Excel cho Microsoft 365 Excel mang đến Microsoft 365 d&#x
E0;nh cho m&#x
E1;y Mac Excel mang đến web Excel 2021 Excel 2021 for Mac Excel 2019 Excel 2019 for Mac Excel năm 2016 Excel năm nhâm thìn for Mac Excel 2013 Excel 2010 Excel 2007 Excel for Mac 2011 coi th&#x
EA;m...&#x
CD;t hơn

Tìm hiểu cách hiển thị số dưới dạng tỷ lệ phần trăm trong Excel và xem ví dụ như về một số kỹ thuật cơ phiên bản để đo lường và thống kê tỷ lệ xác suất trong trang tính.

Bạn đang xem: Cách tính phần trăm trong excel 2007

Trong nội dung bài viết này

Các ví dụ về cách đo lường tỷ lệ phần trăm

Cách Excel xử lý tỷ lệ phần trăm

Mặc dù định dạng số dưới dạng tỷ lệ phần trăm là việc 1-1 giản mà lại kết quả bạn nhận được sau thời điểm áp dụng định dạng đó có thể khác nhau, tùy thuộc vào việc liệu số đó đã tồn tại vào sổ thao tác của bạn tốt chưa.

Định dạng ô trống Nếu bạn áp dụng định dạng Tỷ lệ Phần trăm cho ô, sau đó nhập số vào ô đó, thì công dụng sẽ khác nhau. Số bằng và lớn rộng 1 được chuyển thành tỷ lệ phần trăm theo mặc định; số nhỏ tuổi hơn 1 được nhân với 100 để chuyển thành tỷ lệ phần trăm. Ví dụ: nhập 10 tuyệt 0,1 đều mang lại kết quả là 10,00%. (Nếu bạn không muốn hiển thị hai số ko sau vệt thập phân, chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ chúng, như giải thích trong các bước sau đây).

Đầu Trang

Hiển thị số dưới dạng tỷ lệ phần trăm

Để lập cập áp dụng format tỷ lệ phần trăm cho những ô sẽ chọn, hãy bấm loại Phần trăm

*
trong đội Số trên tab Trang đầu hoặc nhấn Ctrl+Shift+%. Nếu bạn muốn kiểm soát định hình nhiều hơn hoặc muốn biến đổi các khía cạnh khác của bài toán định dạng vùng chọn, chúng ta có thể làm theo các cách sau đây.

Trên tab Trang đầu, ở nhóm Số, hãy bấm biểu tượng bên cạnh Số để hiển thị hộp thoại Định dạng Ô.

*

Trong hộp thoại Định dạng Ô, trong list Thể loại, hãy bấm Tỷ lệ Phần trăm.

*

Trong hộp Vị trí thập phân, hãy nhập con số vị trí thập phân mà bạn có nhu cầu hiển thị. Ví dụ: nếu bạn muốn thấy 10% nạm vì 10,00%, hãy nhập 0 vào hộp Vị trí thập phân.

Đầu Trang

Các mẹo về cách hiển thị tỷ lệ phần trăm

Để đặt lại định dạng số của các ô đã chọn, hãy bấm Chung trong danh sách Thể loại. Các ô được định dạng bằng định dạng Chung sẽ không có định dạng số cụ thể.

Đầu Trang

Các ví dụ về cách giám sát và đo lường tỷ lệ phần trăm

Phần này trình bày một vài kỹ thuật đơn giản dễ dàng để giám sát tỷ lệ phần trăm.

Ví dụ 1: Tăng hoặc giảm số theo tỷ lệ phần trăm

Tình huống nếu như bạn túi tiền trung bình 25 Đôla để mua thực phẩm hàng tuần và bạn có nhu cầu giảm giá cả thực phẩm sản phẩm tuần xuống 25%, chúng ta cũng có thể chi tiêu bao nhiêu? Hoặc nếu bạn muốn tăng định mức giá thành cho thực phẩm mặt hàng tuần hiện giờ đang là $25 thêm 25%, thì định mức ngân sách hàng tuần mới là bao nhiêu?

Nếu B2 là số tiền bạn ngân sách cho hoa màu và C2 là tỷ lệ phần trăm bạn muốn giảm số tiền đó, bạn có thể nhập =B2*(1-C2) vào ô D2 để tìm kết quả:

*

Trong công thức này, 1 được dùng để biểu thị 100%. Tương tự, nếu bạn muốn tăng số tiền đó theo một tỷ lệ phần trăm nhất định, bạn sẽ nhập =B2*(1+C2) vào D2:

*

Đầu Trang

Ví dụ 2: Tính toán một đại lượng dựa trên tỷ lệ phần trăm

Tình huống Nếu bạn mua một chiếc laptop với giá bán 800 Đôla cùng thuế bán hàng là 8,9%, thì bạn phải trả bao nhiêu tiền thuế bán hàng? Trong lấy ví dụ này, bạn muốn tìm 8,9% của 800.

Nếu B2 là giá sở hữu và C2 là thuế bán hàng, bạn có thể nhập cách làm =B2*C2 vào D2, như biểu lộ ở đây:

*

Công thức này nhân 800 với 0,089 (tỷ lệ phần trăm cơ bản bên dưới dạng thập phân) nhằm tìm số chi phí thuế bán hàng buộc phải trả.

Đầu Trang

Ví dụ 3: Tính toán tỷ lệ phần trăm dựa trên nhị đại lượng

Tình huống Ví dụ: nếu như một học viên đạt 42 điểm trong tổng cộng 50 điểm của bài kiểm tra, thì tỷ lệ phần trăm số câu trả lời đúng là bao nhiêu?

Trong kịch bạn dạng này, trường hợp số trong B2 là số điểm trả lời đúng cùng số trong C2 là tổng điểm có thể có, bạn cũng có thể nhập cách làm =B2/C2 vào D2 để tìm ra điểm.

*

Công thức này phân chia 42 đến 50 nhằm tìm ra tỷ lệ xác suất số câu trả lời đúng. (Trong ví dụ ngơi nghỉ đây, điểm số được định dạng theo tỷ lệ xác suất mà không tồn tại vị trí thập phân nào hiển thị).

Đầu Trang

Ví dụ 4: Tính toán một đại lượng dựa trên một đại lượng khác và tỷ lệ phần trăm

Tình huống Ví dụ: giá bán bán của một chiếc áo là 15 Đôla, tức là sút 25% so với mức giá gốc. Giá gốc là bao nhiêu? Trong lấy ví dụ này, bạn có nhu cầu tìm số nhưng mà 75% của nó là 15.

Nếu B2 là giá bán bán với C2 là 0,75, có nghĩa là 100% trừ 25% áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá (dưới dạng thập phân), chúng ta có thể nhập phương pháp =B2/C2 vào D2 nhằm tìm trả giá gốc:

*

Công thức này phân tách giá bán mang lại tỷ lệ phần trăm để tìm xác định giá gốc.

Đầu Trang

Ví dụ 5: Tính toán mức chênh lệch giữa nhì số và thể hiện mức chênh lệch đó dưới dạng tỷ lệ phần trăm

Tình huống Ví dụ: doanh thu ở trong nhà bạn đạt 2.342 Đôla trong tháng 11 và 2.500 Đôla trong thời điểm tháng 12. Mức chênh lệch lợi nhuận của nhì tháng này là từng nào phần trăm? Để làm điều này, hãy cần sử dụng toán tử trừ (-) và chia (/) vào một công thức.

Nếu B2 thể hiện lợi nhuận Tháng 11 cùng C2 thể hiện lợi nhuận Tháng 12, chúng ta cũng có thể dùng công thức =(C2-B2)/ (B2) trong D2 để tìm ra chênh lệnh:

*

Công thức này phân tách mức chênh lệnh thân số trước tiên và số máy hai mang đến giá trị của số thứ nhất để đã đạt được tỷ lệ xác suất thay đổi. (Trong ví dụ nghỉ ngơi đây, mức chênh lệch được format theo tỷ lệ phần trăm với hai địa điểm thập phân).

Đầu Trang

Bạn phải thêm trợ giúp?

Bạn luôn hoàn toàn có thể hỏi một chuyên gia trong cộng đồng Kỹ thuật Excel hoặc dấn sự cung ứng trong
Cộng đồng trả lời.

Đơn vị xác suất (%) là một trong những đơn vị thường gặp gỡ khi thao tác làm việc trên Excel. Nhưng trong thực tiễn cách tính ra cực hiếm % lại rấy đa dạng với phức tạp. Hãy cùng Học Excel Online tra cứu hiểu cách lập bí quyết tính xác suất % trên Excel một cách chi tiết nhé.

Định dạng dữ liệu tỷ lệ (%) trong Excel

Bản hóa học của dữ liệu % trong Excel là một trong những con số nhỏ tuổi hơn 0. Cơ mà để rất có thể dễ hiểu cùng dễ đo lường và thống kê thì dữ liệu này cần được định dạng riêng. Vào Format Cells của Excel cung ứng cho bọn họ một định dạng là Percentage
*
Khi định dạng dữ liệu ở dạng này, dữ liệu từ dạng số 0.05 sẽ chuyển về dạng số bao gồm ký hiệu % là 5%.Khi muốn biểu diễn phần số thập phân trong số %, bọn họ chọn Decimal places tương ứng với số chữ số phần thập phân mong mỏi hiển thị.Do đó khi muốn dữ liệu hiển thị ở dạng có ký từ %, chúng ta phải thiết lập định dạng cho ô dữ liệu đó. Nếu như không định dạng, Excel vẫn chỉ coi đó là 1 con số không có ký hiệu %.

Công thức tính phần trăm (%) trên Excel

Công thức tính tỷ lệ của tổng bình thường (% of Grand Total)

Khi mong biết mỗi quý hiếm trong mỗi bộ phận chiếm bao nhiêu xác suất của tổng số, chúng ta dùng cách làm tính tỷ lệ của tổng thông thường (hay còn được điện thoại tư vấn tiếng anh là % of Grand Total). Ví như sau:
*
Cách tính:Bước 1: Xác định tổng bình thường tại cái 8 cùng với hàm SUMB8=Sum(B2:B7)

Bước 2: mang từng bộ phận chia đến tổng chung

C2=B2/B8

Vì tất cả các phần tử đều phân tách cho tổng chung, nên họ cố định vị trí ô B8 thành $B$8

Bước 3: Áp dụng tổng thể công thức ở C2 xuống cho tới C7 (kỹ thuật Filldown)Bước 4: Định dạng dữ liệu về dạng % bằng Format Cells. Chú ý ở đây gồm cả số lẻ thập phân, do đó có thể để 2 chữ số phần thập phân.

Như vậy chúng ta có:

Công thức tổng quát: hotline giá trị một phần tử là A, tổng toàn bộ các bộ phận là Sum_A% of Grand Total = (A/Sum_A)*100% có thể thay việc *100% bởi cách định dạng dữ liệu ở dạng Percentage

Công thức tính phần trăm của tổng đội (% of Parent Total)

Khi dữ liệu được tạo thành các nhóm, bọn họ muốn biết mỗi bộ phận chiếm từng nào % trong riêng biệt nhóm đó thì tính theo phong cách sau:
*
Cách tính:Bước 1: Xác định tổng của nhóm đó với hàm SUM

B2=SUM(B3:B6)

Bước 2: mang từng thành phần trong nhóm phân tách cho tổng của cả nhóm. Chú ý cố định vị trí ô tính tổng

C3=B3/$B$2

Áp dụng bí quyết chỉ vào nhóm, tự C3:C6


*

Với nhóm khác, lặp lại bước 1 cách 2

Bước 3: Định dạng tài liệu dạng Percentage

Để kiểm tra, chúng ta cũng có thể tính tổng của từng team với hàm SUM. Kết quả sẽ luôn luôn là 100% (ở các ô C2 cùng C7)

Công thức tổng quát:

Gọi từng bộ phận là A

Tổng của tập thể nhóm chứa phần tử A là Subtotal_A

% of Parent Total = (A/Subtotal_A)*100%

Để rất có thể tính tổng của từng nhóm, các bạn có thể xem thêm về hàm SUBTOTAL

Công thức tính phần trăm chênh lệch (% of Difference)

Phần trăm chênh lệch là xác suất chênh lệch của 2 đối tượng liền nhau. Thường dùng cho mục đích so sánh giữa các cặp để xác định tỷ lệ chênh lệch.
*
Cách tính:Bước 1: Xác định phần chênh lệch giữa những chỉ tiêu trước cùng sau. Ví dụ:

Chỉ tiêu trước là hà nội thủ đô có con số 100. Tiêu chí sau là tp. Hải phòng có số lượng 85.

Phần chênh lệch là hiệu của tiêu chí sau – chỉ tiêu trước = B3-B2

Bước 2: rước phần chênh lệch phân chia cho chỉ tiêu trước để ra xác suất chênh lệch

=(B3-B2)/B2

Khi đó nếu tiêu chuẩn sau tiêu chí trước đang ra số dương.

Công thức tổng quát:

Gọi chỉ tiêu trước là A

Chỉ tiêu sau là B

% of Difference A và B= ((B-A)/A)*100%

Một ví dụ tiêu biểu của dạng này chính là để gây ra ra các report bằng biểu đồ dạng thác nước (Water fall)

Hướng dẫn tạo biểu vật dạng thác nước làm chủ chênh lệch túi tiền dự án trong Excel 2016

Công thức tính phần trăm lũy tiến (% of Running Total)

Phần trăm lũy tiến là tỷ lệ đạt được sau các lần ghi thừa nhận kết quả. Xác suất này tăng đột biến tới 100% là kết thúc công việc.

Xem thêm: "‎ The Day After Tomorrow Là Gì, Nghĩa Của Từ The Day After Tomorrow

*
Cách tính:Bước 1: Tính tổng cục bộ quá trình. Tại ô C7 ghi dấn tổng sản lượng = SUM(C2:C6) = 22Bước 2: Tính tổng sau các lần ghi dấn kết quả:

=SUM($C$2:C2)

Sử dụng hàm SUM để tính tổng. Chú ý cố định điểm bắt đầu là ô C2, vùng tính tổng được mở rộng dần ra theo từng dòng

Bước 3: đem tổng từng lần phân tách cho tổng tổng thể quá trình để ra phần trăm % lũy tiến sau từng lần

E2=SUM($C$2:C2)/$C$7

Tại mỗi lần đều phân chia cho tổng toàn bộ (ô C7) do đó đề nghị cố định ô C7 vào công thức.

Công thức tổng quát:

Gọi tổng từng đoạn là các giá trị A1, A2, A3…

Tổng toàn thể các đoạn là Sum_A

% of Running Total trên A1 = (A1/Sum_A)*100%

% of Running Total tại A2 = (A2/Sum_A)*100%

Trên đây là các cách tính % thường gặp mặt trong các báo cáo trên Excel. Để bổ sung thêm cho những kiến thức trên, các bạn cũng có thể tìm gọi các bài viết sau:1. Sử dụng hàm có tác dụng tròn số để làm tròn tác dụng tính %, vày thường kết quả tính ra số lẻ

Tìm đọc về các hàm có tác dụng tròn số vào Excel và những nguyên tắc có tác dụng tròn số

2. Cách màn biểu diễn giá trị % lúc thực hiện report bằng Pivot Table

Tìm đọc cách màn biểu diễn giá trị xác suất trong report bằng Pivot Table

3. Mày mò về kỹ năng báo cáo trên Excel

Tại sao bạn cần học kỹ năng tổ chức dữ liệu và lập report trên Excel