Excel đến Microsoft 365 Excel đến Microsoft 365 d&#x
E0;nh mang lại m&#x
E1;y Mac Excel mang đến web Excel 2021 Excel 2021 mang lại Mac Excel 2019 Excel 2019 mang đến Mac Excel 2016 Excel năm 2016 cho Mac Excel 2013 Excel Web app Excel 2010 Excel 2007 Excel for Mac 2011 Excel đến Windows Phone 10 Excel Starter 2010 coi th&#x
EA;m...Ẩn bớt

Hàm IF được cho phép bạn tạo so sánh lô-gic thân một quý hiếm và một giá trị dự kiến bằng cách kiểm tra điều kiện, rồi trả về hiệu quả nếu True giỏi False.

Bạn đang xem: Cách sử dụng hàm điều kiện trong excel

=IF(Điều nào đấy là True, thì làm cho gì, còn nếu không thì làm gì khác)

Vì vậy, một câu lệnh IF rất có thể có nhì kết quả. Tác dụng đầu tiên là giả dụ so sánh của doanh nghiệp là True, công dụng thứ nhì là giả dụ so sánh của công ty là False.

Câu lệnh IF cực kỳ mạnh mẽ, đồng thời tạo đại lý cho nhiều quy mô bảng tính nhưng bọn chúng cũng là tại sao cốt lõi của rất nhiều sự chũm bảng tính. Xuất sắc nhất, bạn nên vận dụng câu lệnh IF cho những điều kiện về tối thiểu, ví dụ như Nam/Nữ, Có/Không/Có thể tuy nhiên đôi khi, tất cả thể các bạn sẽ cần review các kịch bản phức tạp hơn yêu cầu lồng* 3 hàm IF cùng với nhau.

* "Lồng" ám chỉ việc thực hiện phối kết hợp nhiều hàm cùng với nhau trong một công thức.


Chi huyết kỹ thuật

Dùng hàm IF, một trong các hàm lô ghích để trả về một cực hiếm nếu điều kiện đúng với trả về quý hiếm khác nếu đk sai.

Cú pháp

IF(logical_test, value_if_true, )

Ví dụ:

=IF(A2>B2,"Vượt dự toán","OK")

=IF(A2=B2,B4-A4,"")

Tên đối số

Mô tả

logical_test

(bắt buộc)

Điều kiện bạn muốn kiểm tra.

value_if_true

(bắt buộc)

Giá trị bạn muốn trả về nếu kết quả của logical_test là ĐÚNG.

value_if_false

(tùy chọn)

Giá trị bạn có nhu cầu trả về nếu tác dụng của logical_test là SAI.


Ghi chú

Dù Excel có thể chấp nhận được bạn lồng mang đến 64 hàm IF khác biệt thì chúng ta cũng không nên làm như vậy. Trên sao?

Nhiều câu lệnh IF đang yêu ước bạn lưu ý đến rất lâu để xây dựng đúng chuẩn và bảo đảm an toàn rằng lô-gic của câu lệnh rất có thể tính toán đúng chuẩn qua từng điều kiện cho tới khi kết thúc. Nếu bạn không lồng công thức đúng chuẩn 100 % thì kĩ năng 75 % là công thức tất cả thể hoạt động được nhưng mà 25 % sẽ trả về hiệu quả không mong muốn. Siêu tiếc, năng lực bạn tra cứu ra vì sao của 25 % sẽ là rất nhỏ.

Nhiều câu lệnh IF hoàn toàn có thể rất cạnh tranh để duy trì, đặc biệt là khi bạn trở lại một không bao lâu sau đó và cố gắng tìm hiểu điều mà chúng ta hoặc tệ hơn là 1 trong người khác, đang cố gắng thực hiện.

Nếu bạn chạm chán một câu lệnh IF mà có vẻ như kéo dãn mãi thì chúng ta nên tạm dừng và coi lại chiến lược của mình.

Hãy coi cách cân xứng để tạo nên một câu lệnh IF được lồng phức hợp sử dụng các hàm IF và thời gian cần để nhận thấy rằng đã tới khi sử dụng một nguyên tắc khác trong kho Excel của bạn.

Ví dụ

Dưới đấy là một lấy ví dụ như về một câu lệnh IF được lồng tương đối chuẩn để thay đổi các điểm khám nghiệm của học viên thành điểm theo chữ cái tương đương.

*
97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-",IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))" loading="lazy">

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

Câu lệnh IF được lồng phức tạp này tuân thủ theo đúng lô-gic dễ hiểu:

Nếu Điểm kiểm soát (trong ô D2) to hơn 89 thì học viên nhấn điểm A

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 79 thì học viên thừa nhận điểm B

Nếu Điểm Kiểm tra to hơn 69 thì học viên dấn điểm C

Nếu Điểm Kiểm tra to hơn 59 thì học tập viên nhấn điểm D

Các trường vừa lòng khác học tập viên nhận điểm F

Ví dụ cụ thể này tương đối bình an vì không có tác dụng mà sự đối sánh giữa điểm khám nghiệm và điểm theo chữ cái sẽ chuyển đổi nên sẽ không còn yêu cầu duy trì nhiều. Tuy vậy còn một vụ việc nữa – điều gì vẫn xảy ra nếu như khách hàng cần phân đoạn những điểm thân A+, A với A- (cùng các điểm khác)? Bây giờ, bạn cần viết lại câu lệnh IF tứ điều kiện của chính mình thành câu lệnh bao gồm 12 điều kiện! thời điểm này, bí quyết của bạn sẽ có dạng như sau:

=IF(B2>97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-", IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))

Câu lệnh này vẫn đúng chuẩn về mặt chức năng và sẽ vận động như dự kiến nhưng rất có thể mất nhiều thời gian để viết với nhiều thời gian hơn để đánh giá nhằm đảm bảo rằng câu lệnh tiến hành được rất nhiều gì bạn ao ước muốn. Một vụ việc hiển nhiên khác là chúng ta đã yêu cầu nhập điểm cùng điểm theo chữ cái tương đương bằng cách thủ công. Điều gì vẫn xảy ra khi bạn vô tình chế tác lỗi tấn công máy? Bây giờ, hãy tưởng tượng bạn đang nỗ lực thực hiện điều này 64 lần với các điều kiện tinh vi hơn! tất nhiên, điều ấy là có thể nhưng chúng ta có thực sự muốn mất công sức như vậy và gặp những lỗi thực sự nặng nề phát hiện gồm thể gặp mặt không?


Mẹo: Mọi hàm trong Excel các yêu ước dấu ngoặc tròn mở và dấu ngoặc tròn đóng (). Excel sẽ cố gắng giúp bạn khẳng định điểm bắt đầu và kết thúc bằng cách tô màu cho những phần khác biệt trong công thức khi chúng ta chỉnh sửa công thức. Ví dụ: nếu bạn muốn chỉnh sửa công thức bên trên, lúc bạn dịch chuyển con trỏ qua mỗi vết ngoặc tròn đóng “)”, vết ngoặc tròn mở khớp ứng sẽ gửi sang thuộc màu. Điều này rất có thể đặc biệt hữu ích trong những công thức phức tạp lồng nhau lúc bạn cố gắng xác định liệu mình tất cả đủ vệt ngoặc tròn tương ứng chưa.


Ví dụ ngã sung

Dưới đây là ví dụ rất phổ cập khi giám sát Tiền hoa hồng bán sản phẩm dựa theo những mức lệch giá đạt được.

*
15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))" loading="lazy">

=IF(C9>15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))

Công thức này cho thấy IF(C9 lớn hơn 15.000 thì trả về đôi mươi %, IF(C9 lớn hơn 12.500 thì trả về 17,5 %, v.v...

Mặc cho dù ví dụ này khá như thể với lấy một ví dụ về Điểm trước đó nhưng phương pháp này vẫn là 1 trong những ví dụ tuyệt đối về việc gia hạn các câu lệnh IF lớn khó khăn ra làm sao – chúng ta cần làm những gì nếu tổ chức của bản thân quyết định thêm những mức độ bồi thường bắt đầu và thậm chí còn có thể biến hóa các giá chỉ trị xác suất hoặc đô la hiện có? các bạn sẽ phải phụ trách xử lý những công việc!


Mẹo: Bạn hoàn toàn có thể chèn ngắt dòng vào thanh công thức để dễ đọc những công thức lâu năm hơn. Chỉ cần nhấn ALT+ENTER trước văn bản bạn có nhu cầu ngắt sang cái mới.


Dưới đó là ví dụ về kịch bản tiền hoả hồng với lô-gic không theo thứ tự:

*
5000,10%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>15000,20%,0)))))" loading="lazy">

Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy lỗi không? đối chiếu thứ tự của các so sánh doanh thu cho ví dụ như trước đó. Đây là cách đối chiếu nào? chủ yếu xác, trang bị tự này từ bỏ thấp mang lại cao ($5.000 đến $15.000), ko thể so sánh được. Nhưng lý do đó lại là vấn đề quan trọng? Đây là vấn đề đặc biệt vì cách làm không thể chuyển đánh giá đầu tiên cho hồ hết giá trị trên $5.000. Hãy tưởng tượng các bạn có lợi nhuận $12.500 – câu lệnh IF đã trả về 10 % vì chưng câu lệnh to hơn $5.000 và sẽ tạm dừng ở đó. Điều này có thể rất nghiêm trọng vị trong không ít tình huống, những một số loại lỗi này không được thông báo cho tới khi chúng gây ảnh hưởng tiêu cực. Bởi vì vậy, khi biết rằng có một vài bẫy nghiêm trọng với các câu lệnh IF tinh vi lồng nhau, bạn có thể làm gì? Trong phần đông các trường hợp, bạn có thể sử dụng hàm VLOOKUP thay do tạo công thức phức tạp bằng hàm IF. Khi áp dụng hàm VLOOKUP, trước tiên, bạn cần tạo bảng tham chiếu sau:

*

=VLOOKUP(C2,C5:D17,2,TRUE)

Công thức này cho biết thêm có thể tìm cực hiếm ở ô C2 vào dải ô C5:C17. Ví như tìm thấy quý hiếm thì trả về giá trị tương ứng từ cùng một hàng vào cột D.

*

=VLOOKUP(B9,B2:C6,2,TRUE)

Tương tự, phương pháp này tìm quý hiếm ở ô B9 vào dải ô B2:B22. Trường hợp tìm thấy quý giá thì trả về giá bán trị tương ứng từ cùng một hàng vào cột C


Lưu ý: Cả nhì hàm VLOOKUP này đều sử dụng tham đối TRUE ngơi nghỉ cuối công thức, nghĩa là chúng tôi muốn những hàm này tra cứu một giá chỉ trị kha khá khớp. Nói phương pháp khác, hàm đã khớp các giá trị đúng mực trong bảng tra cứu cũng như mọi quý hiếm nằm trong vòng này. Trong trường đúng theo này, bạn phải sắp xếp những bảng tra cứu vãn theo thiết bị tự Tăng dần, từ nhỏ nhất đến khủng nhất.


Hàm VLOOKUP được trình bày chi tiết hơn nhiều ở đây,nhưng điều này chắc hẳn rằng đơn giản hơn các so với câu lệnh IF lồng tinh vi 12 mức! gồm những ích lợi khác ít ví dụ hơn như sau:

Bảng tham chiếu VLOOKUP rất cụ thể và dễ xem.

Có thể dễ dàng dàng cập nhật các cực hiếm trong bảng và các bạn không khi nào phải chỉnh sửa công thức nếu những điều kiện cố đổi.

Nếu bạn không thích mọi bạn xem hoặc can thiệp vào bảng tham chiếu của mình, chỉ cần đặt bảng tham chiếu vào trong 1 trang tính khác.

Bạn tất cả biết?

Hiện gồm một hàm IFS có thể thay thế những câu lệnh IF lồng nhau bởi một hàm duy nhất. Vày vậy, thay vị ví dụ của công ty chúng tôi về những điểm ban đầu chứa 4 hàm IF lồng nhau:

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra sức thức dễ dàng hơn những chỉ với cùng 1 hàm IFS duy nhất:

=IFS(D2>89,"A",D2>79,"B",D2>69,"C",D2>59,"D",TRUE,"F")

Hàm IFS khôn xiết tuyệt vì các bạn không đề nghị phải lo lắng về toàn bộ các câu lệnh IF với dấu ngoặc tròn đó.


Lưu ý: Tính năng này chỉ sẵn có nếu như khách hàng có đăng ký Microsoft 365. Nếu khách hàng là Microsoft 365người đăng ký, hãy bảo đảm an toàn rằng các bạn có phiên bản Office new nhất.Mua hoặc trải nghiệm Microsoft 365


Bạn nên thêm trợ giúp?

Bạn luôn hoàn toàn có thể hỏi một chuyên viên trong xã hội Kỹ thuật Excel hoặc nhấn sự cung cấp trong
Cộng đồng trả lời.

Xem thêm: Lời bài hát tình thư của lính

Chủ đề liên quan

Video: Hàm IF nâng cấp Hàm IFS (các Microsoft 365, Excel năm nhâm thìn và new hơn) Hàm COUNTIF sẽ đếm các giá trị dựa vào một tiêu chí riêng biệt Hàm COUNTIFS đang đếm những giá trị dựa vào nhiều tiêu chuẩn Hàm SUMIF công thêm tổng những giá trị dựa trên một tiêu chí đơn lẻ Hàm SUMIFS sẽ tính tổng những giá trị dựa trên nhiều tiêu chí Hàm and Hàm OR Hàm VLOOKUP Tổng quan lại về những công thức vào Excel giải pháp tránh công thức bị hư Phát hiện lỗi trong công thức Hàm lô-gic Excel hàm (theo máy tự bảng chữ cái) Excel hàm (theo thể loại)

Hàm If là 1 trong trong số các hàm thịnh hành được áp dụng trong Excel. Mặc dù nhiên, với mục đích công việc, hàm If cơ phiên bản không đáp ứng nhu cầu được hết các yêu ước đặt ra. Và bởi vì vậy, bọn họ có thêm hàm If nhiều điều kiện. Về cơ bản, hàm If có tương đối nhiều điều kiện cũng không khác nhiều so với logic sử dụng hàm If cơ bản. Tuy nhiên, bởi làm một hàm phức nên khi sử dụng cũng cần xem xét một số vấn đề. Ráng thể, chi tiết hơn các chúng ta có thể tham khảo ngay sau đây! 


Hiểu về hàm If cơ bạn dạng và hàm If nhiều điều kiện trong Excel 

Hàm If nói chung là 1 hàm hệ quả, thỏa mãn nhu cầu điều khiếu nại trong Excel. Hàm If bắt nguồn từ các việc có sự phân nhiều loại giữa các dữ liệu trong quy trình nhập liệu. Những tài liệu cùng cấp với nhau sẽ thường sẽ có chung một dạng đk trong khi các dữ liệu không giống thì không. Ví dụ dễ dàng và đơn giản diễn giải mang đến trường thích hợp này đó là “nếu A thì B”. Mặc dù nhiên, thực tế cho biết thêm không cần lúc nào dữ liệu “A” cũng là tài liệu tĩnh. Tức là A hoàn toàn có thể dao rượu cồn và tất nhiên tác dụng B cũng sẽ biến hóa thành C hoặc D như thế nào đó. Hệ quả là, hàm If nhiều điều kiện ra đời. 

Nếu như hàm If cơ bạn dạng có cú pháp dễ dàng là =IF(điều kiện, quý hiếm 1, quý hiếm 2) và vào đó:

Nếu điều kiện đúng, kết quả trả về quý hiếm 1Nếu điều kiện sai, kết quả trả về quý hiếm 2

Thì hàm If nhiều điều kiện có cú pháp phức tạp và có thể kéo dài lên đến mức 64 điều kiện khác nhau. Ví dụ là Cú pháp lệnh hàm if nâng cao: =IF( condition1, value_if_true1, IF( condition2, value_if_true2, value_if_false2 )). Vào đó, condition một là điều kiện trang bị nhất, nếu thỏa mãn sẽ đã cho ra giá trị value_if_true 1. Ví như không thỏa mãn nhu cầu sẽ thường xuyên xét tới những điều khiếu nại khác. 

Hướng dẫn cách thực hiện hàm If nhiều điều kiện trong Excel 

Có vô số cách sử dụng hàm If phức hợp trong Excel. Sau đó là một số phương pháp dùng hàm If có ích và thông dụng duy nhất hiện nay. 

Sử dụng hàm If nhiều đk đơn giản

Đơn giản tại chỗ này chỉ vấn đề hàm If áp dụng thuần túy và không có sự kết hợp với các hàm khác. Với các sử dụng này, chúng ta có thể thực hiện phần lớn trường đúng theo phân các loại mà tài liệu động. Ví như thang điểm cho vấn đề xếp loại, thang điểm tính kpi lương thưởng… bạn có thể hiểu hơn về phong thái sử dụng này trong lấy ví dụ sau đây. 

Ví dụ: sử dụng Excel để phân loại học viên theo những đk như sau:

Xuất sắc: bên trên 249Tốt: trường đoản cú 200 đến 249Trung bình: từ bỏ 150 đến 199Yếu: bên dưới 150
*

Hàm If sử dụng thuần túy và không tồn tại sự kết hợp với các hàm khác


Như vậy, bạn có thể quan sát tác dụng xếp nhiều loại trên hình này. Núm thể, Cú pháp hàm mở ra lần lượt là =IF(B2>249, “Xuất sắc”, IF (B2>=200, “Tốt”), IF(B2>150, “Trung bình”, “Yếu”))). Suy diễn một cách đơn giản và dễ dàng như sau, nếu điểm của học sinh ở cột B2 lớn hơn 249, tức là học sinh đó xếp các loại xuất sắc. Nếu nhỏ tuổi hơn 249 và to hơn 200 thì học sinh xếp các loại tốt. Nếu học viên đạt điểm lớn hơn 150 và nhỏ tuổi hơn 200 thì xếp nhiều loại trung bình. Và lúc không thỏa điều kiện nào sinh sống trên thì điểm học viên sẽ xếp loại yếu. 

Sử dụng hàm If kết phù hợp với phép tính

Trong thực tiễn cũng có không ít bài toán mà mong tính phải vận dụng đúng điều kiện. Điển hình phải kế đến đó là tính giá chỉ hàng sỉ, sản phẩm lẻ. Nếu sở hữu với số lượng bao nhiêu đó, số tiền trên mỗi đơn vị hàng hóa vẫn khác với lúc mua với con số nhiều hơn. Như vậy, điều kiện đặt ra là bọn họ cần coi xét con số hàng mang đến từng trường đúng theo là bao nhiêu. Khớp ứng sẽ là số chi phí trên mỗi đầu sản phẩm. Và hiệu quả là ta sẽ tính được số tiền mang đến tổng deals với số lượng đó. 

Ví dụ chúng ta có bản chia giá tùy thuộc vào số lượng ngơi nghỉ cột A và B sau đây. Cột số lượng thực tiễn là B8 cùng cột thành tiền là B9. Dịp này, cột B8 sẽ phải đối chiếu theo cột A nhằm biết chi tiêu trên một sản phẩm. Tầm giá sẽ là B8*(Số tiền đối chiếu được). Và để tìm kiếm được số tiền đúng với con số trong trường phù hợp này, bọn họ cần đến hàm If những điều kiện. Các chúng ta cũng có thể quan gần kề hình để hiểu cụ thể hơn. 


*

Sử dụng hàm If nhiều điều kiện kết hợp với phép tính


Sử dụng hàm If nhiều đk kết phù hợp với hàm khác

Hàm If cũng có thể kết phù hợp với hàm AND, OR hoặc Hàm CONCAT/CONCATENATE để phối kết hợp nhiều đk với nhau. Đối cùng với hàm AND, điều buộc phải thỏa mãn cùng lúc nhiều điều kiện. Mặc dù nhiên, với hàm OR, chỉ cần thỏa mãn 1 trong những các điều được đến trước thì hàm vẫn trả về giá trị chuẩn cho bạn. 

Có thể lưu ý ví dụ sau đây. Nếu nhân viên nữ trực thuộc phòng nghệ thuật hoặc chống IT thì sẽ được thưởng thưởng 800$. Đối với những nhân viên ở các phòng sót lại thief sẽ tiến hành thưởng 780$.Như vậy, đk AND để được thưởng 800 kia là phải vừa nằm trong phòng chuyên môn hoặc ÍT vừa là nhân viên cấp dưới nữ. Và trong số đó cũng xuất hiện thêm hàm OR. Ở chỗ nhân viên cấp dưới đó trực thuộc phòng kỹ thuật hoặc IT đầy đủ được. Và hiệu quả trong ví dụ này sẽ không trường vừa lòng nào được thưởng 800$ cả. 


*

Hàm If cũng rất có thể kết phù hợp với hàm AND, OR


Ngoài ra, để phối kết hợp nhiều đk một cách đơn giản dễ dàng hơn, chúng ta cũng có thể dùng hàm CONCAT/CONCATENATE. Hàm này dùng để kết hợp những hàm If đơn giản lại với nhau để tạo nên thành một hàm If phức tạp. Hoặc rứa vào đó, các chúng ta cũng có thể sử dụng dấu “&” nhằm nối những điều kiện này lại với nhau. Hình ảnh sau đây vẫn minh họa mang đến việc sử dụng hàm CONCAT/CONCATENATE để làm các hàm If đơn giản thành những điều kiện. Và cũng rất có thể viết lại nó bên dưới dạng kết như sau: =IF(B2=”A”, “Xuất sắc”, “”) & IF(B2=”B”, “Tốt”, “”) và IF(B2=”C”, “Trung bình”, “”) & IF(B2=”D”, “Yếu “, “”)


*

Bạn có thể dùng hàm CONCAT/CONCATENATE để phối hợp nhiều điều kiện If


Lưu ý khi áp dụng hàm If các điều kiện 

Hàm If ko phải là 1 hàm thừa phức tạp. Mặc dù nhiên, khi sử dụng hàm If cũng cần để ý đến một số vấn đề. Đầu tiên là thứ tự các điều kiện rất quan trọng. Thứ tự này sẽ quyết định, hàm If sẽ lựa chọn điều kiện ưu tiên nào. Vày đó, chúng ta cần không còn sức xem xét khi nhập các điều kiện. Trang bị hai chính là nếu như hàm If xuất hiện quá nhiều, chúng ta nên tra cứu cách kết hợp chúng với những hàm điều kiện khác. Bởi vậy vừa tăng thêm tính xúc tích lại vừa thuận tiện. Tuy nhiên, cú pháp sẽ có được phần phức tạp và có thể gây ra nhầm lẫn. 

Và trên đó là những thông tin cụ thể về sử dụng hàm If nhiều điều kiện. hi vọng rằng, những tin tức này sẽ giúp đỡ bạn hiểu rõ hơn về hàm này.