đi.

Với giờ mời gọi cũng tương tự như thế. Những đk ngoại cảnh về môi trường giáo dục đào tạo, môi trường xung quanh đời sống gia đình, nếp sống văn hóa truyền thống lành mạnh, thuộc nếp sống đạo đức nghề nghiệp giúp giờ mời gọi trở nên tân tiến lớn lên thành ơn kêu gọi cải tiến và phát triển đứng vững vàng giữa cái đời sống.

Trong dân gian có suy tư: Ánh sáng phương diện trời chiếu tỏa hơi nóng nồng ấm. Còn gío thổi thì mang đến hơi lạnh. Chính vì thế bầu khí sinh sống, sự vun xới quan tâm nếp sống đạo đức vị trí gia đình, địa điểm xứ đạo tương tự ánh sáng khía cạnh trời chiếu tỏa khá nóng quan trọng cho mầm ơn kêu gọi nảy sinh phạt triển.

Ơn kêu gọi cần phải được vun trồng chăm lo theo hướng lòng tin cùng huấn luyện và giảng dạy vươn cho tới Thiên Chúa, là Đấng kêu gọi, và hướng tới căn phiên bản đời sống tình người, không những cho hôm qua hôm nay mà còn phải liên tiếp mãi cho ngày mai.

Ngày xưa trong thời Cựu ước, Thiên Chúa kêu gọi cá nhân từng người, như Thánh Tiên tri Maisen, Thánh tiên tri Isaia, Edechiel làm cho sứ gỉa loan báo ý mong muốn của Ngài cho mọi bé người.

Chúa Giêsu đến, Ngài kêu gọi hoặc từng người, như các Thánh Tông thiết bị Phero, Phaolo, Andre, Toma, Giacobe…là những người tin theo làm triệu chứng nhân sứ gỉa mang lại phúc âm Chúa giữa dòng đời sống xã hội. Trải qua loại thời gian luôn có đa số người, những bạn trẻ lớn lên đã cảm thấy có tiếng thúc đẩy trong tận trọng điểm hồn về một đời sống trong nhà Dòng, trong Chủng viện ở những Giáo phận về đời sống xả thân cho việc làm bệnh rao truyền tình cảm Nước Chúa ở è cổ gian trong lòng Giáo Hội. Đó là giờ đồng hồ Chúa kêu gọi thôi thúc trái tim vai trung phong hồn họ.

Hằng năm vào trong ngày Chúa Nhật 4. Mùa phục sinh, có cách gọi khác là Chúa Nhật Chúa cừu lành, trong năm này vào ngày 17.04.2016, là ngày nguyện cầu cho ơn lôi kéo Linh mục, Tu sỹ nam Nữ trong các Hội Dòng trong tâm địa Giáo Hội Công Giáo.

Xem thêm: Hình Ảnh Hài Hước Bá Đạo Nhất Thế Giới, 55 Hình Ảnh Hài Hước Vui Nhộn Nhất Thế Giới

Hãng xưởng, nhà máy sản xuất có nhu cầu các thợ nhân công làm việc, tuy nhiên họ phải hơn rất nhiều vị kỹ sư hoạch định thiết kế quá trình chế tạo. Cũng tương tự như vậy trong cuộc sống Giáo Hội. Lẽ dĩ nhiên, không dám cùng ko được phép nói tuyệt nghĩ nhận định rằng người tín hữu Chúa Kitô là những người thợ thao tác còn những Linh mục tu sỹ là rất nhiều kỹ sư…

Không, không, không đâu. Mọi người trong Giáo Hội Chúa gần như là các tín hữu Chúa Kitô như nhau. Nhưng mỗi cá nhân có mệnh lệnh trách vụ khác biệt trong cánh đồng sân vườn nho của Giáo Hội Chúa ở è gian.

Vì thế trong lòng Giáo Hội bao gồm ơn gọi khác nhau. Với Ơn kêu gọi cũng như đời sinh sống của con tín đồ là tuyến phố sống trải nhiều năm từ ngày hôm qua sang ngày mai.

„ Ơn gọi được nảy sinh ngay trong lòng Giáo Hội. Từ phút chốc một ơn gọi bắt đầu trở đề xuất rõ ràng, ơn call ấy cần được có “cảm thức” về Giáo Hội. Không người nào được kêu gọi để giành riêng cho một vùng riêng rẽ biệt, hay cho một tổ hoặc một trào lưu nhưng là giành riêng cho Giáo Hội và thế giới…

Ơn gọi lớn lên trong tâm địa Giáo Hội. Trong quá trình đào tạo, cáo người tìm việc với đều ơn gọi không giống nhau cần học tập hỏi kỹ năng và kiến thức về cùng đoàn Giáo Hội, vượt qua những giới hạn lúc đầu. Để lúc kết thúc, họ nên cùng nhau thực hiện những đòi hỏi tông vật dụng với phần nhiều thành viên không giống của cộng đoàn, ví dụ điển hình như: thuộc theo một khóa giáo lý, trao đổi các thông điệp Giáo Hội, chạm chán gỡ liên hội dòng, share trải nghiệm việc truyền giáo tại những vùng ngoại vi, chia sẻ đời sống tu viện, mày mò nguy cơ đưa tới cám dỗ; liên hệ với các vị quá sai để đào sâu hơn về sứ vụ mang lại với muôn dân; và trong cùng đoàn những linh mục giáo phận, để đi sâu vào kinh nghiệm tay nghề đời sinh sống mục vụ giáo xứ với giáo phận. Đối với những ai đó đã sẵn sàng cho vấn đề đào tạo, cộng đoàn Giáo Hội luôn là môi trường đào chế tạo ra cơ bản.“ Đức Giáo Hoàng Phanxico, Sứ điệp ngày nhân loại Ơn gọi 2016: “Ơn gọi được sinh ra trong trái tim Giáo Hội“

Về mục lục

.

MỤC TỬ NHÂN LÀNH.

Lm. Gioan M. Nguyễn Thiên Khải

Thưa anh chị em em,

Dân tộc bởi vì thái thời Cựu ước phần lớn là dân du mục, cuộc sống họ nối liền với bọn vật cùng đồng cỏ. Do đó khi Đức Giêsu rao giảng Tin mừng, Ngài dùng đa số hình ảnh trong đời thường, nhằm minh họa mang đến dân chúng dễ dàng nắm bắt những chân lý Tin mừng.

Tin mừng bây giờ gợi lên hình ảnh người mục tử và bọn chiên, nhằm nói lên mối đối sánh tương quan cao đẹp mắt giữa mục tử Giêsu nhân lành và chúng ta là bầy chiên của Ngài. Fan mục tử nhân lành phải hiểu biết rán của mình.

Đức Giêsu nói: “Ta biết những chiên Ta…” (Ga 10, 27). Dẫu vậy để đọc biết, thứ 1 mục tử Giêsu buộc phải từ vứt trời cao xuống đất thấp để ở cùng, làm việc với chiên của mình.

Ngài hoà bản thân với dòng tín đồ tội lỗi nơi kè sông Gio-đan, để xin Gioan cử hành phép cọ (Mt 3, 13-16). Ngài đồng bàn nhà hàng với những người thu thuế với tội lỗi (Lc 19,7). Ngài nâng ly rượu chúc mừng song tân hôn trong tiệc cưới Cana (Ga 2, 1-11). Ngài khóc thương Ladarô phận hầm hiu (Ga 11,35). Ngài cứu vớt chữa đầy đủ kẻ dịch tật, vui đùa với những trẻ thơ… Nói cầm lại, tất cả mọi fan đều có vị trí đặc biệt vào trái tim Mục tử Giêsu.

Do đó, Ngài thấu rõ trọng tâm tư, tình yêu của họ nữa. Ngài biết những thành công xuất sắc thất bại, những lo lắng buồn phiền của chúng ta. Ngài biết những bị bệnh mà bọn họ đang chịu. Ngài biết rất nhiều ưu tư bọn họ đang mang trong tâm địa hồn.

Người mục tử nhân lành còn chăm lo từng nhỏ chiên của mình.

Thánh vịnh 23 demo chân dung Mục tử Giêsu nhân lành nhiệt tình nuôi dưỡng đàn chiên cách chu đáo, chẳng để chiên phải thiếu thốn đủ đường điều gì.

“Chúa là Mục Tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi.

Trên đồng thảm cỏ rì, Ngài cho tôi ở nghỉ.

Tới nguồn nước khu vực nghỉ ngơi, Ngài khuyên bảo tôi, trung ương hồn tôi, Ngài lo bồi dưỡng” (Tv 23, 1-3).

Lời tiên báo của ngôn sứ Ê-dê-ki-en đã ứng nghiệm từng chữ khu vực Mục tử Giêsu: “Chính Ta vẫn chăn dắt chiên của Ta. Chủ yếu Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ. Bé nào lạc mất, Ta vẫn đi tìm; nhỏ nào đi lạc, Ta sẽ chuyển về; bé nào bị thương, Ta đang băng bó; nhỏ nào bệnh dịch tật, Ta đã chữa mang lại lành” (Edekien 34, 15-16).

Người mục tử nhân lành có ánh nhìn quan tâm. Quan tiền là nhìn, trung khu là tim: là nhìn bởi con tim. Đức Giêsu nhìn bọn họ bằng trái tim mục tử. “Ngài chạnh lòng thương khi thấy dân chúng đi theo Ngài vất vưởng như đàn chiên không tín đồ chăn dắt” (Mc 6, 34).

 Ngài chạnh lòng thương khi thấy dân chúng đói lã, yêu cầu hoá bánh ra nhiều cho họ nhà hàng siêu thị thoả thuê” (Mt 15, 32). “Ngài chạnh lòng thương trước bị bệnh của con người, đề xuất ra tay chữa lành nhiều người” (Mt 14,14). Ngài chạnh lòng thương trước nỗi mất mát đau đớn của bà goá thành Na-im, vì đàn ông của bà vẫn chết, Ngài mang lại chạm cỗ ván để phục sinh cho người con của bà” (Lc 7, 13-15).

Cuối cùng, bạn mục tử nhân lành hi sinh tính mạng của con người vì đàn chiên. Chúa nói: “Tôi là mục tử nhân lành, mục tử nhân lành mất mát mạng sống bản thân cho đàn chiên” (Ga 10,11). Thiệt vậy, “Ngài từ bỏ hiến mạng sống vì chưng chúng ta”(Ga 10,18).

Các mục tử trên đời này nuôi chiên để gia công kinh tế. Fan ta xén lông, bổ thịt hoặc chào bán chiên rước tiền; còn Mục tử Giêsu thì lại hiến bản thân chịu bị tiêu diệt để chiên được sống: “Phần tôi, tôi đến làm cho chiên được sống với được sống dồi dào” (Ga. 10, 10).

Ngài gật đầu đồng ý trao ban chính mình làm cho lương thực nuôi sống lũ chiên đang lầm than đói khát: “Chính tôi là bánh ngôi trường sinh. Ai mang lại với tôi, sẽ không phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!” (Ga. 6, 35).

 Anh bà mẹ thân mến,

Tại Đền cúng Thánh Phêrô, sáng thứ Năm Tuần Thánh năm 2013, ĐTC Phanxicô, nhắn nhủ các Linh mục như sau: “Tôi xin bằng hữu hãy là đầy đủ mục tử có nặng mùi cừu của mình”.

Đức Thánh phụ vương gợi lên một hình ảnh thật ấn tượng: mục tử đề xuất lấm mùi chiên. Nghĩa là bạn chăn rán sống ngay sát gũi, thêm bó với bầy chiên, lo ngại chăm sóc, đảm bảo đàn chiên của chính bản thân mình đến nỗi mùi rán đã ngấm vào, không những áo quần mà cả da thịt nữa.

Thế thì, không chỉ có Đức thánh cha, các giám mục, linh mục new là hầu như mục tử, mà là vớ cả chúng ta đều được mời call theo gương Mục tử Giêsu.

Vì thế, vào giáo xứ, thân phụ xứ yêu cầu là tín đồ mục tử chuẩn bị xả thân phục vụ giáo dân vào xứ đạo của mình.

Trong gia đình, phụ huynh cần gồm tấm lòng mục tử biết dành riêng thời giờ, yêu thương chăm sóc, tận tình lo ngại cho con cái.

 Nơi trường học, thầy cô giáo cần có tấm lòng mục tử, biết tận tâm, tận tình giáo dục đào tạo học trò, thay đổi những con người giỏi cho xóm hội cùng Giáo hội.

Ở dịch viện, đông đảo y tá, chưng sĩ cần có tấm lòng mục tử, “lương y như từ mẫu”, không còn lòng chăm sóc sức khỏe mạnh cho dịch nhân.

Đồng thời, hôm nay thường call là Chúa nhật Chúa cừu lành, Giáo hội dành nguyện cầu cho ơn thiên triệu.

 Xin Chúa yêu mến ban mang đến Giáo hội có nhiều thanh niên nam giới nữ, biết quảng đại đáp lại giờ Chúa, để thay đổi những mục tử nhân lành, theo gương vị Mục Tử buổi tối Cao, là hiểu biết tâm tư tình cảm nguyện vọng của chiên mình, quan tâm âu yếm từng bé chiên và sẵn sàng hi sinh phiên bản thân vì tiện ích cho lũ chiên. Amen.

Về mục lục

.

XEM QUẢ BIẾT CÂY

Trầm Thiên Thu

Mục Tử Thật quyết tử Mạng Sống

Người làm Thuê mặc kệ Đàn Chiên

Đó là điều minh định của Mục Tử Nhân Lành Giêsu được Thánh sử Gioan cho thấy trong Ga 10:11-12.

Người ta có rất nhiều cách ví von để kết luận về một hệ lụy tất yếu như thế nào đó: phụ thân nào bé nấy, thầy làm sao trò nấy, rau làm sao sâu nấy. Còn Chúa Giêsu xác định: “Cứ xem chúng ta sinh hoa quả nào thì biết họ là ai” (x. Mt 7:16; Mt 12:33; Lc 6:44). Xem quả hoàn toàn có thể biết cây. Nhận định của Chúa Giêsu hoàn toàn có thể áp dụng vào đông đảo trường đúng theo trong cuộc sống.

NG THỤ (Mt 20:26-28; Mt 23:11; Mc 10:43-45). Cả Thiên Chúa và Giáo Hội đều ước muốn có phần lớn linh mục thánh như vậy. Lòng dân tỏ lộ ý trời.

Hình hình ảnh con cừu rất không còn xa lạ với fan Do Thái – đẳng cấp như với người việt là nhỏ trâu, nhỏ bò, con heo. Đàn chiên nào cũng phải gồm chủ, và ngẫu nhiên đàn súc vật nào cũng vậy, huống chi là 1 trong những tổ chức, do này mà một tổ chức hoặc một nhóm người nào thì cũng có người “chống mũi chịu đựng sào”, thậm chí dù đó chỉ là nhóm tía người: “Tam nhân sát cánh đồng hành tất hữu bổ sư yên” (Trong tía người thuộc đi, chắc chắn có một tín đồ là thầy; nghĩa bóng là người hướng dẫn, ý nói về tầm đặc trưng của tập thể). Thật vậy, mặc dù là tam giác hay nhiều giác, những cạnh và các góc đều phải sở hữu mối liên quan nghiêm ngặt với nhau, ko thể tách bóc rời – dù cho là cạnh giỏi góc.

Kinh Thánh cho biết vào một ngày Sabát, nhị ông Phaolô cùng Banaba vào hội đường ngồi tham dự. Tung buổi họp, có tương đối nhiều người bởi Thái và không ít người dân đạo theo, tức là những bạn tôn cúng Thiên Chúa, theo hai ông. Nhì ông thủ thỉ với họ với khuyên nhủ họ thêm bó với ân sủng của Thiên Chúa.

Theo sách Công Vụ mang lại biết, ngày Sabát sau, gần như là cả thành tụ tập nghe lời Thiên Chúa. Một sự kiện siêu lạ lùng. Thế cho nên khi thấy chỗ đông người như vậy, tín đồ Do Thái SINH LÒNG tị TỨC, họ phản đối đều lời ông Phaolô nói và nhục mạ ông. Dẫu vậy ông Phaolô cùng ông Banaba vẫn bạo dạn lên tiếng: “Anh em cần là mọi người trước tiên được nghe ra mắt lời Thiên Chúa, cơ mà vì bằng hữu KHƯỚC TỪ lời ấy, cùng TỰ COI MÌNH KHÔNG XỨNG ĐÁNG hưởng cuộc sống đời đời, thì đây cửa hàng chúng tôi quay về phía dân ngoại. Bởi vì Chúa truyền cho công ty chúng tôi thế này: Ta vẫn đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, nhằm ngươi rước ơn cứu vãn độ mang lại tận thuộc cõi đất” (Cv 13:46-47). Thiên Chúa ban cho từng người được quyền tự do chọn lựa chứ không nghiền buộc. Từ bỏ nguyện có giá trị hơn miễn cưỡng.

Hai ông nói lời rất giản dị và đơn giản nhưng cụ thể và thiết yếu xác, lời đó đã đủ sức “chạm” vào tận đáy lòng họ. Dân nước ngoài nghe lời đó với họ vui lòng tôn vinh Lời Chúa, rồi tất cả những fan đã được Thiên Chúa định mang đến hưởng cuộc đời đời đời cũng đông đảo tin theo. Núm là Lời Chúa sẽ lan bao bọc khắp miền ấy. Thực sự mãi là sự thật, chân lý là vĩnh cửu, không ai có thể chuyển đổi chân lý hoặc xuyên tạc sự thật.

Tuy nhiên, những người Do Thái vẫn sách đụng nhóm đàn bà thượng lưu theo đạo do Thái, cùng với những thân hào vào thành, xúi giục họ ngược đãi ông Phaolô và ông Banaba, cùng trục xuất nhị ông thoát khỏi lãnh thổ của họ. Chuyện đời là thế, sự đời thường xuyên là vậy. Thấy họ cứng lòng, nhị ông ngay tức khắc giũ vết mờ do bụi chân bội nghịch đối họ và đi tới I-cô-ni-ô. Còn những môn đệ được tràn đầy hoan hỉ và Thánh Thần. Sự thật minh nhiên về phần nhiều gì Chúa đã hứa.

Niềm vui ko thể che giấu, thế nên Thánh Vịnh gia mời gọi: “Hãy hoan hô Chúa, hỡi toàn thể địa cầu, phụng bái Chúa cùng với niềm hoan hỷ, vào trước thánh nhan người giữa giờ đồng hồ hò reo. Hãy nhìn nhận và đánh giá Chúa là Thượng Đế, bao gồm Người hình thành ta, ta thuộc về Người, ta là dân Người, là đoàn chiên tín đồ dẫn dắt” (Tv 100:1-3). Nhận ơn thì phải ghi nhận ơn, trong cuộc sống thường ngày đời thường xuyên cũng vậy. Chúng ta phải biết tạ ơn vày “Chúa nhân hậu, muôn vàn đời Chúa vẫn trọn tình thương, qua bao cầm hệ, vẫn một niềm thành tín” (Tv 100:5). Hoàn toàn hợp lý!

Chắc chắn bất kỳ người nào cũng không thể xuyên tạc sự thật, có cố ý bóp méo thực sự thì cuối cùng cũng trở nên người ta vạc hiện. Thánh Gioan Tông Đồ nói lại thị kiến tất cả thật chứ không cần bịa đặt: Tôi thấy một đoàn người thật đông không tài làm sao đếm nổi, thuộc mọi dân, mọi chi tộc, hầu hết nước và phần nhiều ngôn ngữ. Họ đứng trước ngai với trước bé Chiên, mình mang áo trắng, tay nỗ lực nhành lá thiên tuế (Kh 7:9). Thánh nhân trả lời: “Thưa Ngài, Ngài biết đó”. Vị ấy bảo: “Họ là những người dân đã đến, sau khi trải qua cơn thách thức lớn lao. Họ đang giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu bé Chiên” (Kh 7:14). Một giải pháp giặt kỳ lạ: Giặt bằng máu – chứ không hề giặt bởi nước.

Có đầy đủ điều bình thường mà kỳ diệu – và cũng đều có những điều tưởng lạ và lại rất bình thường. Thánh Inhaxio Loyola mang đến biết: “Nếu Thiên Chúa gởi cho mình nhiều nhức khổ, đó là dấu Ngài bài bản lớn dành riêng cho bạn, và chắc hẳn rằng Ngài ao ước làm cho bạn nên thánh”. Như vậy, gian nan và buồn bã là “điểm son” chứ không cần là nỗi xấu số như phàm nhân lầm tưởng. Thiệt vậy, đại văn hào Victor Hugo có cách nhận định chí lý: “Đau khổ như hoa quả, Chúa không khiến cho nó có mặt trên đều cành thừa yếu ớt nhưng không chịu nổi”. Chắc chắn là KHÔNG TRẢI QUA ĐAU KHỔ thì fan ta KHÔNG CÓ tởm NGHIỆM với KHÓ TRỞ THÀNH NHÂN TÀI. Còn Albert Hubbard nói: “Nếu chúng ta đau khổ, hãy cảm ơn trời! Đó là DẤU HIỆU chắc hẳn rằng cho thấy chúng ta ĐANG SỐNG”. Có cực khổ thì new đáng sống, thật kỳ lạ quá chừng!

Chúa Giêsu trải qua khổ sở mới cho tới vinh quang, và Ngài ca tụng là người Tôi Tớ Đau Khổ. Bao gồm sự đau khổ tôi luyện fan ta thêm vững bạo phổi và can đảm. Một dạng “mềm” hơn nhưng đề nghị thiết: thua thảm là chị em thành công. Vì chưng thế, chính những người đã trải qua khó khăn thử thách kia mới “được chầu trước ngai vàng Thiên Chúa, vào tối thờ phượng vào Đền bái của Người; Đấng ngự bên trên ngai sẽ căng lều của bạn cho chúng ta trú ẩn. Chúng ta sẽ không thể phải đói, đề nghị khát, không còn bị tia nắng mặt trời thiêu đốt với khí nóng quấy rầy nữa. Vì nhỏ Chiên đang ngự chính giữa ngai đã chăn dắt cùng dẫn gửi họ tới nguồn nước ngôi trường sinh, và thiết yếu Thiên Chúa đã lau sạch nước mắt họ” (Kh 7:15-17). Đó là quy trình phải chăng của công bình và công lý, do Thiên Chúa là Đấng chí minh, chí công, chí thiện, và chí thánh!

Chắc hẳn ai ai cũng biết rằng trong số mối quan liêu hệ, mặc dù cho là mối quan hệ giới tính nào, cũng có hệ lụy đặc trưng. Riêng về hệ lụy chủ và chiên, thiết yếu Chúa Giêsu đã minh định: “Chiên của mình thì nghe giờ tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sinh sống đời đời; không khi nào chúng phải bại vong và không có ai cướp được bọn chúng khỏi tay tôi” (Ga 10:27-28). Mục Tử Giêsu sinh sống vì, sinh sống cho, cùng sống với lũ chiên. Ngài không thể an tâm khi lạc mất một nhỏ chiên.

Thật độc đáo với cách nói của bạn bảo hiểm Prudential: “Luôn luôn luôn lắng nghe, luôn luôn luôn thấu hiểu”. Vào châm ngôn của khách hàng này là “sự lắng nghe” (có chú ý) chứ không đơn thuần là “sự nghe” (không chăm chú hoặc tình cờ). Hai hành động “lắng nghe” với “thấu hiểu” cũng đều có phần không giống nhau, phải nỗ lực mà “nối kết” bọn chúng với nhau thành một động thái. Bởi vì nếu chỉ “lắng nghe” nhưng không “thấu hiểu” thì cũng vô ích. Fan ta cũng không thể cố gắng “thấu hiểu” mà lại không chịu “lắng nghe”. Hai động thái liên quan tiền lẫn nhau, phần nhiều không thể bóc rời – mặc dù hai nhưng một.

Tương tự, nếu nhà và chiên không chịu đựng nghe nhau, chủ tự nói tự nghe, và rán cũng vậy, thì đó chỉ là các hoạt động một chiều, như hai tuyến phố thẳng song song không thể gặp mặt nhau hoặc cấp thiết đồng quy, tất yếu không thể nào đọc nhau được. Cũng vậy, nhà cứ độc đoán, chỉ ao ước dùng “quyền” nhưng mà “hành” fan khác thì thiệt nguy hiểm, đó chỉ là “thợ chiên” chứ chưa hẳn “chủ chiên”. Thiệt chí lý khi Việt ngữ tất cả danh trường đoản cú kép: Quyền hành. Cố gắng thì thật thâm thúy!

Chỉ tất cả chủ cừu thật mới dám xả thân vì đoàn chiên, chắc hẳn rằng chủ cừu giả hoặc thợ chiên thì chẳng khi nào dám làm vậy – mà người ta cũng chẳng mong mỏi thế đâu. Chúa Giêsu là Chúa cừu Lành nên Ngài mạnh mẽ xác định: “Cha tôi, Đấng đã ban chúng đến tôi thì lớn hơn tất cả, và không người nào cướp được bọn chúng khỏi tay Chúa Cha. Tôi và Chúa phụ vương LÀ MỘT” (Ga 10:29-30). Gương Mục Tử Giêsu sáng sủa chói, nhưng vấn đề là chúng ta có chân thành soi và bao gồm thấy gì tuyệt không.

Lạy Mục Tử Giêsu Nhân Lành, xin ban cho các người dấn thân mở Nước Chúa, xin giúp bọn chúng con luôn luôn biết lắng nghe và hiểu rõ sâu xa nhau, xin tẩy cọ chúng nhỏ trong Máu cùng Nước từ Thánh vai trung phong Ngài, xin hoàn thiện chúng bé trong từng giây khắc của cuộc sống, qua từng nhịp thở, nhờ ảnh hưởng tác động của Thánh Linh. Chúng nhỏ tin kính Ngài là Thánh Tử Phục Sinh, Đấng cứu giúp Độ nhất của nhân loại. Amen.

Về mục lục

.

VỊ MỤC TỬ NHÂN LÀNH

Lm Giuse Đinh lập Liễm

A. DẪN NHẬP

Chúa nhật thứ bốn mùa Phục sinh của ba chu kỳ niên định kỳ phụng vụ được ca tụng là Chúa nhật Chúa cừu Lành. Thẩm mỹ và nghệ thuật Kitô giáo thuở xưa thường demo Đức Giêsu như Đấng Chăn cừu Lành. Hình hình ảnh người chăn rán đã được biểu hiện trong Cựu cầu về Thiên Chúa như là Đấng chăn dắt dân bạn (Tv 22). Người Do thái cổ điển là dân du mục, chính vì vậy văn chương của họ là gần như sách Cựu mong cũng hay đề cập đến đời sinh sống chăn nuôi, du mục. Chủ yếu Đức Giêsu cũng dùng rất nhiều hình hình ảnh về chăn nuôi thân thuộc để dạy dỗ ta đa số chân lý thiêng liêng về đạo giáo.

Trong bài Tin mừng hôm nay, Đức Giêsu đang xưng bản thân là chủ Chăn. Ngài có bầy chiên nhằm chăn dắt. Đàn chiên của Ngài có những đặc tính như Ngài đang tuyên bố :”Chiên Tôi thì nghe giờ Tôi, Tôi biết chúng và bọn chúng theo Tôi”(Ga 10,27). Đàn rán của Ngài bao hàm đặc tính khác với đàn chiên của không ít nhà chỉ huy tôn giáo vị thái cơ hội bấy giờ. Gần như đặc tính đàn chiên của Ngài là : biết lắng nghe chủ chăn, phân biệt chủ chăn và cách theo nhà chăn.

Đức Giêsu, Đấng Chăn rán Lành, ko trực tiếp điều khiển đoàn cừu dưới cụ này, Ngài dùng các vị đại diện thay mặt trong Giáo hội là Đức Giáo hoàng, các giám mục và những Linh mục cơ mà hướng dẫn gắng cho Ngài. Bao gồm Ngài đã xác minh với những Tông thứ :”Ai nghe các con là nghe Thầy, ai từ chối các nhỏ là lắc đầu Thầy”(Lc 10,16). Bởi vì thế, nếu chúng ta đã gọi những vị chỉ huy trong Giáo hội là công ty chăn, họ có trách nhiệm phải yêu thương mến, tâm thành lắng nghe sự hướng dẫn của các ngài để mang lại với Chúa, và nhờ đó, sẽ được dẫn tới cuộc sống thường ngày đời đời.

B. TÌM HIỂU LỜI CHÚA

+ bài xích đọc 1 : Cv 13,14.43-52.

Một khúc quanh quyết định cuộc đời Tông thứ của thánh Phaolô. đầu tiên Phaolô với Barnabê loan cung cấp tin mừng cho những người Do thái trên Antiochia miền Pysidia, tuy thế rồi các ngài đã buộc phải sớm hoàn thành việc rao giảng vì fan Do thái tỏ ra “ghen tức” lúc thấy một số đông dân ngoại cũng suy xét Tin mừng (Cv 13,45).

Hai vị Tông đồ ra quyết định rời hội đường và ngừng khoát mang đến với dân ngoại, luôn ghi nhớ nhắc lại lời tiên tri về sứ mạng trái đất của bạn Tôi Tớ gian khổ (Cv 13,47)

Do vậy, dân ngoại sẽ hân hoan chào đón Tin mừng và vinh danh Thiên Chúa. Lời Chúa được tỏa khắp ra khắp miền ấy.

+ bài đọc 2 : Kh 7,9.14b-17.

Trong một cuộc thị kiến, thánh Gioan tông đồ đã thấy một đoàn bạn thật đông đảo. Chúng ta là dân Thiên Chúa sẽ khải hoàn. Đoàn người đông đảo này :

– Họ rất đông không tài như thế nào đếm nổi, trực thuộc mọi dân tộc và các ngôn ngữ.

– họ đứng trước ngai bé Chiên, Đấng đã cứu vãn độ muôn dân qua tử vong của Ngài.

– nhỏ Chiên sẽ dẫn gửi họ tới mối cung cấp nước trường sinh.

+ bài bác Tin mừng : Ga 10, 27-30.

Đức Giêsu tự reviews mình là 1 vị Mục tử, một vị Mục tử xuất xắc vời. Ngài biết rõ từng tín đồ chúng ta, Ngài bảo đảm an toàn và đã đưa bọn họ đến sự sống đời đời. Sự việc là : họ có tin cẩn bước theo Ngài ko ?

C. THỰC HÀNH LỜI CHÚA

I. ĐỨC GIÊSU LÀ MỤC TỬ.

Bối cảnh.

Bài Tin mừng lúc này rất ngắn, được trích ra tự cuộc tranh luận với những người Do thái trong thời điểm dịp lễ Lều, nhân dịp kỷ niệm ngày thanh tẩy Đền cúng thời Maccabêô.

Đức Giêsu vẫn ở Giêrusalem trong dịp lễ này. Tại đây xẩy ra cuộc tranh luận với người Do thái về vấn đề Người có phải là Đấng Thiên không nên không, và sau cuối Người đã xưng bản thân là con Thiên Chúa bằng phương pháp tuyên bố rằng : phụ vương Người sinh hoạt trong tín đồ và người ở trong thân phụ trong sự hiệp thông đầy đủ đồi sống và câu hỏi làm (Lc 10,22-41).

Bài Tin mừng lúc này là một phần trích trong cuộc tranh cãi và khắc ghi lời Đức Giêsu trái quyết người đồng phiên bản tính cùng với Chúa Cha.

Trước lúc trả lời ngừng khoát người đồng bạn dạng tính với Chúa Cha, Đức Giêsu tuyên ba sự khác biệt nhau giữa bạn Do thái cùng “chiên của Người”, có nghĩa là những kẻ tin theo Người.

Đối với người Do thái, phần nhiều lời bạn nói và những câu hỏi Người làm là những phép lạ, cảm thấy không được thuyết phục họ, vì xét mang lại cùng họ tất cả dã trọng tâm và không thích tin. Ngược lại, rán của tín đồ là những người dân biết ngoan ngoãn đón nhận, vị họ không yêu cầu đến những dấu lạ bên phía ngoài để làm điều kiện cho bài toán đi theo Người.

Như vậy, Đức Giêsu khẳng định Người là Mục tử và người có đàn chiên để chăn dắt và người đưa chúng ta đến cuộc sống thường ngày đời đời mà lại không ai rất có thể cướp ngoài tay người được.

Hình hình ảnh người chăn chiên trong Cựu ước.

Hình ảnh người chăn chiên không chỉ có là một hình hình ảnh đẹp ở vùng xã quê cơ mà nó còn tồn tại ở vào Thánh Kinh. Trong mọi vùng Đông phương cổ, các vua chúa thường xuyên tự coi mình như mục tử chăn dắt dân nước. Chủ yếu Giavê cũng nhập vai trò kia khi giải thoát dân riêng khỏi Ai cập :”Người lùa dân bạn đi ví thể đàn chiên, người dẫn dắt bọn chúng như bọn cừu ngang qua sa mạc” (Tv 78,52).

Đavít, trong những nhà lãnh đạo chính trị thứ nhất của Israel, là một trong những cậu chăn rán tại Belem (1S 17,34-35). Ôâng Vua lý tưởng của tương lai, Đức Messia, Đavít mới, cũng rất được loan báo như 1 “Mục tử” : “Ta vẫn chỗi dậy một mục tử duy nhất, fan sẽ chăn dắt chúng. Đó là Đavít, tôi tớ của Ta” (Ed 34,23).

Chăn nuôi súc đồ gia dụng từng bầy là nghề chính của dân vị thái. Các tổ phụ vĩ đại của mình từ Abraham, Isaác, Giacob, Maisen, Đavít… phần lớn là mục tử.

do đó, fan Do thái đã miêu tả về Thiên Chúa như là 1 trong mục tử nhân hậu, luôn hết tình thương thương bọn chiên (Tv 22; Gr 31,10; Ed 24,11-16). V