Châu Đốc, An Giang trước đây có tên là “vùng Thất Sơn”. Đây là địa danh ẩn đựng được nhiều điều kỳ bí. Nhắc đến Châu Đốc thì bắt buộc không nói tới chùa Bà Chúa Xứ lừng danh linh thiêng mọi cả nước. Án ngữ ngay cửa ngõ vào vùng Thất Sơn, từ không ít năm qua, miếu bà chúa Xứ Núi Sam luôn luôn giữ kỷ lục về lượng khách tham quan du lịch chiêm bái với trên 4 triệu lượt bạn mỗi năm. Tín đồ ta mang lại viếng Bà với lòng tôn kính, sùng bái trước bao truyền thuyết về tượng Bà Chúa Xứ. Vậy tượng bà lộ diện từ khi nào và các sự tích ly kỳ về bà Chúa Xứ ở vùng Châu Đốc An Giang là gì, mời người tiêu dùng cùng Viet Fun Travel tò mò nhé.

Bạn đang xem: Bà chúa xứ núi sam là ai

1. Nguồn gốc tượng bà Chúa Xứ đựng nhiều giai thoại

Theo truyền thuyết, tượng phật bà Chúa Xứ là một trong pho tượng cổ hết sức thiêng nằm tại đỉnh núi Sam từ khôn cùng lâu. Lịch sử dân tộc về bắt đầu pho tượng bà Chúa Xứ có khá nhiều giả thuyết đựng được nhiều điều bí ẩn còn lưu lại truyền mang lại ngày nay.

Giả thuyết 1: vào khoảng thời gian 1941, đơn vị khảo cổ người Pháp đã đi vào miếu bà chúa Xứ Núi Sam khảo sát rất tinh tế và tóm lại tượng bà thuộc nhiều loại tượng thần Vishnu, xuất phát từ Ấn Độ. Tượng bà chúa có tác dụng bằng gia công bằng chất liệu đá Sa Thạch có mức giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cao, ra đời vào khoảng vào cuối thế kỷ thứ 6.

Giả thuyết 2: Trong chương trình khảo cổ học tập nét xưa, thế nhà văn Sơn nam lại đưa ra khẳng định, tượng Bà là pho tượng phật lũ ông của người Khơ Me bị vứt quên lâu đời trên đỉnh núi Sam. Sau này, người việt đưa tượng vào miếu điểm tô lại với nước sơn mới trở thành tượng phật bọn bà mặc áo lụa, treo dây chuyền.

*
Nguồn cội tượng bà Chúa Xứ với khá nhiều giả thuyết kỳ bí

Ông nai lưng văn Dũng tác giả của dự án công trình khoa học “Khai phá vùng khu đất Châu Đốc” cũng khẳng định, tượng bà Chúa Xứ thiệt ra là tượng nam giới ngồi ở bốn thế vương giả, phần đầu của tượng hiện thờ trên miếu không hẳn là nguyên cội được sinh sản sau làm bằng cấu tạo từ chất khác với phần thân tượng.

*

2. Ly kỳ việc dịch chuyển tượng Bà xuống núi

Miếu Bà Chúa Xứ hiện trưng bày dưới chân núi Sam ở trong phường núi Sam, TP Châu Đốc, thức giấc An Giang nhưng tượng bà Chúa Xứ trước đó nằm bên trên đỉnh núi. Sau này, fan dân new cung thỉnh bà xuống chân núi tiện bài toán nhang khói, chăm sóc tượng bà. Việc di chuyển tượng bà xuống núi cũng đều có những mẩu truyện ly kỳ không thể giải thích được.

Trước đây, khi chưa được xây miếu thì người việt mình lên núi vô tình nhận thấy pho tượng không để ý từ lâu. Bạn dân ta chần chừ đó là vị thần, vị thánh tốt tín ngưỡng làm sao hết chỉ là theo phong tục có thờ có thiêng buộc phải đã để lư hương để nhang khói tín ngưỡng trung khu linh. Cơ mà điều đặc biệt là bà chúa Xứ lúc đó rất linh thiêng hiển, khiến cho tất cả những người dân quan trọng đặc biệt tin tưởng, sùng bái bà.

*
Lễ rước tượng bà Chúa Xứ mô phỏng trong lễ hội Vía bà

Với mong ước được thờ phụng Bà được thuận tiện và chỉnh tề hơn, những bậc cừ khôi trong xã thời đó đã hội họp trao đổi đưa tượng Bà xuống núi dựng miếu thờ Bà. Chín bạn teen trai tráng, lực lưỡng được giao trách nhiệm khiêng tượng bà xuống núi. Nhưng lại kỳ lạ là mặc dù làm thay nào thì tượng bà cũng không còn nhúc nhíc. Đúng thời gian đó, tất cả một cô bé được Bà nhập xác báo mộng đề xuất cử chín cô nàng đồng trinh, tắm gội sạch sẽ lên làm cho lễ rước Bà xuống. Điều kỳ tích xẩy ra sau khi làm theo thì chín cô nàng đã khênh tượng Bà xuống một biện pháp nhẹ nhàng.

Khi rước tượng Bà đến chỗ lập miếu thờ bà bây giờ, bỗng nhiên tượng Bà nặng trĩu chẳng thể đi tiếp được nữa. Các bậc trưởng lão mới khẳng định rằng, bà sẽ chọn khu vực này bắt buộc đã để bức tượng bà xuống tựa lưng vào vách núi, nhìn ra bên ngoài cánh đồng, nơi dân xã sinh sống nhằm lập miếu.

3. Bà Chúa Xứ hiển linh bảo vệ dân làng, kháng giặc ngoại xâm

Thời bấy giờ, fan Việt sống trong vùng đất này xuất xắc bị tín đồ Xiêm (Thái Lan) tràn sang chiếm bóc, xâm chiếm. Khi đã phát hiện ra tượng Bà trên đỉnh núi và đặt lư hương thơm cúng bái trung ương linh, người dân hay chạy trốn lên núi vị đặt lòng tin vào bà chúa Xứ. Với quả thật, các lần lên thắp hương cầu khấn xin bà đảm bảo an toàn thì các được an toàn. Bởi vì vậy, tín đồ dân ở chỗ này ngày càng đặt ý thức mãnh liệt vào bà chúa Xứ.

*
Tượng bà Chúa Xứ vào miếu chỉnh tề ngày nay

Có một giai thoại nhắc lại rằng, có khoảng mấy chục tên giặc Xiêm đuổi đuổi người dân theo lên núi thấy pho tượng của bà to, đẹp, đàn chúng mong muốn mang tượng bà về nước. Lúc họ sử dụng dây thừng và cây đòn xỏ qua pho tượng nhằm khiêng về, dù là mấy chục bầy tớ tráng sĩ khiêng dẫu vậy chỉ đi được vài bước thì pho tượng nặng trĩu trịch, chẳng thể đi được nữa. Thương hiệu tướng cầm đầu tức giận quá mang binh khí ra đập bể 1 cánh tay của bà. Với lập tức, bà trừng phân phát tên này chết ngay tại chỗ, hồ hết tên còn lại hoảng sợ bỏ chạy. Từ kia quân Xiêm kính sợ, không đủ can đảm sách nhiễu dân làng nghỉ ngơi vùng đó nữa. Dân thôn cũng trường đoản cú đấy tôn kính hotline Bà là Bà Chúa Xứ. Bởi thế mà ngày nay, chính điện của miếu Bà họ sẽ thấy câu đối:

“Cầu tất ứng, thí tất linh, mộng trung chỉ thị

Xiêm khả kinh, Thanh khả mộ, ý ngoại nan lượng”

Có nghĩa là: mong bà tất được, ban thì tất linh, báo điềm trong mộng

Người Xiêm kinh sợ, fan Thanh kính nể, cấp thiết tưởng tượng được.

*

4. Ly kỳ những câu chuyện linh ứng của bà Chúa xứ

Đầu nạm kỷ 19, ông Thoại Ngọc Hầu (1761-1829) thương hiệu thật là Nguyễn Văn Thoại, người Quảng phái nam thừa lệnh vua Gia Long sẽ vào trấn thủ vùng tây-nam Bộ. Ông sẽ tham mưu và được triều đình giao cho việc đào kênh Vĩnh Tế. Bé kênh này lâu năm 100km, rộng 50m nối Châu Đốc cùng với Hà Tiên. Đây là dự án công trình vĩ đại nhằm mục đích thoát lũ, xả phèn cho đồng bằng sông Cửu Long với rút ngắn tuyến đường giao thương, đường thủy phía Tây vùng đồng bằng.

Mặc dù 8 vạn nhân lực được huy động, tuy nhiên khi bước đầu vào cuộc thì liên tiếp chạm chán trục trặc, không ít người chết vì chưng tai nạn, dịch tật, thú dữ tấn công. Trước khó khăn đó, bà Châu Thị Tế vợ ông Thoại đang nghe lời dân buôn bản lên núi Sam khấn vái pho tượng thiêng. Trái nhiên sau thời điểm hành lễ, vấn đề xây dựng công trình ra mắt suôn sẻ, làm cho đâu được đó. Từ đó, ông đặt niềm tin tuyệt vời và hoàn hảo nhất vào bà chúa Xứ, ra quyết định trùng tu, thi công miếu bà chúa Xứ trang nghiêm với nguy nga, để dân chúng thờ cúng bà được góc cạnh và thật tình hơn.

*
Bệ đá Sa Thạch bên trên đỉnh Núi Sam – vị trí ngự của tượng bà ngày xưa
*

Ngoài ra, còn không hề ít câu chuyện kể về sự linh thiêng của bà Chúa Xứ trong việc ban phước lành mang đến nhân dân, trừng phạt kẻ ác cũng được người dân Châu Đốc mách nhau từ bỏ đời này tắt hơi khác. Các câu chuyện linh ứng không những là truyền thuyết mà ngày nay, fan dân đi chùa bà Chúa Xứ kêu cầu cũng rất được bà góp đỡ. Điều kia đã chứng tỏ cho sức khỏe tâm linh của bạn dân địa điểm đây và du khách thập phương khi tới với miếu bà Chúa Xứ.

Tham khảo, đặt ngay số đông Tour phượt Miền Tây hot nhất vày Viet Fun Travel tổ chức.

Các mẩu chuyện xoay xung quanh pho tượng bà Chúa Xứ nổi tiếng khắp cả nước, hấp dẫn cả triệu người đến chiêm bái mỗi năm. Trái thực, còn nhiều túng ẩn, ly kỳ sự tích về bà Chúa Xứ. Mặc dù pho tượng là lũ ông hay lũ bà và nguồn gốc đến trường đoản cú đâu đi chăng nữa thì trong tâm địa thức người dân miền tây-nam Bộ, bà Chúa xứ là vấn đề tựa trung khu linh cho không ít người. Phần đa giai thoại về bà Chúa Xứ vẫn tiếp tục lưu truyền cho thay hệ mai sau về một nét xinh văn hóa của dân tộc.

Miếu Bà Chúa Xứ là 1 trong công trình bản vẽ xây dựng đẹp và tôn nghiêm, trưng bày dưới chân núi Sam, thuộc phường Núi Sam, thị làng Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là 1 di tích khét tiếng ở mọi vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thường niên thu hút ngay gần 2 triệu lượt tín đồ đến cúng bái, tham quan. Khách hành hương, du lịch đến trường đoản cú khắp chỗ trên cả nước, khiến cho một mùa liên hoan tiệc tùng sôi nổi, đông đảo kéo lâu năm suốt nhiều tháng.

*

Vị trí: Miếu Bà Chúa Xứ thuộc buôn bản Vĩnh Tế, tp Châu Ðốc, tỉnh giấc An Giang.

Đặc điểm: Ðược lập vào năm 1820, bản vẽ xây dựng theo hình dáng chữ “quốc”. Trong miếu thờ tượng Bà Chúa được tạc bằng đá xanh.

Truyền Thuyết:

Truyện xưa nói lại rằng: những năm 1820 – 1825, Quân Xiêm hay sang việt nam quấy nhiễu, cướp bóc. Mỗi khi giặc đến, bạn dân xung quanh lại đề nghị bồng bế nhau vùng chạy lên núi lánh nạn. Có lần quân giặc xua đuổi theo lên tới đỉnh núi Sam thì chạm chán tượng Bà. Bọn chúng hì hục cậy ra, đem dây buộc lại cần sử dụng đòn khênh xuống núi để đưa về xứ. Cơ mà khi bọn chúng mới khiêng đi được một phần đường ngắn, lạ nạm tượng Bà bỗng nhiên nặng trĩu không thể nào nhấc lên được nữa. Khi đó, một thương hiệu trong lũ tức giận đập vào cốt tượng có tác dụng gãy một trong những phần cánh tay bên trái và tức thì tức tự khắc hắn bị Bà trừng phạt.

*
Thời gian sau, Bà thường xuyên hiện về xưng là Bà Chúa Xứ, dạy dân làng khênh xuống núi lập miếu cúng cúng. Bà đã phù hộ mang đến mưa thuận gió hòa, hoa màu bội thu, tránh được giặc chiếm quấy phá, thoát khỏi dịch bệnh dịch hoành hành. Thấy vậy, dân làng mạc họp nhau lên núi khênh tượng về bái cúng. Nhưng lại lạ thay, cho dù mấy chục giới trẻ trai tráng hò nhau nắm sức vẫn ko lay chuyến nổi tượng Bà. Trong những lúc mọi người đang khôn cùng thất vọng, có ý định bỏ qua thì một cô gái trong làng tình cờ lên đồng cho biết thêm : “Bà chỉ cần 9 cô bé đồng trinh lên khiêng”. Dân làng làm theo lời dạy ấy với qủa quả như 9 cô gái đồng trinh khênh tượng Bà trở lại một bí quyết nhẹ nhàng.

*
Bỗng nhiên khi đi cho chân núi thì tượng Bà trở đề nghị nặng, không thể khiêng nổi thêm một bước nào nữa. Lúc ấy mọi tín đồ đã đọc rằng, Bà sẽ chọn nơi đây nhằm an vị đề xuất đã không nỗ lực di gửi đi nữa nhưng lập miếu cúng cúng khu vực đó.

*

Kiến Trúc:

Ngôi miếu có bố cục tổng quan kiểu chữ 国 – Quốc, hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp tía tầng lầu, lợp ngói đại ống màu xanh, góc mái vút cao như mũi thuyền vẫn lướt sóng. Những hoa văn sống cổ lầu chánh điện diễn tả đậm đường nét nghệ thuật. Bên trên cao, các tượng thần khỏe mạnh, đẹp đẽ giăng tay đỡ phần lớn đầu kèo. Những khung bao, cánh cửa hầu như được đụng trổ, khắc, lộng sắc xảo và nhiều liễn đối, hoành phi lộng lẫy. Đặc biệt, bức tường chắn phía sau tượng Bà, tứ cây cột cổ lầu trước chánh điện gần như được không thay đổi như cũ.Chánh điện gồm hai lớp. Phần bên trong cùng là vị trí thờ Bà Chúa Xứ cùng với tượng Bà bằng đá ném lên bệ cao, sát hai bên là hai bé hạc trắng biểu tượng cốt giải pháp tiên thánh của Bà. Bên yêu cầu tượng Bà là một trong linga cũng bằng đá bỏ lên một hương thơm án thờ, call là bàn thờ Cậu. Bên trái tượng Bà là hương thơm án thờ một tượng gỗ va hình yoni, hotline là bàn thờ cúng Cô. Lớp thứ hai là bàn thờ cúng Hội đồng, giáp liền nhị tượng chim phượng. Hai bên trái, đề nghị của bàn thờ tổ tiên Hội đồng là bàn thờ Tiền hiền khai khẩn (ở bên trái) và bàn thờ tổ tiên Hậu nhân hậu khai cơ (ở bên phải).

Ngay lối vào chánh điện bao gồm đôi câu đối thể hiện quyền lực linh thiêng của Bà trong việc ban phúc, bảo đảm an toàn nhân dân.

Lễ Hội:

*

Hàng năm, tiệc tùng “Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam” ra mắt từ ngày 23 đến 27-04 âm lịch. Hàng vạn người đổ về dự lễ cùng tham gia các trò vui như: hát bội, múa võ, ca nhạc ngũ âm, múa lân, đánh cờ… Phần lễ bao gồm nghi lễ chính như sau:

Lễ “Tắm Bà” (tương tự như lễ mộc dục ngơi nghỉ miền Bắc): Được cử hành vào tầm 0 giờ đồng hồ ngày 24-04 âm lịch. Mở màn lễ, 2 ngọn nến lớn được đốt sáng sủa lên trong chánh điện. Ông lễ chánh bái nghi cùng với 2 vị bô lão, ban thống trị miếu niệm hương, dâng rượu với trà. Bức màn vải gồm viền ren lung linh kéo ngang bệ thờ, đậy khuất quanh vùng đặt tượng, 9 cô nàng trẻ được phân công trước bước đầu vén màn tắm đến tượng Bà. Đầu tiên là túa mũ, áo, khăn đai từ phần ngoài vào trong nhằm lộ body toàn thân pho tượng. Những cô gái được phân công việc tắm Bà theo lần lượt nhúng từng cái khăn new vào chậu nước thơm, cố kỉnh ráo rồi lau tượng các lần. Sau đó, họ sử dụng nước hoa xịt khắp bức tượng rồi chọn bộ quần áo mới đẹp tuyệt vời nhất khoác lên bức tượng, thắt chặt đai, chít khăn, team mão, thêm lại các ngọn đèn màu trang trí như cũ. Lễ tắm Bà thường kéo dãn dài khoảng một giờ, sau đó bức màn phòng được kéo lên khiến cho khách tự do thoải mái chiêm bái, dâng hương, hoặc xin lộc Bà. Phần Lễ rửa mặt Bà kết thúc…Nước tắm đến Bà còn sót lại sẽ mang hoà trong 2 thùng nước lớn để phân phát cho khác nước ngoài trẩy hội.

– Lễ Thỉnh sắc: cử hành vào lúc 16h chiều ngày 25, một đoàn bạn gồm những bô lão vào làng quần áo chỉnh tề, tiến tự miếu Bà lịch sự lăng Thoại Ngọc Hầu nhằm thỉnh nhan sắc (thật ra, đấy là lễ rước bài vị, vì sắc đang không còn). Dẫn đầu có đội múa lân, các học trò lễ tay cầm cố cờ phướn đi hầu phía trước và sau cái kiệu sơn son thiếp vàng call là long đình. Đến năng lượng điện thờ, ông chánh bái làm lễ niệm hương, rồi thỉnh bài xích vị chuyển lên kiệu quay trở lại miếu Bà. Bố chiếc bài bác vị có tên Thoại Ngọc Hầu và tên cô vợ chánh Châu Thị Tế, cô vợ thứ Trương Thị Miệt được đặt lên trên bàn thờ nghỉ ngơi chánh điện. Bài vị thứ tứ mang tên Hội đồng, ghi công lao các quan quân vẫn theo Thoại Ngọc Hầu xưa kia, được để riêng ở bàn thờ phía trước.

– Lễ Túc yết: được tổ chức lúc 0 giờ đêm 25 rạng 26-04 âm lịch, gồm có hai phần: nghi thức cúng tế cùng phần xây chầu. Lễ vật dưng cúng có có: một con heo trắng, một đĩa huyết heo gồm kèm theo nhúm lông nhỏ. Một mâm trái cây, trầu cau, gạo, muối. Sau cha hồi chiêng, trống, nhạc lễ nổi lên, lễ dưng hương, dưng trà bắt đầu. Nghi tiết cúng tế chấm dứt bằng rượu cồn tác của ông chánh tế đốt bạn dạng văn tế thuộc giấy kim cương bạc. Tiếp theo nghi thức cúng tế là phần xây chầu được thực hiện ở đơn vị võ ca. Sau phần cầu nguyện của ông Chánh bái, xin đến mưa thuận gió hoà, khu đất đai phì nhiêu, hoa màu bội thu, dân bọn chúng khỏe mạnh, lặng vui, các loài quỷ dữ bị tiêu diệt, lễ Xây chầu bước đầu bằng tía hồi trống lệnh. Sau đó, chiêng trống rộ lên, chương trình hát bội bắt đầu.

Lễ Chánh tế: được tổ chức triển khai vào tờ mờ sáng sủa ngày 27, gần giống như nghi tiết cúng Túc yết.– Lễ Hồi sắc: cử hành vào khoảng 15h ngày 27-04, đoàn hành lễ vẫn rước bài vị Thoại Ngọc Hầu cùng nhị vị phu hiền đức miếu trở về tô Lăng. Hoàn thành lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam.

Xem thêm: Cách Cài Đặt Camera Xem Qua Mạng Lan, Hướng Dẫn Cài Đặt Camera Xem Qua Mạng Đơn Giản

Miếu Bà chúa Xứ là giữa những danh win của núi Sam được đơn vị nước xếp hạng. Chỗ đây đã mang dấu ấn của cả 1 thời đại hào hùng, thời đại kháng giặc nước ngoài xâm. Với ngay nay miếu Bà Chúa Xứ vẫn thiệt sự là điểm đến của khác nước ngoài bốn phương, là nơi mà con tín đồ cầu hy vọng về đầy đủ điều thiêng liêng, xuất sắc đẹp nhất.

*

du định kỳ An Giangdu kế hoạch Châu Đốcdu định kỳ Miền Tâylể bà chúa Xứmiếu bà chúa xứmiếu bà chúa xứ an giang
Miếu Bà linh thiêngtham quan liêu châu đốc
Truyền thuyết về miếu bà chúa Xứ Châu Đốcđiểm hành hương số 1 miền Tây